Thu hồi và xử lý nước mưa thành nước uống phục vụ cơ sở y tế

Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO Việt Nam) và Trường Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) hợp tác với Cục Quản lý Môi trường Y tế (QLMTYT) trong việc xây dựng một hệ thống thu hồi và xử lý nước mưa thành nước uống phục vụ cơ sở y tế.

Người bệnh và gia đình người bệnh đã bắt đầu sử dụng trang thiết bị WASH-FIT tại Bệnh viện huyện Lý Nhân, Hà Nam (Ảnh: WHO).

Sự hợp tác này nhằm hỗ trợ Bộ Y tế nâng cao dịch vụ quản lý nước sạch, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân và quản lý chất thải y tế trong cơ sở y tế.

Trên cơ sở hợp tác này, hệ thống thí điểm thu hồi và xử lý nước mưa thành nước uống đã được WHO Việt Nam, Trường Đại học Quốc gia Seoul và Cục QLMTYT xây dựng và chính thức bàn giao cho Bệnh viện huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam ngày 30/8/2019.

Với hướng dẫn WASH-FIT, các cơ sở y tế sẽ có được một công cụ hữu hiệu để cải thiện nước sạch, vệ sinh, môi trường (NSVSMT) phục vụ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản đối với cán bộ y tế và người bệnh. Để các cơ sở y tế thực hiện Kế hoạch triển khai cơ sở y tế Xanh-Sạch-Đẹp của Bộ Y tế, hướng dẫnWASH-FIT là một công cụ hết sức cần thiết. 

“Việc cải thiện liên tục các hệ thống NSVSMT là hết sức quan trọng trong các cơ sở, đặc biệt là các cơ sở y tế. Việc thiếu các trang thiết bị NSVSMT ảnh hưởng không tốt đến chất lượng chăm sóc y tế và những cố gắng trong việc tăng cường kiểm soát và phòng ngừa nhiễm khuẩn. Tăng cường đầu tư là hết sức quan trọng nhằm đảm bảo đạt được các mục tiêu đề ra trong lĩnh vực này, và chúng tôi hoan nghênh sự hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức như Trường Đại học Quốc gia Seoul khi tham gia cùng chúng tôi chung tay với chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện các hệ thống NSVSMT trong cơ sở y tế trên phạm vi toàn quốc” – Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng đại diện của WHO tại Việt Nam phát biểu.  

“Chúng tôi đã và đang xây dựng các hệ thống thu hồi và xử lý nước mưa thành nước uống cho một số cơ sở ở Việt Nam như trường học và cộng đồng – tuy nhiên đây là lần đầu tiên, chúng tôi triển khai hỗ trợ tại một cơ sở y tế. Khi bàn giao trang thiết bị này cho Bộ Y tế, chúng tôi hy vọng sẽ được thấy hệ thống trang thiết bị này được áp dụng và triển khai nhân rộng trong các cơ sở y tế trên phạm vi toàn quốc. Trường Đại học Quốc gia Seoul rất tự hào là một đối tác của Bộ Y tế và của WHO Việt Nam trong sáng kiến này, và chúng tôi rất mong muốn được tiếp tục hợp tác trong thời gian tới” – Giáo sư Mooyoung Han, Giám đốc Trung tâm Quản lý nước bền vững của Trường Đại học Quốc gia Seoul phát biểu. 

Theo Báo cáo Nước sạch và Vệ sinh môi trường trong cơ sở y tế - Báo cáo toàn cầu dữ liệu cơ sở năm 2019, tính đến năm 2016, chỉ 51% các cơ sở y tế ở Việt Nam sử dụng nguồn nước được cải thiện.   

 

Theo báo cáo mới đây của Chương trình Giám sát nguồn nước, vệ sinh và môi trường của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) (gọi tắt là Chương trình JMP), trên thế giới, cứ 4 cơ sở y tế thì có 1 cơ sở thiếu những công trình nước sạch cơ bản.

Báo cáo của Chương trình JMP với tên gọi “Nước sạch, vệ sinh và môi trường trong các cơ sở y tế”, là một đánh giá toàn cầu toàn diện đầu tiên về tình trạng nước sạch, vệ sinh và môi trường trong các cơ sở y tế. Đánh giá này chỉ ra rằng cứ 5 cơ sở y tế thì 1 cơ sở không có công trình vệ sinh*, làm ảnh hưởng đến 1,5 tỷ người trên thế giới. Báo cáo cũng cho thấy rằng nhiều cơ sở y tế còn thiếu những công trình cơ bản để rửa tay, cũng như phân loại riêng và tiêu hủy rác thải y tế.

Theo báo cáo này, Việt Nam đang thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường và xử lý tiêu hủy rác thải y tế, số liệu trong báo cáo cho thấy 96% các cơ sở y tế đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường cải thiện và 70% có xử lý rác thải an toàn. Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng gần một nửa các cơ sở y tế ở Việt Nam còn thiếu các công trình nước sạch cơ bản.

Những công trình này đóng vai trò hết sức quan trọng đối với việc phòng ngừa lây nhiễm, giảm tình trạng kháng thuốc và mang lại dịch vụ chăm sóc y tế có chất lượng, đặc biệt là cho việc sinh nở an toàn.

“Nước sạch, vệ sinh và môi trường trong các cơ sở y tế là những yêu cầu cơ bản nhất để có thể phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm, đảm bảo chăm sóc y tế có chất lượng. Những yếu tốt này mang tính căn bản, thiết yếu, thể hiện sự tôn trọng phẩm giá và quyền con người của những người cần chăm sóc y tế và của chính các cán bộ y tế,” Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc Ông António Guterres nhận định.

Nguyễn Tuân
 
List comment
 
Vì sao trẻ biếng ăn?
icon

Trong 100 trẻ sinh ra thì có khoảng 5 trẻ biếng ăn bẩm sinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn.

 
Nguyên nhân trẻ khóc đêm?
icon

Trẻ khóc đêm có nhiều nguyên nhân nên bố mẹ nên quan sát, tìm hiểu lý do thực sự khiến trẻ quấy khóc, từ đó cải thiện tình trạng này.

 
Mẹo chữa đau răng tại nhà với lá trầu không, lá bàng, lá lốt, muối
icon

Dân gian lưu truyền nhiều cách trị đau răng hiệu quả bằng nguyên liệu thiên nhiên dễ kiếm. Dưới đây là mẹo chữa đau răng dân gian với lá trầu không, lá bàng, lá lốt...

 
Những điều tất cả mọi người cần nhớ để phòng chống Covid-19
icon

Theo nhiều chuyên gia y tế, hiện tại đã có những ổ dịch không tìm được nguồn lây bệnh nhân số 0, nguy cơ lây ra cộng đồng rất cao và người dân phải thực hiện được tốt biện pháp phòng ngừa, cách ly xã hội.

 
Bị đình chỉ vì cưới con giữa mùa dịch: PGĐ bệnh viện Hương Khê nói gì?
icon

Hiện dư luận đang xôn xao về câu chuyện cưới con của PGĐ Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Trong khi đó theo vị bác sĩ này đám cưới đều không như báo chí đưa tin.

 
Cần làm gì để ngăn ngừa sự lây lan dịch Covid-19?
icon

“Cần phải có những chế tài nghiêm khắc để chấm dứt ngay việc săn bắn, buôn bán, giết mổ, ăn thịt các loại động vật hoang dã, nhằm cắt đứt nguồn lây truyền các virus, vi trùng, ký sinh trùng gây hại đến sức khỏe con người”.

9 mẹo cực hay giúp phụ nữ đốt cháy chất béo toàn thân nhanh rõ rệt
icon

Nếu chị em biết kết hợp thêm 9 mẹo đơn giản này hàng ngày thì cơ thể sẽ đốt cháy chất béo hiệu quả hơn, từ đó cân nặng sẽ giảm nhanh đến mức ai cũng bất ngờ.

Cách nào vận dụng y học cổ truyền trong phòng, chống bệnh do virus?
icon

Y học cổ truyền (YHCT) có rất nhiều thảo dược không chỉ giúp phòng, tránh các bệnh do virus gây ra mà còn có thể chữa được một số bệnh.

Trưởng Đại diện WHO nói về công tác phòng, chống dịch của Việt Nam
icon

“Việt Nam cần giám sát chặt chẽ năng lực và nhu cầu xét nghiệm và cần đảm bảo điều chỉnh chiến lược xét nghiệm phù hợp làm sao để các phòng thí nghiệm không bị quá tải”.

6 biện pháp phòng ung thư phổi
icon

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư hàng đầu gây tử vong ở cả nam và nữ. Tại Việt Nam ung thư phổi chỉ đứng sau ung thư gan.