Tưởng viêm da cơ địa, hóa ung thư da xâm lấn

Da tổn thương bóng, sạm màu nhiều năm nhưng bệnh nhân không hề biết mình mắc ung thư da mà chỉ nghĩ là viêm da cơ địa.

ThS, BS Hoàng Văn Tâm, Phó trưởng Khoa Điều trị nội trú ban ngày, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết anh vừa tiếp nhận khám cho một bệnh nhân nữ 36 tuổi ở Hà Nội.

Bệnh nhân đi khám vì bệnh lý viêm da cơ địa. Theo bệnh nhân này chị bị bệnh mấy năm rồi, đã đi khám da liễu nhiều lần chẩn đoán là viêm da cơ địa, điều trị không đỡ. Sau đó chị ấy không đi khám nữa và tự điều trị ở nhà khi có các triệu chứng. 

Tưởng viêm da cơ địa, hóa ung thư da xâm lấn
Tưởng viêm da cơ địa, ai dè ung thư da xâm lấn

Tuy nhiên, theo bác sĩ Tâm khi khám đó là các tổn thương các dát, một số có xu hướng tạo mảng, tổn thương khá là bóng. Theo kinh nghiệm của bác sĩ, BS Tâm nghĩ ngay đến ung thư tế bào lympho T biểu hiện ở da.

Bác sĩ hỏi tiếp còn tổn thương nào không, chị ấy nói ở gối có 1 vết loét. Bác sĩ Tâm cho biết với vết loét như thế này thì tổn thương đã xâm lấn sâu.

Bác sĩ cho bệnh nhân đi thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu. Kết quả giải phẫu bệnh sau 1 tuần: chính xác là ung thư tế bào lympho T biểu hiện ở da.

 
Tưởng viêm da cơ địa, hóa ung thư da xâm lấn
Vết loét ở đầu gối của bệnh nhân 

Bác sĩ đã tư vấn cả chuyên khoa ung bướu. Sau đó, bác sĩ Tâm dùng PUVA tại bệnh viện da liễu Trung ương và xạ trị tổn thương ở gối. Hiện tại bệnh nhân đang được tiến hành điều trị song song ở 2 chuyên khoa, và đang có tiến triển tốt hơn.

Bác sĩ Tâm khuyến cáo bệnh lý da liễu rất đa dạng và phong phú. Nhiều khi bệnh nhân đến bác sĩ da liễu 1 vài lần chưa thể chẩn đoán đúng được. Vì thế, với những bệnh lý da mạn tính nên tái khám định kì để tránh những trường hợp đáng tiếc như bệnh nhân trên. Nếu bệnh nhân trên được chẩn đoán sớm và điều trị sớm có thể kiểm soát được 90-100% các trường hợp chỉ bằng ánh sáng trị liệu đơn thuần.

Bất kì tổn thương da mạn tính nào giống viêm da cơ địa, nấm da chúng ta cần phải loại trừ ung thư tế bào lympho T ở da – bác sĩ Tâm cho biết.

 Khánh Chi 

7 bí quyết làm chậm quá trình lão hóa da

7 bí quyết làm chậm quá trình lão hóa da

Lão hoá là một quy trình tất yếu trong cuộc đời con người. Hiểu được những cơ chế gây lão hoá giúp chúng ta làm chậm quá trình nói trên, giúp làn da trẻ trung hơn so với tuổi tác.

 
List comment
 
 
Thứ trưởng Bộ Y tế: Mấu chốt dịch ở Đà Nẵng là xét nghiệm, không phải tìm F0
icon

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, chỉ đạo trực tiếp của Bộ chỉ huy tiền phương chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ở Đà Nẵng.

 
 
Thêm 41 ca mắc COVID-19, hầu hết liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 713 bệnh nhân
icon

Bản tin 18h ngày 5/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết đã ghi nhận thêm 41 ca mắc mới COVID-19.

 
 
GS Nguyễn Thanh Long: Các địa phương sẵn sàng cho mọi tình huống
icon

Theo Bộ Y tế, hiện có 9 địa phương có các ca nhiễm Covid-19, gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, TP.HCM, Hà Nội, Quảng Ngãi, Thái Bình, Đắk Lắk, Hà Nam và Đồng Nai các địa phương khác cần chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống.

 
 
Ăn dế chiên giòn, bé 3 tuổi sốc phản vệ nguy kịch
icon

Tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM), các bác sĩ thường xuyên tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhi bị sốc phản vệ sau khi ăn các loại thực phẩm “lạ”.

 
 
Ăn kiêng giảm cân đến khi nào thì dừng?
icon

Người béo muốn giảm cân phải kiên trì, thời gian không chỉ kéo dài hàng tháng, hàng năm mà có khi kéo dài suốt cả cuộc đời. Tránh trường hợp sau thời gian giảm cân như ý lại ăn thả phanh…  

 
 
Hình ảnh đầu tiên của BV Dã chiến Đà Nẵng
icon

Bệnh viện dã chiến đặt tại Cung thể thao Tiên Sơn, tính đến hết ngày 4/8 đã cơ bản hoàn thiện phần lắp đặt, các đầu việc còn lại chủ yếu lắp đặt máy móc, thiết bị phục vụ việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

 
Đội ngũ y tế chi viện cho miền Trung mong muốn hết dịch mới trở về
icon

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng, cho biết toàn bộ nhân viên y tế chi viện cho Đà Nẵng đều mong muốn hết dịch mới trở về.

 
Lịch trình di chuyển của 2 ca mắc Covid-19 ngày 5/8 ở Quảng Nam
icon

Sáng 5/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam công bố lịch trình di chuyển 2 ca mắc Covid-19 vừa được ghi nhận.

 
Các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới
icon

Bộ Y tế đã đưa ra 9 khuyến cáo phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình hình mới.

 
Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tại Quảng Nam, Việt Nam có tổng cộng 672 ca
icon

Bản tin lúc 6h sáng 5/8 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca Covid-19. Các bệnh nhân trú tại Quảng Nam, có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.