TPHCM: Dự báo thiếu hơn 60.000 túi máu trong 2 tháng cuối năm

Ngày 19/11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Hội Chữ thập đỏ TPHCM đã tổ chức Hội nghị truyền thông vận động hiến máu tình nguyện.

Tích cực vận động người dân hiến máu tình nguyện

Ông Trần Trường Sơn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TPHCM cho biết, tính đến ngày 15/11, Trung tâm hiến máu nhân đạo Thành phố tiếp nhận được 237.537 túi máu, tương đương 302.888 đơn vị máu, đạt 91,36% chỉ tiêu đề ra trong năm 2019.  Tỷ lệ máu sạch đạt 98,55% trong tổng số máu tiếp nhận.

Dự kiến 2 tháng cuối năm TPHCM vẫn còn thiếu khoảng 60.000 túi máu bổ sung vào Ngân hàng máu của Thành phố để phục vụ cho công tác cấp cứu, khám chữa bệnh của các bệnh viện trên địa bàn.

Ngoài Ngân hàng máu, Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM – đơn vị cung cấp máu cho công tác cấp cứu, chữa bệnh của Bệnh viện Chợ Rẫy và các tỉnh miền Đông Nam Bộ cũng đang thiếu máu dự trữ cho những tháng cuối năm 2019 và thời gian đầu năm 2020. Năm 2019, Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy dự kiến tiếp nhận 132.000 túi máu, nhưng đến ngày 15/11, đơn vị này mới chỉ tiếp nhận được 112.000 đơn vị máu, vẫn còn thiếu khoảng 20.000 đơn vị máu.

 

Bác sĩ Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM – nơi đặt Ngân hàng máu cho biết, năm nay khoảng cách giữa Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán khá gần nhau, do đó Ngân hàng máu có thể rơi vào tình trạng không đủ máu dự trữ. Đặc biệt thời gian 1 tuần trước Tết Nguyên đán và 2 tuần sau Tết Nguyên đán gần như không có người hiến máu nhưng lượng máu phục vụ cho công tác cấp cứu lại tăng vọt trong thời gian này.

Nhằm đảm bảo đủ nguồn máu cung ứng phục vụ trong 2 dịp tết Dương lịch và Nguyên đán 2020, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TPHCM tổ chức đợt truyền thông vận động hiến máu cao điểm cuối cùng của năm 2019. Theo đó, từ ngày 15/11 đến ngày 15/12, Hội Chữ thập đỏ các cấp vận động hiến máu tình nguyện nhằm tiếp nhận thêm 60.000 túi máu bổ sung vào Ngân hàng máu của Thành phố.

An Nhiên
 
List comment
 
 
Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến
icon

Với quy trình nghiên cứu thần tốc, dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của Công ty Vabiotech triển khai với sự tài trợ của Quỹ Đổi mới sáng tạo VinIF (Tập đoàn Vingroup), đang có triển vọng “về đích” sớm.

 
 
Bác sĩ chỉ rõ thủ phạm gây vô sinh, gia đình nào cũng có thể mắc
icon

Đã có rất nhiều nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn thường ở cả hai giới. Nam và nữ đều chiếm tỉ lệ như nhau 40%, 10% là cả hai giới và 10% không rõ nguyên nhân.

 
 
Lấy tăm qua thành bụng cho bệnh nhân sau 2 tuần nuốt phải
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tiếp nhận và xử trí thành công một trường hợp hy hữu nuốt phải tăm trước đó 2 tuần. Đáng chú ý, một đầu tăm nằm trong thành bụng, một đầu nằm trong ruột non.

 
 
Khốn khổ vì 'cậu nhỏ' bị cong
icon

Lần lượt từng người tình bỏ Nam đi để lại anh 'ngơ ngác' giữa dòng đời cho đến khi vô tình đi khám nam khoa, bác sĩ cho biết anh bị cong dương vật. 

 
 
Áp xe ruột thừa vì xương cá
icon

Các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân bị áp xe ruột thừa do xương cá đâm thủng.

 
 
Ba mốc siêu âm đặc biệt quan trọng mẹ bầu cần nhớ
icon

Bác sĩ sản khoa cho biết nhiều trường hợp mẹ chủ quan vì các lần sinh trước con khỏe mạnh nên không đi siêu âm. Khi đi siêu âm thì đã phát hiện trẻ có dị tật, không thể can thiệp được nhiều.

 
Nghiên cứu 'hy hữu biến tấu' của PGĐ Bệnh viện Đà Nẵng đạt giải Nhì VIFOTEC quốc gia
icon

Về công trình của mình đạt giải Nhì VIFOTEC toàn quốc, ThS.Bs CKII Phạm Trần Xuân Anh, PGĐ Bệnh viện Đà Nẵng nói: “Đây là trường hợp hy hữu biến tấu và chưa được ghi nhận trong các báo cáo khoa học hay y văn trong và ngoài nước”

 
Sức khỏe người cha trong vụ thảm sát ở Phú Thọ ra sao?
icon

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương Phú Thọ, sau nhiều giờ cấp cứu với nhiều kíp phẫu thuật thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau, đến 1h chiều nay sức khỏe bệnh nhân đã tiến triển tốt.

 
10 thói quen chống lão hóa cực kỳ hiệu quả cho phái đẹp
icon

Từ độ tuổi 25, làn da của phái đẹp bắt đầu có những dấu hiệu lão hóa tiềm ẩn như: da kém đàn hồi, xỉn màu, nguy cơ xuất hiện nám, tàn nhang,... Dưới đây là 10 thói quen chống lão hóa cực kỳ hiệu quả cho phái đẹp

 
Lý Nhã Kỳ khoe nhan sắc tươi trẻ, gu ăn mặc sành điệu
icon

Lý Nhã Kỳ khoe nhan sắc tươi trẻ, gu ăn mặc sành điệu rất hợp với khí hậu Đà Lạt trong bộ ảnh mới thực hiện