Vì sao BV Bạch Mai vẫn cho đun nước sôi bán cho người bệnh?

“Về nguyên tắc phòng dịch, nếu để một người mang mầm bệnh di chuyển nhiều nơi thì chắc chắn người đó sẽ mang mầm bệnh gieo rắc khắp nơi. Việc một nhân viên di chuyển đưa nước sôi lên các khoa như ở Bạch Mai rõ ràng đã lạc hậu”.

Vì sao BV Bạch Mai còn cung cấp nước sôi cho bệnh nhân?

Đây là quan điểm của BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 xung quanh việc nhân viên Công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp nước sôi, suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai mắc Covid-19, trong đó có 2 nhân viên đưa nước sôi cho người bệnh.

Tại cuộc họp BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội vào sáng 30/3,  Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Số ca dương tính liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai có thể lên tới 30 và hơn nữa, đang chờ Viện vệ sinh dịch tễ và Bộ Y tế công bố.

Trong số những ca mắc Covid-19 tại bệnh viện này, ông Hoàng Đức Hạnh, PGĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết có 15 người của Công ty Trường Sinh. Đây là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp suất ăn và nước sôi cho Bệnh viện Bạch Mai.

Đáng lưu ý, đã có 2/15 nhân viên Công ty Trường Sinh dương tính với Covid-19 (BN 168, BN 169) là người cung cấp nước sôi đến cho người bệnh. Cả hai bệnh nhân đều là nữ, 49 tuổi.

Hiện Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tiến hành phong tỏa khu vực nhà ăn, thực hiện cách ly toàn bệnh viện.

Tuy nhiên, bạn đọc không khỏi băn khoăn vì sao một bệnh viện lớn với hàng nghìn bệnh nhân đến khám, điều trị mỗi ngày lại vẫn duy trì việc đun nước sôi bán cho bệnh nhân.

Bà Đỗ Thị Thảo (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, vợ chồng ông bà bị bệnh mãn tính, nên sẽ phải khám định kỳ hàng tháng theo bảo hiểm tại Bệnh viện E. Năm nào ông bà cũng phải đôi ba lần nằm viện.

“Tại các khu điều trị này, Bệnh viện E bố trí cây nước nóng lạnh bên ngoài hành lang. Người bệnh như chúng tôi không phải mang nước từ nhà hay phải mua nước ngoài cổng viện. Thậm chí bệnh viện còn lắp bình nóng lạnh trong nhà vệ sinh. Khi làm thủ tục nhận phòng, y tá sẽ giải thích cho chúng tôi việc sử dụng nước nóng, giấy vệ sinh và đưa ra một mức đóng góp khoảng 50.000 đồng cho những khoản chi phí này”, bà Thảo cho biết.

Bà tỏ ra ngạc nhiên không hiểu lý do gì mà đến giờ, Bệnh viện Bạch Mai vẫn còn đun nước sôi để bán cho người bệnh. Mỗi lần đổi phích lấy nước nóng ở Bệnh viện Bạch Mai, người bệnh phải chi trả 5.000 đồng. Không có chuyên môn y khoa, dưới góc độ người dân bà Thảo bảo “nếu thông tin đó là đúng, nếu người bệnh nằm 10 ngày sẽ mất 50.000 đồng/mua nước nóng. Nếu bệnh nặng phải nằm một tháng thì chỉ riêng tiền mua nước nóng đã mất 150.000 đồng. Chưa kể bao khoản khác nữa”.

 

Trong khi đó, dưới góc độ của một bác sĩ truyền nhiễm, BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 cho rằng: Về nguyên tắc phòng dịch, nếu để một người mang mầm bệnh di chuyển nhiều nơi thì chắc chắn người đó sẽ mang mầm bệnh gieo rắc khắp nơi.

“Đó là nguyên tắc chung. Chính vì thế, nguyên tắc phòng dịch Covid-19 lây lan là “hạn chế đi lại”, BS Trương Hữu Khanh nói và phân tích “việc một nhân viên di chuyển đưa nước sôi lên các khoa như ở Bạch Mai rõ ràng đã lạc hậu”.

“Giờ nhiều bệnh viện có cây nước nóng miễn phí. Chứ ít bệnh viện bệnh nhân còn phải đi mua nước sôi nữa”, BS Trương Hữu Khanh cho biết và tỏ ra ngạc nhiên khi một bệnh viện lớn nhất cả nước vẫn duy trì việc đun nước sôi bán cho người bệnh.

Ông cho biết, ở bệnh viện nơi ông công tác việc cung cấp nước sôi bằng phích cho bệnh nhân đã được “bỏ từ lâu”. Theo đó, cây nước nóng lạnh được đặt tại khoa, cung cấp nước sôi/nước lạnh miễn phí từ rất lâu rồi.

Theo BS Trương Hữu Khanh, BV Bạch Mai đã và đang sẽ phải làm những việc theo sự hướng dẫn của Bộ Y tế.  Tuy nhiên điều ông e ngại là tại đây có số lượng người qua lại, di chuyển rất nhiều.

“Do đó có thể ở ngoài cộng đồng có người mắc mà chưa kiểm soát hết được và đang cố gắng kiểm soát. Cho nên, nếu mình là người bình thường phải hiểu, đối với người xung quanh cũng có thể có người ở Bạch Mai về. Do đó, cần hạn chế tiếp xúc gần với tất cả những người khác.

Trong trường hợp bạn có đến BV Bạch Mai trong thời gian vừa qua thì phải xác định mình có nguy cơ nhiễm bệnh, cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để họ tư vấn cho mình cách tốt nhất tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình và bảo vệ cộng đồng”, BS Trương Hữu Khanh khuyến cáo.

Tính đến chiều 30/3, Việt Nam đã ghi nhận 194 ca mắc Covdi-19, liên quan đến ổ dịch BV Bạch Mai là 26 người, trong đó Công ty Trường Sinh là 15 người.

Huyền Anh
 
List comment
 
Vì sao trẻ biếng ăn?
icon

Trong 100 trẻ sinh ra thì có khoảng 5 trẻ biếng ăn bẩm sinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn.

 
Nguyên nhân trẻ khóc đêm?
icon

Trẻ khóc đêm có nhiều nguyên nhân nên bố mẹ nên quan sát, tìm hiểu lý do thực sự khiến trẻ quấy khóc, từ đó cải thiện tình trạng này.

 
Mẹo chữa đau răng tại nhà với lá trầu không, lá bàng, lá lốt, muối
icon

Dân gian lưu truyền nhiều cách trị đau răng hiệu quả bằng nguyên liệu thiên nhiên dễ kiếm. Dưới đây là mẹo chữa đau răng dân gian với lá trầu không, lá bàng, lá lốt...

 
Xe bus hoạt động lại, hành khách làm gì để đảm bảo an toàn?
icon

Cửa đóng kín, bật điều hoà trên xe bus là môi trường thuận lợi cho sự lây nhiễm Covid- 19. Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng phương tiện công cộng này?

 
Trẻ đeo kính chống giọt bắn trong lớp: Bác sĩ chuyên khoa Mắt cảnh báo
icon

Bác sĩ chuyên khoa mắt Nguyễn Tiến Phúc cho rằng trẻ con đeo những thiết bị như kính, mũ chống giọt bắn đi học là rất cực cho các cháu vì rất khó thở.

 
Trẻ hóa 'cô bé' để giữ chồng
icon

Khi điều kiện kinh tế khá giả hơn, nhiều phụ nữ quan tâm làm đẹp và làm đẹp vùng kín cũng không ngoại lệ.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 251 tại Hà Nam tử vong do xơ gan giai đoạn cuối
icon

Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 271 ca mắc Covid-19, trong đó chưa có trường hợp bệnh nhân nào tử vong vì căn bệnh này.

Bác sĩ thẩm mỹ cảnh báo nguy cơ đáng sợ khi chị em muốn thu nhỏ ‘cô bé'
icon

Trong đời sống vợ chồng, giữa được lửa ấm, cảm xúc thăng hoa, hạnh phúc trong quá trình chung sống là vô cùng quan trọng. Do đó ngày càng nhiều chị em chọn đi tân trang, phẫu thuật 

'Phát rồ' vì răng khôn mọc dại
icon

Răng khôn được đánh giá là loại răng phức tạp nhất do có những kiểu mọc “oái oăm” gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc ăn uống, sinh hoạt. Nó mọc thành đợt, mỗi lần nhú lên lại gây ra cơn đau nhức, khó chịu.

'Đeo trang sức' cho cậu nhỏ, chưa kịp vui đã phải tháo vội
icon

Theo các bác sĩ của Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, việc nam giới thích “đeo trang sức” cho cậu nhỏ không phải là hiếm và không ít trường hợp đã gây tai biến.