Thu phí chăm nuôi bệnh nhân để giảm quá tải bệnh viện?

Việc thu phí chăm nuôi bệnh nhân để giảm bớt chi phí hoạt động và đảm bảo an ninh cho các bệnh viện đang gây tranh cãi cho dư luận, người dân cảm thấy bị tận thu.

Ảnh minh họa.

Trước đó, nhiều thân nhân người bệnh đã phản ứng với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức về việc bệnh viện thu 30.000 đồng/ngày đêm/người đến thăm nuôi bệnh nhân. Qua lý giải của giám đốc bệnh viện, các thân nhân người bệnh không đồng ý với chủ trương này.

Thực trạng an ninh trật tự tại bệnh viện khá phức tạp do có nhiều nhóm người cho thân nhân người bệnh thuê ghế bố, dẫn đến mâu thuẫn, thậm chí đánh nhau trong bệnh viện để giành quyền lợi.

Bên cạnh đó, tình trạng mất cắp điện thoại, xe gắn máy xảy ra thường xuyên. Vì vậy, để giải quyết dứt điểm tình trạng trên, đồng thời nhằm phục vụ tốt hơn cho người dân, Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện đã họp và thống nhất cung cấp các dịch vụ như ghế bố, nơi sạc điện thoại di động, cung cấp nước nóng – lạnh và nơi giặt giũ, phơi quần áo cho thân nhân và người bệnh.

Phí dịch vụ thu sẽ là 30.000 đồng mỗi ngày đêm. Kinh phí này sẽ được sử dụng để tái đầu tư phục vụ bệnh nhân.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng: “Việc thu này là cần thiết, hợp lý do người nhà bệnh nhân vào bệnh viện có sử dụng điện, nước, nhà vệ sinh nên cần thu để có nguồn kinh phí chi trả lương cho những người làm các dịch vụ đó trong bệnh viện và cũng để hạn chế kẻ gian lợi dụng, trà trộn vào bệnh viện ăn cắp tài sản của bệnh viện hoặc bệnh nhân” .

 

Ông Tiến cho rằng mấu chốt không phải ở việc thu phí mà là ở việc cung ứng dịch vụ cho người thăm nuôi. Những người thăm nuôi có điều kiện sẵn sàng chi trả cho những dịch vụ tiện ích xứng đáng. Tuy nhiên, những người khó khăn không thể bắt ép trả phí trọn gói, như thế là vô lý.

Cùng quan điểm, PGS Nguyễn Hoài Nam – Bệnh viện Đa khoa quốc tế Minh Anh TP.HCM cho rằng nếu các bệnh viện tư nhân những phí này đã được tính trong trọn gói dịch vụ. Gần 40 năm từng công tác làm việc ở bệnh viện công thì PGS. Nam cho rằng việc thu phí nên triển khai tối thiểu sẽ giảm được tình trạng quá tải bệnh viện. Bệnh viện không thể lấy khoản phí này để phát triển được mà nó sẽ được sử dụng vào các dịch vụ phát sinh dành cho bệnh nhân và người nhà của họ.

Bác sĩ Nam lấy dẫn chứng có nhiều bệnh nhân đến viện chỉ 1 người bệnh nhưng 5 – 6 người nhà đi kèm và dẫn đến quá tải. Hành lang, cầu thang bệnh viện chỗ nào cũng chen chân nhau và chi phí để sử dụng như điện nước là có. Chỉ tính riêng khoản chi phí xử lý nước thải cũng là con số khổng lồ với bệnh viện đó.
Nếu việc thu phí này triển khai mỗi người bệnh chỉ có 1 người nhà chăm nuôi vừa sạch sẽ bệnh viện, vừa đảm bảo an ninh và cũng tránh được nhiễm khuẩn bệnh viện. Bác sĩ Nam cho rằng với bệnh nhân chỉ quy định 1 người chăm nuôi và từ người thứ 2 trở lên nên thu phí chăm nuôi.

Tại khu dịch vụ của Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM người nuôi bệnh thứ nhất không phải đóng phí, người thứ hai phải đóng phí 100.000 đồng/ngày. BS Lê Quang Thanh, Giám đốc BV Từ Dũ, cho hay hiện nay việc thu phí thân nhân ở các Bệnh viện không nhằm mục đích tăng nguồn thu mà góp phần quản lý an ninh trật tự, hạn chế thân nhân lưu trú ở bệnh viện, giúp bệnh nhân nghỉ ngơi yên tĩnh hơn, đặc biệt vào ban đêm.

Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vụ chồng đâm vợ rồi nhảy cầu tự tử: Sức khỏe người vợ ra sao?
icon

Người vợ bị chồng dùng dao đâm hai nhát nhập viện trong tình trạng rất nặng, bệnh nhân hôn mê, da xanh tái và huyết áp không đo được.

 
 
Sáng 18/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 mới ở Thanh Xuân và Hoàng Mai
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 17/9 đến 6h ngày 18/9 ghi nhận 2 ca Covid-19 mới, trong đó 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa.

 
 
Ngày 17/9: Có 11.521 ca mắc COVID-19, hơn 9.900 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 tối 17/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.521 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM và Bình Dương cộng lại đã gần 10.000 ca; trong ngày có hơn 9.900 bệnh nhân khỏi.

 
 
Tối 17/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Thanh Trì và Hoàng Mai, cả ngày có 12 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (17/9) ghi nhận 2 ca Covid-19, trong đó 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa.

 
 
Chia sẻ của bệnh nhân Covid-19 nặng thoát 'tử thần' tại bệnh viện của Hà Nội
icon

Lần đầu tiên ngành y tế Hà Nội điều trị thành công ca bệnh nhiễm Covid-19 nặng bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO).

 
 
Trưa 17/9, Hà Nội thêm 7 ca mắc Covid-19, trong đó 4 ca ở Hoàng Mai
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (17/9) ghi nhận 7 ca Covid-19 mới, trong đó có 4 ca tại khu cách ly và 3 ca tại khu phong tỏa.

 
Bác sĩ nam khoa muốn bỏ nghề sau tin nhắn của quý ông
icon

Cảm thấy bản lĩnh 'đàn ông' có vấn đề, thay vì đi khám nam khoa, người đàn ông tự mua thuốc điều trị nhưng cứ ngừng thuốc là… ngừng cương

 
Sáng 17/9, Hà Nội thêm 3 ca mắc Covid-19, tất cả đều ở Thanh Trì
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 16/9 đến 6h ngày 17/9 phát hiện 3 ca Covid-19 tại khu cách ly. Các ca bệnh này đều ở huyện Thanh Trì và là F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt.

 
Ngày 16/9: Thêm 10.489 ca mắc COVID-19, 10.901 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 16/9 của Bộ Y tế cho biết có 10.489 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM và Bình Dương đã hơn 8.700 ca. Trong ngày có 10.901 ca khỏi. Như vậy, số ca khỏi nhiều hơn số mắc mới.

 
Tối 16/9, Hà Nội thêm 3 ca mắc Covid-19, tất cả đều ở quận Thanh Xuân
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (16/9) ghi nhận 3 ca Covid-19, trong đó 1 ca tại khu cách ly, 2 ca tại khu vực phong tỏa.