Thứ trưởng Bộ Y tế: Nguy cơ dịch từ BV Bạch Mai lây ra cộng đồng cao

​“Đánh giá bước đầu nguy cơ dịch từ Bệnh viện Bạch Mai lây ra cộng đồng rất cao. Nguy cơ cao nhất là nhóm bệnh nhân đã điều trị tại đây ra viện hoặc được chuyển tuyến”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên

Đây là nhận định  của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại hội nghị trực tuyến giữa  Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 với ngành Y tế 63 tỉnh thành về tập huấn nâng cao năng lực của y tế cơ sở trong phòng chống dịch Covid-19 diễn ra vào sáng 30/3.

Theo thứ Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, tình  hình dịch Covid-19 trên thế giới và nước ta đang có diễn biến hết sức phức tạp. Đến sáng 30/3, Việt Nam ghi nhận 194 ca mắc Covid-19, trong đó khoảng 70% là mang dịch từ nước ngoài về. Đánh giá bước đầu nguy cơ rất cao từ BV Bạch Mai lây ra cộng đồng. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam còn 2 tuần là thời gian vàng để triển khai tích cực các biện pháp chống dịch.

Theo thứ trưởng Tuyên, việc lây truyền dịch bệnh tại nước ta phụ thuộc 3 yếu tố chính. Thứ nhất là người mang dịch từ nước ngoài về. Tổng hợp sơ bộ cho thấy có khoảng 70% các ca mắc là mang dịch từ nước ngoài về. Yếu tố thứ 2 là phát hiện sớm người bị bệnh và cách ly ngay, nhằm khống chế sự lây nhiễm ra cộng đồng. Yếu tố thứ 3 là điều trị bệnh nhân măc Covid-19, liên quan đến việc lây nhiễm trong cơ sở y tế.

Thứ trưởng cũng nhận định tại nước ta hiện quan tâm hai ổ dịch lớn là quán bar tại TP HCM và tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Bộ Y tế đánh giá hiện tại đây (BV Bạch Mai- PV) có 3 tâm dịch: Trung tâm nhiệt đới, khoa Thần Kinh và đặc biệt là khu vực nhà ăn của Công ty Trường Sinh.

“Đánh giá bước đầu nguy cơ dịch từ Bệnh viện Bạch Mai lây ra cộng đồng rất cao. Nguy cơ cao nhất là nhóm bệnh nhân đã điều trị tại đây ra viện hoặc được chuyển tuyến. Sau khi xác định là ổ dịch, để tránh lây nhiễm trong bệnh viện, lây truyền giữa bệnh nhân-bệnh nhân, Bệnh viện Bạch Mai đã rà soát và chuyển một số đối tượng về tuyến dưới”, thứ trưởng Tuyên nói.

 

Ngoài ra, cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị; học sinh và sinh viên đến thực tập; người phục vụ bệnh nhân (gồm có 2 nhóm nhỏ là người nhà đến phục vụ bệnh nhân như con, cháu và nhóm được người nhà thuê phục vụ bệnh nhân); nhân viên phục vụ tại bệnh viện gồm phục vụ tại nhà ăn và nhân viên lái xe điện, bảo vệ, nhân viên vệ sinh môi trường… cũng có nguy cơ cao mắc Covid-19.

“Từ những nhóm nguy cơ này nếu không được phát hiện và giám sát chặt chẽ thì đây là một trong những nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất lớn. Vì thế, một trong những việc cần quan tâm là những đối tượng liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai”, thứ trưởng Tuyên nói.

Dịch Covid-19 tại Việt Nam đã chuyển sang cấp độ 3. Vì thế, thứ trưởng Tuyên yêu cầu tuyến y tế cơ sở tập trung giải quyết 2 vấn đề: phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng và hạn chế lây ra cộng đồng.

  

Theo Bộ Y tế, tính đến sáng nay, 30/3, Bộ Y tế đã ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới Covid-19 tại ổ dịch Công ty TNHH Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai, nâng tổng số mắc tại Việt Nam lên 194 ca. Trong đó, có 15 trường hợp mắc Covid- 19 là nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh. 

N. Huyền
 
List comment
 
Vì sao trẻ biếng ăn?
icon

Trong 100 trẻ sinh ra thì có khoảng 5 trẻ biếng ăn bẩm sinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn.

 
Nguyên nhân trẻ khóc đêm?
icon

Trẻ khóc đêm có nhiều nguyên nhân nên bố mẹ nên quan sát, tìm hiểu lý do thực sự khiến trẻ quấy khóc, từ đó cải thiện tình trạng này.

 
Mẹo chữa đau răng tại nhà với lá trầu không, lá bàng, lá lốt, muối
icon

Dân gian lưu truyền nhiều cách trị đau răng hiệu quả bằng nguyên liệu thiên nhiên dễ kiếm. Dưới đây là mẹo chữa đau răng dân gian với lá trầu không, lá bàng, lá lốt...

 
Sốt xình xịch, tràn dịch màng phổi do vết đốt nhỏ xíu
icon

Sốt mò là bệnh truyền nhiễm do bị con mò đốt. Sốt mò rất nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

 
Thêm 2 ca mắc COVID-19 là người từ Nga trở về đã cách ly ngay khi nhập cảnh, Việt Nam có 320 ca
icon

Thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là người trở về từ Nga được cách ly ngay khi nhập cảnh và không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng. Đến nay Việt Nam có 320 ca.

 
Cơ sở thẩm mỹ mở cửa trở lại: Cách nào đảm bảo an toàn?
icon

 “Mặc dù đã nhiều ngày Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng. Đây là một tín hiệu đáng mừng nhưng chúng ta tuyệt đối không thể chủ quan, tránh để bùng phát dịch lần 2”.

Đà Nẵng: Công bố nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc khiến 230 người nhập viện
icon

Sáng 17/5, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết đã xác định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm ngày 07/5 đối với người dân tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang)

Người phụ nữ đau khổ vì chồng không đụng gò 'bồng đảo'
icon

“Đến chồng tôi nhìn còn phát ngốt, anh ấy không nói ra nhưng gần như không bao giờ dám đụng vào, ngay cả lúc vợ chồng ân ái”, bệnh nhân này kể lại.

Căn bệnh nguy hiểm mùa nắng nóng: 3 dấu hiệu cần nhớ
icon

Theo các bác sĩ thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi dẫn đến đột quỵ, đặc biệt là các đối tượng có tiền sử bị tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao.

'Ăn sầu riêng rồi uống coca bị tử vong' là tin đồn nguy hại, vô căn cứ
icon

Gần đây trên mạng xã hội nhiều người chia sẻ, bán tín bán nghi trước thông tin một người đàn ông ăn sầu riêng cùng lúc với uống coca bị tử vong. Các chuyên gia khẳng định đây hoàn toàn là tin đồn vô căn cứ.