Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Đủ dụng cụ phòng hộ để bảo vệ nhân viên y tế

Trước thực trạng đã có 12 nhân viên y tế nhiễm Covid-19, PGS. TS Nguyễn Trường Sơn -Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định đến thời điểm này kho dự trữ quốc gia đủ số dụng cụ bảo hộ để bảo vệ nhân viên y tế.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Đủ dụng cụ phòng hộ để bảo vệ nhân viên y tế
PGS. TS Nguyễn Trường Sơn -Thứ trưởng Bộ Y tế

PGS. TS Nguyễn Trường Sơn cho biết dịch Covid-19 lần này chúng ta liên tiếp nhận những tin có nhân viên y tế nhiễm bệnh và đến nay con số này lên tới 12 người. Ở giai đoạn 1, Việt Nam chỉ có 2 nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương nhiễm Covid-19.

Đối với cuộc chiến chống dịch bệnh thì những người thầy thuốc là những chiến sĩ tuyến đầu. Bảo vệ các chiến sĩ ấy không bị thương vong là rất quan trọng. Hiện nay Bộ Y tế, ngành y tế Đà Nẵng đang dồn tất cả sức lực để phòng chống Covid-19 cùng với quyết tâm bảo vệ nhân viên y tế.

Từ khi có ca bệnh đầu tiên ở Đà Nẵng nhiễm Covid-19 là nhân viên y tế, Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành y tế Đà Nẵng tăng cường đảm bảo môi trường bệnh viện cho bệnh nhân, nhân viên bệnh viện.

Đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế đang làm việc trong bệnh viện muốn an toàn phải đảm bảo 2 điều: đầy đủ trang phục bảo hộ và tuân thủ đầy đủ quy định tránh nhiễm khuẩn.

Theo PGS. TS Nguyễn Trường Sơn, các bệnh viện phải đảm bảo công tác chống nhiễm khuẩn, bảo vệ môi trường, công tác khử khuẩn lau chùi thường xuyên trong bệnh viện cần đúng quy trình đảm bảo an toàn…

 

Hiện nay, nhân viên y tế mắc bệnh được điều trị như tất cả các bệnh nhân khác dù có khu cách ly riêng để họ đảm bảo được thời gian điều trị, hồi phục, rồi trở lại phục vụ công tác phòng chống dịch.

Liên quan tới dụng cụ bảo hộ y tế, ông Sơn cho biết, trong giai đoạn 1 Bộ Y tế đã mua dự trữ đảm bảo đầy đủ cho nhân viên y tế trong đợt dịch này.

Về phương án dài hơi, một số đơn vị sản xuất trong nước được huy động tăng cường sản xuất khẩu trang y tế. Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ của xã hội giúp đỡ ngành y tế trong cuộc chiến chống Covid-19.

Sáng 4/8, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca tử vong (BN426, BN496) vì suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc Covid-19. Theo nhận định của các chuyên gia, Hiện có khoảng 13 trường hợp mắc Covid-19 trong tình trạng nặng, trong đó điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế 7 ca, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng 6 ca.

Mọi diễn biến của bệnh nhân đều được theo dõi sát và được điều hành qua Trung tâm quản lý điều hành hỗ trợ trực tuyến chẩn đoán và điều trị Covid-19 đặt tại Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế).

Để tăng cường chi viện cho Đà Nẵng, Bộ Y tế đã cử đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm chuyên môn cao nhất trên nhiều lĩnh vực từ điều trị hồi sức, thận nhân tạo, tim mạch, từ các BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy, BV Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh... đến tăng cường hỗ trợ cho Đà Nẵng (Riêng BV Bạch Mai đã cử gần 40 giáo sư, bác sĩ là các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ cho Đà Nẵng). Cùng với đó, đã tổ chức 6 cuộc hội chẩn trực tuyến quốc gia cho công tác điều trị bệnh nhân.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Ca mổ đặc biệt cho người đàn ông 16 năm không thể nằm ngửa
icon

  56 tuổi, nặng 36 kg với lưng còng đến 90 độ không thể nằm ngửa, người đàn ông ở Ba Vì (Hà Nội) mang thêm khối u giáp thùy trái…Ca mổ diễn ra trong tư thế nửa nằm nửa ngồi hiếm khi xảy ra.  

 
 
Trang phục bảo hộ y tế đẹp như quần áo trình diễn thời trang
icon

Một nha sĩ ở Indonesia đã thiết kế ra các bộ bảo hộ y tế hợp thời trang nhằm giúp bệnh nhân bớt lo lắng và căng thẳng khi tới phòng khám giữa mùa dịch Covid-19.

 
 
Gia tăng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, sự thật về chai dịch truyền không phải ai cũng biết
icon

    Những chai dịch truyền khi người bệnh bị sốt chỉ bù nước chứ không có giá trị nhiều về mặt dinh dưỡng. Việc truyền dịch phải được thực hiện tại cơ sở y tế.  

 
 
Người phụ nữ bị con rắn 1,2m chui vào miệng khi ngủ mà không hề hay biết
icon

Trong lúc ngủ ngoài vườn, người phụ nữ bị con rắn 1,2m chui vào miệng mà không hề hay biết.  

 
 
BS Bệnh viện Mắt Trung ương chỉ ra các lưu ý khi làm đẹp vùng mắt
icon

Nhu cầu làm đẹp vùng quanh mắt đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, làm đẹp an toàn vùng mắt không phải ai cũng biết, nếu không có kiến thức thì có thể gây hại, gây viêm bờ mi.

 
 
Sư cô nghi ngộ độc pate Minh Chay không biết sản phẩm bị đề nghị thu hồi
icon

Chiều 5/9, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đang tích cực điều trị cho sư cô nghi ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay.

 
Thói quen ăn mặn - 'sát thủ thầm lặng' của người Việt
icon

Thói quen ăn mặn với thực trạng ăn gấp đôi lượng muối khuyến cáo của WHO  mỗi ngày đang khiến người Việt phải đối mặt với văn bệnh nguy hiểm

 
Quảng Nam: 4 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh được về nhà trong đó có 2 mẹ con
icon

Ngày 5/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, sáng nay ngành y tế đã tổ chức công bố xuất viện cho 4 bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.

 
Quảng Nam: Sư cô nhập viện vì pate Minh Chay, 3 bệnh nhân cũ phục hồi rất chậm
icon

Sáng 5/9, trao đổi PV, bác sĩ Trần Công Ân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ pate Minh Chay có phần đỡ hơn song không nhiều.

 
Kinh hoàng cháu bé 5 tuổi bị chó cắn rách da đầu ở Nghệ An
icon

Trong lúc chơi đùa ở nhà, một cháu bé 5 tuổi ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị chó cắn gây thương tích nặng ở vùng đầu và mặt.