'Ngày cách ly sắp kết thúc nhưng với chị, ngày về quê thắp hương vái mẹ vẫn còn rất xa...'

Lại một buổi giao ban bệnh viện “đặc biệt” mà không ai muốn chứng kiến. Lần thứ 2 trong vòng 1 tuần, các cán bộ, nhân viên y tế ở đây phải tiến hành nghi thức dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ người đã khuất...
Xót xa hình ảnh bác sĩ chống dịch ngày nắng nóng

Xót xa hình ảnh bác sĩ chống dịch ngày nắng nóng

Đến 18 giờ ngày 22/5, Điện Biên ghi nhận thêm 4 ca nhiễm Covid-19 tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên và TP. Điện Biên Phủ. Như vậy Điện Biên đã có 52 ca nhiễm Covid-19.

Từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được nhiều người biết đến hơn, bởi là tuyến cao nhất điều trị bệnh nhân COVID-19. Nhưng có lẽ mọi người mới chỉ biết đến Bệnh viện qua những con số, qua những ca bệnh nặng được cứu sống, qua đội ngũ nhân viên tận tụy và hết mình vì công việc. Chứ chưa mấy ai biết rằng, đằng sau những gì Bệnh viện đã làm được, còn có sự hy sinh thầm lặng mà chỉ người trong cuộc mới hiểu được.

Tuần vừa qua là một tuần thật nặng nề và khó khăn. Chúng tôi đã phải đón nhận những thông tin buồn: Một nữ điều dưỡng bị chính bệnh nhân mình đang chăm sóc hành hung, một đám cưới phải huỷ và liên tiếp hai người Mẹ của những nhân viên đang vừa phải làm việc vừa phải cách ly tại Bệnh viện mất.

Theo quy định, họ không thể về nhìn mặt người thân lần cuối, chỉ biết kính cẩn nghiêng mình, dành một phút mặc niệm từ xa. Cầu nguyện cho vong linh người đã khuất an giấc ngàn thu.

Lần thứ 2 này là mẹ chồng của một cán bộ đang thực hiện công tác chống dịch tại Bệnh viện. Khi biết tin mẹ mất, cũng là lúc gia đình chị chia 3 ngả. Con cái còn nhỏ được gửi người thân, chỉ có chồng chị may mắn về quê chịu tang trước khi có quyết định cách ly phòng dịch. Còn chị, vẫn trong khu cách ly, không được nhìn mẹ chồng lần cuối.

Đại diện Bệnh viện, cũng không thể đến chia buồn cùng gia đình, bởi Thanh Hóa (quê chồng chị) đã có lệnh cách ly những người về từ vùng dịch từ hôm qua. Chúng tôi, những cán bộ và nhân viên Bệnh viện đành vái vọng từ xa, gửi chút lòng thành, cầu an và chia buồn với gia đình có người đã mất.

Những ngày cách ly cũng sắp kết thúc nhưng với chị, ngày về quê thắp hương vái mẹ vẫn còn rất xa...

Lần thứ 2 trong tuần, tại buổi giao ban bệnh viện, các cán bộ, nhân viên y tế dành 1 phút mặc niệm người thân đồng nghiệp vừa qua đời. Lần trước là hôm 15/5, mẹ của vợ chồng bác sĩ T.V.G cũng đã qua đời sau 6 năm điều trị ung thư phổi, nhưng vì chống dịch anh chị cũng không thể về chào mẹ lần cuối...

Cuộc chiến với COVID-19 vẫn còn dài, còn bao câu chuyện bi, hài không muốn chép ra...

Nhưng sau những thời khắc ấy, họ phải gác nỗi đau sang một bên, biến đau thương thành hành động. Họ lại lao vào cuộc chiến, chiến đấu với kẻ thù vô hình, giành giật sự sống cho người bệnh.

 

Có thiệt thòi nào bằng chuyện hạnh phúc trăm năm phải gác lại?

Có nỗi buồn nào bằng khi ta bị chính người ta đang chăm sóc sức khoẻ cho họ hành hung?

Có nỗi đau nào bằng việc mất đi người Mẹ thân yêu, nhưng lại không thể về nhìn mặt lần cuối?

Vậy mà những nhân viên y tế của Bệnh viện nói riêng và của biết bao con người đang thầm lặng góp công sức cho cuộc chiến đấu với dịch bệnh trên cả nước nói chung, đang phải chịu đựng.

Và hôm nay, chính những nữ nhân viên y tế đang nuôi con nhỏ, phải cách ly và làm việc tại Bệnh viện, đã dành những giọt sữa ngọt ngào của mình cho em bé vừa được mổ cấp cứu từ người mẹ là bệnh nhân COVID-19đêm qua. Một việc nhỏ nhưng thật đáng trân trọng biết bao.

Chúng tôi luôn tin, để công cuộc phòng chống dịch thành công, thì những hy sinh của nhân viên y tế chỉ là một phần nhỏ bé. Sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp lãnh đạo, của các ban ngành đoàn thể, sự đồng lòng chung tay của toàn dân và ý thức phòng chống dịch của từng cá nhân mới là yếu tố lớn tạo nên thành công.

Ngoài những thời khắc buồn đau, ngoài những lúc làm việc vất vả, thì những chia sẻ, động viên, hay những lá thư viết tay, nét chữ còn run run của các con học sinh tiểu học, chính là nguồn động lực rất lớn, dành cho nhân viên y tế chúng tôi vượt qua cuộc chiến lần này...

Tính đến 21/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 - đơn vị tuyến đầu chống dịch đang phải cách ly y tế. Toàn bệnh viện hiện có 358 bệnh nhân và 376 cán bộ, nhân viên. Bệnh viện cũng đang điều trị cho 360 bệnh nhân, trong đó khoảng 20% là bệnh nhân nặng, 37 bệnh nhân phải thở oxy, 87 bệnh nhân có những bệnh lý nền.
Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, đội ngũ thầy thuốc nơi đây phải tạm gác những chuyện vui buồn của bản thân, từng ngày từng giờ chiến đấu với "tử thần" hồi sinh sự sống cho người bệnh. Thông điệp cao cả về sự hi sinh thầm lặng của các cán bộ, nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch khiến chúng ta cảm phục và biết ơn....

Thanh Sơn (từ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương)

Chủ đề :

cách ly

 
List comment
 
 
Hơn 30% ca mắc Covid-19 là ở ngoài cộng đồng sau hơn một tháng Hà Nội thực hiện Nghị Quyết 128
icon

Trong giai đoạn thực hiện NQ128/NQ-CP (11/10 - 15/11), Hà Nội ghi nhận 2.315 ca mắc Covid-19 (trung bình 64,30 ca/ngày), trong đó có 696 ca ngoài cộng đồng (30,06%).

 
 
F0 tăng, TP.HCM kích hoạt mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành”
icon

Sở Y tế TP.HCM đã quyết định kích hoạt lại mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” nhằm tăng cường tư vấn và hỗ trợ cho người bệnh Covid-19 (F0) đang có xu hướng tăng lại trong thời gian gần đây.

 
 
Ngày 15/11, Hà Nội thêm 289 ca mắc Covid-19 mới, cao nhất từ đầu dịch, có 47 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, tính từ 18h ngày 14/11 đến 18h ngày 15/11, Hà Nội ghi nhận 289 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 47 ca ngoài cộng đồng, 178 ca ở khu cách ly và 64 ca ở khu phong tỏa

 
 
Ngày 15/11: Thêm 8.616 ca COVID-19, TP HCM và An Giang có số mắc nhiều nhất
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 15/11 của Bộ Y tế cho biết có thêm 8.616 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.205 ca khỏi; 101 bệnh nhân tử vong

 
 
Đến năm 2025, 100% dữ liệu khám chữa bệnh có thể chia sẻ giữa các cơ sở y tế tỉnh Bến Tre
icon

UBND tỉnh Bến Tre vừa ban hành quyết định chương trình chuyển đổi số ngành y tế Bến Tre giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

 
 
Bắc Giang phấn đấu đến năm 2025 đạt 95% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử
icon

Đây là thông tin được ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang thông tin hôm 16/9.

 
50 bác sĩ trẻ được đào tạo nhằm chi viện nhân lực y tế chất lượng cao cho vùng khó khăn
icon

Ngày 12/11, Bộ Y tế khai giảng lớp bác sĩ chuyên khoa cấp I, đào tạo 50 bác sĩ trẻ, sẵn sàng chi viện nhân lực y tế chất lượng cho vùng khó khăn.

 
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động khám chữa bệnh
icon

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang vừa xây dựng và triển khai kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

 
6 tiếng chuyển bàn chân đứt lìa từ Yên Bái xuống Hà Nội nối lại
icon

Ngày 8/11, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện thành công ca phẫu thuật nối lại cẳng chân bị đứt rời cho một người bệnh bị máy cắt cỏ cắt lìa chân. Đó là trường hợp anh L.V.T (38 tuổi) đến từ Văn Chấn, Yên Bái.

 
Bệnh viện Nội tiết triển khai đề án khám chữa bệnh từ xa
icon

Nhằm triển khai hiệu quả Ðề án Khám, chữa bệnh (KCB) từ xa, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã xây dựng Trung tâm KCB từ xa, đầu tư nhiều trang thiết bị đường truyền kết nối hiện đại.