Test nhanh Covid-19 cho người về từ Đà Nẵng: Âm tính đừng vội bỏ cách ly

Nhiều người từ Đà Nẵng về có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính và nghĩ mình an toàn không thực hiện cách ly tiếp 14 ngày. Các chuyên gia khuyến cáo dù test nhanh âm tính người dân từ Đà Nẵng về vẫn phải cách ly đủ 14 ngày.
Test nhanh Covid-19 cho người về từ Đà Nẵng: Âm tính đừng vội bỏ cách ly
Người dân Hà Nội từ Đà Nẵng về được xét nghiệm nhanh

Đến chiều 31/7, Hà Nội đã xét nghiệm được 21.732 mẫu test nhanh, trong đó ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả trường hợp test dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, có 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính. 

Hiện nhiều người từ Đà Nẵng về đã có kết quả xét nghiệm âm tính và nghĩ mình an toàn không thực hiện cách ly tiếp 14 ngày. Các chuyên gia khuyến cáo dù test nhanh âm tính người dân từ Đà Nẵng về vẫn phải cách ly đủ 14 ngày.

Theo bác sĩ Trần Văn Phúc – Bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn, Hà Nội test nhanh Covid-19 là phản ứng phát hiện kháng thể. Test này chỉ có giá trị sàng lọc bước đầu, để chẩn đoán xác định vẫn phải dựa vào xét nghiệm PCR, tức là phát hiện đoạn gen đặc hiệu của virus. Test nhanh sẽ âm tính giả khi virus xâm nhập chưa đủ thời gian để tạo nồng độ kháng thể cho phép dương tính. 

Một số người có hệ miễn dịch bị suy giảm cũng không tạo được kháng thể đủ để test nhanh dương tính. Vậy nên âm tính trong một số trường hợp bác sĩ phải xem xét lại để tránh âm tính giả. Test nhanh bị dương tính giả, là khi có những virus gây phản ứng nhiễu, ví dụ virus gây sốt xuất huyết (Dengue), virus gây viêm não. 

Vì vậy, test nhanh có giá trị sàng lọc bước đầu. Khi đại dịch xảy ra, số lượng người có nguy cơ nhiễm nhiều, thì phải làm test nhanh để sàng lọc. 

 

Đây là xét nghiệm trong giai đoạn cấp giúp chẩn đoán bạn bị nhiễm virus Sars-CoV-2. Xét nghiệm kháng thể thường được sử dụng trong các nghiên cứu dịch tễ để xem tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng. Còn xét nghiệm PCR là xét nghiệm miễn dịch thường được làm sau 2 tuần, đây là thời gian đủ để cơ thể sinh ra kháng thể và xét nghiệm tìm kháng thể có thể phát hiện được. Vì vậy âm tính cũng chưa vội mừng mà cần cách ly thêm. 

Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội  cho biết, tính đến 13h ngày 31/7, toàn thành phố ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay. CDC Hà Nội đã cung cấp mẫu xét nghiệm cho các quận huyện để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho 18.459 trường hợp, ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính. Cả 10 trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, hiện 8 trường hợp có kết quả âm tính, 2 trường hợp sẽ có kết quả vào tối nay. 

Cũng theo Sở Y tế, hiện đã có 403 trường hợp được lấy mẫu làm xét nghiệm PCR, trong đó có 253 trường hợp có biểu hiện lâm sàng. Kết quả 218 trường hợp âm tính. Còn lại 185 trường hợp chưa có kết quả. 

Khánh Chi

Thêm 12 ca Covid-19, Việt Nam có 558 ca bệnh

Thêm 12 ca Covid-19, Việt Nam có 558 ca bệnh

Theo bản tin lúc 6h sáng ngày 1/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19,  Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca Covid-19, trong đó có 5 ca ở Quảng Nam. Như vậy, Việt Nam có 558 ca mắc Covid-19.

Chủ đề :

covid-19

đà nẵng

 
List comment
 
 
Bộ Y tế hướng tới chính phủ điện tử
icon

Đây là thông tin được GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh trong buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sáng 17/11 diễn ra tại Bộ Y tế.

 
 
Gợi ý dùng khẩu trang vải in hình 'cờ đỏ sao vàng' để phòng chống dịch
icon

Từ đầu đại dịch đến nay, cả thế giới đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với kết quả phòng chống dịch bệnh của Việt Nam. Tuy nhiên, mọi người vẫn cần cảnh giác phòng bệnh.

 
 
Nam sinh viên Hà Nội có kết quả âm tính với SARS-CoV-2
icon

Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT PCR của bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

 
 
Một nam sinh viên Hà Nội xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2
icon

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội vào tối 15/11, cơ quan này vừa nhận được thông tin trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 do Bệnh viện Nhi Trung ương xét nghiệm.

 
 
Bé trai 3 tuổi nguy kịch do biến chứng tay chân miệng, chuyên gia chỉ cách phòng ngừa
icon

Bệnh nhi sốt cao, mệt mỏi, đặc biệt trong khoang miệng và tay, chân không có dấu hiệu phát ban, sưng đỏ. Sau 1 ngày điều trị tại TTYT huyện với chẩn đoán mắc tay chân miệng bé suy hô hấp rất nhanh…

 
 
Ăn kiêng đến kiệt sức, ra sức tập luyện vẫn không giảm cân, chị em chịu bó tay?
icon

22 tuổi, cô gái Hà Nội nặng tới 78 kg. Dù đã thực hiện chế độ giảm cân nghiêm ngặt với bác sĩ dinh dưỡng, tập luyện với HLV thể lực nhưng “đám mỡ cứng đầu” nhất định không chịu…biến mất.

 
Nhầm tưởng dấu hiệu tiền mãn kinh, đi khám bệnh ra ung thư
icon

Ra máu bất thường, người bệnh chủ quan không đi khám vì nghĩ nhầm dấu hiệu tiền mãn kinh nhưng thực tế bệnh ung thư đã tiến triển sang giai đoạn 2.

 
Món cá gây ung thư cao số 1 mà WHO cảnh báo hóa ra lại chính là 'món ngon' hàng ngàn gia đình yêu thích
icon

Vào năm 2017, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO đã xếp món cá này vào danh sách thực phẩm gây ung thư cấp độ 1.

 
Bố chồng đánh con dâu và 2 cháu nội nhập viện: Con dâu đang mang thai, cháu 4 tuổi vỡ hộp sọ, tiên lượng xấu
icon

Do mâu thuẫn gia đình, ông H.T. C. (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã đánh đập con dâu và 2 cháu nội khiến cả 3 phải nhập viện cấp cứu. Trong đó, cháu H.N.V. (4 tuổi) được xác định bị vỡ hộp sọ, tiên lượng xấu.

 
Thường xuyên ăn món này, sán sống lúc nhúc trong ống mật chủ người đàn ông 45 tuổi
icon

Thường xuyên ăn gỏi hải sản tươi sống 2-3 lần/tháng, người đàn ông 45 tuổi phải vào viện cấp cứu. Kết quả nội soi phát hiện ống mật chủ lúc nhúc sán lá gan.