Thích ăn sướng miệng, người Việt đang phải đối mặt với căn bệnh ung thư cực nguy hiểm

Sau 18 năm, số người mắc ung thư đại trực tràng tại Việt Nam đã tăng gấp 3 lần với 15.000 ca mắc. Ung thư đại trực tràng tăng nhanh là do chế độ ăn, lối sống thay đổi.

Ung thư đến từ miệng

Ung thư đại trực tràng trong những năm qua là một trong những căn bệnh phổ biến nhất trên thế giới và tại Việt Nam. Con số mắc ung thư đại trực tràng trên toàn cầu không ngừng tăng lên.

Tại Hội nghị ung thư Việt Pháp lần thứ 3, GS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K đã thông tin, mỗi năm trên thế giới có 8 triệu ca mắc ung thư đại trực tràng mới, 860.000 ca tử vong do căn bệnh này. Ung thư đại trực tràng đang gia tăng tại các quốc gia châu Á chiếm 51,3% tổng số ca mắc trên toàn cầu.

Riêng ở Việt Nam trong 18 năm qua (2000 -2018) số ca mắc ung thư đại trực tràng đã tăng gấp 3 từ 5.400 cá lên 15.000 ca. Ung thư đại trực tràng hiện đang xếp thứ 5 trong số các ung thư phổ biến nhất Việt Nam sau ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư vú.

Theo dự báo đến 2025, ung thư đại trực tràng sẽ vươn lên hàng thứ 2 ở nam giới và thứ 4 ở nữ giới.

TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Phó giám đốc Bệnh viện K cho hay, ung thư đại trực tràng đang có xu hướng tăng nhanh ở các nước đang phát triển do có liên quan trực tiếp tới lối sống và chế độ ăn.

Xã hội có sự dịch chuyển người dân dần thích nghi với lối sống của Phương Tây như: ít vận động, ăn nhiều thịt đỏ, ăn ít trái cây và rau xanh, ăn nhiều chất béo, thức ăn nhanh, uống nhiều rượu, hút thuốc lá, béo phì tăng… đều là những yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh.

 

Ăn nhiều thịt, đồ ăn nhanh, ít rau xanh làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Theo TS Tiến Quang, hiện nay 57% người trưởng thành tại nước ta ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến nghị của WHO. Chúng ta đang ăn thịt, chất béo quá nhiều, hệ quả tỷ lệ béo phì cũng tăng nhanh từ 12% năm 2010 lên 17,5% năm 2015.

Ngoài ra, một nửa nam giới Việt Nam uống rượu bia ở mức nguy hại. Việt Nam nằm trong top 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới...

Ung thư đại trực tràng có liên quan đến yếu tố tuổi tác và di truyền, tuy nhiên số ca liên quan đến di truyền chỉ chiếm 3-5%.

Ngăn ngừa mầm họa ung thư

Theo chuyên gia chế độ ăn cho "sướng miệng" cùng thói quen ít vận động là một trong những yếu tố nguy cơ khiến cho căn bệnh ung thư đại trực tràng gia tăng. Ung thư đại trực tràng hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh.

Các nghiên cứu đã chứng minh thịt đỏ có liên quan mật thiết tới căn bệnh ung thư đại trực tràng. Theo kiến nghị chỉ nên ăn khoảng 160g thịt đỏ/ngày, không ăn thịt đỏ quá 5 lần/tuần. Ăn nhiều thịt, ít chất xơ làm tăng nguy cơ béo phì và có nguy cơ cao gây ung thư đại tràng.

Hạn chế các chế biến thực phẩm dưới hình thức chiên, nướng; các loại thực phẩm xông khói, dăm bông, xúc xích… Các chất đạm có trong thực phẩm này sẽ làm tăng yếu tố sinh ung thư do bị biến đổi.

Nếu bớt ăn thịt, tăng cường ăn rau xanh giúp loại bỏ yếu tố sinh ung thư khỏi ruột sớm (giảm thời gian ứ đọng phân). Chất xơ làm giảm pH trong lòng đại tràng và tăng sản xuất các acid béo chuỗi ngắn và yếu tố vi lượng chống hiện tượng ôxy hóa.

Các loại đồ uống có chứa cồn cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng vì vậy nên hạn chế dùng. Đặc biệt, người uống rượu bia nếu kết hợp với hút thuốc lá sẽ yếu tố nguy cơ cao gây bệnh ung thư.

Bên cạnh, chế độ ăn khoa học thì cũng nên lưu ý tới hoạt động thể lực, vận động hay luyện tập thể dục sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

TS Tiến Quang lưu ý, một số triệu chứng của ung thư đại trực tràng như sau:

- Chảy máu hậu môn

- Máu trong phân

- Thay đổi thói quen đại tiện ít nhất 3 tuần.

- Sụt cân không rõ lý do

- Mệt mỏi, kiệt sức không rõ nguyên nhân

- Đau bụng

Đối tượng nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng

- Ngoài 50 tuổi

- Gia đình có tiền sử bị bệnh này

- Có tiền sử polyp đại tràng

- Đã từng mắc chứng viêm ruột

Cách phát hiện ung thư sớm là nên đi tầm soát 06 tháng/lần tại các cơ sở chuyên khoa uy tín. Nội soi đại tràng là phương pháp tối ưu để tầm soát căn bệnh ung thư đại trực tràng.

Theo Trí thức trẻ
 
List comment
 
 
Sáng mùng 6 Tết không có ca mắc COVID-19, gần 146.000 người cách ly chống dịch
icon

Bản tin 6h ngày 17/2 - tức sáng mùng 6 Tết cho biết không có ca mắc mới COVID-19, gần 146.000 người cách ly chống dịch

 
 
Chiều mùng 5 Tết, có 40 ca mắc COVID-19, riêng Hải Dương 38 ca
icon

Bản tin 18h ngày 16/2 (tức chiều mùng 5 Tết) của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 40 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng Hải Dương có 38 ca, Quảng Ninh có 1 ca và Hà Nội có 1 ca.

 
 
Sau Tết lạm dụng thực phẩm chức năng bổ gan coi chừng bổ ngửa
icon

Những ngày Tết uống rượu bia liên miên khiến nhiều người tin rằng mua thuốc bổ gan, thải độc gan uống để giúp lá gan khoẻ mạnh hơn. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng thận trọng trong việc thải độc gan.

 
 
Sau Tết người dân trở lại Hà Nội cần làm những gì?
icon

Theo các chuyên gia dịch tễ, với tình hình dịch hiện tại người nào cũng có nguy cơ trở thành F0 nếu không thực hiện nghiêm việc phòng bệnh cá nhân, thực hiện khai báo y tế.

 
 
Người từ các tỉnh không có dịch về Hà Nội đi khai báo y tế: Mất công đến lại về!
icon

Sáng nay nhiều người từ các tỉnh không có dịch vẫn đến y tế xã, phường khai báo và được bảo đi về

 
 
Hải Dương có 4 ổ dịch lớn
icon

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh Hải Dương, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 04 ổ dịch lớn: Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn và Nam Sách.

 
Thêm một người dương tính SARS-CoV-2, Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên
icon

Sáng 16/2, Sở Y tế Hà Nội thông tin trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là Đ.B.P. (nam, 50 tuổi), người này từng ở cùng phòng trong khu cách ly với một bệnh nhân Covid- 19.

 
Sáng mùng 5 Tết, có 2 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương là F1 tại ổ dịch Cẩm Giàng, Kinh Môn
icon

Bản tin 6h ngày 16/2 (sáng mùng 5 Tết) của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết Hải Dương ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 đều là F1 đã cách ly trước đó, liên quan đến ổ dịch Cẩm Giảng và ổ dịch Kinh Môn

 
Hà Nội: Đóng cửa các quán ăn, quán nước vỉa hè từ 0h đêm nay 16/2
icon

Chiều 15/2 (mùng 4 Tết), BCĐ phòng chống Covid-19 TP Hà Nội tiếp tục họp trực tuyến lần thứ 90 với các quận huyên, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng dịch. Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị.

 
Hà Nội cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2
icon

Trước những diễn biến mới của dịch COVID-19, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, hơn 2 triệu học sinh từ mầm non đến THPT ở Hà Nội được nghỉ học đến hết tháng 2 và có thể chuyển sang học online.