Thứ trưởng Bộ Y tế: Nguy cơ dịch từ BV Bạch Mai lây ra cộng đồng cao

​“Đánh giá bước đầu nguy cơ dịch từ Bệnh viện Bạch Mai lây ra cộng đồng rất cao. Nguy cơ cao nhất là nhóm bệnh nhân đã điều trị tại đây ra viện hoặc được chuyển tuyến”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên

Đây là nhận định  của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại hội nghị trực tuyến giữa  Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 với ngành Y tế 63 tỉnh thành về tập huấn nâng cao năng lực của y tế cơ sở trong phòng chống dịch Covid-19 diễn ra vào sáng 30/3.

Theo thứ Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, tình  hình dịch Covid-19 trên thế giới và nước ta đang có diễn biến hết sức phức tạp. Đến sáng 30/3, Việt Nam ghi nhận 194 ca mắc Covid-19, trong đó khoảng 70% là mang dịch từ nước ngoài về. Đánh giá bước đầu nguy cơ rất cao từ BV Bạch Mai lây ra cộng đồng. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam còn 2 tuần là thời gian vàng để triển khai tích cực các biện pháp chống dịch.

Theo thứ trưởng Tuyên, việc lây truyền dịch bệnh tại nước ta phụ thuộc 3 yếu tố chính. Thứ nhất là người mang dịch từ nước ngoài về. Tổng hợp sơ bộ cho thấy có khoảng 70% các ca mắc là mang dịch từ nước ngoài về. Yếu tố thứ 2 là phát hiện sớm người bị bệnh và cách ly ngay, nhằm khống chế sự lây nhiễm ra cộng đồng. Yếu tố thứ 3 là điều trị bệnh nhân măc Covid-19, liên quan đến việc lây nhiễm trong cơ sở y tế.

Thứ trưởng cũng nhận định tại nước ta hiện quan tâm hai ổ dịch lớn là quán bar tại TP HCM và tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Bộ Y tế đánh giá hiện tại đây (BV Bạch Mai- PV) có 3 tâm dịch: Trung tâm nhiệt đới, khoa Thần Kinh và đặc biệt là khu vực nhà ăn của Công ty Trường Sinh.

“Đánh giá bước đầu nguy cơ dịch từ Bệnh viện Bạch Mai lây ra cộng đồng rất cao. Nguy cơ cao nhất là nhóm bệnh nhân đã điều trị tại đây ra viện hoặc được chuyển tuyến. Sau khi xác định là ổ dịch, để tránh lây nhiễm trong bệnh viện, lây truyền giữa bệnh nhân-bệnh nhân, Bệnh viện Bạch Mai đã rà soát và chuyển một số đối tượng về tuyến dưới”, thứ trưởng Tuyên nói.

 

Ngoài ra, cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị; học sinh và sinh viên đến thực tập; người phục vụ bệnh nhân (gồm có 2 nhóm nhỏ là người nhà đến phục vụ bệnh nhân như con, cháu và nhóm được người nhà thuê phục vụ bệnh nhân); nhân viên phục vụ tại bệnh viện gồm phục vụ tại nhà ăn và nhân viên lái xe điện, bảo vệ, nhân viên vệ sinh môi trường… cũng có nguy cơ cao mắc Covid-19.

“Từ những nhóm nguy cơ này nếu không được phát hiện và giám sát chặt chẽ thì đây là một trong những nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất lớn. Vì thế, một trong những việc cần quan tâm là những đối tượng liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai”, thứ trưởng Tuyên nói.

Dịch Covid-19 tại Việt Nam đã chuyển sang cấp độ 3. Vì thế, thứ trưởng Tuyên yêu cầu tuyến y tế cơ sở tập trung giải quyết 2 vấn đề: phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng và hạn chế lây ra cộng đồng.

  

Theo Bộ Y tế, tính đến sáng nay, 30/3, Bộ Y tế đã ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới Covid-19 tại ổ dịch Công ty TNHH Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai, nâng tổng số mắc tại Việt Nam lên 194 ca. Trong đó, có 15 trường hợp mắc Covid- 19 là nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh. 

N. Huyền
 
List comment
 
 
Lý Nhã Kỳ khoe nhan sắc tươi trẻ, gu ăn mặc sành điệu
icon

Lý Nhã Kỳ khoe nhan sắc tươi trẻ, gu ăn mặc sành điệu rất hợp với khí hậu Đà Lạt trong bộ ảnh mới thực hiện

 
 
Gương mặt hiện tại của Hồng Ngọc sau sự cố nổ nồi hơi tại Mỹ
icon

Từng gặp sự cố bỏng 2/3 khuôn mặt, ca sỹ Hồng Ngọc gây ngỡ ngàng khi xuất hiện trở lại.

 
 
Chàng nhân viên văn phòng gầy gò thành mẫu ảnh, cơ bụng 6 múi
icon

Thuỷ Hoàng cho biết sau khi đến với thể thao đường phố anh sở hữu body săn chắc, cơ bụng 6 múi. Trong quá khứ, anh từng rất gầy yếu, tự ti vì ngoại hình.

 
 
Phát hiện 3 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Kuwait, Việt Nam có 352 ca
icon

Bản tin lúc 18h ngày 24/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã phát hiện thêm 3 trường hợp mắc COVID-19 là người trở về từ Kuwait, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. 

 
 
Đi làm nương, thiếu nữ 17 tuổi bị đạn lạc bắn trúng cổ
icon

Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã tiếp nhận bệnh nhân nữ 17 tuổi (ở Nậm Khắt, Mù Cang Chải) khi đi làm nương vô tình bị đạn lạc bắn trúng vùng cổ.

 
 
Cứu cụ bà 73 tuổi bị chảy máu ồ ạt sau 20 năm tự chữa u
icon

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ khối ung thư vú “khủng” đường kính lên đến 15 cm cho một cụ bà 73 tuổi đã mang khối u suốt 20 năm và chỉ đến viện khi bị lở loét, chảy máu ồ ạt.

 
Bộ Y tế cấp số lưu hành cho máy thở của Vingroup
icon

Ngày 20/6/2020 Bộ Y tế ra quyết định số 2591/QĐ-BYT, cấp số đăng ký lưu hành cho máy thở Vsmart VFS-510, do Công ty Cổ phần nghiên cứu và sản xuất Vinsmart, thuộc Tập đoàn Vingroup phát triển.

 
Bệnh viện Đà Nẵng: Ghép thận thành công 2 ca giai đoạn cuối nhập viện cùng ngày
icon

Trưa 24/6, Bệnh viện Đà Nẵng chính thức báo tin vui, vừa tiến hành thành công 02 ca ghép thận cho 02 bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối, nhập viện cùng ngày.

 
Cách mix đồ cực chất của hot girl được Quang Hải 'để mắt'
icon

Xuất hiện trong đoạn chat giữa Quang Hải và bạn đang xôn xao những ngày qua, hotgirl Thảo Nguyễn nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng. Bên cạnh nhan sắc xinh đẹp quyến rũ, phong cách thời trang của cô cũng gây ấn tượng mạnh mẽ.

 
Người mẹ nhiều lần xin bác sĩ hiến quả thận tốt nhất cho con gái
icon

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã phẫu thuật ghép thận cho một bệnh nhân được chính mẹ ruột của mình hiến thận. Ca phẫu thuật thành công và mang giá trị nhân văn rất lớn.