Từ Bệnh viện Hồng Ngọc: Bệnh viện tư chấn chỉnh việc đón tiếp bệnh nhân Covid-19

Ngày 10/3, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám, chữa bệnh đã kiểm tra công tác tiếp đón, phân luồng, cách ly bệnh nhân tại một số bệnh viện tư.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại nhiều nước trong khu vực và trên toàn thế giới, đặc biệt tại Việt Nam hiện nay đã xuất hiện những nguồn lây và nhiều ca bệnh mới.

Dự báo thời gian tới sẽ có các ca bệnh nghi ngờ sẽ đến khám tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Để bảo đảm việc sàng lọc, phân luồng, cách ly và quản lý ca bệnh, Bộ Y tế đã ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể. Tuy nhiên một số cơ sở đã không thực hiện nghiêm, để lọt ca bệnh không được cách ly và quản lý kịp thời.

“Từ bài học kinh nghiệm của Bệnh viện Hồng Ngọc cho thấy nguồn lây ở các Bệnh viện là hiện hữu. Do đó, cần thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19, quy định về sàng lọc, phân luồng, cách ly và phòng chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện”- PGS. TS Lương Ngọc Khuê nêu rõ. 

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cũng yêu cầu bệnh viện này cần công bố công khai đường dây nóng để chủ động từ chối bệnh nhân đến khám những bệnh nằm ngoài chuyên môn của bệnh viện, nhằm tránh việc người bệnh đến quá nhiều, nhưng không đáp ứng được.

Theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê, tất cả các cơ sơ khám chữa bệnh phải tăng cường hơn nữa, chủ động hơn nữa trong công tác khám phân loại, phân luồng, sàng lọc, cách ly người bệnh.

 

Qua kiểm tra cho thấy có bệnh viện đã có khu cách ly nhưng có bệnh viện chưa làm chuẩn. Các bệnh viện cần cập nhật hệ thống văn bản chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế, Cục quản lý Khám, chữa bệnh và Sở Y tế Hà Nội trong phòng chống dịch Covid- 19; thường xuyên theo dõi thông tin để kịp thời ứng phó trong công tác chống dịch.

Các bệnh viện đặc biệt lưu ý: Sàng lọc người bệnh ngay khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Phân luồng người bệnh; Quản lý ca bệnh nghi ngờ Covid-19.

Các phòng khám đa khoa, chuyên khoa nhà nước, tư nhân ngay sau khi phát hiện có ca bệnh nghi ngờ cần ghi lại thông tin liên lạc của người bệnh và báo ngay cho Sở Y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của địa phương để có biện pháp theo dõi, quản lý, cách ly người bệnh.

Với những khó khăn về chuyên môn cần hỗ trợ các bệnh viện có thể kết nối đến Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị Covid- 19 đặt tại Cục Quản lý Khám, chữa bệnh.

“Sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân không thực hiện theo đúng các quy định trên, đình chỉ hoặc đình chỉ tạm thời, rút giấy phép hoạt động/ chứng chỉ hành nghề đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cá nhân vi phạm”, PGS. TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Phương Thúy
 
List comment
 
 
Nhiều người sợ tiêm mũi 3 tác dụng phụ nặng hơn: Bác sĩ nói gì?
icon

Hiện nay các quốc gia đều khuyến cáo tiêm mũi vắc xin tăng cường để bảo vệ sức khoẻ tốt hơn trước đại dịch Covid-19 với biến chủng Omiron lây nhiễm gấp 5 lần.

 
 
Thuốc ngoại rao chữa Covid-19 tại nhà 'loạn giá' chợ mạng
icon

Không chỉ thuốc kháng virus của Nga có giá tới 700.000 đồng/viên, một loại thuốc khác có tiếng Trung Quốc với giá rẻ không tưởng cũng đang được nhiều người “găm” giữ để dự phòng khi dùng tới.

 
 
Cận Tết, y bác sĩ 'xuống đường' đòi lương
icon

Sau nhiều lần phản ánh về tình trạng nợ lương, Bộ Y tế đã vào cuộc nhưng đến nay hàng trăm cán bộ công nhân viên của BV Tuệ Tĩnh, Hà Nội vẫn bị nợ lương, cực chẳng đành họ phải căng băng rôn đòi lương.

 
 
Ngày 11/1: Cả nước có 16.019 ca mắc COVID-19; Hà Nội chạm mốc 2.900 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 11/1 của Bộ Y tế cho biết có 16.019 ca mắc COVID-19 trên cả nước, Hà Nội tiếp tục nhiều nhất, gần 2.900 ca; trong ngày có gần 6.900 bệnh nhân khỏi; 256 ca tử vong

 
 
Ngày 11/1, Hà Nội chạm mốc 2.900 ca mắc Covid-19, tại 30/30 quận huyện, Đống Đa dẫn đầu
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 10/01/2022 đến 18h ngày 11/01/2022, Hà Nội ghi nhận 2.884 ca mắc Covid-19 mới.

 
 
Thuốc Molnupiravir ảnh hưởng tới tinh trùng của quý ông?
icon

Theo Bộ Y tế, thuốc Molnupiravir có tác dụng phụ nên được chỉ định rõ rệt và đặc biệt thuốc cũng ảnh hưởng tới tinh trùng của quý ông

 
Cảnh giác căn bệnh cực kỳ nguy hiểm trong đại dịch, có thể gây suy hô hấp nhanh chóng và ngừng thở
icon

Hen phế quản là một bệnh mạn tính nó có thể diễn ra đột ngột. Đặc biệt, khi có sự thay đổi thời tiết thất thường bệnh hen có nguy cơ gia tăng.

 
F0 tại nhà chia sẻ 'bí kíp' cạo gió để... nhanh âm tính, cách làm này có thực sự hiệu quả?
icon

Xịt nano bạc, cạo gió bằng đồng bạc, xông hơi... là những cách mà nhiều F0 điều trị ở nhà tại Hà Nội đang chia sẻ nhau để nhanh... âm tính. Cách làm này có thực sự hiệu quả? 

 
Nữ giảng viên trẻ liên tục bị viêm vùng kín, giật mình thủ phạm từ chính đôi tay chồng
icon

Theo Bác sĩ Hoàng Sầm – Viện Y học Bản địa Việt Nam, các thống kê cho rằng phụ nữ đã có chồng hay ở thành phố thì tỷ lệ viêm âm đạo càng cao.

 
Cảnh báo 'sát thủ thầm lặng' của F0, 4 nhóm có nguy cơ sụt giảm SpO2
icon

Nhiều bệnh nhân hoàn toàn không có triệu chứng, hết sốt vẫn đi lại ăn uống bình thường nhưng lại có thể rơi vào tình trạng sụt giảm SpO2 thầm lặng.