Thức uống có nguồn gốc tự nhiên ngày càng được ưa chuộng

Thay vì sử dụng các loại đồ uống có cồn, nước có gas, hiện nay nhiều người đã bắt đầu lựa chọn các loại đồ uống không gas, ít đường, đặc biệt là các đồ uống có nguồn gốc thảo dược tự nhiên.

Trong xu thế hiện nay, dòng sản phẩm nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên đang rất được ưa chuộng. Đặc biệt trong thời điểm Tết và những ngày thời tiết nắng nóng, các loại thức uống có nguồn gốc từ thiên nhiên như trà xanh, trà thảo mộc được ưa chuộng hơn cả.

Theo một nghiên cứu của cơ quan nguyên liệu thực phẩm quốc tế (International Food Ingredients), người tiêu dùng ngày càng chú trọng hơn các loại thực phẩm và đồ uống nguồn gốc tự nhiên, có lợi cho sức khỏe. 

Nguyên nhân lựa chọn này đến từ việc tâm lý tiêu dùng của người dân đã tiến hơn một bước, khi không chỉ tìm đến các sản phẩm giải khát mà còn cần những mặt hàng thực sự tốt cho sức khỏe. 

Nhiều phụ huynh đã bắt đầu hạn chế cho con sử dụng các loại thức uống giải khát có phẩm màu, hương liệu nhân tạo. (Hình minh họa)

Nhằm bảo vệ sức khỏe con em mình, nhiều vị phụ huynh cũng đã bắt đầu chuyển hướng cho con cái sử dụng các loại đồ uống tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, sau Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới, trong đó nêu rõ “không quảng cáo và kinh doanh đồ uống có cồn, nước ngọt có ga và các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe trong trường học”, nhiều vị phụ huynh đã bắt đầu chú trọng nhiều hơn về vấn đề này.

Chị Kim Anh (quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết trước đây con gái của chị hay thích dùng các loại nước giải khát có màu mè sặc sỡ, lo ngại về những loại đồ uống này không tốt cho sức khỏe con mình nên tôi hướng cho cháu chọn các loại thức uống có nguồn gốc tự nhiên, không màu công nghiệp, không có chất bảo quản để cho con uống. Rất vui khi con tôi cũng thích các loại đồ uống thảo dược, tốt cho sức khỏe.

 

Ở góc độ dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng, tiêu chí để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm đồ uống giải khát hiện nay phải là vấn đề chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Thêm vào đó, nguồn nguyên liệu chiết xuất đồ uống phải từ tự nhiên, tốt cho sức khỏe. 
Điển hình như trà, với những lợi ích đã được chứng minh từ lâu như ngăn ngừa chứng tắc động mạch vành, kháng ung thư, giảm đột quỵ, làm chậm quá trình lão hóa... 

Nhiều em học sinh cũng thích các loại đồ uống có nguồn gốc tự nhiên.

Hoạt chất EGCG có rất nhiều trong lá trà xanh và có vai trò của chất EGCG trong việc giảm căng thẳng, giúp tinh thần thư thái, hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ ung thư, chống lão hóa, chống tăng cholesterol...

Các loại trà thảo mộc cũng được các chuyên gia xếp vào nhóm đồ uống có lợi cho sức khỏe. Kết quả nghiên cứu tập hợp trong 10 năm gần đây từ 20 kiểm nghiệm lâm sàng trên thế giới và khoảng 297 tài liệu tham khảo cho thấy, trà thảo mộc có tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế hoạt động của các chất trung gian gây viêm, chất tiền viêm. Ngoài ra, các loại trà thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, cam thảo, hạ khô thảo… còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, thu nhặt các gốc tự do, giúp làm giảm các tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra; phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây.

Phát biểu tại buổi Hội thảo đồ uống năm 2017, PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng khẳng định: “Lâu nay, câu hỏi uống gì để tốt cho sức khỏe luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Các thức uống từ thảo dược nếu chúng ta biết lựa chọn thì rất tốt cho sức khỏe”.

Đông Hường
Chủ đề :
 
List comment
 
Vì sao trẻ biếng ăn?
icon

Trong 100 trẻ sinh ra thì có khoảng 5 trẻ biếng ăn bẩm sinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn.

 
Nguyên nhân trẻ khóc đêm?
icon

Trẻ khóc đêm có nhiều nguyên nhân nên bố mẹ nên quan sát, tìm hiểu lý do thực sự khiến trẻ quấy khóc, từ đó cải thiện tình trạng này.

 
Mẹo chữa đau răng tại nhà với lá trầu không, lá bàng, lá lốt, muối
icon

Dân gian lưu truyền nhiều cách trị đau răng hiệu quả bằng nguyên liệu thiên nhiên dễ kiếm. Dưới đây là mẹo chữa đau răng dân gian với lá trầu không, lá bàng, lá lốt...

 
Đà Nẵng: Truy tìm nguyên nhân khiến 133 người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
icon

Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho hay, do bị ngộ độc thực phẩm, đến sáng 8/5 đã có 133 người trên địa bàn các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang) phải nhập viện cấp cứu.

 
Chồng bỏ đi, hai mẹ con chết vì căn bệnh mà hoàn toàn có thể chữa khỏi
icon

Biết tin vợ mắc lao ruột dù đang mang thai 24 tuần tuổi, người chồng bỏ đi, chị H.T. N phải về nhà mẹ đẻ. Hoàn cảnh khó khăn, chị bỏ điều trị. Hai tháng sau, cả hai mẹ con đều không giữ được mạng sống…

 
Chiều 7/5, thêm 17 ca mắc COVID-19 đều cách ly ngay khi nhập cảnh, Việt Nam có 288 ca
icon

Bản tin lúc 18h00 ngày 7/5 cho biết trong ngày đã ghi nhận 17 ca mắc mới COVID-19. Đây đều là những ca bệnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Đi chơi trên hồ Cấm Sơn, người phụ nữ bất ngờ bị đạn bắn vào tim
icon

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp người bệnh nữ T.T.S 39 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang - nhập viện với chẩn đoán theo dõi vết thương tim phức tạp do đạn bắn.

Bệnh nhi có ba quả thận mắc bệnh bẩm sinh hiếm gặp
icon

Các bác sĩ Khoa Ngoại thận - tiết niệu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi có niệu quản cắm lạc chỗ hiếm gặp với ba quả thận và hai ống niệu quản.

Báo động căn bệnh có thể tử vong chỉ từ một vết loét nhỏ
icon

Sốt do mò đốt có các triệu chứng gần giống như cảm cúm, sốt phát ban, sốt xuất huyết do đó thường bị chẩn đoán nhầm là bệnh sốt rét, thương hàn, nhiễm trùng huyết hoặc sốt kéo dài không rõ nguyên nhân...

Những điều tất cả mọi người cần nhớ để phòng chống Covid-19
icon

Theo nhiều chuyên gia y tế, hiện tại đã có những ổ dịch không tìm được nguồn lây bệnh nhân số 0, nguy cơ lây ra cộng đồng rất cao và người dân phải thực hiện được tốt biện pháp phòng ngừa, cách ly xã hội.