TPHCM: Các bệnh viện đồng loạt phát động vệ sinh tay

Chiều 15/10, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TPHCM đã cùng phát động lễ vệ sinh tay năm 2019 nhân Ngày vệ sinh tay thế giới 15/10.

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hướng dẫn cách rửa tay.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 250 người bệnh và thân nhân người bệnh đã được các bác sĩ hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách. BSCKII Nguyễn Tri Thức, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, rửa tay là cách đơn giản và hiệu quả nhất để phòng chống lây nhiễm chéo cũng như giảm nhiễm khuẩn bệnh viện.

Với chủ đề “Vệ sinh tay - cứu mạng sống”, tất cả các khoa, phòng bệnh tại bệnh viện đều được trang bị dung dịch rửa tay. Đồng thời, thân nhân và bệnh nhân thường xuyên được tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở việc vệ sinh tay hàng ngày.

Thân nhân và bệnh nhân được hướng dẫn rửa tay đúng cách

BS Nguyễn Tri Thức nhấn mạnh, việc vệ sinh tay đơn giản nhưng hiệu quả rất lớn để người bệnh không bị lây nhiễm các bệnh khác, không phải kéo dài thời gian điều trị và đặc biệt trong việc giảm tình trạng kháng kháng sinh.

Tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, lễ phát động cũng đã diễn ra chiều 15/10 với chủ đề “Tất cả chăm sóc sạch - nằm trong bàn tay bạn”. Đây là hoạt động thường niên của bệnh viện do Hội đồng Kiểm soát Nhiễm khuẩn và khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn phát động nhằm nhắc nhở nhân viên y tế và bệnh nhân quan tâm đến vệ sinh tay.

 

Người nhà bệnh nhân được hướng dẫn rửa tay tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

BSCKII Võ Đức Chiến - Giám đốc bệnh viện đã nhấn mạnh vai trò của vệ sinh tay và kêu gọi toàn thể nhân viên tăng cường thực hiện biện pháp này. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch không chỉ đơn giản và rẻ tiền mà còn có thể giảm đáng kể số trẻ nhỏ mắc bệnh cũng như tỷ lệ người mắc một số bệnh dễ lây nhiễm khác như: Giảm số người mắc bệnh tiêu chảy khoảng 23 - 40%, giảm số ngày vắng mặt do các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ở trẻ em học sinh 29-57%, giảm 58% tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy ở những người có hệ miễn dịch yếu, giảm các bệnh về đường hô hấp khoảng 16 - 21%.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền trong cộng đồng, đặc biệt đối với người bệnh và thân nhân người bệnh tăng cường vệ sinh tay thông quan những poster khuyến cáo, những hình ảnh đẹp, ấn tượng gây sự lưu ý. Trong ngày cổ động, lãnh đạo các khoa phòng của bệnh viện cùng đồng thuận ký cam kết tuân thủ vệ sinh tay.

Theo WHO, vệ sinh tay là biện pháp đơn giản, rẻ tiền nhưng làm giảm 30% vi khuẩn gây bệnh, có hiệu quả góp phần đáng kể làm giảm nhiễm khuẩn bệnh viện, hạn chế tình trạng lây lan của các mầm bệnh.

An Nhiên
 
List comment
 
 
Làm trắng da bằng nước gạo vừa hiệu quả lại an toàn
icon

Nước vo gạo được chị em mệnh danh là 'nước thần' trong công cuộc làm đẹp da. Dưới đây là cách làm trắng da bằng nước vo gạo, hiệu quả lại an toàn.

 
 
Trang điểm mùa nắng nóng: Bí quyết không lem nhem và nổi mụn
icon

Thời tiết nắng nóng mồ hôi và dầu tiết ra nhiều hơn trên khuôn mặt khiến lớp trang điểm dễ bị trôi gây tình trạng nhoè nhoẹt, lem nhem, thậm chí nổi đầy mụn…

 
 
Ăn thịt chó, mèo bị đánh bả bằng chất độc Xyanua nguy hiểm thế nào?
icon

Xyanua là chất kịch độc nếu ăn phải hàm lượng trên 50 mg có thể làm cho nạn nhân tử vong ngay lập tức. Người ăn thịt chó mèo bị đánh bả bằng xyanua dù hàm lượng thấp hay cao đều gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

 
 
Kích thước cậu nhỏ thế nào là chuẩn?
icon

Kích thước cậu nhỏ luôn là sự chú ý hàng đầu của nam giới, họ luôn lo lắng suy nghĩ về của quý không biết kích thước bao nhiêu là vừa? Hay cậu nhỏ như thế nào thì mới làm hài lòng đối tác?

 
 
Chuyên gia y tế: Người dân đừng vội bỏ khẩu trang
icon

Hiện nay, Việt Nam đang muốn cân bằng cả về phòng chống dịch và phát triển kinh tế nên sẽ đòi hỏi phải mở cửa, tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế mở cửa cũng phải hết sức cẩn trọng, người dân đừng vội bỏ khẩu trang.

 
 
Căn bệnh khiến diễn viên 'Chạy án' Khôi Nguyên qua đời nguy hiểm thế nào?
icon

Ung thư tụy đứng hàng thứ 8-9 về số lượng người mắc trên toàn thế giới. Ước tính, năm 2018, Việt Nam có gần 1.000 người mắc mới ung thư tụy và gần 900 trường hợp tử vong.

 
Người mẫu ngoại cỡ với trang phục sexy cực nóng bỏng
icon

Vượt qua mặc cảm ngoại hình của chính mình, Khánh Hà đã dũng cảm trở thành một người mẫu ngoại cỡ đắt show chụp hình. Cô nàng 70kg thường mặc những trang phục sexy khoe body quyến rũ.

 
Thêm 7 ca mắc mới COVID-19 từ Châu Âu trở về, Việt Nam có 349 bệnh nhân
icon

Phát hiện thêm 7 trường hợp mắc COVID-19 là người trở về từ Châu Âu được cách ly ngay khi nhập cảnh. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 349 ca

 
Mặc chung đồ có lây hôi nách?
icon

Hôi nách không gây chết người, không ảnh hưởng sức khỏe nhưng lại khiến cho người mắc mặc cảm, tự ti, ảnh hưởng xấu tới cuộc sống. Bệnh không lây khi dùng chung quần áo.

 
Vú nhiễm trùng, chảy mủ chỉ vì đắp lá chữa tắc sữa
icon

Nghe lời người thân, đang trong thời kỳ cho con bú và bị tắc tuyến sữa, sản phụ lấy lá đắp chữa bệnh tắc tuyến sữa, chỉ đến khi ổ nhiễm trùng chảy mủ mới đến BV Sản nhi Quảng Ninh.