Vụ VN Pharma trong Bộ Y tế ai là người báo với cơ quan công an?

Bộ Y tế đã có văn bản số 5590 về việc trả lời các câu hỏi liên quan tới vụ VN Pharma được Toà án Nhân dân TP.HCM gửi câu hỏi. Theo đó, trong văn bản, Cục Quản lý Dược đã trả lời về việc ai là người báo ra cơ quan công an.

Đối tượngNguyễn Minh Hùng khóc bày tỏ ăn năn, xin được tại ngoại

Theo Cục Quản lý Dược ngày 30 tháng 12 năm 2013, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã có Công văn số 22113/QLD-KD gửi Công ty cổ phần VN Pharma trong đó đồng ý để Công ty VN Pharma nhập khẩu 01 thuốc (H-Capita) tại Đơn hàng số 225/ĐH/VNP-XNK ngày 16 tháng 10 năm 2013.

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 50/2011/TTLT-BYT-BTC-BCT ngày 30 tháng 12 năm 2011 của liên tịch Bộ Y tế - Bộ Tài chính và Bộ Công Thương hướng dẫn thực hiện quản lý giá thuốc dùng cho người thì sau khi nhập khẩu và trước khi lưu hành thuốc trên thị trường công ty phải thực hiện kê khai giá thuốc.

Qua xem xét, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế nhận thấy giá thuốc H-Capita kê khai và giá trúng thầu tại Hội đồng đấu thầu thuốc của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh thấp hơn các thuốc cùng loại được sản xuất từ các nước thuộc hệ thống hợp tác về thanh tra trong lĩnh vực thực hành tốt sản xuất thuốc (PIC/s) mà Canada là một thành viên nên Cục Quản lý Dược đã có nghi ngờ về nguồn gốc xuất xứ của thuốc H-Capita và đã mời đại diện Công ty tham dự buổi làm việc vào ngày 31 tháng 7 năm 2014.

Do giải trình của của Công ty chưa thỏa đáng nên ngày 01 tháng 8 năm 2014, Cục Quản lý Dược đã có Công văn số 13134/QTD-KD yêu cầu Công ty tạm ngừng, không tiếp tục nhập khẩu và lưu hành thuốc H-Capita.

Như vậy, từ thời điểm ngày 01 tháng 8 năm 2014, Cục Quản lý Dược đã có quyết định không cho phép thuốc H-Capita bán ra thị trường.

Ngày 08 tháng 8 năm 2014, Cục Quản lý Dược đã có Công văn số 13499/QLD-KD gửi Tổng Cục An ninh II - Bộ Công An đề nghị phối họp xác minh thông tin liên quan đến thuốc H-Capita.

Bộ Y tế đã liên hệ với Đại sứ quán Canada, Bộ Y tế Canada đề nghị phối hợp xác minh để làm rõ các thông tin liên quan đến các giấy tờ pháp lý của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada.

Để củng cố thêm thông tin, ngày 13 tháng 8 tháng 2014, Cục Quản lý Dược tiếp tục mời đại diện tại Việt Nam của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada làm việc Cục Quản lý Dược. Sau buổi làm việc, Cục Quản lý Dược đã có Quyết định số 438/QĐ-QLD ngày 13 tháng 8 tháng 2014 thành lập đoàn kiểm tra đột xuất việc thực hiện quy định pháp luật về xuất nhập khẩu và kinh doanh thuốc của Công ty cổ phần VN Pharma.

Ngày 14 tháng 8 tháng 2014, Đoàn kiểm tra với sự tham gia của Viện Kiểm nghiệm thuốc thảnh phố Hồ Chí Minh đã tiến hành niêm phong toàn bộ số thuốc H-Capita (278.670 viên) có tại Công ty cổ phần VN Pharma đồng thời tiến hành lấỵ mẫu kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh để kiểm tra chất lượng.

Ngày 17 tháng 9 năm 2014, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao có Công văn số 2824/CV-LS-HPH thông báo nội dung, con dấu và người ký có tên là Tham tán Nguyễn Văn Quyền, họp pháp hóa lãnh sự trên giấy tờ FSC, GMP, ... của thuốc H-Capita do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất là không đúng. Cục Quản ý Dược - Bộ Y tế đã chuyển toàn bộ thông tin cho Cục A83 - Tổng Cục An ninh II Bộ Công An đề xem xét xử lý theo thẩm quyền.

Như vậy, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã chủ động phát hiện, có các biện pháp ngăn chặn kịp thời, đồng thời chủ động phối họp với Cơ quan điều tra thông qua việc cung cấp đầy đủ hồ, tài liệu, thông tin đầy đủ, trung thực và hợp tác chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho công tác diều tra.

 
P.Thuý
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Uống thuốc theo hàng xóm mách, cụ bà suy đa tạng
icon

Được chẩn đoán đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu, tăng men gan nhưng bà T. không uống thuốc theo đơn bác sĩ mà uống thuốc nam, hệ quả bị suy đa tạng.

 
 
Trưa 14/9, Hà Nội thêm 8 ca mắc Covid-19, 1 ca cộng đồng tại Thanh Xuân
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (14/9), ghi nhận 8 ca bệnh, trong đó 1 ca tại cộng đồng, 1 ca tại khu phong tỏa, 6 ca tại khu cách ly.

 
 
Sáng 14/9, Hà Nội thêm 3 ca mắc Covid-19, 2 ca ở Hoàng Mai
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 13/9 đến 6h ngày 14/9 ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 tại khu cách ly.

 
 
Huế: Lần đầu tiên ghép tế bào gốc thành công cho bé trai 7 tuổi bị Lymphoma Burkitt
icon

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện ca ghép tế bào gốc thành công cho một bé trai 7 tuổi trú ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) bị Lymphoma Burkitt tái phát và bệnh nhân đã được xuất viện, về theo dõi điều trị thêm tại nhà.

 
 
Ngày 13/9: Có 11.172 ca mắc COVID-19, 11.200 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 13/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.172 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM nhiều nhất với 5.446 ca, tiếp đến là Bình Dương với 3.651 ca. Trong ngày có 11.200 bệnh nhân khỏi.

 
 
Tối 13/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, cả ngày có 37 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (13/9) không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Đây là chiều đầu tiên sau nhiều ngày Hà Nội không ghi nhận ca mắc.

 
Bỏ qua điều này khi bị một vết cứa chân, người đàn ông cứng hàm, toàn thân co cứng
icon

Nhiều trường hợp bị uốn ván nguy kịch chỉ từ vết thương nhỏ như gà mổ, gai đâm…  mà hầu hết nghĩ không mắc uốn ván nên chủ quan không đi tiêm phòng.

 
Thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng cuối theo khuyến nghị của Bộ Y tế
icon

3 tháng cuối thai kỳ có thể xem như giai đoạn nước rút trong quá trình phát triển của thai nhi. Lúc này, chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu phải đảm bảo lành mạnh và khoa học để tăng cường sức khỏe cho cả bản thân lẫn em bé.

 
TP.HCM xin rút ngắn thời gian 2 mũi vắc xin AstraZeneca: Chuyên gia nói gì?
icon

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng đã ký văn bản khẩn gửi Bộ Y tế về vấn đề rút ngắn thời gian 2 mũi tiêm vắc xin của hãng AstraZeneca.

 
Bác sĩ cấp cứu F0 ở cộng đồng: 'Nhiều trường hợp oái oăm nhưng trên hết vẫn là niềm vui cứu người kịp thời'
icon

Đang học năm thứ 2 nội trú tại Đại học Y Dược TP.HCM, bác sĩ Tài tham gia nhóm cấp cứu F0 cộng đồng do trường tổ chức và làm việc trực tiếp tại quận 8, TP.HCM.