Chuyên gia lý giải vì sao BN 812 ở Hà Nội xét nghiệm PCR 3 lần mới dương tính?

Sáng 9/8, Bộ Y tế công bố 2 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có một ca ở Hà Nội (BN 812) phải xét nghiệm đến lần thứ 3 bằng phương pháp PCR mới cho kết quả dương tính. Vì sao có hiện tượng này? 
Chuyên gia lý giải vì sao BN 812 ở Hà Nội xét nghiệm PCR 3 lần mới dương tính?
Chuyên gia lý giải vì BN 812 ở HN xét nghiệm PCR 3 lần mới dương tính?

Nói rõ hơn về bệnh nhân này, Giám đốc Sở Y tế cho biết đây là bệnh nhân F1 của BN số 447 tại quận Nam Từ Liêm đã ghi nhận mắc Covid-19 trước đây.

BN 812 là nam 63 tuổi làm nhân viên giao hàng, có địa chỉ tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm.

BN làm cùng cửa hàng Pizza với BN 447, có tiếp xúc gần với BN 447 (F1). Ngày 29/7, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm PCR lần 1, kết quả âm tính, được chuyển cách ly tại BV Công an Thành phố.

Ngày 3/8 BN có sốt, mệt mỏi được chuyển đến BV Thanh Nhàn cách ly, điều trị. Ngày 4/8 BV Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm PCR (lần 2) ngày 4/8 kết quả âm tính.

Ngày 7/8 các triệu chứng bệnh tăng lên, BN được lấy mẫu xét nghiệm (lần 3) gửi CDC xét nghiệm, ngày 8/8 có kết quả dương tính.

Vì sao lại có hiện tượng này?

Lý giải với phóng viên vì sao xảy ra tình huống xét nghiệm PCR 2 lần âm tính rồi lần thứ 3 mới dương tính với Covid-19 ở bệnh nhân này, PGS TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Trưởng khoa Y tế Công cộng và Điều dưỡng, ĐH Quang Trung cho rằng, “có nhiều nguyên nhân”.

Nguyên nhân đầu tiên là khi bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 nhưng vi rút chưa nhân lên đủ để cho kết quả dương tính. Phải cần một thời gian để cho dương tính. Đây là lý do vì sao khuyến cáo người có nguy cơ nhiễm Covid-19  phải cách ly đủ 14 ngày.

Nguyên nhân thứ hai, theo PGS. TS Nguyễn Huy Nga có thể do khi lấy mẫu không chuẩn. Theo đó, người lấy mẫu không lấy được dịch có chứa vi rút.

Nguyên nhân cuối cùng, theo PGS. TS Nguyễn Huy Nga là do hoá chất và trang thiết bị xét nghiệm.

 

Do đó, một lần nữa, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng nhấn mạnh tới người dân, đặc biệt đối với những trường hợp được chỉ định xét nghiệm PCR, dù cho kết quả âm tính vẫn phải cách ly 14 ngày sau khi tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Đánh giá về tình hình dịch nói chung và ca bệnh mới ghi nhận tại Hà Nội nói riêng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Thủ đô đã có 7 ca bệnh mới, trong đó BN 812 là ca thứ phát lây từ BN 447.

“Bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới dương tính. Đó là sự phức tạp mà đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực rất cao, thực hiện các giải pháp đồng bộ, chạy đua với thời gian để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng”, Chủ tịch UBND TP phân tích.

“Bởi nếu tính toán các ca nhiễm bệnh ở Hà Nội đi về từ 12; 15; 17 và 24/7 thì đến nay dịch đã ra ngoài xã hội 20 ngày rồi. Chúng ta đang ở tình cảnh rất giống với Đà Nẵng, chỉ khác là ở Đà Nẵng dịch bùng phát từ bệnh viện ra nên lớn hơn thôi” - ông Chung nhấn mạnh. 

Chủ tịch Hà Nội nhận định nếu thực hiện xét nghiệm diện rộng xong và truy tìm, khoanh vùng được chính xác các ca bệnh thì dự kiến khoảng ngày 20/8 sẽ dập được dịch. Do đó, từ nay đến ngày 15 hoặc 20/8 sẽ là những ngày cao điểm của dịch bệnh.

“Có thể xuất hiện các ca mới nữa, chúng ta phải càng hết sức bình tĩnh, không quá lo lắng, nhưng cũng không được chủ quan. Cứ xử lý như vừa rồi, diễn ra ở chỗ nào thì làm triệt để từng điểm nhỏ, truy vết khẩn trương để dập dịch” - ông Chung nhấn mạnh.

Về trường hợp này, lãnh đạo quận UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, 16h30 ngày 8/8 quận nhận được thông báo về ca BN số 812;. Hiện nay, bệnh nhân này đã được cách ly tập trung 9 ngày, những trường hợp người nhà tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được đưa đi cách ly tập trung chiều ngày 8/8. Ngay chiều 8/8, quận đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nơi bệnh nhân 812 sinh sống. Trong khi đó, theo CDC Hà Nội, ca bệnh 812 đã tiếp xúc với bệnh nhân 447 từ ngày 16 đến 24/7, trong đó có 2 ngày 23, 24 là thời điểm bệnh nhân 447 có triệu chứng sốt nhưng và vẫn đi làm.

 N. Huyền 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19
Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
 
List comment
 
 
Quảng Nam: Thêm 19 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh, có 4 người trong gia đình
icon

Ngày 7/9, ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, ngành y tế sẽ tổ chức công bố xuất viện cho 19 bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh.

 
 
Sau 48h không có ca mắc Covid-19 mới, trường hợp ở Đà Nẵng đã âm tính hai lần
icon

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid- 19 vừa phát đi thông báo, tính đến 18h ngày 6/9, sau 48h cả nước không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới.

 
 
Không mặc đồ bảo hộ, người đàn ông bị dị vật từ máy cắt cỏ đâm thủng ruột
icon

Do bệnh nhân sử dụng máy cắt cỏ không có phương tiện bảo hộ nên dị vật đã bắn vào bụng đâm xuyên qua da vào trong ổ bụng và gây thủng ruột non.

 
 
Xổ thành công sán xơ mít dài 9m cho người đàn ông ở Quảng Nam
icon

Trưa 6/9, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa giúp xổ thành công một con sán xơ mít dài 9m cho nam bệnh nhân ở TP Hội An.

 
 
Ca mổ đặc biệt cho người đàn ông 16 năm không thể nằm ngửa
icon

  56 tuổi, nặng 36 kg với lưng còng đến 90 độ không thể nằm ngửa, người đàn ông ở Ba Vì (Hà Nội) mang thêm khối u giáp thùy trái…Ca mổ diễn ra trong tư thế nửa nằm nửa ngồi hiếm khi xảy ra.  

 
 
Trang phục bảo hộ y tế đẹp như quần áo trình diễn thời trang
icon

Một nha sĩ ở Indonesia đã thiết kế ra các bộ bảo hộ y tế hợp thời trang nhằm giúp bệnh nhân bớt lo lắng và căng thẳng khi tới phòng khám giữa mùa dịch Covid-19.

 
Gia tăng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, sự thật về chai dịch truyền không phải ai cũng biết
icon

    Những chai dịch truyền khi người bệnh bị sốt chỉ bù nước chứ không có giá trị nhiều về mặt dinh dưỡng. Việc truyền dịch phải được thực hiện tại cơ sở y tế.  

 
Người phụ nữ bị con rắn 1,2m chui vào miệng khi ngủ mà không hề hay biết
icon

Trong lúc ngủ ngoài vườn, người phụ nữ bị con rắn 1,2m chui vào miệng mà không hề hay biết.  

 
BS Bệnh viện Mắt Trung ương chỉ ra các lưu ý khi làm đẹp vùng mắt
icon

Nhu cầu làm đẹp vùng quanh mắt đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, làm đẹp an toàn vùng mắt không phải ai cũng biết, nếu không có kiến thức thì có thể gây hại, gây viêm bờ mi.

 
Sư cô nghi ngộ độc pate Minh Chay không biết sản phẩm bị đề nghị thu hồi
icon

Chiều 5/9, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đang tích cực điều trị cho sư cô nghi ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay.