Virus corona chủng mới tại Việt Nam đã lây sang thế hệ thứ 3

Ca bệnh thứ 15 tại Việt Nam lây từ bà ngoại sang cháu, bà ngoại lây từ cháu gái. Dấu hiệu này cho thấy bệnh đã lây lan đến thế hệ thứ ba (F3).

PGS.TS Lương Ngọc Khuê

Trao đổi với báo chí cuối giờ sáng ngày 11/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, ca nhiễm virus corona mới (nCoV) thứ 15 là bé gái 3 tháng tuổi vẫn xuất phát từ tâm dịch Vĩnh Phúc, lây từ bà ngoại sang cháu, bà ngoại lây từ cháu gái từ Vũ Hán trở về. Dấu hiệu này cho thấy bệnh đã lan đến thế hệ F3.

“Như vậy tại Việt Nam đã có đủ lứa tuổi mắc bệnh từ trẻ nhỏ đến người già với nhiều bệnh nền, nam – nữ thanh nhiên và giờ có cả bệnh nhi. Nhờ đó, ngành y tế có thêm thông tin mới về vấn đề dịch tễ, mô hình đường lây và tính chất lây - lây từ bà sang cháu”, ông Khuê thông tin.

Hiện Bộ Y tế đã chi viện cho Vĩnh Phúc đội ngũ chuyên gia về y tế dự phòng, truyền nhiễm, nhi khoa trong đó có một đội cơ động phản ứng nhanh của BV Bạch Mai.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhi vẫn đang ổn định. Trong phác đồ điều trị của Bộ Y tế cũng đã có phần hướng dẫn về chăm sóc bệnh nhân nhi khi nhiễm virus corona mới.

Ông Khuê cho biết, chiến lược của ngành y là cách ly toàn bộ bệnh nhân tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương với 500 giường bệnh. Hiện 30 người từ Vũ Hán trở về cũng đang cách ly tại đây.

Những trường hợp bệnh cảnh lâm sàng nhẹ hơn như tại Vĩnh Phúc được theo dõi tại tuyến huyện.

 

Bên cạnh đó, BV Nhi Trung ương cũng chuẩn bị 20-40 giường để đón những bệnh nhân rất nặng. Các bệnh viện chuyên khoa khác cũng chuẩn bị 20-40 giường cấp cứu điều trị tri ban đầu.

“Người dân cần hết sức bình tĩnh cùng nhau phát hiện sớm ca bệnh, cách ly sớm, điều trị kịp thời, giảm thiểu tối đa tử vong”, ông Khuê nhấn mạnh.

Ông Khuê thông tin thêm, sức khỏe bệnh nhân người Trung Quốc là ông bố đang tiến triển rất tốt, đã hai lần cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Các bệnh nhân còn lại cũng có sức khỏe ổn định. Trường hợp người dì và hàng xóm lây từ một nữ công nhân từ Vũ Hán về hiện sức khỏe đã trở về bình thường. Nếu xét nghiệm âm tính thì thời gian ngắn nữa có thể ra viện, quản lý tại cộng đồng.

Qua những trường hợp điều trị, ngành y tế đã rút kinh nghiệm về điều trị, thu dung, mục tiêu là phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hạn chế tối đa tử vong, hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Tuy nhiên, những ca âm tính sau điều trị, khi trở về cộng đồng vẫn phải quản lý, theo dõi và cách ly tại cộng đồng.

Thúy Hạnh
 
List comment
 
 
Thêm 7 ca mắc COVID-19, 1 người đến dự tiệc tại For You Place
icon

Thêm 7 ca bệnh dương tính với COVID-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam. Đến thời điểm này Việt Nam có 438 ca bệnh

 
 
Cách ly 2 người Trung Quốc đi xe máy hướng Đà Nẵng ra Huế
icon

Lực lượng chức năng chốt kiểm soát y tế ở huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) phát hiện 2 người Trung Quốc đi xe máy hướng Đà Nẵng - Huế giữa đêm khuya nên đưa vào trung tâm y tế cách ly 4h sáng nay (28/7).

 
 
Sức khỏe 2 bệnh nhân Covid-19 nặng 416, 418 ở Đà Nẵng: Đã hết sốt
icon

Sáng ngày 28/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã có cuộc họp trực tuyến với các bệnh viện về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.

 
 
Vượt hơn 500 km cứu người bệnh nguy kịch
icon

Các chuyên gia từ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã vào Quảng Bình để hỗ trợ Quảng Bình cấp cứu những ca trong vụ tai nạn lật xe ở Bố Trạch, Quảng Bình.

 
 
Việt Nam đạt giải thưởng vì Châu Á già hóa và khỏe mạnh
icon

Giải thưởng này được trao cho những sáng kiến tốt nhất tại Châu Á giúp giải quyết các thách thức mà xã hội gặp phải khi đối mặt với sự già hóa nhanh chóng.

 
 
Nâng mũi không phẫu thuật, người phụ nữ ngậm quả đắng
icon

Nghe bạn bè rủ chỉ bằng vài mũi tiêm filler là đã có sống mũi cao, thẳng thon gọn như ý mà không cần đụng đến dao kéo, người phụ nữ đã quyết “chơi lớn”… Hệ quả là, mũi cao đâu không thấy, chị phải vào viện cấp cứu gấp.

 
Những nơi nào được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19?
icon

Tính đến ngày 27/7, đã có 66 đơn vị (33 đơn vị ở Miền Bắc, Miền Trung 3 đơn vị, Miền Nam 28 đơn vị và Tây Nguyên 2 đơn vị) được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19.

 
Nguy cơ xảy ra dịch Covid-19 tại các địa phương như nhau
icon

“Chúng ta không nên chỉ tập trung vào Đà Nẵng. Các tỉnh, thành khác cũng có khách du lịch, người nhập cảnh trái phép và yếu tố nguy cơ tương tự Đà Nẵng. Vì thế, nguy cơ dịch bệnh xảy ra ở các nơi là như nhau”.

 
11 người mắc Covid-19 đều từ BV Đà Nẵng
icon

Đến 18h chiều 27/7, theo báo cáo của Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 Việt Nam có thêm 11 ca nhiễm virus Sars-Cov-2. Như vậy đến thời điểm này Việt Nam có 431 ca bệnh.

 
Không có chuyện BN số 416 tử vong
icon

Chiều 27/7, trên nhiều trang mạng xã hội phao tin bệnh nhân số 416 ở Đà Nẵng đã tử vong. Tuy nhiên, theo thạc sĩ Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ truyền thông thi đua khen thưởng, Bộ Y tế, đây là tin giả.