Không lo được cho mình, Kiev không "dám" gia nhập NATO

Trưởng đại diện Ukraine tại NATO, ông Egor Bozhok tuyên bố Kiev không thể tự đảm bảo an ninh cho chính mình, đồng thời nhấn mạnh rằng thời điểm này không thể đề cập tới việc triển vọng gia nhập NATO của Ukraine.

Không lo được cho mình, Kiev không
Ảnh minh họa.

Hãng Ria Novosti dẫn tuyên bố của Trưởng đại diện Ukraine tại Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) - Egor Bozhok cho biết, hiện tại, Ukraine vẫn chưa sẵn sàng gia nhập NATO, vì một đồng minh NATO không chỉ được bảo vệ mà còn phải bảo vệ được các nước khác trong khối.

Theo ông Egor Bozhok, triển vọng gia nhập NATO tại thời điểm này của Ukraine là không thể hiện thực. Ukraine còn chưa thể tự đảm bảo an ninh cho chính mình.

“Hiện tại chúng ta không nên nói về triển vọng gia nhập NATO, mà cần phải bàn tới việc thực hiện cải cách trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng sao cho phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất. Đó cũng chính là tiêu chuẩn của NATO. Thực tế chính sách không liên kết không tồn tại ở Ukraine, vì Ukraine không thể tự đảm bảo an ninh cho chính mình”, - ông Bozhok nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn trên tạp chí Focus.

Ông Bozhok cũng nhấn mạnh rằng, hiện thời Ukraine vẫn chưa sẵn sàng gia nhập NATO. Theo ông, cả NATO và Ukraine đều nhìn ra vấn đề này.

“Trở thành một đồng minh của NATO, bạn không chỉ được khối NATO bảo vệ, sử dụng an ninh tập thể mà còn phải có khả năng bảo vệ được các nước khác trong cùng khối. Liệu Ukraine đã sẵn sàng nhận trách nhiệm này chưa? Câu trả lời hoàn toàn rõ ràng và chỉ có một là: chưa”, - Trưởng đại diện Ukraine, ông Bozhok cho biết.

Tháng 12 năm ngoái Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) đã thay đổi hai đạo luật, theo đó nước này từ bỏ tình trạng không liên kết. Học thuyết quân sự được phê duyệt mới đây của Ukraine cũng xem xét việc tiếp tục gia nhập NATO: tới năm 2020 Ukraine phải đảm bảo khả năng tương thích hoàn toàn của quân đội nước này với các quốc gia thành viên NATO.

Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán rằng, trong vòng 20 năm tới Ukraine sẽ không đủ điều kiện để gia nhập NATO.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo, nước này có thể sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập NATO sau 7 năm nữa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều