TS người Việt tại Mỹ: Virus biến thể khiến tốc độ lây lan mạnh hơn, né tránh hệ miễn dịch

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trong cộng đồng Việt Nam với các ca mắc đang không ngừng tăng lên, một số bệnh viện tuyến đầu phải phong toả. Theo như nhận định của Bộ Y tế 'tình trạng rất báo động' 

TS Nguyễn Hồng Vũ – chuyên gia về y sinh học tại Mỹ nói rằng, việc Việt Nam đã xuất hiện biến chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Độ một chủng được giới khoa học đặc biệt lưu ý.

Biến thể của virus SARS-CoV-2 với tên gọi là B.1.617.2 ở Ấn Độ có một số đột biến khá tương đồng với các biến thể khác được tìm thấy ở Anh, ở Brazil, ở Nam Phi hoặc ở California. Các đột biến này đã được chứng minh là có khả năng làm tăng tốc độ lan truyền của virus.

Trong các đột biến trên chủng B.1.617.2 thì có 3 đột biến đáng ngại, đó đột biến khá giống với đột biến trên chủng Nam Phi, được dự đoán có thể tăng khả năng lây nhiễm, cũng như khả năng trốn tránh hệ thống miễn dịch của vật chủ tốt hơn, giảm khả năng nhận biết của hệ thống miễn dịch.

Các chủng phát hiện trước đó ở Việt Nam không có những đặc điểm trên.

TS người Việt tại Mỹ: Virus biến thể khiến tốc độ lây lan mạnh hơn, né tránh hệ miễn dịch
Ảnh mang tính minh họa.
 

Cho tới hiện nay chưa có các nghiên cứu trực tiếp trên chủng Ấn Độ về khả năng đáp ứng của vắc xin hiện tại đang lưu hành. Nhưng dựa trên các đột biến có vị trí tương đồng với các chủng đã nghiên cứu trước đó như chủng ở Anh, ở Nam Phi thì rất có thể chủng Ấn Độ cũng có khả năng kháng được vắc xin phần nào đó, nói cách khác là hiệu quả bảo vệ của vắc xin đối với chủng Ấn Độ sẽ thấp hơn.

Ổ dịch tại quán bar hay tại bệnh viện không được xem là hình thái lây mới vì nói chung nơi tụ tập đông người là nơi tạo điều kiện tốt cho virus có thể lây nhiễm. Tốc độ lây nhanh hơn còn do đặc điểm của chủng virus mới hoặc khó kiểm soát hết người nhiễm trong cộngđồng.

Thời gian ủ bệnh của virus SARS-CoV-2 trung bình từ khi nhiễm đến khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng là khoảng 4-5 ngày, rất ít các trường hợp có thể kéo dài hơn 14  ngày mà không có dấu hiệu bệnh. Do vậy, theo dõi những người tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 trong 14 ngày để quan sát các triệu chứng giúp xác định 99% các trường hợp.

Phương Thúy

Hà Nội phát hiện thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2 tại huyện Thường Tín

Hà Nội phát hiện thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2 tại huyện Thường Tín

Tại địa bàn huyện Thường Tín, Hà Nội sáng nay (7/5) phát hiện thêm 7 ca dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy hiện tại huyện này đã có 9 người có cùng kết quả.

 
List comment
 
 
Trưa 8/6: Có thêm 76 ca mắc COVID-19, riêng Bắc Giang 55 ca
icon

Trưa 8/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 76 ca mắc COVID-19, trong đó có 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 75 ca trong nước, riêng Bắc Giang 55 ca. Việt Nam hiện đã có 9.103 bệnh nhân COVD-19. 

 
 
Ghi nhận ca Covid-19 tử vong thứ 54 là người đàn ông 51 tuổi
icon

Trưa 8/6, Việt Nam ghi nhận ca Covid-19 tử vong thứ 54. Người này là nam bệnh nhân 51 tuổi ở Hưng Yên, tiền sử viêm gan nhiễm độc, xơ gan.

 
 
Sáng 8/6: Thêm 43 ca mắc COVID-19 trong nước, Việt nam có 9.027 bệnh nhân
icon

Bản tin của Bộ Y tế sáng 8/6 cho biết có thêm 43 ca mắc COVID-19 trong nước tại Bắc Giang 22 ca, Bắc Ninh 6 ca và TP HCM là 15 ca. Việt Nam hiện có 9.027 bệnh nhân COVID-19

 
 
Tối 7/6: Thêm 100 ca mắc COVID-19, có 75 ca trong nước
icon

Tối 7/6, Bộ Y tế cho biết có 100 ca mắc COVID-19, trong đó 25 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 75 ca trong nước. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 236 ca COVID-19.

 
 
Phụ nữ bán rau ở Đông Anh dương tính, Bệnh viện Bắc Thăng Long ngừng tiếp nhận bệnh nhân mới
icon

Bệnh viện đã có thông báo bắt đầu từ 21h ngày 6/6, bệnh viện ngừng tiếp nhận người bệnh mới tới đăng ký khám bệnh, chữa bệnh nội trú, ngoại trú tại bệnh viện. 

 
 
Khám nghiệm tìm nguyên nhân nam lái xe tử vong sau 6 tiếng tiêm vaccine Covid-19
icon

Trao đổi với Infonet, ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang xác nhận trên địa bàn ghi nhận 1 người tử vong sau 6 tiếng tiêm vaccine Covid-19. Hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân tử vong.  

 
Trưa 7/6: Thêm 92 ca mắc COVID-19 trong nước tại 5 tỉnh, thành phố
icon

Bản tin trưa 7/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 92 ca mắc COVID-19 trong nước tại 5 tỉnh, thành phố, riêng Bắc Giang 68 ca. Trong số 92 ca này có 84 ca phát hiện trong các khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

 
Xấu hổ không đi khám ngay, người đàn ông đau đớn ôm vùng kín đến viện
icon

Phồng bẹn trái nhưng ngại nên không đi khám ngay, chỉ đến khi đau không chịu nổi người đàn ông mới đến viện…

 
Một phụ nữ bán rau ở Đông Anh dương tính SARS- CoV- 2 khi đi khám
icon

Sáng 7/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội có báo cáo nhanh về trường hợp mắc Covid-19 tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh.

 
Sáng 7/6: Thêm 44 ca mắc COVID-19 trong nước, có 12 ca liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng
icon

Sáng 7/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 44 ca mắc COVID-19 trong nước: Bắc Giang 24 ca, Bắc Ninh 6 ca, TP.HCM 12 ca đều liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng và Hà Nam 2 ca. Việt Nam hiện có 8.791 bệnh nhân.