Thu phí chăm nuôi bệnh nhân để giảm quá tải bệnh viện?

Việc thu phí chăm nuôi bệnh nhân để giảm bớt chi phí hoạt động và đảm bảo an ninh cho các bệnh viện đang gây tranh cãi cho dư luận, người dân cảm thấy bị tận thu.

Ảnh minh họa.

Trước đó, nhiều thân nhân người bệnh đã phản ứng với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức về việc bệnh viện thu 30.000 đồng/ngày đêm/người đến thăm nuôi bệnh nhân. Qua lý giải của giám đốc bệnh viện, các thân nhân người bệnh không đồng ý với chủ trương này.

Thực trạng an ninh trật tự tại bệnh viện khá phức tạp do có nhiều nhóm người cho thân nhân người bệnh thuê ghế bố, dẫn đến mâu thuẫn, thậm chí đánh nhau trong bệnh viện để giành quyền lợi.

Bên cạnh đó, tình trạng mất cắp điện thoại, xe gắn máy xảy ra thường xuyên. Vì vậy, để giải quyết dứt điểm tình trạng trên, đồng thời nhằm phục vụ tốt hơn cho người dân, Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện đã họp và thống nhất cung cấp các dịch vụ như ghế bố, nơi sạc điện thoại di động, cung cấp nước nóng – lạnh và nơi giặt giũ, phơi quần áo cho thân nhân và người bệnh.

Phí dịch vụ thu sẽ là 30.000 đồng mỗi ngày đêm. Kinh phí này sẽ được sử dụng để tái đầu tư phục vụ bệnh nhân.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng: “Việc thu này là cần thiết, hợp lý do người nhà bệnh nhân vào bệnh viện có sử dụng điện, nước, nhà vệ sinh nên cần thu để có nguồn kinh phí chi trả lương cho những người làm các dịch vụ đó trong bệnh viện và cũng để hạn chế kẻ gian lợi dụng, trà trộn vào bệnh viện ăn cắp tài sản của bệnh viện hoặc bệnh nhân” .

 

Ông Tiến cho rằng mấu chốt không phải ở việc thu phí mà là ở việc cung ứng dịch vụ cho người thăm nuôi. Những người thăm nuôi có điều kiện sẵn sàng chi trả cho những dịch vụ tiện ích xứng đáng. Tuy nhiên, những người khó khăn không thể bắt ép trả phí trọn gói, như thế là vô lý.

Cùng quan điểm, PGS Nguyễn Hoài Nam – Bệnh viện Đa khoa quốc tế Minh Anh TP.HCM cho rằng nếu các bệnh viện tư nhân những phí này đã được tính trong trọn gói dịch vụ. Gần 40 năm từng công tác làm việc ở bệnh viện công thì PGS. Nam cho rằng việc thu phí nên triển khai tối thiểu sẽ giảm được tình trạng quá tải bệnh viện. Bệnh viện không thể lấy khoản phí này để phát triển được mà nó sẽ được sử dụng vào các dịch vụ phát sinh dành cho bệnh nhân và người nhà của họ.

Bác sĩ Nam lấy dẫn chứng có nhiều bệnh nhân đến viện chỉ 1 người bệnh nhưng 5 – 6 người nhà đi kèm và dẫn đến quá tải. Hành lang, cầu thang bệnh viện chỗ nào cũng chen chân nhau và chi phí để sử dụng như điện nước là có. Chỉ tính riêng khoản chi phí xử lý nước thải cũng là con số khổng lồ với bệnh viện đó.
Nếu việc thu phí này triển khai mỗi người bệnh chỉ có 1 người nhà chăm nuôi vừa sạch sẽ bệnh viện, vừa đảm bảo an ninh và cũng tránh được nhiễm khuẩn bệnh viện. Bác sĩ Nam cho rằng với bệnh nhân chỉ quy định 1 người chăm nuôi và từ người thứ 2 trở lên nên thu phí chăm nuôi.

Tại khu dịch vụ của Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM người nuôi bệnh thứ nhất không phải đóng phí, người thứ hai phải đóng phí 100.000 đồng/ngày. BS Lê Quang Thanh, Giám đốc BV Từ Dũ, cho hay hiện nay việc thu phí thân nhân ở các Bệnh viện không nhằm mục đích tăng nguồn thu mà góp phần quản lý an ninh trật tự, hạn chế thân nhân lưu trú ở bệnh viện, giúp bệnh nhân nghỉ ngơi yên tĩnh hơn, đặc biệt vào ban đêm.

Khánh Ngọc
 
List comment
 
 
Bệnh nhân 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19
icon

Theo thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vào chiều 31/7, bệnh nhân 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19.

 
 
6 bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng do có nhiều bệnh lý nền
icon

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị cho biết, hiện đang có một số bệnh nhân mắc Covid-19 diễn biến rất nặng, các bệnh nhân này đều có bệnh lý nền sẵn như suy thận, đái tháo đường, suy tim, cao tuổi.  

 
 
Đắk Lắk: Những người tiếp xúc với nữ bệnh nhân 448 đã có kết quả xét nghiệm
icon

Ngành y tế Đắk Lắk đã công bố kết quả xét nghiệm Covid-19 của 48 người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 thứ 448 đang được theo dõi tại Trung đoàn cảnh sát cơ động Tây Nguyên.

 
 
7 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng xấu
icon

Theo thông tin mới nhất từ tiểu ban điều trị Covid-19, sáng 31/7, có nhiều bệnh nhân Covid-19 chuyển biến xấu, tiên lượng nặng đặc biệt bệnh nhân số 418.

 
 
Bộ Y tế chi viện vật tư phòng dịch khẩn cấp cho Đà Nẵng
icon

Bộ Y tế đã có văn bản xuất khẩn cấp các vật tư phòng chống dịch cho Bệnh viện C Đà Nẵng. Theo đó các vật tư phòng chống dịch sẽ được đưa vào Đà Nẵng nhanh nhất để phục vụ chống dịch Covid-19.

 
 
Thêm 45 ca Covid-19 mới ở khu cách ly Đà Nẵng, Việt Nam có 509 trường hợp mắc
icon

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, tới 6h sáng 31/7, Việt Nam phát hiện 45 ca dương tính mới với Sars-Cov-2, các bệnh nhân đều liên quan tới các bệnh viện ở Đà Nẵng.

 
Căn bệnh phổ biến nhưng chưa được quan tâm
icon

Dỗ không được, doạ không xong, cắt cử người trông ông cũng vẫn… trốn ra khỏi nhà đi lạc khắp nơi, anh Nam cho biết từng nghĩ phải dùng “xích” để “buộc” chân bố lại.

 
Rửa mặt – không phải ai cũng biết làm đúng cách
icon

Một ngày nên rửa mặt bao nhiêu lần là đủ và rửa đúng như thế nào thì không phải ai cũng biết.

 
Lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam
icon

Chiều 30/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào chiều cùng ngày.

 
Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam đều từ BV Đà Nẵng
icon

Bản tin lúc 18h chiều ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh.