Bốn nguyên nhân ổ dịch bạch hầu thôn Phú Vinh có nguy cơ lây lan cao

Trưa 8/7, trao đổi với PV, ông Đặng Thành - Giám đốc CDC Đắk Nông cho biết, một ổ dịch bạch hầu tại thôn Phú Vinh, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô đang có nguy cơ cao.

Theo ông Đặng Thành, có 4 nguyên nhân khiến ổ dịch ở thôn Phú Vinh có nguy cơ cao và dễ lây lan. Thứ nhất, địa hình tại đây quá hiểm trở, giao thông đi lại phức tạp khó khăn, có nhiều đường xương cá khó kiểm soát và cách ly.

Thứ 2, tại ổ dịch này đã có lây lan ra ngoài cộng đồng và đặc biệt lại là trường học. Thứ 3, có biểu hiện lây lan F1 và F2.  Cụ thể, có một học sinh lớp 9 nhiễm bệnh đã lây sang cho bạn mình.

Thứ 4, trong khi dịch đang diễn biến phức tạp nhưng người dân đồng bào H’Mông lại thường xuyên đi sang bên kia sông Krông Nô làm việc nên việc quản lý rất khó khăn.

Bốn nguyên nhân ổ dịch bạch hầu thôn Phú Vinh có nguy cơ lây lan cao
Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – PCT tỉnh Đắk Nông (áo hồng thứ 2 từ phải qua) trực tiếp chỉ đạo dập dịch tại hiện trường tại ổ dịch bạch hầu xã Đắk Wer.

"Hiện cơ quan chức năng đã lập 2 chốt, 1 chốt y tế và một chốt kiểm dịch. Đồng thời triển khai công tác môi trường, đặc biệt thực hiện phun diệt khuẩn ngay nhà bệnh nhân ngày 2 lần; triển khai điều trị cho bệnh nhân bằng kháng sinh và làm một số công tác phòng bệnh theo quy định…", ông Thành cho biết thêm.

Cũng trong sáng 8/7, Đoàn công tác do bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - PCT UBND tỉnh Đắk Nông dẫn đầu đã xuống chỉ đạo dập dịch tại ổ dịch Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp.

 

Sau khi kiểm tra, rà soát tại ổ dịch, bà Hạnh đã đánh giá rất cao công tác phòng chống dịch bạch hầu tại xã Đắk Wer. Theo bà Hạnh, các cơ quan có thẩm quyền tại Đắk Wer đã đồng loạt vào cuộc, thực hiện các nhiệm vụ một cách nghiêm túc, quyết liệt để ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh bạch hầu.

Bốn nguyên nhân ổ dịch bạch hầu thôn Phú Vinh có nguy cơ lây lan cao
 PV Infonet tác nghiệp tại ổ dịch bạch hầu xã Đắk Wer sáng 8/7.

Để phòng chống bệnh bạch hầu tại xã Đắk Wer, lực lượng chức năng Đắk Nông đã lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ các ổ dịch. Đồng thời, các nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, mì tôm cũng được vận chuyển đến từng nhà để cung cấp cho bà con.  

Được biết, Bon Bu Ndoh, xã Đắk Wer là địa phương mới nhất tại Đắk Nông xuất hiện dịch bệnh bạch hầu. Đến nay, Bon Bu Ndoh đã ghi nhận 3 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Hải Dương

Bé trai 4 tuổi tử vong do bạch hầu từng tiêm phòng 4 mũi

Bé trai 4 tuổi tử vong do bạch hầu từng tiêm phòng 4 mũi

Cháu bé 4 tuổi ở xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa, Gia Lai nhập viện với các triệu chứng sốt, ho, đau họng, kết quả xét nghiệm ngày 4/7 cho thấy dương tính với bạch hầu. Sáng nay (ngày 5/7) cháu bé đã tử vong.

 
List comment
 
 
Bộ Y tế ra thông báo khẩn liên quan bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng
icon

Liên quan đến hai ca mới mắc Covid- 19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng , Bộ Y tế vừa phát đi công văn khẩn số 15.

 
 
Đà Nẵng thực hiện giãn cách: Bộ Y tế làm gì hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia?
icon

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam Trần Văn Thuấn cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí công bố triển khai các hoạt động “Hỗ trợ y tế trong giai đoạn bình thường mới” vào chiều 26/7.

 
 
Quảng Nam cách ly 106 trường hợp liên quan đến 2 bệnh nhân mới mắc Covid-19 ở Đà Nẵng
icon

Sáng 26/7, trao đổi với PV, bác sĩ Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết, đã cách ly tập trung 106 trường hợp liên quan đến 2 bệnh nhân mới mắc Covid-19 ở Đà Nẵng.

 
 
Người dân đang du lịch ở Đà Nẵng bình tĩnh, không ra sân bay ồ ạt
icon

“Những người đi du lịch bình tĩnh tránh việc ra sân bay ồ ạt gây quá tải thì việc phòng chống dịch Covid- 19 ở sân bay còn khó khăn hơn nếu có ca lây nhiễm ở đây', PGS. TS Trần Đắc Phu nói.

 
 
Covid-19 tại Đà Nẵng: Cập nhật thông tin mới nhất
icon

Hiện nay tại Đà Nẵng đã phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng: BN 416, BN418.

 
 
Bộ Y tế lập 3 đội công tác đặc biệt hỗ trợ Đà Nẵng
icon

3 Đội công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Đà Nẵng gồm các chuyên gia hàng đầu, có kinh nghiệm trong việc điều tra dịch tễ, cách ly, điều trị và xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

 
Đà Nẵng thêm ca mới mắc Covid- 19, người dân làm gì để phòng ngừa?
icon

Sáng ngày 26/7, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng. Việt Nam có 418 ca bệnh.

 
BN 416 phải can thiệp ECMO, xác định được cả nghìn người tiếp xúc F1
icon

Chiều 25/7, theo bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, hiện cơ quan y tế xác định được khoảng 1.000 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 416 và có 288 người là F1.

 
Bị bố không nhìn mặt, cô gái quyết lấy chàng trai khuyết tật và khát vọng có con
icon

Bố không nhìn mặt khi cô con gái sống với một người đàn ông liệt, Nga vẫn quyết nghe theo con tim. Và những khó khăn điệp trùng chờ đợi cặp vợ chồng trẻ... khi họ khát khao có được mụn con.

 
Thông tin mới nhất về bệnh nhân 416 ở Đà Nẵng: Xét nghiệm 105 người tiếp xúc gần đã âm tính
icon

Sáng 25/7, Thủ tướng nghe Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 báo cáo các biện pháp chỉ đạo trong bối cảnh có ca bệnh số 416- bệnh nhân ở Đà Nẵng