Test nhanh Covid-19 cho người về từ Đà Nẵng: Âm tính đừng vội bỏ cách ly

Nhiều người từ Đà Nẵng về có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính và nghĩ mình an toàn không thực hiện cách ly tiếp 14 ngày. Các chuyên gia khuyến cáo dù test nhanh âm tính người dân từ Đà Nẵng về vẫn phải cách ly đủ 14 ngày.
Test nhanh Covid-19 cho người về từ Đà Nẵng: Âm tính đừng vội bỏ cách ly
Người dân Hà Nội từ Đà Nẵng về được xét nghiệm nhanh

Đến chiều 31/7, Hà Nội đã xét nghiệm được 21.732 mẫu test nhanh, trong đó ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả trường hợp test dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, có 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính. 

Hiện nhiều người từ Đà Nẵng về đã có kết quả xét nghiệm âm tính và nghĩ mình an toàn không thực hiện cách ly tiếp 14 ngày. Các chuyên gia khuyến cáo dù test nhanh âm tính người dân từ Đà Nẵng về vẫn phải cách ly đủ 14 ngày.

Theo bác sĩ Trần Văn Phúc – Bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn, Hà Nội test nhanh Covid-19 là phản ứng phát hiện kháng thể. Test này chỉ có giá trị sàng lọc bước đầu, để chẩn đoán xác định vẫn phải dựa vào xét nghiệm PCR, tức là phát hiện đoạn gen đặc hiệu của virus. Test nhanh sẽ âm tính giả khi virus xâm nhập chưa đủ thời gian để tạo nồng độ kháng thể cho phép dương tính. 

Một số người có hệ miễn dịch bị suy giảm cũng không tạo được kháng thể đủ để test nhanh dương tính. Vậy nên âm tính trong một số trường hợp bác sĩ phải xem xét lại để tránh âm tính giả. Test nhanh bị dương tính giả, là khi có những virus gây phản ứng nhiễu, ví dụ virus gây sốt xuất huyết (Dengue), virus gây viêm não. 

Vì vậy, test nhanh có giá trị sàng lọc bước đầu. Khi đại dịch xảy ra, số lượng người có nguy cơ nhiễm nhiều, thì phải làm test nhanh để sàng lọc. 

 

Đây là xét nghiệm trong giai đoạn cấp giúp chẩn đoán bạn bị nhiễm virus Sars-CoV-2. Xét nghiệm kháng thể thường được sử dụng trong các nghiên cứu dịch tễ để xem tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng. Còn xét nghiệm PCR là xét nghiệm miễn dịch thường được làm sau 2 tuần, đây là thời gian đủ để cơ thể sinh ra kháng thể và xét nghiệm tìm kháng thể có thể phát hiện được. Vì vậy âm tính cũng chưa vội mừng mà cần cách ly thêm. 

Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội  cho biết, tính đến 13h ngày 31/7, toàn thành phố ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay. CDC Hà Nội đã cung cấp mẫu xét nghiệm cho các quận huyện để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho 18.459 trường hợp, ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính. Cả 10 trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, hiện 8 trường hợp có kết quả âm tính, 2 trường hợp sẽ có kết quả vào tối nay. 

Cũng theo Sở Y tế, hiện đã có 403 trường hợp được lấy mẫu làm xét nghiệm PCR, trong đó có 253 trường hợp có biểu hiện lâm sàng. Kết quả 218 trường hợp âm tính. Còn lại 185 trường hợp chưa có kết quả. 

Khánh Chi

Thêm 12 ca Covid-19, Việt Nam có 558 ca bệnh

Thêm 12 ca Covid-19, Việt Nam có 558 ca bệnh

Theo bản tin lúc 6h sáng ngày 1/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19,  Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca Covid-19, trong đó có 5 ca ở Quảng Nam. Như vậy, Việt Nam có 558 ca mắc Covid-19.

Chủ đề :

covid-19

đà nẵng

 
List comment
 
 
Thanh niên 'ngại' yêu, trầm cảm vì xoắn tinh hoàn
icon

Khi cơn đau chói ở vùng hố chậu xuất hiện nghĩ do chơi thể thao, nam thanh niên Hà Nội đã không đến viện ngay. Sau 24h không chịu được, thanh niên trẻ mới đến viện thì một “hòn cà” đã bị hoại tử buộc phải cắt bỏ.

 
 
Quảng Nam có thêm 3 ca điều trị khỏi Covid-19, xuất viện
icon

Ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, sáng nay (13/9) sẽ tổ chức công bố xuất viện cho 3 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh.

 
 
Đồ hộp handmade có đảm bảo an toàn?
icon

Theo các chuyên gia, đồ hộp tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là đồ hộp dưới dạng handmade nếu quy trình bảo quản, sản xuất không đảm bảo dễ nhiễm khuẩn dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

 
 
Đừng lạm dụng thuốc giảm đau, đau bụng khi 'đèn đỏ' hãy dùng cách này
icon

Thống kinh là cơn đau bụng rất thường gặp ở nhiều phụ nữ khi đến ngày chu kỳ kinh nguyệt. Để giảm cơn đau bụng không nên tự ý uống thuốc.

 
 
Vì sao giảm mỡ bụng mãi không được?
icon

Phụ nữ sau sinh thường đối diện với bụng mỡ, da rạn, cơ bụng mất đi độ săn chắc vốn có khiến chị em ao ước muốn tìm lại vóc dáng eo thon thuở nào.

 
 
Loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo, nhiều người vẫn ăn vì là món khoái khẩu
icon

WHO đã xếp loại thực phẩm này vào nhóm 1, nghĩa là đã có đầy đủ bằng chứng về việc có khả năng gây ung thư cho con người.

 
Vụ pate Minh Chay ở Quảng Nam: 2 người xuất viện
icon

Chiều 12/9, bác sĩ Trần Công Ân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, sáng mai 13/9, 2 trường hợp ngộ độc nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum sau khi ăn pate Minh Chay sẽ xuất viện.

 
Tròn 10 ngày không có ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng, 910 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh
icon

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tối 12/9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19. Như vậy là tròn 10 ngày cả nước không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. 

 
Nuốt  đầu đèn Led điện thoại đồ chơi vào phổi, bé 10 tháng tuổi suýt chết
icon

Thấy con gái ho sặc sụa, ói liên tục người mẹ tá hoả khi phát hiện con ngậm và hóc đầu đèn nhựa dò tín hiệu của điện thoại đồ chơi.

 
Thêm 8 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh
icon

Ngày 12/ 9, thêm 8 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó 5 bệnh nhân tại Quảng Nam và 3 bệnh nhân tại Đà Nẵng.