TP.HCM: Có dấu hiệu trục lợi quỹ bảo hiểm y tế

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội TP.HCM nhận định, thành phố có nguy cơ cao sẽ bội chi quỹ bảo hiểm y tế nếu không chi tiêu hợp lý, đồng thời đã xuất hiện dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết: “Nếu như các năm trước, 6 tháng đầu năm quỹ khám chữa bệnh BHYT của TP.HCM chỉ chi trung bình 45% thì 6 tháng đầu năm 2017, quỹ này đã chi hơn 50%; do đó trong năm nay thành phố có nguy cơ cao sẽ bội chi quỹ BHYT nếu như không có sự chi tiêu hợp lý”.

Theo bà Lưu Thị Thanh Huyền, tổng kinh phí mà BHXH thành phố được giao để điều hành dự toán quỹ khám chữa bệnh trong năm 2017 là 14.000 tỷ đồng. Trong tình hình 6 tháng đầu năm, quỹ này đã chi vượt quá 50% thì 6 tháng còn lại sẽ rất khó khăn, yêu cầu các bệnh viện cần thắt chặt chi tiêu, giảm những chi tiêu không hợp lý chứ không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bệnh nhân.

Bà Huyền yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh phải sử dụng hợp lý các kỹ thuật cận lâm sàng, thuốc, vật tư y tế… hạn chế sử dụng một số kỹ thuật cao cấp như chụp CT, MRI… Bà Huyền đưa ra ví dụ, xét nghiệm HbA1C trong máu chỉ nên thực hiện khi theo dõi bệnh tiểu đường và thực hiện tối đa 3 tháng 1 lần chứ không thực hiện trong chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, các bệnh viện cũng nên giảm bớt sử dụng các loại thuốc hỗ trợ không cần thiết như thuốc bổ, thuốc có tác dụng hỗ trợ chưa rõ ràng. Thực tế, vẫn còn hơn 1% thuốc sử dụng chưa hợp lý, tăng cường sử dụng thuốc generic nhóm 1 (loại thuốc được sao chép công thức tương tự với các thuốc có bản quyền, có giá thành rẻ hơn thuốc có bản quyền) thay cho các biệt dược gốc đã hết hạn bảo hộ sản phẩm.

Ngoài ra, BHXH thành phố kiến nghị: Sở Y tế TP.HCM cho phép thông tuyến xét nghiệm, công nhận kết quả xét nghiệm lẫn nhau đối với các bệnh viện tuyến thành phố để giảm các chi phí cận lâm sàng. Đối với các bệnh nhân ngoại tỉnh, cơ quan BHXH thành phố yêu cầu các bệnh viện thực hiện đúng quy chế chuyển tuyến. Khi bệnh nhân đến vẫn phải điều trị nhưng khi điều trị đã ổn định, nhất là các bệnh nằm trong nhóm 62 bệnh mãn tính, thì có thể sẽ hẹn tái khám tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.

 

Bà Lưu Thị Thanh Huyền cũng lưu ý trong 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện một số hiện tượng có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT; do đó các bệnh viện cần cập nhật liên tục dữ liệu khám chữa bệnh lên Cổng thông tin điện tử của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam để kịp thời kiểm soát vấn đề này.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2017, các bệnh viện trên địa bàn thành phố tiếp nhận 15,7 triệu lượt khám chữa bệnh ngoại trú, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2016. Dự báo khả năng cả năm 2017 sẽ có trên 35 triệu lượt khám chữa bệnh ngoại trú.

Đáng chú ý, số lượt khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến quận, huyện tăng cao, trong khi các trạm y tế lại có xu hướng giảm. Đây được xem là thách thức của ngành y tế khi tuyến y tế cơ sở vẫn chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi.

An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
Vì sao trẻ biếng ăn?
icon

Trong 100 trẻ sinh ra thì có khoảng 5 trẻ biếng ăn bẩm sinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn.

 
Nguyên nhân trẻ khóc đêm?
icon

Trẻ khóc đêm có nhiều nguyên nhân nên bố mẹ nên quan sát, tìm hiểu lý do thực sự khiến trẻ quấy khóc, từ đó cải thiện tình trạng này.

 
Mẹo chữa đau răng tại nhà với lá trầu không, lá bàng, lá lốt, muối
icon

Dân gian lưu truyền nhiều cách trị đau răng hiệu quả bằng nguyên liệu thiên nhiên dễ kiếm. Dưới đây là mẹo chữa đau răng dân gian với lá trầu không, lá bàng, lá lốt...

 
Cấp cứu bé trai bị tôn cứa ngang cổ khi đang đi xe đạp
icon

Ngày 12/3/2020, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương – Phú Thọ đã phẫu thuật cấp cứu thành công bé trai 8 tuổi bị tôn cắt vào cổ.

 
Cô gái trẻ liệt nửa người vì hít bóng cười
icon

Các bác sĩ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang cấp cứu cô gái trẻ nhập viện vì liệt nửa người dưới do tác động của việc lạm dụng bóng cười.

 
Nấm rừng càng đẹp, càng độc
icon

Cấp cứu và điều trị ngộ độc nấm rất tốn kém, tỷ lệ tỷ vong rất cao (trên 50%), có những gia đình đã tử vong cả nhà. Đáng lưu ý, nấm độc gây tử vong thường là nấm trông đẹp, bắt mắt.

3 người ngộ độc nấm ở Quảng Ngãi, đưa ra Đà Nẵng cứu chữa đều đã tử vong
icon

Chiều 11/5, lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho hay, cả 3 bệnh nhân bị ngộ độc nấm nặng ở Quảng Ngãi, đưa ra Đà Nẵng cứu chữa đều đã không qua khỏi và lần lượt tử vong.

PGS. TS Nguyễn Tiến Quyết: Ghép phổi đã khó, điều trị sau ghép khó gấp bội
icon

Ghép thận, ghép gan, ghép tim thì Việt Nam đã ghép thường quy nhưng ghép phổi các bệnh viện mới thực hiện 5 ca, hiện 3 ca bệnh nhân giữ được sự sống. Ghép phổi khó về mặt kỹ thuật nhưng việc chăm sóc, điều trị sau ghép còn khó gấp bội.

Cùng nhà vô địch Trương Đình Hoàng tìm hiểu những lưu ý đối với người mới tập boxing
icon

Tập luyện võ thuật hiện đại mang tới rất nhiều lợi ích cho người tập như nâng cao sức khỏe, cải thiện vóc dáng, tăng khả năng tự vệ… Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu cần nắm được những lưu ý quan trọng.

Vì sao không được garo khi bị rắn cắn?
icon

Theo các bác sĩ, vào mùa mưa hè thường có các ca bị rắn độc cắn. Nếu không sơ cứu đúng cách có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.