Không có chiến lược về Syria, Mỹ bất lực nhìn Nga “tung hoành”

Mới đây, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc John Bolton đã đưa ra tuyên bố có phần gây bất ngờ khi cho rằng việc Nga thành công tại Syria là do cả cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama lẫn Tổng thống đương nhiệm Donald Trump không có chiến lược về Syria.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Phát biểu trả lời phỏng vấn Fox News, ông John Bolton cho rằng việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad trực tiếp sang Nga gặp Tổng thống Putin cho thấy ông Assad “sẽ vấn là công cụ can thiệp của Nga vào tình hình Trung Đông”. Do không có chiến lược rõ rang tại Syria nên Mỹ chỉ còn cách im lặng quan sát những gì đang diễn ra tại khu vực này, cũng như chỉ còn cách chấp nhận nhìn Nga và đồng minh của Nga giành lấy các vị thế thuận lợi nhất tại Syria.

Điều được ông John Bolton đặc biệt chú ý là chuyến công du Nga lần này của Tổng thống Syria Bashar al-Assad là chuyến công du ra nước ngoài lần thứ 2 trong vòng 7 năm qua và trong cả hai lần này, đích đến của ông Assad đều là nước Nga. Do đó, ông Bolton cho rằng Assad thực chất là “người của Nga”.

Trong vòng 8 năm qua, cả ông Barack Obama, bà Hilary Clinton, ông John Kerry (2 cựu Ngoại trưởng Mỹ đã nhiều lần khẳng định “Chúng tôi đang cùng người Nga có chung quan điểm, cách nhìn nhận tình hình, chúng tôi cùng họ muốn chuyển giao quyền lực (ở Syria)” nhưng trên thực tế, theo ông John Bolton, điều này chưa bao giờ và sẽ không bao giờ đúng sự thật.

Nguyên nhân là do hiện ông Assad “là công cụ can thiệp của Nga vào Trung Đông”. Nga cùng Syria đang có quan hệ liên minh với Iran nhằm mục đích phân bổ lại lực lượng và ảnh hưởng tại Trung Đông. Và điều này rất nguy hiểm đối với Mỹ, Israel và nhiều quốc gia Ả rập khác.

Để xảy ra tình trạng trên, theo ông John Bolton, là do Mỹ đã không có một chiến lược rõ rang nào đó với Syria, kể cả ở thời cựu Tổng thống Barack Obama cũng như ở thời Tổng thống Donald Trump hiện tại. Có cảm tưởng rằng các cố vấn của ông Donald Trump đã không đưa ra bất cứ đề xuất nào về vấn đề này.

Hiện Chính phủ người Shiite ở Iraq đang trấn áp người Kurd, còn lực lượng đối lập còn sót lại ở Syria cũng nằm trong vòng kìm kẹp của Iran, lực lượng quân chính phủ Syria và Hezbollah ở Syria. “Người Kurd bị trấn áp còn Mỹ chỉ biết đứng nhìn”- ông John Bolton nói một cách đầy chua chát.

Khi được phóng viên Fox News đề nghị bình luận về cuộc đàm thoại mới đây giữa Tổng thống Nga Putin với Tổng thống Mỹ Trump, trong đó có thể hai bên đã nói về Syria và Triều Tiên, ông John Bolton cho rằng Tổng thống Donald Trump sẽ không thể làm gì để có thể ngăn cản được quy mô can thiệp của Nga vào Trung Đông.

Đối với vấn đề Triều Tiên, ông John Bolton cho rằng hiện công chúng đang được nghe nhiều thông tin về việc Nga đang tiếp tục làm những gì mà Trung Quốc đã dừng lại là hỗ trợ Triều Tiên. Ông John Bolton cũng đưa ra lời khuyên là không nên nghĩ rằng Mỹ sẽ không quay trở lại vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên vì quan điểm của Mỹ là việc giải giáp vũ khí hạt nhân là lối thoát duy nhất cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên hiện nay.

 

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều