Vàng da, sốt rét run đi khám suýt mất mật

Bệnh lý sỏi mật nếu không điều trị kịp thời rất nguy hiểm. Thực tế có đến 50% người bệnh sỏi mật bị sót hoặc tái phát sau phẫu thuật 3 - 5 năm.

Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp người bệnh N.A.S (30 tuổi, Điện Biên), nhập viện vào ngày 24/5/2020, trong tình trạng đau hạ sườn phải, vàng da 2 tuần, sốt cao, rét run. Các bác sỹ chẩn đoán người bệnh tắc mật do sỏi ống mật chủ, gan phải. Người bệnh được các bác sỹ phẫu thuật vào ngày 26/5 với phương pháp mổ nội soi ổ bụng lấy sỏi đường mật. Sau mổ, bệnh nhân S. tiến triển tốt, có thể ăn uống, vận động được bình thường. 7 ngày sau mổ, người bệnh đã được xuất viện.

Anh S là trường hợp người bệnh sỏi mật được phát hiện kịp thời và can thiệp lần đầu tiên tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nhờ vậy mà các bác sĩ ở đây có thể sử dụng phương pháp mổ nội soi ổ bụng lấy sỏi đường mật. Đây là phương pháp tiên tiến ít xâm lấn, người bệnh sau mổ chỉ có 4 lỗ trocars trên bụng từ 5-10mm.

Vàng da, sốt rét run đi khám suýt mất mật
Vàng da, sốt rét run đi khám suýt mất mật

Đặc biệt người bệnh được giảm đau đớn, có thể hồi phục từ 4-7 ngày, ngay từ ngày thứ 2 sau mổ có thể ăn uống đi lại bình thường, hạn chế tắc ruột. Khác với phương pháp mổ mở truyền thống trước đây người bệnh hồi phục lâu hơn, từ 7-10 ngày, đặc biệt là sau mổ sẽ có vết sẹo lớn trên bụng hình “con  rết” khiến người bệnh ái ngại khi phải nhắc tới mổ sỏi mật, đặc biệt là chị em phụ nữ.

 

Nhiều trường hợp người bệnh khi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã mổ sỏi mật nhiều lần hoặc đến viện muộn khi xuất hiện thêm các biến chứng khác khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn. Trong các trường hợp đó các bác sĩ phải lựa chọn phương pháp mổ mở cho người bệnh. Sau mổ, người bệnh phải nằm hồi sức lâu, tốn kém chi phí và có thể dẫn tới tử vong.

Vì vậy, khi có những triệu chứng của bệnh lý sỏi mật như: đau hạ sườn phải, sốt, vàng mắt vàng da.... người bệnh cần đến các cơ sở uy tín để kịp thời được can thiệp bằng những phương pháp tối ưu, tiên tiến, đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Khánh Chi  

 
List comment
 
 
Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam đều từ BV Đà Nẵng
icon

Bản tin lúc 18h chiều ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh.

 
 
Cả nước hỗ trợ Đà Nẵng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng
icon

Sáng 30/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã làm việc với các điểm cầu về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

 
 
Đà Nẵng: Bệnh nhân 458 không khai từng chăm mẹ ở Bệnh viện Đà Nẵng
icon

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng, 08 bệnh nhân mới mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng sức khỏe ổn định, đáng chú ý có bệnh nhân 448 không khai báo từng chăm mẹ tại viện.

 
 
Bệnh viện TƯ Huế tiếp nhận 11 bệnh nhân Covid-19 từ Đà Nẵng
icon

Bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị cho 3 bệnh nhân Covid-19 chuyển ra từ Đà Nẵng và trong ngày hôm nay (30/7) tiếp tục nhận thêm 8 ca.

 
 
Vì sao người ở Đà Nẵng về từ 1/7 cần khai báo y tế?
icon

Bộ Y tế ra thông báo những người ở Đà Nẵng về từ ngày 1/7 cần phải khai báo y tế, thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương.  

 
 
Có phân biệt được viêm hô hấp thông thường và mắc Covid-19?
icon

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh không thể phân biệt được dấu hiệu của viêm hô hấp thông thường với dấu hiệu của Covid-19. Tốt nhất có dấu hiệu ho, sốt cần thông báo cho cơ sở y tế để được sàng lọc Covid-19.

 
Sáng 30/7, công bố thêm 8 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, 1 ca ở Hà Nội
icon

Bản tin lúc 6h ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 9 ca bệnh dương tính với COVID-19 ở Đà Nẵng, Hà Nội. Đến thời điểm này Việt Nam có 459 ca bệnh  

 
Bệnh nhân mắc Covid-19 mới thứ hai ở Hà Nội không có biểu hiện bệnh
icon

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết BN 459 (76 tuổi ở Hoàng Hoa Thám) sau khi đi du lịch Đà Nẵng về không có biểu hiện mắc Covid- 19, nhưng đi làm xét nghiệm lại cho kết quả dương tính.

 
Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng, 2 ca phải chạy ECMO
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong cuộc Hội chẩn quốc gia lần thứ 4 cho bệnh nhân Covid-19 nặng chiều 29/7, có thêm nhiều bệnh nhân nặng.

 
Thông tin chi tiết về lịch trình di chuyển của BN 447
icon

Chiều 29/7, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã thông tin về hành trình đi lại của bệnh nhân 447 tại Hà Nội mới được Bộ Y tế công bố.