Test nhanh Covid-19 cho người về từ Đà Nẵng: Âm tính đừng vội bỏ cách ly

Nhiều người từ Đà Nẵng về có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính và nghĩ mình an toàn không thực hiện cách ly tiếp 14 ngày. Các chuyên gia khuyến cáo dù test nhanh âm tính người dân từ Đà Nẵng về vẫn phải cách ly đủ 14 ngày.
Test nhanh Covid-19 cho người về từ Đà Nẵng: Âm tính đừng vội bỏ cách ly
Người dân Hà Nội từ Đà Nẵng về được xét nghiệm nhanh

Đến chiều 31/7, Hà Nội đã xét nghiệm được 21.732 mẫu test nhanh, trong đó ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả trường hợp test dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, có 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính. 

Hiện nhiều người từ Đà Nẵng về đã có kết quả xét nghiệm âm tính và nghĩ mình an toàn không thực hiện cách ly tiếp 14 ngày. Các chuyên gia khuyến cáo dù test nhanh âm tính người dân từ Đà Nẵng về vẫn phải cách ly đủ 14 ngày.

Theo bác sĩ Trần Văn Phúc – Bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn, Hà Nội test nhanh Covid-19 là phản ứng phát hiện kháng thể. Test này chỉ có giá trị sàng lọc bước đầu, để chẩn đoán xác định vẫn phải dựa vào xét nghiệm PCR, tức là phát hiện đoạn gen đặc hiệu của virus. Test nhanh sẽ âm tính giả khi virus xâm nhập chưa đủ thời gian để tạo nồng độ kháng thể cho phép dương tính. 

Một số người có hệ miễn dịch bị suy giảm cũng không tạo được kháng thể đủ để test nhanh dương tính. Vậy nên âm tính trong một số trường hợp bác sĩ phải xem xét lại để tránh âm tính giả. Test nhanh bị dương tính giả, là khi có những virus gây phản ứng nhiễu, ví dụ virus gây sốt xuất huyết (Dengue), virus gây viêm não. 

Vì vậy, test nhanh có giá trị sàng lọc bước đầu. Khi đại dịch xảy ra, số lượng người có nguy cơ nhiễm nhiều, thì phải làm test nhanh để sàng lọc. 

 

Đây là xét nghiệm trong giai đoạn cấp giúp chẩn đoán bạn bị nhiễm virus Sars-CoV-2. Xét nghiệm kháng thể thường được sử dụng trong các nghiên cứu dịch tễ để xem tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng. Còn xét nghiệm PCR là xét nghiệm miễn dịch thường được làm sau 2 tuần, đây là thời gian đủ để cơ thể sinh ra kháng thể và xét nghiệm tìm kháng thể có thể phát hiện được. Vì vậy âm tính cũng chưa vội mừng mà cần cách ly thêm. 

Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội  cho biết, tính đến 13h ngày 31/7, toàn thành phố ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay. CDC Hà Nội đã cung cấp mẫu xét nghiệm cho các quận huyện để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho 18.459 trường hợp, ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính. Cả 10 trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, hiện 8 trường hợp có kết quả âm tính, 2 trường hợp sẽ có kết quả vào tối nay. 

Cũng theo Sở Y tế, hiện đã có 403 trường hợp được lấy mẫu làm xét nghiệm PCR, trong đó có 253 trường hợp có biểu hiện lâm sàng. Kết quả 218 trường hợp âm tính. Còn lại 185 trường hợp chưa có kết quả. 

Khánh Chi

Thêm 12 ca Covid-19, Việt Nam có 558 ca bệnh

Thêm 12 ca Covid-19, Việt Nam có 558 ca bệnh

Theo bản tin lúc 6h sáng ngày 1/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19,  Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca Covid-19, trong đó có 5 ca ở Quảng Nam. Như vậy, Việt Nam có 558 ca mắc Covid-19.

Chủ đề :

covid-19

đà nẵng

 
List comment
 
 
18 bệnh nhân từ Đà Nẵng chuyển ra Huế đều nặng
icon

Ngay khi tới Huế chiều 31/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã đến ngay Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đóng tại huyện Phong Điền, TP Huế.

 
 
5 ca mắc Covid-19 vừa được ghi nhận ở Quảng Nam đã đi những đâu?
icon

Sáng 1/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào sáng nay.

 
 
Thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu và mắc Covid-19
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban điều trị Covid-19, Việt Nam ghi nhận thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu ác tính kèm viêm phổi mãn và mắc Covid-19.  

 
 
13 bệnh nhân Covid-19 mới ở Đà Nẵng đi những đâu?
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 13/45 bệnh nhân mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng được công bố vào ngày 31/7/2020.

 
 
Thêm 12 ca Covid-19, Việt Nam có 558 ca bệnh
icon

Theo bản tin lúc 6h sáng ngày 1/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19,  Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca Covid-19, trong đó có 5 ca ở Quảng Nam. Như vậy, Việt Nam có 558 ca mắc Covid-19.

 
 
Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong do sốc nhiễm trùng, suy đa tạng
icon

Tối 31/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin cho biết về trường hợp bệnh nhân số 437 tử vong.

 
Ca bệnh đầu tiên tử vong liên quan Covid-19, trường hợp nào có nguy cơ cao?
icon

Nhóm đối tượng có nguy cơ cao diễn biến tăng nặng sẽ tập trung vào nhóm người cao tuổi (trên 60 tuổi), có bệnh lý nền hoặc có cơ địa, thể trạng béo phì, suy kiệt…

 
Hà Nội chính thức cấm quán bar, karaoke, trà đá từ 0h ngày 1/8
icon

Từ 0h ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke đều phải dừng hoạt động; các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện ngồi giãn cách, bảo đảm khoảng cách nhằm phòng tránh dịch Covid- 19.

 
Thêm 37 ca Covid-19, 3 ca ở TP.HCM và 8 ca ở Quảng Nam
icon

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 lúc 18h ngày 31/7, Việt Nam ghi nhận thêm 37 ca dương tính với SARS-COV-2, trong đó có 26 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 3 ca tại TP.HCM và 8 ca tại Quảng Nam.

 
Bệnh nhân 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19
icon

Theo thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vào chiều 31/7, bệnh nhân 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19.