Thời gian cách ly người liên quan BV Bạch Mai:14 ngày từ khi tiếp xúc hay ra chỉ thị?

Theo Chủ tịch thành phố Hà Nội, việc cách ly người đã đến BV Bạch Mai từ ngày 12/3 đang bị hiểu nhầm là ai đã qua 14 ngày (kế từ 12/3) không cần cách ly. Ông Chung cho rằng phải cách ly giám sát từ ngày chỉ thị bắt đầu có hiệu lực, tức là từ 29/3.

Cách ly theo dõi những người tiếp xúc với bệnh nhân hoặc đến BV Bạch. (Ảnh mang tính minh họa).

Theo ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội, đến nay Hà Nội đã ghi nhận 103 ca dương tính với Covid-19. Trong số này có 48 người liên quan đến BV Bạch Mai, liên quan đến 12 tỉnh, lan ra 13/30 quận huyện của thành phố điển hình là trường hợp ca bệnh ở huyện Mê Linh (BN 243).

Theo ông Chung, mọi người đang có cách hiểu nhầm lẫn. Trong công điện 01, 02 đã yêu cầu xác minh toàn bộ trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến BV Bạch Mai và phải có quyết định cách ly ngay lập tức và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 28/3 có công điện, thì quyết định cách ly 14 ngày phải tính từ ngày 29/3, chứ không phải căn cứ vào thời điểm bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 nếu quá 14 ngày kể từ ngày này không quyết định cách ly.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Trương Hữu Khanh – Bệnh viện nhi đồng Tp.HCM cho biết việc ông Chung đưa ra quy định cách ly tính từ ngày ký quyết định thì cũng là tín hiệu tốt.

Ông Khanh cho biết về dịch tễ thì thời gian ủ bệnh của bệnh nhân Covid-19 được xác định là từ 5-7 ngày, thậm chí 9 ngày nên cơ quan y tế khuyến cáo đặt thời gian cách ly là 14 ngày.

Tuy nhiên, có những người bệnh ở dạng người lành mang bệnh như bệnh nhân số 243 thì vẫn có nguy cơ lây cho người khác dù bệnh nhân không có triệu chứng gì. Chính vì những người lành mang trùng bệnh này rất nguy hiểm cho cộng đồng.

Theo bác sĩ Khanh tất cả các bệnh truyền nhiễm đều có những trường hợp người lành mang tác nhân gây bệnh không có triệu chứng. Điều này hết sức bình thường, không phải là trường hợp lạ. Tuy nhiên, sẽ vô cùng nguy hiểm cho cộng đồng.

 

Người lành mang trùng bệnh, dù không có biểu hiện ra ngoài, nhưng vẫn có nguồn bệnh trong người và sẵn sàng lây sang người khác bất cứ lúc nào. Việc không có biểu hiện bệnh ra bên ngoài sẽ gây khó khăn trong việc phát hiện và điều trị.

Vì thế, bác sĩ Khanh cho biết những người đến BV Bạch Mai nên chú ý. Ngoài ra, theo chỉ thị 16 của Chính phủ thì chúng ta đang giãn cách xã hội, mọi người được khuyến cáo ở nhà thì những người từng đến BV Bạch mai trong thời gian này càng nên ở nhà vì nhận thấy mình là người có yếu tố nguy cơ cao hơn.

Đồng quan điểm, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà – Phó chủ tịch hội truyền nhiễm Việt Nam, cho biết dịch Covid-19 đang phức tạp hơn khi số ca mắc trong cộng đồng ngày càng nhiều lên. Thời điểm này, ca bệnh từ nước ngoài về sẽ giảm hơn thay vào đó là nỗi lo ca bệnh trong cộng đồng. Khi chưa xác định được nguồn lây chính xác, bác sĩ Hà khuyến cáo người dân nên ở nhà.

Ngoài ra, cách ly từ ngày BV Bạch Mai nội bất xuất, ngoại bất nhập thì những người đến từ BV Bạch Mai chủ động theo dõi sức khỏe của mình, không nên chủ quan nghĩ mình qua 14 ngày không có sốt, ho, khó thở coi nhưng an toàn.

Từ khi dịch Covid-19 xảy ra, Bộ Y tế đưa ra biện pháp cách ly y tế trong vòng 14 ngày là đặc biệt quan trọng đối với những người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh, trường hợp nghi ngờ, các trường hợp về từ vùng có dịch.

Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo cần cách ly y tế 14 ngày. Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng cách ly y tế 14 ngày. 

Việt Nam đã áp dụng cách ly y tế 14 ngày nghiêm ngặt để phòng bệnh Covid-19 và hiện tại theo chỉ thị của Chính phủ thì việc hạn chế tiếp xúc, giãn cách xã hội đang là biện pháp vô cùng quan trọng để ngăn chặn nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

K.C
 
List comment
 
 
Sáng 15/9, Hà Nội thêm 3 ca Covid-19 ở Hoàng Mai và Thanh Xuân
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 14/9 đến 6h ngày 15/9 ghi nhận 3 ca Covid-19 tại khu vực phong tỏa.

 
 
Ngày 14/9: Thêm 10.508 ca mắc Covid-19, 12.683 người khỏi bệnh
icon

Tính từ 17h ngày 13/9 đến 17h ngày 14/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 10.508 ca nhiễm mới, trong đó 12 ca nhập cảnh và 10.496 ca ghi nhận trong nước

 
 
Tối 14/9, Hà Nội thêm 14 ca mắc Covid-19 mới, cả ngày có 25 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (14/9) ghi nhận 14 ca bệnh Covid-19 tại khu cách ly, cả ngày ghi nhận 25 ca mắc. 

 
 
Uống thuốc theo hàng xóm mách, cụ bà suy đa tạng
icon

Được chẩn đoán đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu, tăng men gan nhưng bà T. không uống thuốc theo đơn bác sĩ mà uống thuốc nam, hệ quả bị suy đa tạng.

 
 
Trưa 14/9, Hà Nội thêm 8 ca mắc Covid-19, 1 ca cộng đồng tại Thanh Xuân
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (14/9), ghi nhận 8 ca bệnh, trong đó 1 ca tại cộng đồng, 1 ca tại khu phong tỏa, 6 ca tại khu cách ly.

 
 
Đến khi nào mới cần tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em?
icon

BS Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ học cho rằng 'nên tiêm hết cho người lớn rồi hãy bàn tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em'.  

 
Sáng 14/9, Hà Nội thêm 3 ca mắc Covid-19, 2 ca ở Hoàng Mai
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 13/9 đến 6h ngày 14/9 ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 tại khu cách ly.

 
Huế: Lần đầu tiên ghép tế bào gốc thành công cho bé trai 7 tuổi bị Lymphoma Burkitt
icon

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện ca ghép tế bào gốc thành công cho một bé trai 7 tuổi trú ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) bị Lymphoma Burkitt tái phát và bệnh nhân đã được xuất viện, về theo dõi điều trị thêm tại nhà.

 
Ngày 13/9: Có 11.172 ca mắc COVID-19, 11.200 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 13/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.172 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM nhiều nhất với 5.446 ca, tiếp đến là Bình Dương với 3.651 ca. Trong ngày có 11.200 bệnh nhân khỏi.

 
Tối 13/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, cả ngày có 37 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (13/9) không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Đây là chiều đầu tiên sau nhiều ngày Hà Nội không ghi nhận ca mắc.