Tôn vinh những người hiến máu thuộc nhóm máu hiếm

Lần đầu tiên những người hiến máu phenotype, một hệ thống nhóm máu phụ phù hợp với bệnh nhân tan máu bẩm sinh, đã gặp gỡ những bệnh nhân được cứu sống bằng chính dòng máu của mình.

Người dân tham gia hiến máu tình nguyện

Bắt đầu hiến máu được 7 năm nhưng tham gia câu lạc bộ người hiến máu phenotype được 4 năm nay, chị Nguyễn Yến Bình (công tác tại quận 1, TP.HCM) cho biết mỗi năm đều đặn hiến máu 2-3 lần. Chị Bình chia sẻ, lúc ban đầu chị rất lo ngại khi tham gia hiến máu vì nghe đồn sau hiến máu rất mệt, tăng cân, da sạm xấu và sợ sẽ không đủ sức khỏe làm việc tiếp. Tình cờ, gặp một đồng nghiệp đã hiến được 100 lần nhìn rất khỏe mạnh nên chị tự tin hơn và tham gia hiến máu đều đặn cho đến nay.

TS.BS Nguyễn Phương Liên, Phó Giám đốc Bệnh viện Huyết học truyền máu TPHCM cho biết, ngoài nhóm máu chính gồm A, B, O và Rh thì có khoảng 30 hệ nhóm máu phụ khác gọi là phenotype. Người mắc bệnh thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh) thường phát hiện khi còn nhỏ nên rất cần máu, khả năng phải truyền máu nhiều lần và suốt cuộc đời.

Nếu người bệnh được truyền nhóm máu phù hợp kiểu hình phenotype thì sẽ giảm phản ứng không phù hợp nhóm máu, hạn chế tối đa tình trạng tán huyết sau khi được truyền máu. Nếu truyền khác kiểu hình phenotype, cơ thể bệnh nhân sẽ sinh kháng thể chống lại yếu tố không hòa hợp và những lần sau sẽ càng khó chọn túi máu phù hợp để truyền. Vì thế, năm 2014, bệnh viện đã thành lập CLB người hiến máu phenotype với mong mỏi kêu gọi người hiến máu tình nguyện tham gia.

 

Câu lạc bộ hiến máu phenotype TP.HCM hiện có 667 người nhưng con số khá khiêm tốn so với nhu cầu của bệnh nhân cần truyền máu. Mỗi ngày bệnh viện phải truyền máu cho 70-80 người bệnh thalassemia, trong khi người hiến máu chuyên nghiệp thì chỉ hiến được 3 tháng/lần. Vì nhiều lý do, người tham gia hiến máu phenotype cũng không đều đặn, do đó mục tiêu sắp tới là cần tăng số người hiến máu, tăng sự kết nối giữa người hiến máu và bệnh viện để cải thiện tình trạng.

An Nhiên
 
List comment
 
 
20 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam đang được điều trị ở đâu?
icon

Chiều 1/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, 20 ca mắc Covid-19 đang được điều trị tại 2 bệnh viện của tỉnh và một bệnh viện ở Thừa Thiên Huế.

 
 
Lịch trình cụ thể của 5 ca bệnh Covid-19 có bệnh nền tại Đà Nẵng
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý 5 trường hợp tiếp theo trong tổng số 45 bệnh nhân mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng được công bố vào ngày 31/7/2020.

 
 
5 ca mắc Covid-19 vừa được ghi nhận ở Quảng Nam đã đi những đâu?
icon

Sáng 1/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào sáng nay.

 
 
Thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu và mắc Covid-19
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban điều trị Covid-19, Việt Nam ghi nhận thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu ác tính kèm viêm phổi mãn và mắc Covid-19.  

 
 
18 bệnh nhân từ Đà Nẵng chuyển ra Huế đều nặng
icon

Ngay khi tới Huế chiều 31/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã đến ngay Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đóng tại huyện Phong Điền, TP Huế.

 
 
Test nhanh Covid-19 cho người về từ Đà Nẵng: Âm tính đừng vội bỏ cách ly
icon

Nhiều người từ Đà Nẵng về có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính và nghĩ mình an toàn không thực hiện cách ly tiếp 14 ngày. Các chuyên gia khuyến cáo dù test nhanh âm tính người dân từ Đà Nẵng về vẫn phải cách ly đủ 14 ngày.

 
Thêm 12 ca Covid-19, Việt Nam có 558 ca bệnh
icon

Theo bản tin lúc 6h sáng ngày 1/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19,  Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca Covid-19, trong đó có 5 ca ở Quảng Nam. Như vậy, Việt Nam có 558 ca mắc Covid-19.

 
PGS Nguyễn Trường Sơn: Dịch Covid-19 ở Đà Nẵng vẫn trong kịch bản kiểm soát
icon

Chỉ trong vòng 1 tuần số ca nhiễm Covid-19 đã gần lên 100 ca đặc biệt sau 12h từ chiều 30/7 đến sáng 31/7, Việt Nam đã ghi nhận thêm 45 ca nhiễm Covid-19.

 
13 bệnh nhân Covid-19 mới ở Đà Nẵng đi những đâu?
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 13/45 bệnh nhân mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng được công bố vào ngày 31/7/2020.

 
Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong do sốc nhiễm trùng, suy đa tạng
icon

Tối 31/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin cho biết về trường hợp bệnh nhân số 437 tử vong.