Triển khai bệnh án điện tử tại TPHCM: Thuận tiện nhưng chưa đồng bộ

Theo quy định của Bộ Y tế, từ 1/3/2019 các cơ sở y tế sẽ bắt đầu áp dụng quy định hồ sơ bệnh án điện tử. Tại TPHCM, nhiều bệnh viện đã áp dụng bệnh án điện tử từ những năm trước.

Từ 1/3 các bệnh viện triển khai bệnh án điện tử theo Thông tư của Bộ Y tế

Bệnh viện quận Thủ Đức đã ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh từ năm 2008. Lúc đầu sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện do công ty phần mềm cung cấp. Đến năm 2015, bệnh viện bắt đầu triển khai bệnh án điện tử khi được sự đồng ý của Bộ Y tế, Sở Y tế TPHCM và được sự thống nhất của cơ quan bảo hiểm y tế. Lúc đầu, bệnh viện triển khai thí điểm một khoa, sau đó nhân rộng ra các khoa khác và đến nay đã triển khai trên toàn bệnh viện.

BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện cho biết, trước năm 2019, bệnh viện vẫn vừa sử dụng bệnh án điện tử vừa in bệnh án giấy vì hành lang pháp lý chưa có. Năm 2019, đã có quy định cụ thể về bệnh án điện tử, nên bệnh viện sẽ xin thẩm định không in bệnh án giấy nữa.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh từ hơn 10 năm qua. Từ năm 2018, bệnh viện triển khai lưu trữ và truyền tải hình ảnh y khoa, xét nghiệm mà không cần in. Hiện bệnh viện đã quản lý hầu như toàn bộ thông tin của bệnh nhân. Dự định năm 2019 - 2020 bệnh viện hoàn thành hạ tầng công nghệ thông tin và nâng cấp phần mềm để hoàn thiện bệnh án điện tử trong nội bộ bệnh viện.

Bệnh viện Nhân dân 115 cũng bắt đầu triển khai bệnh án điện tử từ tháng 10/2018. Hiện tại, bệnh viện đã triển khai thành công bệnh án điện tử tại khu khám ngoại trú - phòng khám VIP, khám dịch vụ, còn nội trú từ tháng 2/2019 sẽ triển khai thí điểm 1 - 2 khoa. Tuy vậy, bệnh viện chưa thể triển khai bệnh án điện tử cho bệnh nhân BHYT, do việc thay đổi thanh toán bảo hiểm nhiều lần gây khó khăn.

Trong năm 2017 - 2018, Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM đã triển khai bệnh án điện tử, hệ thống PACs, hóa đơn điện tử toàn viện, kios điện tử… nhằm hiện đại hóa lưu trữ thông tin cũng như gia tăng các tiện ích cho người bệnh, nhân viên y tế.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc bệnh viện cho biết, một trong những thành tựu nổi bật về công nghệ thông tin là triển khai thành công bệnh án điện tử toàn viện. Tính năng hiện đại của phần mềm mang lại sự an toàn cho người bệnh, tiết kiệm thời gian điều trị, tra cứu thông tin liên quan.

Với mục tiêu đặt sự an toàn của người bệnh lên hàng đầu, hệ thống phần mềm cho phép cảnh báo các trường hợp dị ứng thuốc, tương tác thuốc, phụ nữ có thai, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, triển khai kháng sinh dự phòng, cho phép dược lâm sàng tham gia trong chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ điều trị...

Hệ thống sẽ giúp lãnh đạo khoa kiểm soát mã hóa chẩn đoán theo ICD, theo dõi sát việc thực hiện các chỉ định chăm sóc, chỉ định cận lâm sàng. Các chức năng thông minh khác là hệ thống chủ động liên kết thông tin người bệnh đến tổng kết xuất viện trong bệnh án; liên kết các thông tin tường trình phẫu thuật, PACs, tìm kiếm kết quả xét nghiệm dễ dàng; tạo toa thuốc theo các phác đồ điều trị, danh mục chỉ định cận lâm sàng mẫu nhằm rút ngắn thời gian thao tác…

Thông qua các tiện ích của bệnh án điện tử, việc điều trị cho người bệnh luôn được công khai, minh bạch, rõ ràng, tránh những sai sót đáng tiếc xảy ra.

Trong tương lai, bệnh viện sẽ tiếp tục phát triển bệnh án điện tử trong quản lý thuốc, chỉ định cận lâm sàng, quản lý vật tư y tế,…hỗ trợ tích cực trong việc thực hiện thuốc, tổng hợp các y lệnh trong ngày, theo dõi thời gian thực hiện các cận lâm sàng.

 

Năm 2017, trên cơ sở Bộ Y tế cấp phép triển khai thí điểm hệ thống PACs, bệnh viện đã triển khai hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh trong y khoa (PACs), giúp truy xuất nhanh chóng và lưu trữ hình ảnh dữ liệu một cách kinh tế nhất.

Các chuyên gia sẽ xem được hình ảnh y khoa bất kì nơi nào, tiết kiệm thời gian, nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, giúp cho việc nghiên cứu khoa học, hội chẩn, đào tạo từ xa trong và ngoài nước được phát triển.

Không chỉ mang lại tiện ích cho bác sĩ, người bệnh có thể trực tiếp xem phim chụp của mình trên hệ thống mạng, tiết kiệm chi phí in ấn cũng như mang lại sự hài lòng cao nhất khi đến điều trị tại bệnh viện.

Mặc dù các bệnh viện đều đánh giá cao vai trò, tác dụng của bệnh án điện tử, tuy nhiên thực tế cho thấy, hiện bệnh án điện tử của các bệnh viện chưa đồng bộ trên cùng một hệ thống.

BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, hiện nay mỗi bệnh viện làm bệnh án điện tử theo một phần mềm riêng, vì thế  Bộ Y tế cần ban hành chuẩn đầu ra để các bệnh viện xây dựng theo chuẩn đó, có như vậy các bệnh viện trên toàn quốc mới có thể liên thông dữ liệu với nhau.  

Theo quy định của Bộ Y tế, từ 1/3/2019 các cơ sở y tế sẽ bắt đầu áp dụng quy định hồ sơ bệnh án điện tử. Hồ sơ bệnh án điện tử bao gồm hồ sơ bệnh án nội trú, hồ sơ bệnh án ngoại trú và các loại hồ sơ bệnh án khác...

Thông tư của Bộ Y tế nói rõ, Thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai hồ sơ bệnh án điện tử tại cơ sở theo quy định của Thông tư này.

Theo Thông tư này, lộ trình thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử được chia thành 2 giai đoạn:

Giai đoạn từ năm 2019 - 2023: các cơ sở khám, chữa bệnh hạng I trở lên chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin tại cơ sở để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử theo quy định; các cơ sở khám,chữa bệnh khác căn cứ vào nhu cầu, năng lực thực tế để chuẩn bị các điều kiện cần thiết và triển khai hồ sơ bệnh án điện tử khi đáp ứng yêu cầu theo quy định.

Giai đoạn từ năm 2024 - 2028, tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử; trường hợp cơ sở khám, chữa bệnh chưa triển khai được phải thực hiện báo cáo cho cơ quan quản lý trực thuộc, văn bản báo cáo phải nêu rõ lý do, lộ trình triển khai hồ sơ bệnh án điện tử nhưng phải hoàn thành trước ngày 31/12/2030.

Minh Thu
 
List comment
 
 
Bình gas phát nổ khi đang nấu ăn, nam thanh niên bị thương nặng
icon

Ngày 3/1 các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức liên tiếp cấp cứu 2 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do bình gas phát nổ.

 
 
Ca dương tính với nCoV ở Quảng Ninh cách ly tại Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội nói gì?
icon

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội xác nhận đây là trường hợp được CDC Hà Nội làm xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS- CoV-2. 

 
 
Thuốc xịt họng, tưởng lành nhưng nguy hiểm nếu dùng tuỳ tiện
icon

Nhiều người vẫn nghĩ thuốc xịt họng an toàn nên mỗi lần ho hắng thường tự mua thuốc xịt họng. Kết quả là nhiều người đã phải cầu cứu đến bác sĩ vì miệng khô, ăn uống khó khăn, mất cảm giác...

 
 
Phẫu thuật cắt khối u máu lớn trong gan bảo toàn tính mạng cho bé trai 14 ngày tuổi
icon

Chào đời mới được 14 ngày tuổi với cân nặng chỉ 3 kg, bé L (Như Quỳnh, Hưng Yên) đã phải trải qua một ca đại phẫu vô cùng khó khăn do có một khối u máu lớn trong gan. 

 
 
Khổ vì vợ quá 'khỏe'
icon

Do vợ cũ “đòi hỏi” chồng “chuyện ấy” từ 2-3 lần/ngày khiến người đàn ông dù đã “đổi vợ” anh vẫn không thể nào hết “ám ảnh” và gần như không còn ham muốn tình dục.

 
 
Những thực phẩm bình dân phòng chống ung thư hiệu quả
icon

Thường xuyên ăn cà chua, cam, quýt, hay chỉ một tép tỏi, chút quế sẽ giúp bạn khỏe mạnh.

 
Tử vong khi đi xông hơi và những người tuyệt đối không nên thử
icon

Xông hơi là hình thức giúp cơ thể được thư giãn, giảm bớt căng thẳng mệt mỏi, phòng bệnh và chữa bệnh rất tốt nhưng chỉ thực sự mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được áp dụng đúng cách. 

 
Đi hiến máu, cô gái trẻ phát hiện mình mang 'sát thủ gây ung thư'
icon

Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ người mang vi rút viêm gan B cao. Người mắc bệnh viêm gan B có nguy cơ bị ung thư gan cao gấp 100 lần so với người không mắc.

 
Spa quảng cáo rầm rầm tiêm filler làm đẹp giá 800 nghìn đồng, bác sĩ rùng mình
icon

Cuối năm nhu cầu làm đẹp của mọi người gia tăng, các phương pháp làm đẹp ít xâm lấn, hiệu quả nhanh được nhiều người lựa chọn. Đây là thời điểm các chuyên gia cảnh báo người tiêu dùng hết sức cẩn trọng không nên rơi vài bẫy giá rẻ.

 
Tưởng bị dạ dày tự điều trị thuốc nam, hàng loạt sỏi hình răng người trong túi mật nữ bệnh nhân
icon

Khi phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện bên trong túi mật có rất nhiều viên sỏi cứng, hình tháp… trông giống những chiếc răng người. Thành túi mật sượng cứng, chứa đầy sỏi.