Trưởng Đại diện WHO nói về công tác phòng, chống dịch của Việt Nam

“Việt Nam cần giám sát chặt chẽ năng lực và nhu cầu xét nghiệm và cần đảm bảo điều chỉnh chiến lược xét nghiệm phù hợp làm sao để các phòng thí nghiệm không bị quá tải”.

Đây là ý kiến của TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam với phóng viên VietNamNet xung quanh công tác phòng, chống dịch Covid- 19 của Việt Nam hiện nay.

TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam

Ông đánh giá như thế nào và công tác phòng, chống dịch của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay?

TS. Kidong Park: Ngay từ đầu, công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam được đánh giá cao và Việt Nam vẫn duy trì công tác ứng phó dịch rất tốt cho đến hiện nay khi có thêm nhiều ca xác định mắc COVID-19. Kể từ khi ca mắc COVID-19 số 17 được xác định, hệ thống y tế đã áp dụng các biện pháp y tế công cộng quyết liệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi rút, bao gồm công tác điều tra, lập danh sách người tiếp xúc.

Song song với các biện pháp giám sát, năng lực xét nghiệm tiếp tục được tăng cường nhằm đảm bảo phát hiện sớm vi rút COVID-19. Năng lực khiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý ca bệnh cũng được tiếp tục tăng cường. Truyền thông nguy cơ được thực hiện kịp thời và minh bạch. Chính phủ đã luôn chủ động và chuẩn bị các hành động cần thiết sẵn sàng cho những kịch bản có thể xảy ra và người dân Việt Nam đã và đang góp sức cho cuộc chiến này.

Tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, tăng cường xét nghiệm, cách ly tập trung với những người trở về từ vùng dịch… được xem là những biện pháp mạnh của Chính phủ VN ở thời điểm hiện tại để phòng dịch Covid- 19. Theo ông, ngoài những biện pháp này, Việt Nam cần tăng cường, bổ sung điều gì không khi lượng Việt từ trở về từ các nước tâm dịch Châu Âu ngày một đông?

TS. Kidong Park: Việt Nam đã và đang áp dụng các biện pháp mạnh giới hạn đi lại quốc tế. Tuy nhiên, những biện pháp này cần tương ứng với nguy cơ về y tế công cộng và cần phải được xem xét thường xuyên khi tình hình thay đổi. Vì các biện pháp này gây tổn thất về kinh tế xã hội, nên quyết định cuối cùng cần phải cân bằng các yếu tố liên quan. 

Về việc xét nghiệm đối với những người trở về và khách đến, chúng tôi hiểu rằng biện pháp này được thực hiện nhằm phát hiện càng sớm càng tốt những ca nhập khẩu. Tuy nhiên, việc này có thể có nguy cơ gây quá tải đối với năng lực xét nghiệm. Việt Nam cần giám sát chặt chẽ năng lực và nhu cầu xét nghiệm và cần đảm bảo điều chỉnh chiến lược xét nghiệm phù hợp làm sao để các phòng thí nghiệm không bị quá tải.

Điều tối quan trọng hiện nay là các cơ sở y tế phải được chuẩn bị để ứng phó với sự gia tăng hơn nữa của các bệnh nhân COVID-19 – cần đảm bảo các bệnh viện trung ương và bệnh viện tỉnh không bị quá tải bằng cách lập kế hoạch trước cho kịch bản số lượng lớn bệnh nhân COVID-19.

Việt Nam cần huy động bệnh viện huyện và y tế tuyến xã để chăm sóc những bệnh nhân cần điều trị. Việc bảo vệ nhân viên y tế cũng quan trọng và cần thiết tương tự; họ là tuyến đầu và là lực lượng bảo vệ hệ thống y tế.

Đặc biệt quan trọng là phải có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm và để làm được như vậy, cần phải đảm bảo có đủ đồ bảo hộ cá nhân.

Theo phân tích và dự báo của lãnh đạo TP Hà Nội thì địa phương này trong 10 tuần tới đây sẽ là “cao điểm” của dịch. Theo ông nhận định này có cơ sở khoa học hay không?  WHO dự báo về tình hình, về đỉnh dịch của Việt Nam sẽ rơi vào khoảng thời gian nào? Dịch có thực sự được kiểm soát khi thời tiết nắng lên hay không?

TS. Kidong Park: Vào thời điểm này, chúng tôi chưa biết vì chúng ta vẫn còn ở giai đoạn đầu của dịch. Chúng tôi không muốn đoán trước, tuy nhiên đại dịch suy chuyển như thế nào phụ thuộc vào hành động của các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Dù trong thời tiết nào, chúng tôi cũng khuyến nghị cần phải vệ sinh tay sạch sẽ và đảm bảo quy tắc che miệng khi ho để phòng tránh không những bệnh COVID-19 mà các bệnh lây nhiễm khác.

Với năng lực các cơ sở y tế của VN, ông đánh giá những khó khăn khi dịch bùng phát?

TS. Kidong Park: Như chúng ta đã thấy tình hình ở một số nước Châu Âu với hệ thống y tế phát triển, khi có số lượng lớn bệnh nhân COVID-19, hệ thống y tế vẫn bị quá tải.

 

Để tránh xảy ra tình huống này, Việt Nam cần áp dụng các biện pháp y tế công cộng quyết liệt nhằm làm chậm lại sự lây lan của dịch bệnh, “làm phẳng đường cong” biểu đồ dịch bệnh. Cùng lúc đó, Việt Nam cần khẩn cấp tăng cường năng lực của hệ thống y tế để ứng phó với COVID-19.

Theo đó, các cơ sở y tế cần chuẩn bị cho những hoạt chủ chốt động sau:

Nhân viên y tế phải được chuẩn bị để nhận dạng các dấu hiệu và triệu chứng của các biến chứng đã được biết đến và quản lý, thực hiện các chăm sóc cần thiết.

Hệ thống phân luồng bệnh nhân cần có ưu tiên cho những bệnh nhân nặng và có nguy cơ cao để thu xếp những yêu cầu về nhân viên, cơ sở vật chất và vật tư.

Có kế hoạch đảm bảo vận hành liên tục và xem xét lại việc cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu khác.

Với tư cách là đại diện của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, ông có khuyến cáo gì với Chính phủ, với Bộ Y tế  chúng tôi?

TS. Kidong Park: Trước thực tế có thêm các ca xác định nhiễm COVID-19 mới trên toàn quốc, cùng với nỗ lực không ngừng nghỉ để kiểm soát được sự lây lan vi rút rộng hơn, Chính Phủ cũng cần tiếp tục nỗ lực chuẩn bị cho những kịch bản có thể xảy ra trong thời gian sắp tới, khi vi rút lây lan rộng hơn.

Trong bối cảnh sự lây lan biến chuyển rộng hơn, các nguồn lực cần chú trọng vào việc giám sát sự lan truyền và đặc tính của vi rút, xác định và quản lý các ca nặng, ngăn ngừa việc lây lan hơn nữa của vi rút, giảm bớt gánh nặng cho các dịch vụ  chăm sóc y tế, cập nhật thông tin cho công chúng, và giảm tác động tổng thể đối với kinh tế xã hội. WHO đã xây dựng hướng dẫn cho các quốc gia chuẩn bị cho việc ứng phó với việc lây lan COVID-19 ở quy mô lớn trong cộng đồng, mà đã được dịch sang tiếng Việt. Chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ Bộ Y tế trong việc thực hiện các hoạt động theo bản hướng dẫn này.

Với người dân Việt Nam, đặc biệt là nhóm người cao tuổi ông có những khuyến cáo gì đối với họ?

TS. Kidong Park: Hãy giữ gìn sức khỏe: ăn uống hợp lý, ngủ đủ giấc và tập thể dục đều đặn. Đây là những biện pháp dự phòng tốt nhất, cho tất cả các lứa tuổi!

Người dân có thể tự bảo vệ mình bằng việc rửa tay thường xuyên và đủ quy trình bằng nước và xà phòng hay dung dịch rửa tay có cồn, thực hiện quy tắc che miệng khi ho và hắt hơi, và tránh tiếp xúc gần với người đang sốt và ho.

Tránh xa các đám đông, đặc biệt là những nơi không có hệ thống thông gió phù hợp, và không trò chuyện ở khoảng cách ngắn trong thời gian dài, thực hiện tốt việc giữ khoảng cách không gian giữa người với người.

Chúng tôi cũng kêu gọi mọi người không tiếp tay cho việc lan truyền thông tin cá nhân của những người nhiễm COVID-19 vì việc làm này có thể gây nên tác động không tốt, bao gồm việc phân biệt và kỳ thị. Việc phân biệt có thể khiến mọi người che dấu tình trạng bị bệnh của mình, ngăn họ tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời, và khiến họ không thực hiện những hành vi lành mạnh – mà có thể dẫn tới sự khó khăn trong việc kiểm soát việc lây lan vi rút COVID-19.

Với các biện pháp nêu trên, các cá nhân có thể làm tốt vai trò của chính mình trong việc phòng chống sự lây lan của vi rút SARS-COV-2.

Xin cảm ơn Tiến sĩ!

N. Huyền (thực hiện)
 
List comment
 
 
Tủ lạnh dùng sai có thể giết chết bạn
icon

Tủ lạnh là sản phẩm không thể thiếu trong gia mỗi đình hiện nay, nhưng nó không phải là cỗ máy bảo quản thực phẩm thần thánh, nếu dùng sai có thể giết chết bạn...

 
 
Đang chơi thể thao, người đàn ông bị vỡ kén khí
icon

Đang chơi thể thao người đàn ông  bỗng đau ngực, khó thở. Đến viện, anh được chẩn đoán tràn khí màng phổi tự phát bệnh thường gặp nhưng nguy hiểm nếu không xử lý đúng cách và có biện pháp can thiệp kịp thời…

 
 
Hành trình chiến thắng Covid-19 ngoạn mục của cụ bà 100 tuổi ở Quảng Nam
icon

Bị viêm phổi nặng do nhiễm virus SARS-CoV-2 cùng nhiều bệnh nền nặng, song bệnh nhân Covid-19 lớn tuổi nhất Việt Nam đã được cứu sống kỳ diệu và xuất viện trong niềm vui của đội ngũ y bác sĩ.

 
 
Hi hữu: Bộ sạc điện thoại di động nằm chình ình trong bàng quang người đàn ông
icon

Một người đàn ông ở Ấn Độ tá hoả khi phát hiện trong bàng quang có bộ dây sạc điện thoại di động.

 
 
Bệnh nhân Covid-19 lớn tuổi nhất Việt Nam khỏi bệnh, xuất viện
icon

Ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, sáng nay (12/9) ngành y tế sẽ tổ chức công bố xuất viện cho 5 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh.

 
 
Đã 10 ngày Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, đã chữa khỏi cho 902 bệnh nhân
icon

Sáng 12/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19. Đến nay đã 10 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

 
Vì sao nên bắt đầu bữa sáng với trà, mứt gừng?
icon

Thưởng thức 1 chút gừng vào buổi sáng sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe không ngờ, từ việc giúp giảm cân, nuôi dưỡng một làn da mịn màng đến tăng cường hệ miễn dịch…

 
Nhà kho cơ sở cung cấp suất ăn cho trường tiểu học Tiên Dương đặt cạnh nhà vệ sinh
icon

Nhà kho của hộ kinh doanh này gần khu ô nhiễm (gần nhà vệ sinh), khu vực chế biến có côn trùng xâm nhập, nguồn nước sử dụng là nước giếng khoan…

 
Cấp cứu vì cái mụn, bác sĩ cảnh báo điều gì?
icon

Mụn nhọt hoặc một áp xe da đều là biểu hiện của nhiễm trùng khu trú sâu trong da. Đa phần bệnh có thể được theo dõi và tự khỏi nhưng nếu chủ quan những biến chứng có thể xảy ra.

 
Nhật Bản: Mẹ bỉm sữa hé lộ bí quyết giảm 26kg sau sinh
icon

Sau kỳ sinh nở, nhiều mẹ bỉm sữa phải dành thời gian không nhỏ cho chuyện siết cân để lấy lại vóc dáng thon thả như hồi chưa lấy chồng.