Nhiễm Covid-19 vì thói quen nguy hiểm: Nên cấm khách vào viện thăm người ốm

Trong số những ca mắc Covid- 19 mới trong cộng đồng có rất nhiều trường hợp đến thăm người thân tại 3 bệnh viện ở Đà Nẵng. 
Nhiễm Covid-19 vì thói quen nguy hiểm: Nên cấm khách vào viện thăm người ốm
PGĐ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương Nguyễn Trung Cấp

Có thể có thêm những bệnh nhân tử vong

Nhận định về tình hình dịch bệnh trong thời gian tới, BSCKII. Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Phụ trách Chuyên môn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho rằng, chúng ta đang chứng kiến làn sóng Covid mới ở Việt Nam nghiêm trọng hơn rất nhiều so với những làn sóng trước bởi những lẽ: Dịch đã lây lan ra ở cộng động, tác động đến nhiều người, nhiều địa phương.

“Dịch bệnh khởi phát ở 3 bệnh viện lớn tại Đà Nẵng (Bệnh viện C (Bộ Y tế), Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng - PV) tác động vào nhóm bệnh nhân có nhiều bệnh nền, sức đề kháng yếu là những bệnh nhân ở khoa Thận nhân tạo, khoa Hồi sức và khoa ung bướu.

Đã có một số thầy thuốc nhiễm bệnh ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng chống dịch; Chủng virus đã có những biến đổi và tỷ lệ lây lan cao hơn. Điều đó cảnh báo có thể trong thời gian tới có thể có thêm nhiều người mắc và có thể có thêm những bệnh nhân tử vong”, PGĐ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhận định.

Tuy nhiên,  BSCK II cũng lạc quan khi công tác chống dịch đang được thực hiện mạnh mẽ và ráo riết. Đa số nhân dân ủng hộ và tuân thủ các biện pháp chống dịch được đặt ra.

Những người đã đến qua vùng dịch được đưa về và giám sát cách ly tại các địa phương giúp giảm tải cho hệ thống y tế dự phòng tại Đà Nẵng. Nhiều địa phương đang tích cực xét nghiệm sàng lọc. Hệ thống Y tế dự phòng và điều trị của Đà Nẵng đang được tăng cường hỗ trợ của các chuyên gia, thầy thuốc từ trung ương và tỉnh bạn.

“Do vậy chúng ta có thể hy vọng làn sóng Covid 19 này sẽ sớm được kiểm soát”, BSCKII. Nguyễn Trung Cấp nhấn mạnh.

Cần thay đổi thói quen đến tận giường thăm người bệnh

Trong số những ca mắc mới, nhiều trường hợp từng đến chăm hoặc thăm người thân ở 3 bệnh viện đang bị phong toả. Lý giải điều này, BSCK II Nguyễn Trung Cấp cho rằng, hiện nay đa số các bệnh viện chưa đảm bảo được việc chăm sóc toàn bộ cho bệnh nhân, do vậy việc người nhà phải ở lại chăm sóc bệnh nhân trong bệnh viện là khá phổ biến.

Nhiễm Covid-19 vì thói quen nguy hiểm: Nên cấm khách vào viện thăm người ốm
Không muốn nhiễm Covid-19, đừng đi thăm thân tại bệnh viện

Tuy vậy, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang đe dọa, PGĐ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo người dân vẫn phải tuân thủ những nguyên tắc giãn cách xã hội.

 

Theo đó, người dân cần hạn chế tối đa số người ở lại bệnh viện chăm sóc bệnh nhân. Sử dụng khẩu trang; Rửa tay thường xuyên; Tránh tụ tập đông người; cố gắng giữ khoảng cách trên 2m với người ngoài và tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn cách ly của nhân viên y tế để đảm bảo hạn chế thấp nhất việc lây chéo giữa bệnh nhân với người nhà

Trong số này, đáng lưu ý là những trường hợp đến thăm người thân tại 3 bệnh viện đang bị phong toả, BS Nguyễn Trung Cấp thừa nhận “đến thăm người bệnh tại giường bệnh là một thói quen của nhân dân ta”.

Mặc dù hành động này đem lại cho người bệnh chút động viên tinh thần nhưng BS Cấp cho biết “nó tiềm ẩn nhiêu nguy cơ”.

Đó là khi nhiều người bệnh nặng, nếu có quá nhiều người đến thăm sẽ rất mệt mỏi vì phải tiếp khách, hoặc ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi.

Trong khi đó, những người đến thăm bệnh có thể lây bệnh từ bệnh nhân hoặc truyền thêm mầm bệnh khác cho người bệnh hoặc gây ô nhiễm thêm cho bệnh viện.

“Thậm chí có trường hợp người đến thăm không được hướng dẫn, kiểm soát tốt có thể gây thêm những sự cố như tuột dây điện các thiết bị, tắc tuột những khớp nối dây truyền, dẫn lưu hay gây xích mích làm ức chế nhân viên y tế”, BSCK II Nguyễn Trung Cấp cho hay.

Đáng ngại là, những nguy cơ này càng gia tăng trong điều kiện đang có dịch bệnh Covid- 19 phức tạp như hiện nay.

“Rõ ràng cần phải thay đổi thói quen không tốt này: Thay vì xông vào tận giường bệnh nắm tay, xoa chân bệnh nhân thì chúng ta có thể đứng ngoài cửa kính gửi quà , gửi hoa, bưu thiếp hay vẫy tay. Chúng ta cũng có thể gửi lời nhắn, lời chúc qua tin nhắn, mạng xã hội”, BSCK II Nguyễn Trung Cấp nói.

Ông cũng cho rằng, để phòng bệnh Bộ Y tế đã có các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh công khai và phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chúng ta nên tìm hiểu và tuân thủ tốt để tự bảo vệ mình khỏi các bệnh truyền nhiễm nói chung và bệnh Covid- 19 nói riêng.

Nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng: Dịch Covid-19 ở Đà Nẵng có thể thoái lui trong hai tuần tới

Nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng: Dịch Covid-19 ở Đà Nẵng có thể thoái lui trong hai tuần tới

“Chúng ta sẽ có đỉnh dịch khi số ca mắc đang leo dần lên đỉnh. Ổ dịch ở Đà Nẵng có thể thoái lui trong hai tuần tới nếu chúng ta hành động quyết liệt và cộng đồng tuân thủ nghiêm mọi hướng dẫn của Bộ Y tế"

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Người phụ nữ trẻ bị 'vi khuẩn ăn thịt người' tấn công
icon

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận một ca bệnh nhiễm vi khuẩn Whitmore. Đó là trường hợp của người bệnh Nguyễn Thị Th (sinh năm 1994), quê Tuyên Quang.

 
 
Sau 20 năm điều trị ung thư vú, bệnh nhân 76 tuổi loét ngực, chảy dịch bốc mùi hôi
icon

20 năm trước điều trị ung thư vú thành công, tháng 8/2020, tại vết sẹo mổ cũ xuất hiện vết loét chảy dịch mủ vàng xanh, mùi hôi... khiến bà C. chỉ còn 39 kg.  

 
 
Đang làm việc thì đột ngột dừng lại nhìn chằm chằm vào đồ vật nào đó, biểu hiện bệnh gì?
icon

Đột ngột dừng lại khi đang làm việc, người phụ nữ nhìn chằm chằm vào một đồ vật, sau 1- 2 phút  trở lại bình thường và quên hẳn những gì vừa xảy ra…

 
 
Chuyên gia chỉ cách an toàn khi di chuyển về các địa phương
icon

Với Nghị quyết mới của Chính phủ, nhu cầu đi lại của người dân tăng lên, đặc biệt người dân ở các vùng dịch về quê. Chuyên gia y tế cho rằng nếu cần di chuyển phải đảm bảo vì chúng ta chưa có miễn dịch cộng đồng.

 
 
Vắc xin Covid-19 cho trẻ em: Chọn vắc xin nào?
icon

Từ 15/10, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 -17 tuổi, theo đó, đến tháng 11 vắc xin về nhiều sẽ triển khai tiêm luôn cho nhóm đối tượng này.

 
 
Từ ngày 13/10, người Hà Nội về các tỉnh Thái Bình, Hải Phòng như thế nào?
icon

Thái Bình, Hải Phòng có yêu cầu cụ thể đối với các trường hợp về từ Hà Nội hoặc các địa phương khác để đáp ứng yêu cầu phòng dịch.

 
Ngày 12/10: Chỉ có 2.949 ca mắc Covid-19 tại 43 địa phương
icon

Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới, trong đó 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước.

 
Ngày 12/10, Hà Nội thêm 7 ca mắc Covid-19 mới liên quan Bệnh viện Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong ngày 12/10 ghi nhận 7 bệnh nhân Covid-19 đã được cách ly, đều thuộc chùm ca bệnh liên quan Bệnh viện Việt Đức.

 
Tập đi xe máy, trẻ 14 tuổi bị chấn thương sọ não nặng, nguy cơ tử vong cao
icon

Bệnh nhi nhập viện tại Khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch do bị chấn thương sọ não. 

 
'Chìa khóa' giúp trẻ tăng đề kháng, ít ốm vặt cho năm học mới
icon

Chế độ ăn khoa học, lành mạnh, cung cấp đủ năng lượng, đạm, vitamin, chất khoáng, lợi khuẩn giúp trẻ tăng đề kháng và khỏe mạnh, học tập tốt hơn - theo bác sĩ Bùi Thị Nhung.