TPHCM: Các bệnh viện đồng loạt phát động vệ sinh tay

Chiều 15/10, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TPHCM đã cùng phát động lễ vệ sinh tay năm 2019 nhân Ngày vệ sinh tay thế giới 15/10.

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hướng dẫn cách rửa tay.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 250 người bệnh và thân nhân người bệnh đã được các bác sĩ hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách. BSCKII Nguyễn Tri Thức, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, rửa tay là cách đơn giản và hiệu quả nhất để phòng chống lây nhiễm chéo cũng như giảm nhiễm khuẩn bệnh viện.

Với chủ đề “Vệ sinh tay - cứu mạng sống”, tất cả các khoa, phòng bệnh tại bệnh viện đều được trang bị dung dịch rửa tay. Đồng thời, thân nhân và bệnh nhân thường xuyên được tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở việc vệ sinh tay hàng ngày.

Thân nhân và bệnh nhân được hướng dẫn rửa tay đúng cách

BS Nguyễn Tri Thức nhấn mạnh, việc vệ sinh tay đơn giản nhưng hiệu quả rất lớn để người bệnh không bị lây nhiễm các bệnh khác, không phải kéo dài thời gian điều trị và đặc biệt trong việc giảm tình trạng kháng kháng sinh.

Tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, lễ phát động cũng đã diễn ra chiều 15/10 với chủ đề “Tất cả chăm sóc sạch - nằm trong bàn tay bạn”. Đây là hoạt động thường niên của bệnh viện do Hội đồng Kiểm soát Nhiễm khuẩn và khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn phát động nhằm nhắc nhở nhân viên y tế và bệnh nhân quan tâm đến vệ sinh tay.

 

Người nhà bệnh nhân được hướng dẫn rửa tay tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

BSCKII Võ Đức Chiến - Giám đốc bệnh viện đã nhấn mạnh vai trò của vệ sinh tay và kêu gọi toàn thể nhân viên tăng cường thực hiện biện pháp này. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch không chỉ đơn giản và rẻ tiền mà còn có thể giảm đáng kể số trẻ nhỏ mắc bệnh cũng như tỷ lệ người mắc một số bệnh dễ lây nhiễm khác như: Giảm số người mắc bệnh tiêu chảy khoảng 23 - 40%, giảm số ngày vắng mặt do các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ở trẻ em học sinh 29-57%, giảm 58% tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy ở những người có hệ miễn dịch yếu, giảm các bệnh về đường hô hấp khoảng 16 - 21%.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền trong cộng đồng, đặc biệt đối với người bệnh và thân nhân người bệnh tăng cường vệ sinh tay thông quan những poster khuyến cáo, những hình ảnh đẹp, ấn tượng gây sự lưu ý. Trong ngày cổ động, lãnh đạo các khoa phòng của bệnh viện cùng đồng thuận ký cam kết tuân thủ vệ sinh tay.

Theo WHO, vệ sinh tay là biện pháp đơn giản, rẻ tiền nhưng làm giảm 30% vi khuẩn gây bệnh, có hiệu quả góp phần đáng kể làm giảm nhiễm khuẩn bệnh viện, hạn chế tình trạng lây lan của các mầm bệnh.

An Nhiên
 
List comment
 
Vì sao trẻ biếng ăn?
icon

Trong 100 trẻ sinh ra thì có khoảng 5 trẻ biếng ăn bẩm sinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn.

 
Nguyên nhân trẻ khóc đêm?
icon

Trẻ khóc đêm có nhiều nguyên nhân nên bố mẹ nên quan sát, tìm hiểu lý do thực sự khiến trẻ quấy khóc, từ đó cải thiện tình trạng này.

 
Mẹo chữa đau răng tại nhà với lá trầu không, lá bàng, lá lốt, muối
icon

Dân gian lưu truyền nhiều cách trị đau răng hiệu quả bằng nguyên liệu thiên nhiên dễ kiếm. Dưới đây là mẹo chữa đau răng dân gian với lá trầu không, lá bàng, lá lốt...

 
3 người ngộ độc nấm ở Quảng Ngãi, đưa ra Đà Nẵng cứu chữa đều đã tử vong
icon

Chiều 11/5, lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho hay, cả 3 bệnh nhân bị ngộ độc nấm nặng ở Quảng Ngãi, đưa ra Đà Nẵng cứu chữa đều đã không qua khỏi và lần lượt tử vong.

 
PGS. TS Nguyễn Tiến Quyết: Ghép phổi đã khó, điều trị sau ghép khó gấp bội
icon

Ghép thận, ghép gan, ghép tim thì Việt Nam đã ghép thường quy nhưng ghép phổi các bệnh viện mới thực hiện 5 ca, hiện 3 ca bệnh nhân giữ được sự sống. Ghép phổi khó về mặt kỹ thuật nhưng việc chăm sóc, điều trị sau ghép còn khó gấp bội.

 
Cùng nhà vô địch Trương Đình Hoàng tìm hiểu những lưu ý đối với người mới tập boxing
icon

Tập luyện võ thuật hiện đại mang tới rất nhiều lợi ích cho người tập như nâng cao sức khỏe, cải thiện vóc dáng, tăng khả năng tự vệ… Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu cần nắm được những lưu ý quan trọng.

Vì sao không được garo khi bị rắn cắn?
icon

Theo các bác sĩ, vào mùa mưa hè thường có các ca bị rắn độc cắn. Nếu không sơ cứu đúng cách có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.  

Đà Nẵng: Thêm gần 100 người nhập viện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Hòa Vang
icon

Đã có thêm 97 người phải nhập viện, nâng tổng số trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm có liên quan đến vụ việc tại huyện Hòa Vang được các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng tiếp nhận, xử trí, điều trị lên 230 người.

Căn bệnh hay gặp gây ngứa ngáy, khó chịu trong mùa hè
icon

Bệnh hay gặp ở người lớn đi tất chân nhiều, vận động viên hay bộ đội, công an, công chức văn phòng… đi giày lâu ngày. Bệnh  đặc biệt thường xảy ra vào các tháng hè.

Thực hư làm đẹp bằng căng chỉ giá vài triệu
icon

Hiện nay, trên mạng xã hội tràn ngập các loại quảng cáo về làm đẹp không cần phẫu thuật, làm đẹp bằng chỉ từ nâng cơ mặt, nâng mũi… các bác sĩ cảnh báo nguy cơ tiền mất tật mang.