Theo chân bác sĩ quân y, tự làm những chiếc mặt nạ bảo hộ phòng chống Covid-19

Chỉ cần những vật dụng như bìa bóng kính, mút xốp, băng dính, băng dính hai mặt, dây chun, ghim bấm, kéo, dao rọc giấy và chỉ trong thời gian ngắn có thể tạo ra một sản phẩm kính bảo hộ.

Trong khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, có rất nhiều cách để phòng chống dịch bệnh không lây lan bằng những đồ vật mà chính chúng ta tự làm.

Bên cạnh những chiếc khẩu trang vải có thể tự may ở nhà, hiện nay nhiều người dân còn chế tạo ra những chiếc kính bảo hộ đơn giản, nhưng nó có thể giúp chúng ta phòng chống sự lây lan của dịch bệnh.

Các chiến sĩ quân đội đã tự chế tạo ra những chiếc mặt nạ bảo hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chiếc mặt nạ này rất cần thiết đối với những ai thường hay tiếp xúc trực tiếp đến những ca nhiễm hay nghi nhiễm Covid-19. Là nơi trực tiếp tiếp xúc với những công dân về đơn vị cách ly tập trung, cán bộ chiến sĩ Trung đoàn pháo binh 58, Sư đoàn 308, Quân đoàn 1 (Quốc Oai, Hà Nội) đã tự chế mặt nạ che giọt bắn để phòng Covid-19. Mỗi ngày, đơn vị sản xuất được 300 chiếc kính với chi phí tạo ra một sản phẩm là 4.000 – 5.000 đồng.

Kinh phí để làm ra những chiếc mặt nạ này khá thấp.

Theo những bác sĩ quân y ở đây, ý tưởng để sáng chế mặt nạ bảo hộ xuất phát từ thực tế: các cán bộ chiến sĩ tại đơn vị là những người trực tiếp tiếp xúc với những công dân tới cách ly. Thế nên, để tự bảo vệ mình cũng như cộng đồng, nên mọi người đã cùng nhau làm những chiếc mặt nạ này.

Những vật dụng để làm nên một chiếc mặt nạ.

Chỉ cần những vật dụng như bìa bóng kính, mút xốp, băng dính, băng dính hai mặt, dây chun, ghim bấm, kéo, dao rọc giấy và chỉ trong thời gian ngắn có thể tạo ra một sản phẩm kính bảo hộ.

Bác sĩ quân y Nguyễn Công Thọ là một trong những người có ý tưởng làm mặt nạ phòng chống dịch Covid -19.

Chia sẻ với PV Bác sĩ Quân y Nguyễn Công Thọ hiện đang công tác tại Trung đoàn 58 cho biết: 'Chiếc kính này chỉ thêm một lớp bảo hộ bên ngoài để giúp chúng ta an toàn hơn, do đó mọi người vẫn nên tuân thủ các quy định bảo hộ khác như đeo khẩu trang.

Chú ý, lúc tháo kính nên tránh tiếp xúc với mặt ngoài. Tháo xong phải khử trùng ngay bằng cồn hoặc dung dịch sát khuẩn nhanh thì mới đảm bảo an toàn'.

Cũng theo Bác sĩ Thọ, mỗi chiếc mặt nạ này chỉ nên dùng 1 lần rồi bỏ. Nếu tái sử dụng phải khử khuẩn bằng cồn 70 độ.

Video: Bác sĩ quân y hướng dẫn làm chiếc mặt nạ bảo hộ phòng chống Covid-19.
 

Cắt tấm xốp dài khoảng 23 cm, rộng 2 cm.

Dán băng dính 2 mặt lên tấm xốp.

Cắt 2 đầu miếng xốp cho gọn.

Dán thêm một lớp băng dính lên tấm xốp.

Tách lỗ và luồn dây đeo.

Gim dây đeo cố định vào miếng xốp.

Không chỉ các y bác sĩ, nhân viên y tế dùng kính bảo hộ này có thể phòng tránh Covid-19, mà tất cả mọi người, đi học, đi làm, người dân có thể đi siêu thị, nơi công cộng với kính bảo hộ phần nào có thể tránh được các giọt bắn.

Trong những ngày đang thực hiện cách ly xã hội, người dân có thể “trổ tài” khéo léo của mình làm sản phẩm, để có thêm một vật dụng phòng dịch hiệu quả.

Anh Hùng
 
List comment
 
Vì sao trẻ biếng ăn?
icon

Trong 100 trẻ sinh ra thì có khoảng 5 trẻ biếng ăn bẩm sinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn.

 
Nguyên nhân trẻ khóc đêm?
icon

Trẻ khóc đêm có nhiều nguyên nhân nên bố mẹ nên quan sát, tìm hiểu lý do thực sự khiến trẻ quấy khóc, từ đó cải thiện tình trạng này.

 
Mẹo chữa đau răng tại nhà với lá trầu không, lá bàng, lá lốt, muối
icon

Dân gian lưu truyền nhiều cách trị đau răng hiệu quả bằng nguyên liệu thiên nhiên dễ kiếm. Dưới đây là mẹo chữa đau răng dân gian với lá trầu không, lá bàng, lá lốt...

 
Xe bus hoạt động lại, hành khách làm gì để đảm bảo an toàn?
icon

Cửa đóng kín, bật điều hoà trên xe bus là môi trường thuận lợi cho sự lây nhiễm Covid- 19. Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng phương tiện công cộng này?

 
Trẻ đeo kính chống giọt bắn trong lớp: Bác sĩ chuyên khoa Mắt cảnh báo
icon

Bác sĩ chuyên khoa mắt Nguyễn Tiến Phúc cho rằng trẻ con đeo những thiết bị như kính, mũ chống giọt bắn đi học là rất cực cho các cháu vì rất khó thở.

 
Trẻ hóa 'cô bé' để giữ chồng
icon

Khi điều kiện kinh tế khá giả hơn, nhiều phụ nữ quan tâm làm đẹp và làm đẹp vùng kín cũng không ngoại lệ.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 251 tại Hà Nam tử vong do xơ gan giai đoạn cuối
icon

Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 271 ca mắc Covid-19, trong đó chưa có trường hợp bệnh nhân nào tử vong vì căn bệnh này.

Bác sĩ thẩm mỹ cảnh báo nguy cơ đáng sợ khi chị em muốn thu nhỏ ‘cô bé'
icon

Trong đời sống vợ chồng, giữa được lửa ấm, cảm xúc thăng hoa, hạnh phúc trong quá trình chung sống là vô cùng quan trọng. Do đó ngày càng nhiều chị em chọn đi tân trang, phẫu thuật 

'Phát rồ' vì răng khôn mọc dại
icon

Răng khôn được đánh giá là loại răng phức tạp nhất do có những kiểu mọc “oái oăm” gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc ăn uống, sinh hoạt. Nó mọc thành đợt, mỗi lần nhú lên lại gây ra cơn đau nhức, khó chịu.

'Đeo trang sức' cho cậu nhỏ, chưa kịp vui đã phải tháo vội
icon

Theo các bác sĩ của Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, việc nam giới thích “đeo trang sức” cho cậu nhỏ không phải là hiếm và không ít trường hợp đã gây tai biến.