Trạm y tế mô hình điểm vẫn lúng túng trong hoạt động

Trong đợt kiểm tra một số trạm y tế mô hình điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại TPHCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu phải có chuẩn hoàn thiện cho các trạm y tế này.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra hoạt động tại trạm y tế phường Tân Quý.

Trạm y tế phường Tân Quý (quận Tân Phú TPHCM) là 1 trong 3 trạm y tế tại TPHCM được Bộ Y tế chọn làm trạm y tế mô hình điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

Trạm trưởng trạm y tế phường Tân Quý cho biết, đến nay trạm đã có những sự đầu tư cải tạo, đổi mới về cơ sở vật chất cũng như hoạt động, phát triển đội ngũ nhân lực, thu hút số lượng lớn người dân đến khám và chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Hiện nay tại trạm đã quản lý hồ sơ hơn 400 bệnh án, quản lý bệnh không lây. So với cùng kỳ 2018 số lượt người bệnh khám và chăm sóc sức khỏe tại trạm đã tăng gấp 2 lần, mỗi ngày có khoảng 70 người dân đến khám tại trạm (trước đó mỗi ngày chỉ khoảng 30 người dân đến khám), trong đó 50% bệnh huyết áp và tiểu đường.

Trong thời gian tới trạm sẽ tiếp tục 3 hướng hoạt động: Quan tâm nhiều dự phòng; đẩy mạnh truyền thông sức khỏe; tầm soát chăm sóc sức khỏe, phát hiện và chăm sóc nhiều bệnh không lây tại trạm.

 

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số khó khăn như theo cơ chế, các xét nghiệm được thực hiện tại trạm vẫn chưa được BHYT chi trả, nhiều người dân phải “đi vòng” lên Trung tâm Y tế để thực hiện và gửi mẫu trở về trạm dẫn đến mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, cần tích hợp vấn đề tầm soát vào phần mềm khám chữa bệnh để việc chăm sóc, truyền thông và quản lý người bệnh tốt hơn.

Làm việc tại trạm y tế phường Tân Quý, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định, hiện nay 90% nhu cầu về sức khỏe của người dân chủ yếu là chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc sức khỏe từ khi chưa bị bệnh. Theo đó, để làm tốt nhiệm vụ trên cần sự nỗ lực từ y tế cơ sở, tập trung chủ yếu tại trạm y tế, phòng khám đa khoa y học gia đình.

Tuy nhiên, hiện nay việc cải tạo, trang bị cơ sở hạ tầng từ bố trí tủ thuốc, tủ đông y, phòng tiêm chủng, phòng cấp cứu… tại trạm y tế vẫn còn một số hạn chế, thiếu phù hợp, chưa có chuẩn hoàn thiện. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các Vụ, Cục cần có những đánh giá cụ thể về thiếu sót, cần bổ sung để hoàn thiện chuẩn mô hình điểm cho tất cả trạm y tế điểm trên cả nước từ nhân sự đến bố trí cơ sở hạ tầng, truyền thông, công nghệ thông tin, tài chính…

An Nhiên
 
List comment
 
 
Thêm 45 ca Covid-19 mới ở khu cách ly Đà Nẵng, Việt Nam có 509 trường hợp mắc
icon

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, tới 6h sáng 31/7, Việt Nam phát hiện 45 ca dương tính mới với Sars-Cov-2, các bệnh nhân đều liên quan tới các bệnh viện ở Đà Nẵng.

 
 
Rửa mặt – không phải ai cũng biết làm đúng cách
icon

Một ngày nên rửa mặt bao nhiêu lần là đủ và rửa đúng như thế nào thì không phải ai cũng biết.

 
 
Lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam
icon

Chiều 30/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào chiều cùng ngày.

 
 
Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam đều từ BV Đà Nẵng
icon

Bản tin lúc 18h chiều ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh.

 
 
Cả nước hỗ trợ Đà Nẵng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng
icon

Sáng 30/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã làm việc với các điểm cầu về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

 
 
Đà Nẵng: Bệnh nhân 458 không khai từng chăm mẹ ở Bệnh viện Đà Nẵng
icon

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng, 08 bệnh nhân mới mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng sức khỏe ổn định, đáng chú ý có bệnh nhân 448 không khai báo từng chăm mẹ tại viện.

 
Bệnh viện TƯ Huế tiếp nhận 11 bệnh nhân Covid-19 từ Đà Nẵng
icon

Bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị cho 3 bệnh nhân Covid-19 chuyển ra từ Đà Nẵng và trong ngày hôm nay (30/7) tiếp tục nhận thêm 8 ca.

 
Vì sao người ở Đà Nẵng về từ 1/7 cần khai báo y tế?
icon

Bộ Y tế ra thông báo những người ở Đà Nẵng về từ ngày 1/7 cần phải khai báo y tế, thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương.  

 
Có phân biệt được viêm hô hấp thông thường và mắc Covid-19?
icon

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh không thể phân biệt được dấu hiệu của viêm hô hấp thông thường với dấu hiệu của Covid-19. Tốt nhất có dấu hiệu ho, sốt cần thông báo cho cơ sở y tế để được sàng lọc Covid-19.

 
Sáng 30/7, công bố thêm 8 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, 1 ca ở Hà Nội
icon

Bản tin lúc 6h ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 9 ca bệnh dương tính với COVID-19 ở Đà Nẵng, Hà Nội. Đến thời điểm này Việt Nam có 459 ca bệnh