Không phải do lò phản ứng hạt nhân, Nga công bố lý do thực sự tàu ngầm bốc cháy

Những thông tin mới nhất về vụ hỏa hoạn trên tàu ngầm Nga khiến 14 người thiệt mạng mới đây đã được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu công bố.

Theo đó, ông Shoigu xác nhận con tàu này chạy bằng năng lượng hạt nhân và rằng ngọn lửa đã bùng phát từ khu vực ắc quy tàu ngầm.

14 thủy thủ Nga đã thiệt mạng khi tàu ngầm thăm dò đáy biển của họ bất ngờ gặp hỏa hoạn.

“Lò phản ứng của tàu đã được cách ly một cách triệt để”, ông Shoigu báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Thủy thủ đoàn của tàu cũng đã “thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lò phản ứng. Hiện tại lò hoàn toàn có thể hoạt động được và vì vậy chúng tôi hi vọng quá trình sửa chữa tàu có thể được thực hiện nhanh chóng”.

Nguyên nhân chính của thảm kịch lần này là do hỏa hoạn đã xảy ra tại khu vực ắc quy tàu ngầm và ngọn lửa “vì lý do nào đó đã lan ra”. Trước đó các chuyên gia quốc phòng Nga cũng tin rằng vụ hỏa hoạn này là do ắc quy tàu đã xảy ra sự cố.

Tổng thống Nga và Bộ trưởng Quốc phòng cũng thảo luận về kế hoạch trợ cấp cho gia đình của 14 sĩ quan đã thiệt mạng. “Chúng tôi đang làm việc với từng gia đình một”, ông Shoigu nói. “Mọi sự giúp đỡ cần thiết sẽ được cung cấp. Đây là điều đã nêu ra trong hiến pháp và cũng là nghĩa vụ của chúng tôi đối với những thủy thủ đã khuất”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố danh sách tên của những người đã thiệt mạng tên tàu ngầm này. Tất cả đều là những sĩ quan cấp cao, trong đó 7 người mang quân hàm Đại úy. Hai trong số họ đã được phong danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga.

Hiện vẫn còn rất ít thông tin về vụ việc đã được xác nhận, tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nga cho biết một đội ngũ gồm các chuyên gia hải quân khi đó cũng có mặt trên tàu để thực hiện “các hoạt động nghiên cứu quan trọng trong thủy quyển Trái Đất”.

Trên tàu khi đó cũng có một dân thường, người này đã may mắn sống sót nhờ những hành động của thủy thủ đoàn. Cụ thể, họ đã “đóng chặt cửa khoang để ngăn ngọn lửa lan rộng và đấu tranh để cứu con tàu cho đến phút cuối cùng”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều