Test nhanh Covid-19 cho người về từ Đà Nẵng: Âm tính đừng vội bỏ cách ly

Nhiều người từ Đà Nẵng về có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính và nghĩ mình an toàn không thực hiện cách ly tiếp 14 ngày. Các chuyên gia khuyến cáo dù test nhanh âm tính người dân từ Đà Nẵng về vẫn phải cách ly đủ 14 ngày.
Test nhanh Covid-19 cho người về từ Đà Nẵng: Âm tính đừng vội bỏ cách ly
Người dân Hà Nội từ Đà Nẵng về được xét nghiệm nhanh

Đến chiều 31/7, Hà Nội đã xét nghiệm được 21.732 mẫu test nhanh, trong đó ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả trường hợp test dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, có 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính. 

Hiện nhiều người từ Đà Nẵng về đã có kết quả xét nghiệm âm tính và nghĩ mình an toàn không thực hiện cách ly tiếp 14 ngày. Các chuyên gia khuyến cáo dù test nhanh âm tính người dân từ Đà Nẵng về vẫn phải cách ly đủ 14 ngày.

Theo bác sĩ Trần Văn Phúc – Bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn, Hà Nội test nhanh Covid-19 là phản ứng phát hiện kháng thể. Test này chỉ có giá trị sàng lọc bước đầu, để chẩn đoán xác định vẫn phải dựa vào xét nghiệm PCR, tức là phát hiện đoạn gen đặc hiệu của virus. Test nhanh sẽ âm tính giả khi virus xâm nhập chưa đủ thời gian để tạo nồng độ kháng thể cho phép dương tính. 

Một số người có hệ miễn dịch bị suy giảm cũng không tạo được kháng thể đủ để test nhanh dương tính. Vậy nên âm tính trong một số trường hợp bác sĩ phải xem xét lại để tránh âm tính giả. Test nhanh bị dương tính giả, là khi có những virus gây phản ứng nhiễu, ví dụ virus gây sốt xuất huyết (Dengue), virus gây viêm não. 

Vì vậy, test nhanh có giá trị sàng lọc bước đầu. Khi đại dịch xảy ra, số lượng người có nguy cơ nhiễm nhiều, thì phải làm test nhanh để sàng lọc. 

 

Đây là xét nghiệm trong giai đoạn cấp giúp chẩn đoán bạn bị nhiễm virus Sars-CoV-2. Xét nghiệm kháng thể thường được sử dụng trong các nghiên cứu dịch tễ để xem tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng. Còn xét nghiệm PCR là xét nghiệm miễn dịch thường được làm sau 2 tuần, đây là thời gian đủ để cơ thể sinh ra kháng thể và xét nghiệm tìm kháng thể có thể phát hiện được. Vì vậy âm tính cũng chưa vội mừng mà cần cách ly thêm. 

Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội  cho biết, tính đến 13h ngày 31/7, toàn thành phố ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay. CDC Hà Nội đã cung cấp mẫu xét nghiệm cho các quận huyện để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho 18.459 trường hợp, ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính. Cả 10 trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, hiện 8 trường hợp có kết quả âm tính, 2 trường hợp sẽ có kết quả vào tối nay. 

Cũng theo Sở Y tế, hiện đã có 403 trường hợp được lấy mẫu làm xét nghiệm PCR, trong đó có 253 trường hợp có biểu hiện lâm sàng. Kết quả 218 trường hợp âm tính. Còn lại 185 trường hợp chưa có kết quả. 

Khánh Chi

Thêm 12 ca Covid-19, Việt Nam có 558 ca bệnh

Thêm 12 ca Covid-19, Việt Nam có 558 ca bệnh

Theo bản tin lúc 6h sáng ngày 1/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19,  Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca Covid-19, trong đó có 5 ca ở Quảng Nam. Như vậy, Việt Nam có 558 ca mắc Covid-19.

Chủ đề :

covid-19

đà nẵng

 
List comment
 
 
'Khỏe mạnh trong mùa dịch' cùng VinMart
icon

Công ty CP Dịch vụ Thương mại tổng hợp VinCommerce (VCM), một công ty thành viên của Tập đoàn Masan (Masan) tặng khách hàng mua sắm tại hệ thống VinMart/ VinMart+  gói bảo hiểm sức khỏe 'Khoẻ mạnh trong mùa dịch' với quyền lợi lên đến 40 triệu đồng.

 
 
Bệnh viện Phổi Hà Nội phát hiện 14 ca dương tính Covid-19, tạm dừng nhận bệnh nhân
icon

Giám đốc BV Phổi Hà Nội Phạm Hữu Thường, cho biết, từ 18h tối nay, bệnh viện đã tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân do phát hiện 14 trường hợp dương tính với Covid-19.

 
 
Tối 25/7: Thêm 3.552 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.531 ca
icon

Chiều 25/7 Bộ Y tế cho biết có thêm 3.552 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh có 2.227 ca. Tổng số ca mắc trong ngày hôm nay là 7.531 ca.

 
 
Tối 25/7, Hà Nội có thêm 7 ca dương tính Covid-19
icon

Sở Y tế Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 7 ca dương tính mới với SARS- CoV- 2, trong đó có nhiều trường hợp sống trong gia đình có nhiều người mắc.

 
 
Trưa 25/7, Hà Nội thêm 24 ca dương tính Covid-19, có 1 shipper nhà hàng nổi tiếng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo ghi nhận 24 ca dương tính mới với SARS- CoV- 2 trong đó 1 có nhân viên giao hàng tại nhà hàng Sói Biển, 1 công nhân làm tại công trường xây dựng…

 
 
Huyện miền núi Tây Nguyên lập khu điều trị F0 tại chỗ
icon

Từ khi dịch bệnh bùng phát mạnh với hàng loạt ca nhiễm Covid-19 mới, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) đã chủ động thành lập khu điều trị F0 tại chỗ với sự tư vấn của Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

 
Sáng 25/7, Hà Nội có thêm 10 ca dương tính tại 6 ổ dịch
icon

Sáng nay, 25/7, Sở Y tế cho biết Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19 tại 6 ổ dịch.

 
Sáng 25/7: Có 3.979 ca mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và 20 địa phương khác
icon

Sáng 25/7 Bộ Y tế cho biết có 3.979 ca mắc, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh 2.328 ca. Hơn 4,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm chủng ở nước ta

 
Hà Nội giãn cách, cửa hàng bán bánh mì có được bán mang về?
icon

Hà Nội áp dụng giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố thì các cửa hàng phục vụ ăn uống, cửa hàng bán bánh mỳ có được bán cho khách mua mang về hay không?.

 
Cấm shipper giao hàng, Hà Nội có nên làm ngược lại?
icon

Thay vì cấm người giao hàng (shipper), Hà Nội có nên cho phép shipper hoạt động, còn người dân ở trong nhà? Theo cách này chỉ cần một người ra đường mua hàng giúp, thay vì 40 người dân phải ra đường