Dịch ở Hải Dương lây lan nhanh, cơ bản đã kiểm soát được dịch, khoanh vùng lõi dịch

PGS Nguyễn Trường Sơn cho biết đây là đợt dịch có ca mắc lớn nhất nhưng về cơ bản thì chúng ta đã kiểm soát được dịch, khoanh vùng lõi dịch, người dân không nên hoang mang.

Theo Bộ Y tế, từ 25/1 đến nay đã ghi nhận 150 trường hợp mắc tại 05 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương (130), Quảng Ninh (15), Hà Nội (2), Hải Phòng (1), Bắc Ninh (1).

Như vậy, sau 57 ngày không xuất hiện ca mắc mới ở cộng đồng, Việt Nam có thêm rất nhiều bệnh nhân ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây được đánh giá là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay.

Trao đổi với phóng viên, PGS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế - Phó trưởng Ban phòng Chống dịch quốc gia, cho biết dù dịch ở Hải Dương với tốc độ lây lan nhanh hơn giai đoạn trước nhưng về cơ bản thì chúng ta đã kiểm soát được dịch, khoanh vùng lõi dịch, người dân không nên hoang mang.

Dịch ở Hải Dương lây lan nhanh, cơ bản đã kiểm soát được dịch, khoanh vùng lõi dịch
Công tác thu dung và điều trị tại BV Dã chiến Hải Dương.

Trước tình hình đó, Bộ Y tế tiếp tục cử chuyên gia từ Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các đơn vị liên quan trực tiếp xuống Hải Dương, Quảng Ninh chỉ đạo, thực hiện công tác phòng chống dịch. Lãnh đạo Bộ Y tế tiếp tục xuống thực địa để chỉ đạo.

Thực hiện truy vết thần tốc để xác định nhanh các trường hợp có liên quan, nhằm xác định khoanh vùng kịp thời. Bộ Y tế tiếp tục điều động các chuyên gia xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trường Đại học Y tế Công cộng và Trường Đại học Y Hà Nội tới Hải Dương hỗ trợ xét nghiệm, điều trị diện rộng tại tỉnh Hải Dương. Bộ Y tế tiếp tục điều động các chuyên gia hỗ trợ xét nghiệm diện rộng tại tỉnh Hải Dương, nâng công suất xét nghiệm tại Hải Dương thêm khoảng 50.000 mẫu/ngày. Trong thời gian ngắn Bộ Y tế đã điều động một lực lượng rất lớn, hơn cả Đà Nẵng hỗ trợ cho Hải Dương trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Tới đây, Bộ sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng tới đây.

PGS Sơn cho biết ở các khu cách ly của quân đội thực hiện rất tốt, đảm bảo quy trình nghiêm ngặt, vì vậy các cơ sở cách ly tập trung bên ngoài ở TP. Chí Linh nên có sự tham gia của lực lượng quân đội.

 

Sơ bộ PGS Sơn cho rằng chúng ta đã làm chủ được dịch và sẽ cố gắng khoanh vùng, dập dịch trong vòng 10 ngày. PGS Sơn cho biết người dân không nên quá hoang mang, lo lắng. Khả năng dập dịch để người dân được ăn Tết sẽ lớn.

Hiện tại, các trường hợp mắc tại Hải Dương chủ yếu tập trung tại Công ty PoYun, chưa ghi nhận trường hợp mắc mới tại cộng đồng khu vực Chí Linh.

Các trường hợp mắc tại các tỉnh khác (Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng) đều có liên quan tới ổ dịch tại Hải Dương.

Với tất cả những nỗ lực của ngành y trong việc ngăn chặn dịch ở Hải Dương, PGS Sơn khẳng định ngành y tế đã khoanh vùng, đã phong tỏa khu vực được cho nguy hiểm nhất là công ty PoYun. Người dân nên bình tĩnh và không quá lo lắng. Quan trọng nhất với cộng đồng lúc này là làm tốt công tác phòng dịch cá nhân với thông điệp 5K đã được Bộ Y tế ban hành hướng dẫn trước đó.

Đối với công tác điều trị, PGS Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội hồi sức tích cực, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, cho biết đối với bệnh do virus SARS-CoV-2, dự báo số bệnh nhân sẽ tăng, tình trạng bệnh nhân sẽ diễn biến nặng lên vào tuần thứ 2. Nắm được quy luật của bệnh này, bệnh viện cần để ý sát sao, khi bệnh nhân có các triệu chứng dù nhẹ như bỏ ăn, bắt đầu khó thở… Tổ hội chẩn, điều trị luôn luôn hỗ trợ các bệnh viện.

Hiện Bộ Y tế cũng chuẩn bị phương án thận nhân tạo và ECMO ngay tại bệnh viện dã chiến số 2 ở Quảng Ninh.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Những dị vật trong dạ dày bệnh nhân khiến bác sĩ cũng hoảng
icon

Nhiều trẻ nuốt cả chiếc bấm móng tay, ăn cả búi tóc, nuốt tai nghe…vào bụng khiến các bác sĩ cũng hốt hoảng. Đa số những trẻ này đều bị ảnh hưởng tâm lý.

 
 
Một ngư dân ngừng tim, nguy kịch tính mạng do ăn cua mặt quỷ
icon

Bệnh nhân Đỗ Văn Ch. (46 tuổi, ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa) làm nghề đi biển, vào khoảng 2h ngày 27/3, bệnh nhân có ăn 1- 4 con cua đã được luộc chín (người dân địa phương gọi loài cua này là “còng chữ thập”).

 
 
Mặt sưng nề, đau đớn vì tin quảng cáo 'bảo hành trọn đời'
icon

Tin lời quảng cáo 'bảo hành trọn đời” khi tiêm chất làm đầy (filler) hai thái dương bị hóp, chị M. đã phó thác trán lép cho “bác sĩ dởm”, sau 4 tuần chị rơi vào trạng thái sợ hãi.

 
 
Nam sinh hốt hoảng khi 'súng cướp cò' mà không thấy 'đạn'
icon

“Yêu” bạn gái xong, thật lạ lùng dù “súng đã cướp cò” nhưng tinh binh của Nam “biến mất” không một dấu vết.

 
 
Quảng Nam: Nhập viện cấp cứu do nuốt răng giả khi uống thuốc
icon

Trong lúc uống hai viên thuốc trị khớp, người phụ nữ U60 ở Quảng Nam không may nuốt phải răng giả, phải nhập viện cấp cứu.

 
 
Hơn 500 VĐV tham dự Olympic Tokyo, SEA Games 31, PARA Games được tư vấn, kiểm tra sức khoẻ
icon

Mục tiêu mà BV Thể thao Việt Nam đưa ra là từng bước đưa y học thể thao vào cuộc sống một cách hệ thống, bài bản, khoa học theo tiêu chuẩn quy định…

 
Cân bằng dinh dưỡng dành cho mẹ trong và sau thai kì bằng phần mềm từ Bộ Y tế
icon

Hơn 1.300 món ăn từ Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” giúp cân bằng dinh dưỡng cho mẹ bầu, mẹ cho con bú.

 
Người trầy da, lở loét, rỉ nước hôi tanh chỉ vì thói quen nhiều người làm hàng ngày
icon

Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa tiếp nhận bệnh nhân N.T.L 40 tuổi (Trùng Khánh, Cao Bằng) nhập viện trong tình trạng da toàn thân mẩn đỏ ngứa, loét trợt từng mảng, nhiều tổn thương trên da chảy nước, rỉ dịch vàng mùi hôi tanh.  

 
Sản phụ đẻ rơi nên xử trí thế nào?
icon

Theo các bác sĩ, tình huống sản phụ đẻ rơi có thể xảy ra bất cứ lúc nào trên phương tiện giao thông công cộng cũng như xe cá nhân, vì vậy, những người lái xe cần biết cách ứng xử với tình huống này.

 
Căn bệnh “ngứa gây ra ban chứ không phải ban gây ra ngứa” khiến trẻ quấy khóc
icon

Do hệ miễn dịch của trẻ kém vì thế khi mắc viêm da cơ địa, nguy cơ bội nhiễm của trẻ sẽ cao hơn những đối tượng khác.