TP.HCM: Có dấu hiệu trục lợi quỹ bảo hiểm y tế

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội TP.HCM nhận định, thành phố có nguy cơ cao sẽ bội chi quỹ bảo hiểm y tế nếu không chi tiêu hợp lý, đồng thời đã xuất hiện dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết: “Nếu như các năm trước, 6 tháng đầu năm quỹ khám chữa bệnh BHYT của TP.HCM chỉ chi trung bình 45% thì 6 tháng đầu năm 2017, quỹ này đã chi hơn 50%; do đó trong năm nay thành phố có nguy cơ cao sẽ bội chi quỹ BHYT nếu như không có sự chi tiêu hợp lý”.

Theo bà Lưu Thị Thanh Huyền, tổng kinh phí mà BHXH thành phố được giao để điều hành dự toán quỹ khám chữa bệnh trong năm 2017 là 14.000 tỷ đồng. Trong tình hình 6 tháng đầu năm, quỹ này đã chi vượt quá 50% thì 6 tháng còn lại sẽ rất khó khăn, yêu cầu các bệnh viện cần thắt chặt chi tiêu, giảm những chi tiêu không hợp lý chứ không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bệnh nhân.

Bà Huyền yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh phải sử dụng hợp lý các kỹ thuật cận lâm sàng, thuốc, vật tư y tế… hạn chế sử dụng một số kỹ thuật cao cấp như chụp CT, MRI… Bà Huyền đưa ra ví dụ, xét nghiệm HbA1C trong máu chỉ nên thực hiện khi theo dõi bệnh tiểu đường và thực hiện tối đa 3 tháng 1 lần chứ không thực hiện trong chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, các bệnh viện cũng nên giảm bớt sử dụng các loại thuốc hỗ trợ không cần thiết như thuốc bổ, thuốc có tác dụng hỗ trợ chưa rõ ràng. Thực tế, vẫn còn hơn 1% thuốc sử dụng chưa hợp lý, tăng cường sử dụng thuốc generic nhóm 1 (loại thuốc được sao chép công thức tương tự với các thuốc có bản quyền, có giá thành rẻ hơn thuốc có bản quyền) thay cho các biệt dược gốc đã hết hạn bảo hộ sản phẩm.

Ngoài ra, BHXH thành phố kiến nghị: Sở Y tế TP.HCM cho phép thông tuyến xét nghiệm, công nhận kết quả xét nghiệm lẫn nhau đối với các bệnh viện tuyến thành phố để giảm các chi phí cận lâm sàng. Đối với các bệnh nhân ngoại tỉnh, cơ quan BHXH thành phố yêu cầu các bệnh viện thực hiện đúng quy chế chuyển tuyến. Khi bệnh nhân đến vẫn phải điều trị nhưng khi điều trị đã ổn định, nhất là các bệnh nằm trong nhóm 62 bệnh mãn tính, thì có thể sẽ hẹn tái khám tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.

 

Bà Lưu Thị Thanh Huyền cũng lưu ý trong 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện một số hiện tượng có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT; do đó các bệnh viện cần cập nhật liên tục dữ liệu khám chữa bệnh lên Cổng thông tin điện tử của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam để kịp thời kiểm soát vấn đề này.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2017, các bệnh viện trên địa bàn thành phố tiếp nhận 15,7 triệu lượt khám chữa bệnh ngoại trú, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2016. Dự báo khả năng cả năm 2017 sẽ có trên 35 triệu lượt khám chữa bệnh ngoại trú.

Đáng chú ý, số lượt khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến quận, huyện tăng cao, trong khi các trạm y tế lại có xu hướng giảm. Đây được xem là thách thức của ngành y tế khi tuyến y tế cơ sở vẫn chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi.

An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tiếp tục ghi nhận bệnh nhân ngộ độc do ăn Pate Minh Chay
icon

Tính đến ngày 7/9, Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đã tiếp nhận 35 trường hợp đến khám, sàng lọc sau khi ăn Pate Minh Chay.

 
 
Cựu HLV trưởng ĐT Việt Nam Alfred Riedl vừa qua đời từng trải qua biến cố sức khoẻ gì?
icon

Sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật, cựu HLV trưởng ĐT Việt Nam, Alfred Riedl vừa qua đời tại quê nhà Áo.

 
 
Thêm 4 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam khỏi bệnh, xuất viện
icon

Sáng 9/9, ông Mai Văn Mười, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, ngày hôm nay ngành y tế sẽ tổ chức công bố xuất viện cho 4 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh.

 
 
Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca Covid-19, tổng 1054 người mắc
icon

Chiều 8/9, Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, được cách ly tại Cần Thơ và Tây Ninh.  

 
 
Vụ Pate Minh Chay: Hơn 10.000 sản phẩm đưa ra thị trường, Hà Nội chỉ mới thu hồi 141 sản phẩm
icon

Từ ngày hoạt động (tháng 7/2020) đến khi phát hiện vụ việc, công ty đã đưa ra thị trường trên 10.000 sản phẩm, nhưng đến giờ Hà Nội chỉ mới thu hồi 141 sản phẩm. 

 
 
Diễn biến mới vụ các bệnh nhân ở Quảng Nam nhập viện sau khi dùng pate Minh Chay
icon

Chiều 8/9, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, sức khỏe các trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ pate Minh Chay đã ổn định, không diễn biến theo chiều hướng xấu hơn.

 
Nghệ An: Hàng chục học sinh bị ong đốt phải nhập viện cấp cứu
icon

Trong giờ ra chơi, một nhóm học sinh Tiểu học trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An) bất ngờ bị đàn ong tấn công phải nhập viện cấp cứu.

 
Người lớn bất cẩn, trẻ ngã vào chậu nước sôi bỏng nặng
icon

Trong lúc tắm cho trẻ, người lớn bất cẩn đổ nước sôi vào chậu trước khi đổ nước lạnh, trẻ hiếu động đã ngã vào chậu nước gây bỏng nhiều chỗ trên cơ thể.

 
Vì sao Botulinum là độc tố mạnh nhất nhưng lại dùng trong thẩm mỹ?
icon

Chuyên gia thẩm mỹ chia sẻ độc tố cực kỳ nguy hiểm trong Pate Minh Chay được nhiều chị em dùng trong thẩm mỹ hoàn toàn an toàn.

 
Đau bụng âm ỉ, bác sĩ tìm ra thủ phạm là cái tăm xuyên thành ruột
icon

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp nhập viện trong tình trạng tỉnh, có hội chứng nhiễm trùng, bụng chướng, đau nhiều ở bụng bên phải.