Vitamin C có phải 'bảo bối' tăng cường miễn dịch phòng Covid-19?

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều người dân đã sử dụng nhiều biện pháp để phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có nhiều người coi vitamin C là 'bảo bối'.

Chế độ dinh dưỡng đủ 4 nhóm thực phẩm kết hợp với chế độ tập luyện, ngủ đủ giấc mới đảm bảo có cơ thể khỏe mạnh

Tuy nhiên, bác sĩ Lại Thanh Hà, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn cho rằng đây là cách nghĩ sai lầm.

Việc một ai đó có mắc bệnh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và vitamin C chỉ là một trong số đó.

Hơn nữa, việc sử dụng vitamin C một cách tùy tiện là rất nguy hiểm bởi nếu uống quá liều sẽ dẫn đến nguy cơ tạo sỏi thận, cơ thể thừa vitamin C có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Bởi, theo BS Thanh Hà, vi rút Corona là một chủng mới, hiện vẫn đang được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu, chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu.

Do vậy, người dân cần lưu ý, không nên sử dụng các loại thực phẩm chức năng trôi nổi, không rõ nguồn gốc được giao bán trên thị trường, quảng cáo rùm beng trên mạng xã hội là có khả năng điều trị bệnh do vi rút Sars -Cov-2 gây ra.

Theo các bác sĩ, cách tốt nhất để có sức khỏe tốt là thay đổi chế độ ăn hằng ngày theo hướng tăng cường rau xanh và hoa quả, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh và trái cây sẽ giúp tăng cường các loại vitamin và khoáng chất trong cơ thể.

Đặc biệt, việc bổ sung vitamin C nói trên chỉ là một trong số nhiều điều cần biết. Điều quan trọng, theo các chuyên gia về dinh dưỡng khẳng định, là mọi người cần duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm nâng cao sức đề kháng của cơ thể, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Chung quan điểm này, BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế cũng khuyến cáo, người dân nên ăn phối hợp cả thực phẩm giàu protein động vật như các loại cá, thịt gà, thịt bò, trứng, sữa... và protein thực vật (các loại đậu, đỗ...), bổ sung các loại thực phẩm cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, D, E; sắt; kẽm; selen - những chất quan trọng, góp phần tăng cường hệ miễn dịch.

Trong đó, vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và đường tiêu hóa. Vitamin C hỗ trợ sản xuất interferon (loại protein chống lại tác nhân gây bệnh, là thành phần quan trọng của hệ miễn dịch). Vitamin E có thể giúp cơ thể đề kháng tốt hơn trước các tác nhân gây bệnh.

 

Tương tự, PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, để có một cơ thể khỏe mạnh thì nên có chế độ ăn đa dạng, bổ sung thêm các nhóm thực phẩm giúp hỗ trợ hiệu quả hệ miễn dịch.

Chế độ dinh dưỡng đúng trước hết là chế độ ăn hợp lý, đáp ứng được nhu cầu theo độ tuổi, giới tính, mức độ lao động, và lưu ý với những người có nhu cầu cao hơn mức bình thường như phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, trẻ em (hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh), người già (sức đề kháng yếu).

Chế độ dinh dưỡng tốt phải đi liền với việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Nên tráng nước sôi bát đũa trước khi ăn uống và chỉ ăn thức ăn đã được nấu chín. Với nhiều người có thói quen ăn trứng lòng đào, cần chế biến trứng cho đến khi cả lòng trắng và lòng đỏ đông lại.

Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng từ những bữa ăn hàng ngày, mỗi người nên duy trì chế độ vận động, tập thể dục thường xuyên. Cùng với đó, cần hiểu rằng giấc ngủ giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với việc duy trì sức khỏe mỗi người.

Các chuyên gia cảnh báo, việc mất ngủ, ngủ không đủ giấc làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến sức đề kháng kém đi.

Chính vì vậy, trong thời gian có dịch Covid-19, mọi người không nên hoang mang đến nỗi mất ăn mất ngủ, dẫn đến mệt mỏi, cơ thể suy nhược sẽ khiến chúng ta dễ mắc bệnh hơn.

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, các loại thực phẩm chức năng thường thấy là thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, nhưng dù là loại nào thì cũng không phải là thuốc điều trị bệnh.

Mặc dù Cục An toàn thực phẩm liên tục đưa ra những cảnh báo, tuy nhiên trên các trang mạng xã hội, đơn vị này vẫn liên tục phát hiện nhiều hình thức quảng cáo công dụng của thực phẩm chức năng và 99% trong số đó là quảng cáo sai sự thật, thổi phồng công dụng của sản phẩm.

Duy Tuân
 
List comment
 
 
Diễn biến mới vụ các bệnh nhân ở Quảng Nam nhập viện sau khi dùng pate Minh Chay
icon

Chiều 8/9, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, sức khỏe các trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ pate Minh Chay đã ổn định, không diễn biến theo chiều hướng xấu hơn.

 
 
Người lớn bất cẩn, trẻ ngã vào chậu nước sôi bỏng nặng
icon

Trong lúc tắm cho trẻ, người lớn bất cẩn đổ nước sôi vào chậu trước khi đổ nước lạnh, trẻ hiếu động đã ngã vào chậu nước gây bỏng nhiều chỗ trên cơ thể.

 
 
Vì sao Botulinum là độc tố mạnh nhất nhưng lại dùng trong thẩm mỹ?
icon

Chuyên gia thẩm mỹ chia sẻ độc tố cực kỳ nguy hiểm trong Pate Minh Chay được nhiều chị em dùng trong thẩm mỹ hoàn toàn an toàn.

 
 
Đau bụng âm ỉ, bác sĩ tìm ra thủ phạm là cái tăm xuyên thành ruột
icon

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp nhập viện trong tình trạng tỉnh, có hội chứng nhiễm trùng, bụng chướng, đau nhiều ở bụng bên phải.

 
 
Bác sĩ thẩm mỹ kể về làm đẹp 'cô bé'
icon

Làm đẹp vùng kín, tân trang vùng kín, làm đẹp 'cô bé' đó là những từ khóa được khá nhiều chị em phụ nữ quan tâm và các chuyên gia cho rằng đó là xu hướng chung trên thế giới chứ không riêng ở Việt Nam.

 
 
Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam khỏi bệnh
icon

Sáng 8/9, ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết hôm nay ngành y tế sẽ tổ chức công bố xuất viện cho 4 ca mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.

 
Người phụ nữ có hai tử cung sinh con thành công
icon

Với thai phụ có tử cung đôi, các nhánh động mạch nuôi dưỡng thai nhi sẽ bị phân tán, lòng tử cung hẹp, tử cung co giãn không tốt dễ dẫn đến tình trạng sảy thai, thai nhi chậm phát triển hay thậm chí là chết lưu, sinh non.

 
Cứu cậu bé 12 tuổi bị viêm cơ tim cấp
icon

Bệnh nhi Nguyễn Văn Thêm (SN 2008, ngụ tại Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) không may mắc viêm cơ tim cấp đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh cấp cứu thành công.

 
Bác sĩ mách cách điều trị viêm nang lông
icon

Viêm nang lông là tình trạng nhiễm trùng da với các sẩn đỏ, mụn mủ xung quanh nang lông khiến người bệnh mất tự tin hoặc có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng nặng.

 
Da trắng nõn nà, tươi trẻ như tuổi 18 với vài loại quả cực quen thuộc này
icon

Các loại thực phẩm màu tím có chứa chất anthocyanin - một chất chống lão hóa mạnh mẽ giúp cơ thể bạn được trẻ hóa.