Nhiễm Covid-19 vì thói quen nguy hiểm: Nên cấm khách vào viện thăm người ốm

Trong số những ca mắc Covid- 19 mới trong cộng đồng có rất nhiều trường hợp đến thăm người thân tại 3 bệnh viện ở Đà Nẵng. 
Nhiễm Covid-19 vì thói quen nguy hiểm: Nên cấm khách vào viện thăm người ốm
PGĐ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương Nguyễn Trung Cấp

Có thể có thêm những bệnh nhân tử vong

Nhận định về tình hình dịch bệnh trong thời gian tới, BSCKII. Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Phụ trách Chuyên môn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho rằng, chúng ta đang chứng kiến làn sóng Covid mới ở Việt Nam nghiêm trọng hơn rất nhiều so với những làn sóng trước bởi những lẽ: Dịch đã lây lan ra ở cộng động, tác động đến nhiều người, nhiều địa phương.

“Dịch bệnh khởi phát ở 3 bệnh viện lớn tại Đà Nẵng (Bệnh viện C (Bộ Y tế), Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng - PV) tác động vào nhóm bệnh nhân có nhiều bệnh nền, sức đề kháng yếu là những bệnh nhân ở khoa Thận nhân tạo, khoa Hồi sức và khoa ung bướu.

Đã có một số thầy thuốc nhiễm bệnh ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng chống dịch; Chủng virus đã có những biến đổi và tỷ lệ lây lan cao hơn. Điều đó cảnh báo có thể trong thời gian tới có thể có thêm nhiều người mắc và có thể có thêm những bệnh nhân tử vong”, PGĐ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhận định.

Tuy nhiên,  BSCK II cũng lạc quan khi công tác chống dịch đang được thực hiện mạnh mẽ và ráo riết. Đa số nhân dân ủng hộ và tuân thủ các biện pháp chống dịch được đặt ra.

Những người đã đến qua vùng dịch được đưa về và giám sát cách ly tại các địa phương giúp giảm tải cho hệ thống y tế dự phòng tại Đà Nẵng. Nhiều địa phương đang tích cực xét nghiệm sàng lọc. Hệ thống Y tế dự phòng và điều trị của Đà Nẵng đang được tăng cường hỗ trợ của các chuyên gia, thầy thuốc từ trung ương và tỉnh bạn.

“Do vậy chúng ta có thể hy vọng làn sóng Covid 19 này sẽ sớm được kiểm soát”, BSCKII. Nguyễn Trung Cấp nhấn mạnh.

Cần thay đổi thói quen đến tận giường thăm người bệnh

Trong số những ca mắc mới, nhiều trường hợp từng đến chăm hoặc thăm người thân ở 3 bệnh viện đang bị phong toả. Lý giải điều này, BSCK II Nguyễn Trung Cấp cho rằng, hiện nay đa số các bệnh viện chưa đảm bảo được việc chăm sóc toàn bộ cho bệnh nhân, do vậy việc người nhà phải ở lại chăm sóc bệnh nhân trong bệnh viện là khá phổ biến.

Nhiễm Covid-19 vì thói quen nguy hiểm: Nên cấm khách vào viện thăm người ốm
Không muốn nhiễm Covid-19, đừng đi thăm thân tại bệnh viện

Tuy vậy, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang đe dọa, PGĐ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo người dân vẫn phải tuân thủ những nguyên tắc giãn cách xã hội.

 

Theo đó, người dân cần hạn chế tối đa số người ở lại bệnh viện chăm sóc bệnh nhân. Sử dụng khẩu trang; Rửa tay thường xuyên; Tránh tụ tập đông người; cố gắng giữ khoảng cách trên 2m với người ngoài và tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn cách ly của nhân viên y tế để đảm bảo hạn chế thấp nhất việc lây chéo giữa bệnh nhân với người nhà

Trong số này, đáng lưu ý là những trường hợp đến thăm người thân tại 3 bệnh viện đang bị phong toả, BS Nguyễn Trung Cấp thừa nhận “đến thăm người bệnh tại giường bệnh là một thói quen của nhân dân ta”.

Mặc dù hành động này đem lại cho người bệnh chút động viên tinh thần nhưng BS Cấp cho biết “nó tiềm ẩn nhiêu nguy cơ”.

Đó là khi nhiều người bệnh nặng, nếu có quá nhiều người đến thăm sẽ rất mệt mỏi vì phải tiếp khách, hoặc ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi.

Trong khi đó, những người đến thăm bệnh có thể lây bệnh từ bệnh nhân hoặc truyền thêm mầm bệnh khác cho người bệnh hoặc gây ô nhiễm thêm cho bệnh viện.

“Thậm chí có trường hợp người đến thăm không được hướng dẫn, kiểm soát tốt có thể gây thêm những sự cố như tuột dây điện các thiết bị, tắc tuột những khớp nối dây truyền, dẫn lưu hay gây xích mích làm ức chế nhân viên y tế”, BSCK II Nguyễn Trung Cấp cho hay.

Đáng ngại là, những nguy cơ này càng gia tăng trong điều kiện đang có dịch bệnh Covid- 19 phức tạp như hiện nay.

“Rõ ràng cần phải thay đổi thói quen không tốt này: Thay vì xông vào tận giường bệnh nắm tay, xoa chân bệnh nhân thì chúng ta có thể đứng ngoài cửa kính gửi quà , gửi hoa, bưu thiếp hay vẫy tay. Chúng ta cũng có thể gửi lời nhắn, lời chúc qua tin nhắn, mạng xã hội”, BSCK II Nguyễn Trung Cấp nói.

Ông cũng cho rằng, để phòng bệnh Bộ Y tế đã có các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh công khai và phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chúng ta nên tìm hiểu và tuân thủ tốt để tự bảo vệ mình khỏi các bệnh truyền nhiễm nói chung và bệnh Covid- 19 nói riêng.

Nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng: Dịch Covid-19 ở Đà Nẵng có thể thoái lui trong hai tuần tới

Nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng: Dịch Covid-19 ở Đà Nẵng có thể thoái lui trong hai tuần tới

“Chúng ta sẽ có đỉnh dịch khi số ca mắc đang leo dần lên đỉnh. Ổ dịch ở Đà Nẵng có thể thoái lui trong hai tuần tới nếu chúng ta hành động quyết liệt và cộng đồng tuân thủ nghiêm mọi hướng dẫn của Bộ Y tế"

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Thêm 4 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam khỏi bệnh, xuất viện
icon

Sáng 9/9, ông Mai Văn Mười, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, ngày hôm nay ngành y tế sẽ tổ chức công bố xuất viện cho 4 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh.

 
 
Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca Covid-19, tổng 1054 người mắc
icon

Chiều 8/9, Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, được cách ly tại Cần Thơ và Tây Ninh.  

 
 
Vụ Pate Minh Chay: Hơn 10.000 sản phẩm đưa ra thị trường, Hà Nội chỉ mới thu hồi 141 sản phẩm
icon

Từ ngày hoạt động (tháng 7/2020) đến khi phát hiện vụ việc, công ty đã đưa ra thị trường trên 10.000 sản phẩm, nhưng đến giờ Hà Nội chỉ mới thu hồi 141 sản phẩm. 

 
 
Diễn biến mới vụ các bệnh nhân ở Quảng Nam nhập viện sau khi dùng pate Minh Chay
icon

Chiều 8/9, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, sức khỏe các trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ pate Minh Chay đã ổn định, không diễn biến theo chiều hướng xấu hơn.

 
 
Nghệ An: Hàng chục học sinh bị ong đốt phải nhập viện cấp cứu
icon

Trong giờ ra chơi, một nhóm học sinh Tiểu học trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An) bất ngờ bị đàn ong tấn công phải nhập viện cấp cứu.

 
 
Người lớn bất cẩn, trẻ ngã vào chậu nước sôi bỏng nặng
icon

Trong lúc tắm cho trẻ, người lớn bất cẩn đổ nước sôi vào chậu trước khi đổ nước lạnh, trẻ hiếu động đã ngã vào chậu nước gây bỏng nhiều chỗ trên cơ thể.

 
Vì sao Botulinum là độc tố mạnh nhất nhưng lại dùng trong thẩm mỹ?
icon

Chuyên gia thẩm mỹ chia sẻ độc tố cực kỳ nguy hiểm trong Pate Minh Chay được nhiều chị em dùng trong thẩm mỹ hoàn toàn an toàn.

 
Đau bụng âm ỉ, bác sĩ tìm ra thủ phạm là cái tăm xuyên thành ruột
icon

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp nhập viện trong tình trạng tỉnh, có hội chứng nhiễm trùng, bụng chướng, đau nhiều ở bụng bên phải.

 
Bác sĩ thẩm mỹ kể về làm đẹp 'cô bé'
icon

Làm đẹp vùng kín, tân trang vùng kín, làm đẹp 'cô bé' đó là những từ khóa được khá nhiều chị em phụ nữ quan tâm và các chuyên gia cho rằng đó là xu hướng chung trên thế giới chứ không riêng ở Việt Nam.

 
Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam khỏi bệnh
icon

Sáng 8/9, ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết hôm nay ngành y tế sẽ tổ chức công bố xuất viện cho 4 ca mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.