Cần bỏ thói quen thăm hỏi người ốm ở bệnh viện

Liên quan tới các ổ dịch ở trong bệnh viện và nhiều tỉnh thành cũng ghi nhận các ca Covid-19, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc cần bỏ thói quen thăm hỏi khi ốm đau.
Chính thức: Hà Nội dừng hoạt động quán bia hơi, dẹp chợ cóc chợ tạm để phòng dịch

Chính thức: Hà Nội dừng hoạt động quán bia hơi, dẹp chợ cóc chợ tạm để phòng dịch

Hà Nội quyết định tạm dừng hoạt động nhà hàng bia, quán bia, bia hơi; giải toả ngay các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.

Bệnh viện là địa điểm đặc biệt để chữa trị cho những người bị bệnh và đây cũng là nơi dễ xảy ra các lây nhiễm. Việc lây nhiễm này sẽ càng nghiêm trọng nếu nguồn lây bệnh được phát tán ra bên ngoài từ những người thăm nom bệnh nhân. Các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến việc đi chăm người thân ốm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương những ngày qua chính là một ví dụ điển hình.

PGS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội, cho biết thói quen thăm hỏi người ốm đi viện của người Việt có từ rất lâu và chúng ta quan niệm đó là động viên tinh thần cho người bệnh, tuy nhiên, thói quen này cần bỏ.

PGS Hiếu cho biết khi tới thăm người ốm chưa rõ bạn có ủng hộ tinh thần trong điều trị bệnh được bao nhiêu nhưng nguy cơ hiện hữu ảnh hưởng cho người vào thăm bệnh đó là lây chéo trong viện. Đó còn chưa kể nguy cơ lây virus từ cộng đồng vào bệnh viện.

Tại BV Đại Học Y, bệnh viện có quy định hạn chế vào thăm nuôi người bệnh. Nhiều lần cũng xảy ra xô xát giữa người nhà và bảo vệ bệnh viện nhưng vì mục tiêu lâu dài không chỉ ảnh hưởng tới công tác chống dịch mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh vì vậy PGS Hiếu cho biết dù người nhà không thích thú nhưng bệnh viện vẫn quy định như vậy.

Cần bỏ thói quen thăm hỏi người ốm ở bệnh viện
Người dân cần bỏ thói quen thăm hỏi khi đi viện.

Ông Phạm Văn Học – Chủ tịch HĐQT BV đa khoa Hùng Vương Phú Thọ cũng cho biết, bệnh viện cũng quy định chặt chẽ người ra vào. Đã có vụ gây gổ tại khu vực điều trị nội trú của Bệnh viện Hùng Vương, nguyên nhân rất đơn giản hạn chế người ra vào.

 

Theo quy định từ chính phủ, Bộ Y tế và theo yêu cầu phòng chống dịch, bệnh viện đã lập các chốt gác nhằm mục đích kiểm soát hạn chế đến mức thấp nhất số lượng người ra, vào khu vực điều trị, tất cả những người thăm nuôi bệnh nhân phải có thẻ ra, vào, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay...

Tuy nhiên, có một số người không chấp hành và cãi cọ với nhân viên an ninh. Sự việc đã được giải quyết và chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng nhiều người lại xuyên tạc việc hạn chế ra vào.

Ông Học cho rằng dù với bất cứ lý do nào, dù là ai, trong giai đoạn dịch bệnh này mọi người phải tuân thủ nguyên tắc phòng dịch, chấp hành hướng dẫn của nhân viên an ninh, Nếu ai chưa hiểu, không chấp hành, bệnh viện cương quyết từ chối phục vụ, nếu có hành vi gây rối, chống đối, bệnh viện sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

TS.BS Phạm Thái Hạ - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, cho biết trước đây khi dịch bệnh chưa xảy ra, các bệnh viện nói chung đều rất thoải mái trong việc để người nhà, người thân đến thăm bệnh nhân vì đó là thói quen, là cách thể hiện tình cảm rất thông thường của người Việt.

Tuy nhiên, bối cảnh xã hội hiện nay đã khác trước nên thói quen này cần thay đổi triệt để để đảm bảo an toàn cho cả người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, tránh nguy cơ dịch lây lan nhanh. Hãy bỏ ngay thói quen đi thăm bệnh nhân ở bệnh viện. Nếu quan tâm nhau thì có nhiều cách, nhắn tin, gọi điện, hỗ trợ tiền bạc....

K.Chi 

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Đắk Lắk: 5 người trong gia đình dương tính nCoV, có cháu bé 1 tuổi
icon

Một gia đình 5 người, trong đó có cháu bé 1 tuổi tại xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

 
 
Đau tức ngực, cụ ông được phát hiện động mạch chủ phình to như cổ tay
icon

Theo các bác sĩ, với các trường hợp bị lóc tách, đặc biệt vỡ khối phình quai động mạch chủ là cấp cứu tối khẩn cấp nguy cơ tử vong trên 90% trước khi đến bệnh viện.

 
 
Hà Nội ghi nhận thêm 17 ca dương tính mới
icon

Sở Y tế Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 17 trường hợp dương tính mới với SARS- CoV- 2 tính đến trưa 19/7. Trong đó nhiều trường hợp lây nhiễm trong gia đình.

 
 
Cứu sống bé trai 12 tuổi bị hạt nhãn bịt kín lòng phế quản
icon

Các Bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An vừa tiến hành nội soi phế quản, gắp dị vật là hạt nhãn có đường kính 1cm trong đường thở của bé trai 12 tuổi.

 
 
Hình ảnh xác chết do COVID-19 tại TP.HCM là giả mạo
icon

Theo Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam - VAFC (Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông), hình ảnh lan truyền được cho là xác chết của bệnh nhân COVID-19 tại TP HCM là thông tin giả mạo.

 
 
Hà Nội xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho đối tượng nguy cơ tại cộng đồng
icon

Người bắt đầu có triệu chứng ho sốt chưa rõ nguyên nhân, nghi ngờ mắc Covid-19 không cần yếu tố dịch tễ từ ngày 10/7 sẽ được lực lượng y tế ở Hà Nội tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. 

 
Hà Nội thêm 16 ca dương tính với nCoV, 4 người cùng gia đình ở Tân Mai
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông tin về 16 trường hợp dương tính mới với SARS- CoV- 2, trong đó 4 người cùng gia đình là hàng xóm chùm ca bệnh ở Tân Mai.

 
Sáng 19/7: Có 2.015 ca mắc COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh đã 1.535 ca
icon

Sáng 19/7 Bộ Y tế cho biết có thêm 2.015 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh nhiều nhất với 1.535 ca. Đến sáng nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 55.845 ca bệnh. Gần 4,3 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm chủng.

 
Tối 18/7: Thêm 2.828 ca COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 5.926 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 18/7 cho biết có thêm 2.828 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 5.926 ca, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh là 4.692 ca. Có 355 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày 18/7.

 
Bộ Y tế thông báo 29 ca tử vong do COVID-19 từ ngày 4-17/7 tại 7 tỉnh, thành phố
icon

Cuối giờ chiều ngày 18/7, Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo 29 ca tử vong do COVID-19 số 226-254.