Test nhanh tại chỗ mẫu thực phẩm chợ Bình Tây

Sáng 15/1, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã tiến hành kiểm tra phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên và mặt hàng bánh mứt kẹo tại chợ Bình Tây.

Kiểm tra các quầy hàng bánh mứt kẹo tại chợ Bình Tây

Tại chợ Kim Biên, đại diện ban quản lý chợ thông tin, hiện nay chợ có 534 sạp với 314 hộ kinh doanh các mặt hàng, trong đó có 16 hộ kinh doanh hương liệu, phụ gia thực phẩm… Tất cả các hộ đều đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn kiến thức. Trong năm 2018, ban quản lý chợ đã tiến hành kiểm tra 23 lần (mỗi hộ từ 1 đến 2 lần), kết quả hầu hết các hộ đều chấp hành tốt các quy định, tuy nhiên vẫn còn một số hộ cập nhật hàng hóa nhập, xuất chưa đầy đủ, đã được nhắc nhở.

Ngoài kiểm tra định kỳ, hàng ngày, ban quản lý chợ giao trách nhiệm cho công nhân viên phụ trách ngành hàng thường xuyên tuyên truyền vận động và nhắc nhở tiểu thương chấp hành các quy định của pháp luật, kinh doanh hàng hóa đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM chia sẻ: “Vấn đề lẫn lộn giữa phụ gia thực phẩm và phụ gia công nghiệp vẫn rất nan giải. Người tiêu dùng không thể chắc chắn được rằng những thực phẩm mình tiêu thụ hàng ngày có được chế biến với phụ gia đảm bảo hay không. Do đó, từ trước đến nay chúng tôi tập trung rất nhiều vào lĩnh vực này với mong muốn làm sao lập lại được trật tự, đảm bảo rằng việc sản xuất và kinh doanh phụ gia thực phẩm an toàn.

Cụ thể việc kinh doanh phụ gia thực phẩm phải đảm bảo được các yếu tố như: Phụ gia phải đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, có các giấy tờ chứng từ mua bán; Người bán hàng phải đảm bảo bán hàng nguyên chai có nhãn mác bao bì theo ban đầu được bao gói sẵn, không được quyền sang chiết lẻ để tránh tình trạng không thể kiểm soát được về chất lượng”

 

Test nhanh mẫu mứt dừa tại chợ Bình Tây

Tại chợ Bình Tây, đoàn kiểm tra đã test nhanh ngẫu nhiên mẫu mứt dừa tại một sạp kinh doanh sản phẩm mứt bánh kẹo, kết quả test cho thấy sản phẩm âm tính với phẩm màu công nghiệp. Bà Lan cho biết, thời điểm gần Tết nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân rất cao, vì thế đoàn sẽ tăng cường kiểm tra các mặt hàng này để kiểm soát chặt từ nguồn gốc, xuất xứ đến chất lượng sản phẩm. Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã tăng cường các mẫu test nhanh cho các đội quản lý thị trường.

Bà Lan nhấn mạnh: “Test nhanh không đủ điều kiện để tịch thu hay tiêu hủy sản phẩm tại chỗ nhưng là điều kiện tiên quyết để chúng tôi khoanh vùng, xác định mặt hàng thực phẩm có vấn đề để tiếp tục các bước kiểm tra tiếp theo. Ngoài tăng cường các mẫu test nhanh cho quận huyện, chúng tôi cũng đã dự trù nguồn ngân sách để sẵn sàng làm các xét nghiệm, kiểm nghiệm cần thiết nhằm mục đích xử phạt đúng người, đúng tội”.

Ngoài kiểm tra 2 chợ truyền thống, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM sẽ kiểm tra ngẫu nhiên một số siêu thị và 2 chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn.

An Nhiên
 
List comment
 
 
Thói quen xấu thường gặp dẫn đến vô sinh ở nữ
icon

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều bạn trẻ vẫn duy trì nhiều thói quen xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản mà không hề hay biết.

 
 
Cách thoát thân khi bị cuốn vào đám đông hỗn loạn tham dự countdown 2021
icon

Chỉ còn vài tiếng nữa sẽ diễn ra lễ đếm ngược mừng năm mới - countdown 2021 tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… Đây là hoạt động được rất nhiều người hưởng ứng, nhất là các bạn trẻ.

 
 
Kỳ diệu song thai, 1 bé đẻ non ở tuần 24, 1 bé vẫn giữ lại được
icon

Mang song thai nhờ phương pháp hỗ trợ sinh sản, chị Nguyễn Thị T. (SN 1984, Hà Nội) có dấu hiệu ra máu ở tuần thứ 5 của thai kỳ. Khám tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, chị được chỉ định nhập viện điều trị tại khoa A5.

 
 
Nên tắm nước lạnh hay nước nóng vào mùa đông?
icon

Hầu hết mọi người thường có thói quen tắm nước nóng vào mùa đông mà không biết, tắm nước lạnh cũng có nhiều lợi ích với sức khoẻ.

 
 
Phẫu thuật lấy ổ cặn mủ màng phổi cho trẻ 2 tháng tuổi
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật nội soi điều trị ổ cặn mủ màng phổi cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi. 

 
 
Trước khi quyết định tiêm mỡ tự thân trẻ hóa khuôn mặt chị em nên nhớ điều này
icon

Phương pháp làm đẹp bằng tiêm mỡ tự thân chỉ được thực hiện tại bệnh viện, biến chứng nặng nề nhất là tắc mạch, tuy nhiên nhiều chị em vẫn chủ quan lựa chọn phương pháp này ở cơ sở không phép. 

 
4 người nhập cảnh trái phép mắc Covid-19, sao vẫn chưa khởi tố tiếp viên hàng không lây dịch ra cộng đồng?
icon

Nhóm người nhập cảnh trái phép vào miền Nam đã bị phát hiện 4 ca nhiễm Covid-19. Vụ việc dấy lên nhưng lo ngại căng thẳng và đặt dấu hỏi phải chăng việc xử lý những người gây lây lan dịch ra cộng đồng còn chưa đủ cứng rắn?  

 
Ca sĩ Vân Quang Long qua đời do đột quỵ: Có triệu chứng này bạn tuyệt đối đừng bỏ qua
icon

Trên thế giới, 45 giây có một người đột quỵ và mỗi năm Việt Nam có 200.000 người đột quỵ. Tỷ lệ tử vong do đột quỵ cao hơn cả ung thư.

 
Vợ dại, con thơ, bố mẹ già bỗng thành bơ vơ không chỗ dựa chỉ vì lý do này
icon

Gần 1 năm sau cái chết bất ngờ của anh Sơn, những người thân của anh đến giờ vẫn chưa hết sốc. Vợ dại, con thơ, bố mẹ già bỗng trở thành bơ vơ không còn chỗ dựa…

 
Phân biệt trẻ sốt mọc răng với sốt bệnh lý
icon

Trẻ em có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện và rất dễ sốt, ốm vặt... trong đó trẻ mọc răng có hiện tượng sốt mọc răng nên cha mẹ có sự nhầm lẫn giữa hai hiện tượng này với nhau, chưa biết cách chăm sóc bé phù hợp.