Không giảm án cho bà Hứa Thị Phấn, buộc bồi thường hơn 16 ngàn tỷ đồng

Sau hai ngày nghị án, sáng 2/11, TAND TP.HCM đã tuyên án các bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín. Trong đó, bà Hứa Thị Phấn được coi là chủ mưu, người chi phối và chỉ đạo các bị cáo khác, từ đó gây ra thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng.

Các bị cáo trong vụ án.

Giống phiên tòa sơ thẩm, trong các ngày xét xử phúc thẩm, bà Phấn không có mặt tại tòa. Thay vào đó các luật sư được bà thuê bảo vệ đã thay mặt trả lời các câu hỏi của HĐXX và trình bày bản bào chữa trước tòa.

Ngoài bà Phấn còn có 10 bị cáo khác ra tòa lần này, đây là những người đã có đơn kháng cáo sau phiên tòa sơ thẩm ngày 31/5. Các bị cáo bị xét xử về hai tội là “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo bản án, HĐXX nhận định, qua diễn biến tại phiên xử và những hồ sơ, chứng cứ liên quan đã có đủ cơ sở chứng minh bà Phấn đóng vai trò chủ mưu, lôi kéo và chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hàng loạt hành vi trái luật nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Về kháng cáo của Bùi Thị Kim Loan, HĐXX nhận định, dù trong phiên phúc thẩm, bị cáo đã chuyển qua xin giảm nhẹ thay vì kêu oan, đồng thời thành khẩn khai báo và đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, tuy nhiên do là trợ thủ đắc lực, trực tiếp giúp sức tích cực cho bà Phấn nên không thể giảm án.

Từ các lập luận trên, HĐXX quyết định bác tất cả kháng cáo, tuyên y án.

Trước đó, tại phần luận tội, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của bà Phấn và 8 bị cáo khác. Tuy nhiên, ông cho rằng cần xem xét giảm án cho hai bị cáo Bùi Thị Kim Loan và Nguyễn Thị Ngọc Tuyết vì thành khẩn khai báo, không hưởng lợi và đang nuôi con nhỏ.

Theo điều tra, bị cáo Phấn và đồng phạm đã dùng nhiều thủ đoạn nhằm nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch (quận 3, TP.HCM) để bán lại cho Ngân hàng Đại Tín, từ đó chiếm đoạt 1.105 tỷ đồng. Ngoài ra các bị cáo này còn hạch toán thu, chi khống gây thiệt hại cho Đại Tín thêm 5.256 tỷ đồng.

Trong các vụ việc này, bị cáo Phấn đều bị xác định là chủ mưu, người chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi. Khai nhận tại tòa, một số bị cáo cũng cho biết mình chỉ là người “làm công ăn lương”, không hưởng lợi từ các hành vi sai phạm.

Để đảm bảo thi hành án, cơ quan chức năng đã kê biên hàng trăm bất động sản tại TP.HCM, Đà Nẵng và Long An. Ngoài ra còn có hàng triệu cổ phần cùng nhiều tỷ đồng cổ tức do bà Phấn và đồng phạm đứng tên tại các công ty, tập đoàn lớn.

Ngày 31/5, HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Hứa Thị Phấn 20 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm”, 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái”, tổng hợp hình phạt 30 năm tù. Tổng hợp với bản án 17 năm tù trước đó của TAND Cấp cao tại Hà Nội, bị cáo Hứa Thị Phấn phải chấp thi hành án 30 năm tù.

Ngoài ra, bị cáo còn phải bồi thường hơn 16.000 tỷ đồng (nợ gốc và lãi phát sinh) cho Ngân hàng Xây Dựng (trước đó là Ngân hàng Đại Tín). Các bị cáo còn lại làm theo chỉ đạo của bà Phấn, không hưởng lợi nên không phải bồi thường.

Bị cáo Bùi Thị Kim Loan (thư ký của Hứa Thị Phấn) lĩnh án 13 năm tù tội “Lạm dụng tín nhiệm”, 15 năm tù tội “Cố ý làm trái”, tổng hợp là 28 năm tù.

Bị cáo Trần Sơn Nam (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Đại Tín) lĩnh 6 năm tù.

Bị cáo Ngô Kim Huệ (Phó Tổng Giám đốc Đại Tín) lĩnh 7 năm tù tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 3 năm tù tội “Cố ý làm trái”, tổng hợp là 10 năm tù.

Các bị cáo còn lại nhận từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù giam. 

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều