TPHCM có 9 dự án nghiên cứu tiền khả thi về PPP trong y tế

Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trong y tế là hướng đi tốt nhưng cần có chính sách tháo gỡ vướng mắc từ Nhà nước cũng như sự đồng thuận từ các bệnh viện và cả nhân viên y tế. Đây là khẳng định của các chuyên gia tại Hội nghị tập huấn đối tác công tư trong y tế tại TPHCM.

Ảnh minh họa

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, trong bối cảnh các bệnh viện đã tự chủ tài chính như hiện nay thì việc tìm hướng phát triển cho bệnh viện là bài toán khó.

Thực tế không ít bệnh viện gặp khó khăn và ngày càng đi xuống khi không đủ tiềm lực, trình độ chuyên môn để thu hút người bệnh. Trong đó khó nhất là nguồn vốn đầu tư để nâng cấp, phát triển bệnh viện. Do đó, hợp tác đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) được xem là cơ hội để các bệnh viện mạnh dạn tìm hướng đi cho riêng mình.

Tuy nhiên, hợp tác như thế nào, hợp tác đến đâu để vẫn đảm bảo mục tiêu phục vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân là điều mà các bệnh viện cần cân nhắc.

Theo Tiến sĩ Ramesh Govindaraj, Chuyên gia Y tế trưởng, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, trên thế giới, sự tham gia hợp tác theo hình thức đối tác công tư của tư nhân trong lĩnh vực y tế khá phổ biến và ngày càng mở rộng.

Đơn cử như tại Canada, các nhà đầu tư tư nhân đã tham gia đầu tư theo đối tác công tư ở các hạng mục xây dựng hạ tầng, cung cấp thiết bị y tế. Ở tầm cao hơn, các nước như: Anh, Đức... hợp tác công tư còn diễn ra ở các dịch vụ quản lý, bảo trì thiết bị y tế, cung ứng dịch vụ hỗ trợ lâm sàng. Thậm chí ở Bồ Đào Nha, tư nhân tham gia cả vào việc cung ứng dịch vụ lâm sàng.

Tại Việt Nam hiện cả nước có 73 dự án PPP y tế, tuy nhiên mới chỉ có 15 dự án đã có báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trong đó có 6 dự án triển khai đến bước lựa chọn nhà đầu tư.

 

Trong 15 dự án nghiên cứu tiền khả thi có đến 9 dự án tại TPHCM. Điều này cho thấy TPHCM là địa phương năng động trong vấn đề hợp tác đối tác công tư trong việc xây dựng các dự án hạ tầng y tế.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc triển khai PPP y tế tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng mới chỉ dừng lại ở bước thăm dò chứ chưa thật sự trở thành làn sóng.

Nguyên nhân được chỉ ra là do việc triển khai các dự án PPP vẫn thiếu mục tiêu và chiến lược rõ ràng. Bên cạnh đó, chưa thể xác định phần đóng góp của khối công lập như đất, thương hiệu, nhân lực..., thiếu sự phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan nhà nước khiến cho dự án bị trì hoãn, kéo dài.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai đã phát sinh nhiều vướng mắc liên quan đến cán bộ y tế, giá dịch vụ, bảo hiểm y tế, thuốc...

TS Nguyễn Thanh Nguyên, Giám đốc Tập toàn TWG - giảng viên Khoa Sau đại học, Đại học Mở TPHCM nhìn nhận, đầu tư theo đối tác công tư (PPP) trong y tế hiện nay còn nhiều trở ngại mà lớn nhất là các quy định pháp luật của nhà nước về hình thức này chưa rõ ràng khiến nhà đầu tư chưa biết được chắc chắn dòng tiền bỏ ra có mang lại lợi nhuận hay không.

Bên cạnh đó, thực tế có nhiều giám đốc bệnh viện, nhân viên y tế, nhóm lợi ích hưởng lợi từ bệnh viện công không muốn tiếp nhận đầu tư PPP bởi lo sợ ảnh hưởng quyền lợi....

An Nhiên
 
List comment
 
 
Kinh hoàng cháu bé 5 tuổi bị chó cắn rách da đầu ở Nghệ An
icon

Trong lúc chơi đùa ở nhà, một cháu bé 5 tuổi ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị chó cắn gây thương tích nặng ở vùng đầu và mặt.

 
 
Thêm 3 ca mắc Covid-19
icon

Theo thông tin từ Bộ Y tế, chiều 4/9, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 1049 ca nhiễm.

 
 
Bệnh nhân 1045 ở Hải Dương xét nghiệm 14 lần, nghi virus đột biến
icon

Ca bệnh 1045 được đánh giá cực kỳ phức tạp, xét nghiệm tới 14 lần vì tất cả đều cho kết quả nghi ngờ nên phải làm giải trình tự gene để phân tích.  

 
 
Phát hiện 2 loại ung thư trên cùng thùy phổi hiếm gặp cả trong y văn quốc tế
icon

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận trường hợp người bệnh được xác định có ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô vảy phổi trên cùng một thùy phổi.

 
 
Muốn giảm cân nhanh mà vẫn khỏe mạnh đừng quên bổ sung món này mỗi ngày
icon

Chỉ cần một ly sinh tố táo yến mạch mỗi sáng bạn sẽ dễ dàng lấy lại được vóc dáng mơ ước nhưng vẫn giữ được sức khỏe và sự tươi tắn.

 
 
3 bước cần làm vào buổi trưa để giảm béo bụng
icon

Chị em hãy luôn ghi nhớ 3 bước dưới đây vào buổi trưa để vòng 2 không bị nhảy số.

 
3 bệnh nhân ngộ độc vì ăn pate Minh Chay, Quảng Nam ra yêu cầu khẩn
icon

Sáng 4/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có công văn gửi các địa phương về việc xử lý khẩn sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sau khi 3 trường hợp ở tỉnh này bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay.

 
Thêm 13 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam được công bố khỏi bệnh
icon

Ngày 4/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết ngành y tế đã công bố xuất viện cho 13 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh.

 
Nâng khống giá máy ở BV Bạch Mai, người bệnh có được trả lại tiền?
icon

Nâng khống giá mua sắm thiết bị y tế, khiến dịch vụ đội giá, bệnh nhân bị móc túi chi trả giá bất thường, bệnh nhân nghèo có thể chết do không đủ khả năng chi chả tiền chữa bệnh, phải xin về 

 
Rửa mũi bằng Naphazolin hai trẻ phải đi cấp cứu do ngộ độc cấp
icon

Qua hỏi bệnh sử, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị ngộ độc cấp do sử dụng thuốc nhỏ mũi Naphazolin – 1 loại thuốc không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi.