TS người Việt tại Mỹ: Virus biến thể khiến tốc độ lây lan mạnh hơn, né tránh hệ miễn dịch

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trong cộng đồng Việt Nam với các ca mắc đang không ngừng tăng lên, một số bệnh viện tuyến đầu phải phong toả. Theo như nhận định của Bộ Y tế 'tình trạng rất báo động' 

TS Nguyễn Hồng Vũ – chuyên gia về y sinh học tại Mỹ nói rằng, việc Việt Nam đã xuất hiện biến chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Độ một chủng được giới khoa học đặc biệt lưu ý.

Biến thể của virus SARS-CoV-2 với tên gọi là B.1.617.2 ở Ấn Độ có một số đột biến khá tương đồng với các biến thể khác được tìm thấy ở Anh, ở Brazil, ở Nam Phi hoặc ở California. Các đột biến này đã được chứng minh là có khả năng làm tăng tốc độ lan truyền của virus.

Trong các đột biến trên chủng B.1.617.2 thì có 3 đột biến đáng ngại, đó đột biến khá giống với đột biến trên chủng Nam Phi, được dự đoán có thể tăng khả năng lây nhiễm, cũng như khả năng trốn tránh hệ thống miễn dịch của vật chủ tốt hơn, giảm khả năng nhận biết của hệ thống miễn dịch.

Các chủng phát hiện trước đó ở Việt Nam không có những đặc điểm trên.

TS người Việt tại Mỹ: Virus biến thể khiến tốc độ lây lan mạnh hơn, né tránh hệ miễn dịch
Ảnh mang tính minh họa.
 

Cho tới hiện nay chưa có các nghiên cứu trực tiếp trên chủng Ấn Độ về khả năng đáp ứng của vắc xin hiện tại đang lưu hành. Nhưng dựa trên các đột biến có vị trí tương đồng với các chủng đã nghiên cứu trước đó như chủng ở Anh, ở Nam Phi thì rất có thể chủng Ấn Độ cũng có khả năng kháng được vắc xin phần nào đó, nói cách khác là hiệu quả bảo vệ của vắc xin đối với chủng Ấn Độ sẽ thấp hơn.

Ổ dịch tại quán bar hay tại bệnh viện không được xem là hình thái lây mới vì nói chung nơi tụ tập đông người là nơi tạo điều kiện tốt cho virus có thể lây nhiễm. Tốc độ lây nhanh hơn còn do đặc điểm của chủng virus mới hoặc khó kiểm soát hết người nhiễm trong cộngđồng.

Thời gian ủ bệnh của virus SARS-CoV-2 trung bình từ khi nhiễm đến khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng là khoảng 4-5 ngày, rất ít các trường hợp có thể kéo dài hơn 14  ngày mà không có dấu hiệu bệnh. Do vậy, theo dõi những người tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 trong 14 ngày để quan sát các triệu chứng giúp xác định 99% các trường hợp.

Phương Thúy

Hà Nội phát hiện thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2 tại huyện Thường Tín

Hà Nội phát hiện thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2 tại huyện Thường Tín

Tại địa bàn huyện Thường Tín, Hà Nội sáng nay (7/5) phát hiện thêm 7 ca dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy hiện tại huyện này đã có 9 người có cùng kết quả.

 
List comment
 
 
Chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”
icon

Bộ Y tế phối hợp với Facebook chính thức phát động chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”. Lễ phát động sẽ được khởi động vào 20h ngày 08/10/2021.

 
 
Ngày 5/10: Có 4.363 ca mắc Covid-19, thấp nhất trong khoảng 1,5 tháng qua
icon

Trong số 4.363 ca nhiễm Covid-19 mới có 3 ca nhập cảnh và 4.360 ca ghi nhận trong nước.

 
 
Bé 10 tháng nguy kịch vì mẹ tự điều trị sốt, ho tại nhà
icon

Trong đợt dịch này, số trẻ bị ốm không đi khám kịp thời mà chỉ đến khi bệnh nặng, cần can thiệp hỗ trợ về hô hấp, hỗ trợ về tuần hoàn mới đến bệnh viện có xu hướng gia tăng.

 
 
Trưa 5/10, Hà Nội thêm 1 ca Covid-19 mới ở Hà Đông
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 6h ngày 05/10 đến 12h ngày 05/10 ghi nhận 01 bệnh nhân Covid-19 ở Hà Đông.

 
 
Bác sĩ 'giữ' cả trăm triệu đồng cho người bệnh mắc Covid-19
icon

Sống 1 mình lại mắc Covid-19, bà G. lo lắng không biết gửi ai số tiền mình tích góp nên quyết định mang theo toàn bộ tài sản cùng đi cấp cứu, các bác sĩ giữ hộ và trao trả lại toàn bộ cho bà G khi bà xuất viện.

 
 
Ngỡ mờ mắt do tuổi tác ai ngờ mắc căn bệnh thế kỷ
icon

Mờ mắt chính là dấu hiệu sớm biến chứng về mắt do đái tháo đường nhưng nhiều người nghĩ là điều hiển nhiên đi đôi với tuổi già và hứng chịu hậu quả nặng nề…

 
Sáng 5/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19, đã có 42 ca mắc liên quan đến BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 4/10 đến 6h ngày 5/10 ghi nhận 1 bệnh nhân mắc Covid-19 mới tại quận Hoàn Kiếm thuộc chùm liên quan BV Việt Đức.

 
Ngày 4/10: Có 5.383 ca mắc mới COVID-19, 27.683 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 4/10 của Bộ Y tế cho biết có 5.383 ca mắc mới COVID-19 tại 37 tỉnh, thành phố, riêng TP HCM vẫn nhiều nhất với 2.490 ca; Trong ngày có 27.683 bệnh nhân khỏi.

 
Tối 4/10, Hà Nội không có ca Covid-19 mới, cả ngày có 8 trường hợp
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (4/10) không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, cả ngày có 8 trường hợp.

 
15 ngày cân não cứu sản phụ mắc Covid-19
icon

Chiều 4/10, Các bác sĩ tại Trung tâm Hồi sức quốc gia điều trị Covid-19 của BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết đã cứu sống sản phụ bị lao màng phổi, nhiễm SARS-CoV-2 nguy kịch sau hơn 1 tháng điều trị bằng kỹ thuật ECMO.