Cần bỏ thói quen thăm hỏi người ốm ở bệnh viện

Liên quan tới các ổ dịch ở trong bệnh viện và nhiều tỉnh thành cũng ghi nhận các ca Covid-19, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc cần bỏ thói quen thăm hỏi khi ốm đau.
Chính thức: Hà Nội dừng hoạt động quán bia hơi, dẹp chợ cóc chợ tạm để phòng dịch

Chính thức: Hà Nội dừng hoạt động quán bia hơi, dẹp chợ cóc chợ tạm để phòng dịch

Hà Nội quyết định tạm dừng hoạt động nhà hàng bia, quán bia, bia hơi; giải toả ngay các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.

Bệnh viện là địa điểm đặc biệt để chữa trị cho những người bị bệnh và đây cũng là nơi dễ xảy ra các lây nhiễm. Việc lây nhiễm này sẽ càng nghiêm trọng nếu nguồn lây bệnh được phát tán ra bên ngoài từ những người thăm nom bệnh nhân. Các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến việc đi chăm người thân ốm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương những ngày qua chính là một ví dụ điển hình.

PGS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội, cho biết thói quen thăm hỏi người ốm đi viện của người Việt có từ rất lâu và chúng ta quan niệm đó là động viên tinh thần cho người bệnh, tuy nhiên, thói quen này cần bỏ.

PGS Hiếu cho biết khi tới thăm người ốm chưa rõ bạn có ủng hộ tinh thần trong điều trị bệnh được bao nhiêu nhưng nguy cơ hiện hữu ảnh hưởng cho người vào thăm bệnh đó là lây chéo trong viện. Đó còn chưa kể nguy cơ lây virus từ cộng đồng vào bệnh viện.

Tại BV Đại Học Y, bệnh viện có quy định hạn chế vào thăm nuôi người bệnh. Nhiều lần cũng xảy ra xô xát giữa người nhà và bảo vệ bệnh viện nhưng vì mục tiêu lâu dài không chỉ ảnh hưởng tới công tác chống dịch mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh vì vậy PGS Hiếu cho biết dù người nhà không thích thú nhưng bệnh viện vẫn quy định như vậy.

Cần bỏ thói quen thăm hỏi người ốm ở bệnh viện
Người dân cần bỏ thói quen thăm hỏi khi đi viện.

Ông Phạm Văn Học – Chủ tịch HĐQT BV đa khoa Hùng Vương Phú Thọ cũng cho biết, bệnh viện cũng quy định chặt chẽ người ra vào. Đã có vụ gây gổ tại khu vực điều trị nội trú của Bệnh viện Hùng Vương, nguyên nhân rất đơn giản hạn chế người ra vào.

 

Theo quy định từ chính phủ, Bộ Y tế và theo yêu cầu phòng chống dịch, bệnh viện đã lập các chốt gác nhằm mục đích kiểm soát hạn chế đến mức thấp nhất số lượng người ra, vào khu vực điều trị, tất cả những người thăm nuôi bệnh nhân phải có thẻ ra, vào, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay...

Tuy nhiên, có một số người không chấp hành và cãi cọ với nhân viên an ninh. Sự việc đã được giải quyết và chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng nhiều người lại xuyên tạc việc hạn chế ra vào.

Ông Học cho rằng dù với bất cứ lý do nào, dù là ai, trong giai đoạn dịch bệnh này mọi người phải tuân thủ nguyên tắc phòng dịch, chấp hành hướng dẫn của nhân viên an ninh, Nếu ai chưa hiểu, không chấp hành, bệnh viện cương quyết từ chối phục vụ, nếu có hành vi gây rối, chống đối, bệnh viện sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

TS.BS Phạm Thái Hạ - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, cho biết trước đây khi dịch bệnh chưa xảy ra, các bệnh viện nói chung đều rất thoải mái trong việc để người nhà, người thân đến thăm bệnh nhân vì đó là thói quen, là cách thể hiện tình cảm rất thông thường của người Việt.

Tuy nhiên, bối cảnh xã hội hiện nay đã khác trước nên thói quen này cần thay đổi triệt để để đảm bảo an toàn cho cả người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, tránh nguy cơ dịch lây lan nhanh. Hãy bỏ ngay thói quen đi thăm bệnh nhân ở bệnh viện. Nếu quan tâm nhau thì có nhiều cách, nhắn tin, gọi điện, hỗ trợ tiền bạc....

K.Chi 

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Tối 12/9, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19 tại quận Hà Đông, cả ngày có 20 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (12/9) ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại khu cách ly.

 
 
Trưa 12/9, Hà Nội thêm 17 ca mắc Covid-19, có 2 ca tại cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (12/9) ghi nhận 17 ca mắc Covid-19, gồm 2 ca tại cộng đồng, 2 tại khu vực phong tỏa và 13 tại khu cách ly.

 
 
Sáng 12/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 mới đều ở cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h00 ngày 11/9 đến 6h00 ngày 12/9, ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới, cả hai ca đều ở ngoài cộng đồng.

 
 
Ngày 11/9: Có 11.932 ca mắc COVID-19, ít hơn hôm qua gần 1.400 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 11/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.932 ca mắc COVID-19, thấp hơn hôm qua 1.379 ca; TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.629 ca. Trong ngày có 12.541 bệnh nhân khỏi.

 
 
Tối 11/9, Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19, riêng Thanh Xuân có 3 ca; cả ngày có 35 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (11/9) ghi nhận 5 ca Covid-19 tại khu cách ly, cả ngày ghi nhận 35 trường hợp. 

 
 
Cô gái uống bia 'say vẫn tỉnh', trước khi hôn mê nảy triệu chứng lạ, suýt mất mạng
icon

Bác sĩ trực cấp cứu cho biết dù bệnh nhân đang tỉnh nhưng chúng tôi biết chắc chắn sắp hôn mê, tính mạng của người bệnh ngàn cân treo sợi tóc....

 
Cứu sống bé 18 ngày tuổi bị Covid-19 kèm viêm ruột hoại tử
icon

Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa cấp cứu thành công cho trẻ sơ sinh 18 ngày tuổi bị mắc Covid-19 kèm viêm ruột hoại tử

 
Thay đổi thông tin tiêm vắc xin trên Sổ sức khoẻ điện tử như thế nào?
icon

Việc có 'thẻ xanh'', ''thẻ vàng' tiêm vắc xin để đi lại khiến nhiều người dân lo lắng vì họ đã tiêm vắc xin Covid-19 nhưng không được cập nhật trên Sổ sức khoẻ điện tử.

 
Tín hiệu vui kiểm soát dịch bệnh: Giảm số ca tử vong và ca mắc cộng đồng
icon

Tỷ lệ nhiễm mới Covid-19 tại cộng đồng trong tuần qua đã giảm so với tuần trước đó tại một số địa phương có số mắc cao: Đà Nẵng giảm 60%, Bình Dương giảm 27%; TP.HCM số ca mắc giảm, đặc biệt số tử vong đã giảm 30%.

 
Trưa 11/9, Hà Nội thêm 28 ca mắc Covid-19, 3 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (11/9) ghi nhận 28 ca Covid-19, trong đó có 23 ca tại khu cách ly, 2 ca tại khu phong tỏa, 3 ca tại cộng đồng.