Dịch ở Hải Dương lây lan nhanh, cơ bản đã kiểm soát được dịch, khoanh vùng lõi dịch

PGS Nguyễn Trường Sơn cho biết đây là đợt dịch có ca mắc lớn nhất nhưng về cơ bản thì chúng ta đã kiểm soát được dịch, khoanh vùng lõi dịch, người dân không nên hoang mang.

Theo Bộ Y tế, từ 25/1 đến nay đã ghi nhận 150 trường hợp mắc tại 05 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương (130), Quảng Ninh (15), Hà Nội (2), Hải Phòng (1), Bắc Ninh (1).

Như vậy, sau 57 ngày không xuất hiện ca mắc mới ở cộng đồng, Việt Nam có thêm rất nhiều bệnh nhân ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây được đánh giá là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay.

Trao đổi với phóng viên, PGS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế - Phó trưởng Ban phòng Chống dịch quốc gia, cho biết dù dịch ở Hải Dương với tốc độ lây lan nhanh hơn giai đoạn trước nhưng về cơ bản thì chúng ta đã kiểm soát được dịch, khoanh vùng lõi dịch, người dân không nên hoang mang.

Dịch ở Hải Dương lây lan nhanh, cơ bản đã kiểm soát được dịch, khoanh vùng lõi dịch
Công tác thu dung và điều trị tại BV Dã chiến Hải Dương.

Trước tình hình đó, Bộ Y tế tiếp tục cử chuyên gia từ Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các đơn vị liên quan trực tiếp xuống Hải Dương, Quảng Ninh chỉ đạo, thực hiện công tác phòng chống dịch. Lãnh đạo Bộ Y tế tiếp tục xuống thực địa để chỉ đạo.

Thực hiện truy vết thần tốc để xác định nhanh các trường hợp có liên quan, nhằm xác định khoanh vùng kịp thời. Bộ Y tế tiếp tục điều động các chuyên gia xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trường Đại học Y tế Công cộng và Trường Đại học Y Hà Nội tới Hải Dương hỗ trợ xét nghiệm, điều trị diện rộng tại tỉnh Hải Dương. Bộ Y tế tiếp tục điều động các chuyên gia hỗ trợ xét nghiệm diện rộng tại tỉnh Hải Dương, nâng công suất xét nghiệm tại Hải Dương thêm khoảng 50.000 mẫu/ngày. Trong thời gian ngắn Bộ Y tế đã điều động một lực lượng rất lớn, hơn cả Đà Nẵng hỗ trợ cho Hải Dương trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Tới đây, Bộ sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng tới đây.

PGS Sơn cho biết ở các khu cách ly của quân đội thực hiện rất tốt, đảm bảo quy trình nghiêm ngặt, vì vậy các cơ sở cách ly tập trung bên ngoài ở TP. Chí Linh nên có sự tham gia của lực lượng quân đội.

 

Sơ bộ PGS Sơn cho rằng chúng ta đã làm chủ được dịch và sẽ cố gắng khoanh vùng, dập dịch trong vòng 10 ngày. PGS Sơn cho biết người dân không nên quá hoang mang, lo lắng. Khả năng dập dịch để người dân được ăn Tết sẽ lớn.

Hiện tại, các trường hợp mắc tại Hải Dương chủ yếu tập trung tại Công ty PoYun, chưa ghi nhận trường hợp mắc mới tại cộng đồng khu vực Chí Linh.

Các trường hợp mắc tại các tỉnh khác (Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng) đều có liên quan tới ổ dịch tại Hải Dương.

Với tất cả những nỗ lực của ngành y trong việc ngăn chặn dịch ở Hải Dương, PGS Sơn khẳng định ngành y tế đã khoanh vùng, đã phong tỏa khu vực được cho nguy hiểm nhất là công ty PoYun. Người dân nên bình tĩnh và không quá lo lắng. Quan trọng nhất với cộng đồng lúc này là làm tốt công tác phòng dịch cá nhân với thông điệp 5K đã được Bộ Y tế ban hành hướng dẫn trước đó.

Đối với công tác điều trị, PGS Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội hồi sức tích cực, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, cho biết đối với bệnh do virus SARS-CoV-2, dự báo số bệnh nhân sẽ tăng, tình trạng bệnh nhân sẽ diễn biến nặng lên vào tuần thứ 2. Nắm được quy luật của bệnh này, bệnh viện cần để ý sát sao, khi bệnh nhân có các triệu chứng dù nhẹ như bỏ ăn, bắt đầu khó thở… Tổ hội chẩn, điều trị luôn luôn hỗ trợ các bệnh viện.

Hiện Bộ Y tế cũng chuẩn bị phương án thận nhân tạo và ECMO ngay tại bệnh viện dã chiến số 2 ở Quảng Ninh.

Khánh Chi

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Ngày 8/1: Thêm 16.553 ca mắc COVID-19; riêng Hà Nội gần 2.800 ca
icon

Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 16.553 ca nhiễm mới, trong đó 40 ca nhập cảnh và 16.513 ca ghi nhận trong nước (tăng 259 ca so với ngày trước đó) tại 62 tỉnh, thành phố (có 12.055 ca trong cộng đồng).

 
 
Ngày 7/1: Có 16.278 ca mắc COVID-19 tại 59 tỉnh, thành; Hà Nội tiếp tục nhiều nhất
icon

Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 16.278 ca nhiễm mới, trong đó 24 ca nhập cảnh và 16.254 ca ghi nhận trong nước (giảm 163 ca so với ngày trước đó) tại 59 tỉnh, thành phố (có 11.423 ca trong cộng đồng).

 
 
Ngày 7/1, Hà Nội thêm 2.725 ca mắc Covid-19, gõ cửa tận nhà tiêm vét vắc xin cho nhóm nguy cơ cao
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 06/01/2022 đến 18h ngày 07/01/2022, Hà Nội ghi nhận 2.725 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 655 ca bệnh cộng đồng, 2.070 ca bệnh đã được cách ly.

 
 
Chị em có bị 'thượng mã phong', dấu hiệu như thế nào?
icon

Thượng mã phong hay gọi là phạm phòng không chỉ xảy ra ở nam giới mà ngay cả nữ cũng có thể bị chứng này.

 
 
Phải có giấy âm tính mới được về quê ăn Tết gây lãng phí, ít giá trị phòng dịch
icon

Xét nghiệm chỉ có giá trị vào thời điểm xét nghiệm thôi, nhưng với các chuyến đi dài của người từ tỉnh khác về thì có rất nhiều nguồn lây mà họ có thể tiếp cận

 
 
Nghệ An: Nam bệnh nhân nghi rơi từ tầng 3 xuống đất tử vong
icon

Nam bệnh nhân có dấu hiệu trầm cảm, nghi nhảy từ tầng cao xuống đất ở Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, mặc dù đã được cấp cứu ngay sau đó nhưng đã không quả khỏi.

 
Vận động người dân không về quê ăn Tết, địa phương không nên 'ngăn sông cấm chợ'
icon

PGS. TS Trần Đắc Phu cho rằng, Nghị quyết 128 đã nới lỏng tất cả các hoạt động kể cả đi lại, do đó chúng ta không “ngăn sông cấm chợ” vì tỷ lệ bao phủ vắc xin đã cao.

 
Ngày 6/1: Có 16.472 ca Covid-19, riêng Hà Nội 2.716; Vĩnh Long 'bổ sung' 9.370 F0
icon

Bản tin dịch Covid-19 ngày 6/1 của Bộ Y tế cho biết có 16.472 ca mắc Covid-19 tại 60 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn là địa phương có số mắc nhiều nhất với 2.716 ca; Trong ngày có hơn 28.000 bệnh nhân khỏi; 170 ca tử vong

 
Thêm 2.716 ca mắc Covid-19 mới, Hà Nội điều chỉnh phân luồng F0
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo tính từ 18h ngày 05/01/2022 đến 18h ngày 06/01/2022 Hà Nội ghi nhận 2.716 ca mắc Covid-19 mới.

 
Khỏi Covid-19 đã 3 tháng vẫn ho, khó thở
icon

Từ trải qua những ngày sinh tử chiến đấu với Covid-19, nhiều người trở lại cuộc sống bình thường không còn như trước khi sức khỏe giảm trầm trọng.