Uống hơn chục hộp sữa tươi mỗi ngày, bé 3 tuổi thiếu máu nặng

Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang – TP.HCM, admin diễn đàn bác sĩ yêu con nít đã chia sẻ câu chuyện một cháu bé được đưa lên cấp cứu từ An Giang do thiếu máu nặng.

Trường hợp của cháu bé, do mẹ cháu công việc bận rộn nên toàn mua cơm ngoài về ăn cùng bà ngoại, bé ngủ dậy thì bà ngoại lấy sữa tươi cho uống.

Nhiều lần thấy bé xanh quá khuyên đi khám thì bà ngoại cháu cho rằng trù ẻo cháu chứ bệnh tật gì. Bố cháu bé đi công tác xa về, lấy cớ đưa cháu về quê nội chơi 2-3 hôm rồi lén đưa đi xét nghiệm. Khi đưa bé đến bệnh viện dưới tỉnh An Giang khám thì dưới tỉnh tức tốc đưa bé lên TP.HCM bằng xe cấp cứu.

Xét nghiệm chỉ số Hemoglobin (HGB) chỉ có 3,1 trong khi tiêu chuẩn phải từ 11,5 đến 13,5.  Cháu bé này chỉ còn có 1/3 so với bé gái 3 tuổi bình thường khác. Tình trạng thiếu máu sẽ ảnh hưởng đến cả phát triển tâm-sinh lý con sau này.

Trường hợp này là tiếng chuông cảnh tỉnh cho bố mẹ cứ nghĩ rằng uống sữa tươi là được. Bác sĩ Sang cho rằng nếu chỉ uống sữa, không cho con ăn cơm thì rất nguy hiểm.

Uống hơn chục hộp sữa tươi mỗi ngày, bé 3 tuổi thiếu máu nặng
Bàn tay cháu bé bị thiếu máu nặng 

Có 3 nguyên nhân khiến uống sữa tươi nhiều gây thiếu máu, thiếu sắt

Thứ nhất, sữa tươi chứa hàm lượng canxi, phospho cao gấp 4-5 lần sữa mẹ. Tuy nhiên, nồng độ canxi, phospho cao ấy lại là nguyên nhân cản trở ruột hấp thụ sắt từ thức ăn.

Thứ hai, sữa tươi chứa 80% protein casein (trong khi sữa mẹ chứa 40% casein) nên nó cản trở ruột hấp thụ sắt.

Thứ ba, sữa tươi hay sữa mẹ đều chứa rất ít sắt. Nhưng trẻ bú mẹ hoàn toàn vẫn không thiếu sắt 4 tháng đầu đời là nhờ lượng sắt dự trữ trong gan của bé. Còn trẻ sau 4 tháng tuổi, đặc biệt sau 12 tháng là phải chọn chế độ ăn giàu sắt.

 

Nếu trước bữa ăn người lớn uống 1 hộp sữa thôi, đã không còn muốn ăn nói gì tới trẻ nhỏ. Còn đứa bé 12-13kg thì chắc chắn là chẳng hứng thú với ăn uống luôn.

Và một thói quen rất nhiều người mắc phải bác sĩ Sang chỉ ra đó là bố mẹ lại thấy bé biếng ăn nên sợ con đói, quăng thêm 1 hộp sữa nữa tạo ra vòng xoáy biếng ăn nặng hơn.

Bác sĩ Sang cho rằng sữa tươi là thực phẩm rất cần thiết đối với trẻ từ 1 tuổi nhưng nó không phải là tất cả. Việc sử dụng nhiều hơn 600ml sữa tươi mỗi ngày sẽ đẩy con bạn vào nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt.

Uống hơn chục hộp sữa tươi mỗi ngày, bé 3 tuổi thiếu máu nặng
Phiếu xét nghiệm của cháu bé 

Bác sĩ Sang cho biết có nhiều bà mẹ lấy lý do bận bịu và phó mặc con cho ông bà chăm. Ông bà sợ cháu đói và thường xuyên cho cháu uống sữa đã tạo ra những đứa trẻ thiếu chất.

Thiếu máu sẽ gây biếng ăn, biếng ăn sẽ gây thiếu sắt và thiếu chất. Vòng luẩn quẩn của thiếu sắt và thiếu chất sẽ quay lại gây thiếu máu nặng hơn...

BS Sang kể từng khám dinh dưỡng cho nhiều bé 6 tuổi nhẹ cân kèm thiếu máu thiếu sắt, uống 6 hộp sữa/ngày. Đây là bất ổn trong chế độ ăn hiện tại và bố mẹ cần tự điều chỉnh.

BS Sang kể có trường hợp anh không kê thuốc gì và chỉ đưa ra khuyến cáo cho mẹ của cháu bé. Một trong những việc đó là chỉ cho bé uống 1 hộp sữa trước khi đi ngủ và bỏ 1 hộp sữa vào balo con khi con đi học. Khoảng 2 tuần sau, mẹ gọi điện thoại nói trong nước mắt rằng hôm nay con tự ăn hết 3 chén cơm và ăn thêm ½ dĩa trái cây – điều mà họ chưa bao giờ thấy trước đây.

Khánh Chi  

 
List comment
 
 
7 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng xấu
icon

Theo thông tin mới nhất từ tiểu ban điều trị Covid-19, sáng 31/7, có nhiều bệnh nhân Covid-19 chuyển biến xấu, tiên lượng nặng đặc biệt bệnh nhân số 418.

 
 
Bộ Y tế chi viện vật tư phòng dịch khẩn cấp cho Đà Nẵng
icon

Bộ Y tế đã có văn bản xuất khẩn cấp các vật tư phòng chống dịch cho Bệnh viện C Đà Nẵng. Theo đó các vật tư phòng chống dịch sẽ được đưa vào Đà Nẵng nhanh nhất để phục vụ chống dịch Covid-19.

 
 
Thêm 45 ca Covid-19 mới ở khu cách ly Đà Nẵng, Việt Nam có 509 trường hợp mắc
icon

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, tới 6h sáng 31/7, Việt Nam phát hiện 45 ca dương tính mới với Sars-Cov-2, các bệnh nhân đều liên quan tới các bệnh viện ở Đà Nẵng.

 
 
Căn bệnh phổ biến nhưng chưa được quan tâm
icon

Dỗ không được, doạ không xong, cắt cử người trông ông cũng vẫn… trốn ra khỏi nhà đi lạc khắp nơi, anh Nam cho biết từng nghĩ phải dùng “xích” để “buộc” chân bố lại.

 
 
Rửa mặt – không phải ai cũng biết làm đúng cách
icon

Một ngày nên rửa mặt bao nhiêu lần là đủ và rửa đúng như thế nào thì không phải ai cũng biết.

 
 
Lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam
icon

Chiều 30/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào chiều cùng ngày.

 
Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam đều từ BV Đà Nẵng
icon

Bản tin lúc 18h chiều ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh.

 
Cả nước hỗ trợ Đà Nẵng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng
icon

Sáng 30/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã làm việc với các điểm cầu về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

 
Dịch bệnh cũng đừng bỏ lỡ lịch tiêm chủng
icon

Tình hình dịch bạch hầu ở Tây Nguyên vẫn chưa hết và các bác sĩ lo lắng nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra thêm một lần nữa nếu người dân bỏ lỡ tiêm chủng cho con.

 
Đà Nẵng: Bệnh nhân 458 không khai từng chăm mẹ ở Bệnh viện Đà Nẵng
icon

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng, 08 bệnh nhân mới mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng sức khỏe ổn định, đáng chú ý có bệnh nhân 448 không khai báo từng chăm mẹ tại viện.