Không đeo khẩu trang phòng virus corona, người dân TQ bị "vạch tội" ra sao?

Giữa lúc số người chết và các ca mới nhiễm virus corona gia tăng nhanh chóng, chính phủ Trung Quốc đã sử dụng UAV để nhắc nhở người dân đi ra ngoài mà quên đeo khẩu trang.

Sự xuất hiện của các máy bay không người lái (UAV) phía trên bầu trời tại các vùng nông thôn và đường phố thành thị đang trở nên quen thuộc với người dân Trung Quốc giữa lúc virus corona đang lây lan nhanh chóng. 

Trung Quốc dùng UAV nhắc nhở người dân đeo khẩu trang phòng dịch virus corona. (Ảnh minh họa)

Những UAV này thu thập thông tin theo thời gian thực và sau đó phát cảnh báo nhắc nhở người dân khi ra đường mà quên đeo khẩu trang. Thậm chí, ngay cả ở trong nhà, người dân Trung Quốc cũng được khuyến cáo nên đeo khẩu trang.

Trong đoạn video được tờ Thời báo Hoàn Cầu công bố có đoạn, “Thưa bà, UAV đang nói chuyện với bà”. Đây là giọng nói phát ra từ chiếc UAV bay phía trên một cụ bà đi ra ngoài mà không đeo khẩu trang. Khi nghe được giọng nói từ chiếc UAV, cụ bà khá lung túng và nhanh chóng rời đi.

“Chúng tôi nói mọi người nên ở trong nhà nhưng cụ vẫn lang thang ở bên ngoài. UAV đang theo dõi cụ”, giọng nói từ UAV tiếp tục.

Trong một đoạn video khác, chiếc UAV nhắc nhở một nhóm phụ nữ “Đeo khẩu trang vào. Nhanh lên!”.

Trung Quốc sử dụng UAV để giám sát và nhắc nhở người dân thường xuyên đeo khẩu trang sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC) đối với sự lây lan của virus corona bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. WHO còn mô tả đây là “sự bùng phát chưa từng có tiền lệ”.

Kể từ tháng 12/2019, thời điểm virus corona bắt đầu xuất hiện tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc và là nơi sinh sống của 11 triệu người, virus gây bệnh viêm phổi cấp nguy hiểm này đã lây lan nhanh chóng ra toàn lãnh thổ Trung Quốc và xuất hiện ở ít nhất 25 quốc gia khác khiến hơn 250 người chết và khoảng 10.000 người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, chủ yếu bệnh nhân mắc virus corona sinh sống trên lãnh thổ Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời một số chuyên gia cho hay, việc đeo khẩu trang không mang lại hiệu quả trong việc ngăn chặn virus corona lây lan. Theo đó, các chuyên gia khuyên người dân thường xuyên rửa tay mới là phương pháp hiệu quả nhất ngăn chặn nguy cơ nhiễm virus corona gây bệnh viêm phổi cấp nguy hiểm. 

Video: Trung Quốc dùng UAV giám sát và nhắc nhở người dân đeo khẩu trang phòng virus corona


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều