Tắc ống dẫn trứng, tinh trùng yếu vẫn có con

Vô sinh do tắc ống dẫn trứng chiếm khoảng 30% số bệnh nhân điều trị vô sinh. Tỷ lệ nữ giới bị tắc ống dẫn trứng có thể mang thai là rất ít, nếu để lâu không chữa, bệnh tình càng nặng, dễ dẫn tới vô sinh.

Ảnh minh họa

Đối với nam giới, tinh trùng yếu, số lượng ít, kém di động, không đủ khoẻ để kết hợp với trứng cũng gây ra hiện tượng khó thụ thai. Tất cả những ca bệnh này nếu điều trị Tây y, tỷ lệ thụ thai kém, hiệu quả chưa cao, nhiều biến chứng trong khi điều trị nhưng nếu điều trị Đông y, tỷ lệ đậu thai cao, ít biến chứng, thời gian điều trị từ 1 đến 4 tháng có thể đậu thai.
Sau 1 tháng uống thuốc, thông vòi trứng
Chị Nguyễn Thị Nhung hơn 30 tuổi ở Ninh Hiệp đã có 2 con gái, cháu đầu 8 tuổi, cháu thứ hai 6 tuổi và muốn sinh thêm cháu thứ ba. Hai năm vợ chồng chị Nhung không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng kết quả là chị vẫn không mang bầu. Hơn 1 năm trời chị đã đi theo Tây y, sử dụng thuốc Đông y ở nhiều nơi nhưng “tịt” vẫn hoàn “tịt”. “ Chị sốt ruột vì: “Tôi thấy cơ thể mình bình thường, kinh nguyệt đều, ăn uống ngủ nghỉ khoa học nhưng vẫn thấy không thụ thai.

Hai vợ chồng tôi đã đưa nhau lên Bệnh viện HN Hà Nội khám. Kết quả là hai bên đường ống dẫn trứng một bên tắc, một bên hoạt động kém (gần như không hoạt động). Bác sĩ giải thích, muốn điều trị có con, tôi cần điều trị tắc vòi trứng bằng phương pháp mổ nội soi. Trong trường hợp xấu (khi vòi trứng có viêm), có thể bị cắt vòi trứng và áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF để có con. Nghe vậy, tôi vô cùng băn khoăn, ngoài kinh phí lớn còn ảnh hưởng sức khỏe, có nhiều rủi ro nên tôi đã quay trở lại điều trị bằng Đông y.” - Chị Nhung cho biết.

Qua nhiều người giới thiệu phương pháp chữa tắc vòi trứng của lương y Thu Hằng ở Phùng Khoang (Hà Nội), tháng 1/2017 chị Nhung đến với lương y Thu Hằng. Cầm theo các xét nghiệm của BV HN và một số bệnh viện khác, sau khi thăm khám, bắt mạch, chị Nhung được lương y Thu Hằng cắt cho 9 thang thuốc tăng cường nội tiết giúp thông tắc vòi trứng và phục hồi vòi trứng. Lương Y Thu Hằng nói, bệnh của tôi không quá nặng, không cần đụng chạm dao kéo, chỉ cần uống thuốc thông tắc khoảng 1 đến 4 tháng là có thể thông được. Trong thời gian uống thuốc không được phép mang bầu vì nếu có thai, cái thai sẽ tự ra, coi như hỏng. Trường hợp nặng, lỡ thai nằm ngoài tử cung, phát hiện sớm còn điều trị kịp, phát hiện muộn có thể dẫn đến hoại tử vòi trứng.
“Nghĩ đơn giản, hơn 2 năm thả rông mà chẳng có thai, thả thêm một vài lần chắc không vấn đề nên tôi uống thuốc theo hướng dẫn (2 ngày/thang) và sinh hoạt vợ chồng bình thường. Tháng đấy tôi thấy chậm kinh 2 ngày, tôi dùng que thử thai thì thấy lên 2 vạch. Nhưng vài ngày sau thì ra kinh bình thường” - Chị Nhung cho biết.

Trong quá trình chậm kinh, chị Nhung có đến lương y Thu Hằng và được giải thích: Khi dùng thuốc thông ống dẫn trứng nếu lỡ có thai, thuốc có tác dụng mạnh sẽ đẩy thai ra ngay kỳ kinh tiếp theo. Có những người không may mắn, thai không tự ra được nên phải sử dụng thủ thuật. Sau lần đó, khi uống thuốc, 2 vợ chồng cố kiêng để tránh mang thai. Không hiểu sao tháng thứ 3 chị lại có thai, lần này chị không may mắn như trước nên phải dùng thủ thuật. Thời gian chúng tôi tiếp xúc với chị Nhung là cuối tháng 4/2017, lúc này chị đang bồi dưỡng để chuẩn bị có thai tiếp. Chị vui vẻ thông báo, sau 3 tháng chị chụp lại vòi trứng đã thông cả 2 bên. Tháng này chị đang tẩm bổ để đón cháu thứ ba.
Tinh trùng yếu uống thuốc 1 tháng khỏe lại
Thật tình cờ, trong một lần lên công tác tại Hòa Bình tôi gặp chị LMT tổ 12 phường Chăm Mát, TP Hòa Bình. Kể từ khi sinh cháu gái đầu (nay đã được 7 tuổi), vợ chồng chị T sinh hoạt bình thường nhưng không có con. Khi con đầu đi học lớp 2, vợ chồng chị T rất mong có thêm cháu nữa. Chị nghĩ mình kinh không đều, chỉ khó thụ thai chứ không thể không có thai được.

Chồng chị không nghiện rượu hay thuốc lá, không phải vô sinh do đã có 1 cháu nên chị không đi theo hướng chữa của Tây y mà cứ ai giới thiệu chỗ nào có thuốc tốt là chị lấy về uống. Chị T cho biết: “Một lần vào mạng, tôi vô tình đọc và thấy trao đổi của nhiều chị chữa vô sinh, tôi biết được địa chỉ của lương y Thu Hằng số 28, ngõ 127 đường Phùng Khoang, Thanh Xuân, Hà Nội (địa chỉ cũ số 14, ngõ 89, đường Phùng Khoang, Thanh Xuân, Hà Nội ) chuyên chữa cho những cặp vợ chồng hiếm muộn.

Tôi liên hệ ngay với lương y và được chỉ dẫn làm các xét nghiệm tại BV. Hai vợ chồng chị đi khám tại BV tỉnh, kết quả chồng tinh trùng yếu, vợ kinh nguyệt không đều, nguyên nhân nội tiết kém nên khó có con. Cầm tập hồ sơ, tôi và chồng xuống Hà Nội được lương y khám và tư vấn, cắt 1 tháng thuốc nội tiết điều kinh, chồng uống thuốc để tăng số lượng và chất lượng tinh trùng. Quá trình dùng thuốc, tôi tăng cường ăn trứng đánh kem, buổi sáng ăn thêm trứng vịt lộn bồi bổ sức khỏe. Chồng tôi được khuyên ăn nhiều ngao, sò, thịt bò.....

 

Theo lương y Thu Hằng thì chỉ 3 đến 4 tháng sẽ có kết quả còn nếu không có thì cho ngừng uống thuốc và không chữa nữa. May mắn thay, tôi uống chưa đến 1 tháng thì đậu thai. Thuốc của vợ riêng, chồng riêng. Của vợ 2 ngày/1 thang. Thuốc đun xâm xấp nước và uống thay nước, còn thuốc của chồng thì uống ngày 2 gói pha như pha cà phê. Khi có bầu tôi ngừng và không lấy thuốc nữa nhưng chồng tôi uống thấy khoẻ nên vẫn uống tiếp tháng nữa. Tuy nhiên, mang bầu đến tháng thứ 4 thì tôi bị đau bụng. Đi khám bác sĩ nói, có hiện tượng dọa sẩy thai. Quá lo lắng và ngại đi chữa xa, tôi tìm hiểu một số thầy lang ở Hòa Bình chuyên chữa vô sinh. Các cơ sở tôi đến đã giới thiệu với tôi các thuốc co cửa mình để giữ thai với giá vài chục triệu đồng. Không yên tâm, tôi gọi điện cho lương y Thu Hằng, bà khuyên nên đi kiểm tra Tây y tìm hiểu nguyên nhân bị động thai, có hướng điều trị giữ thai an toàn, sau đó về nghỉ ngơi, bồi bổ sức khỏe, không nên uống thuốc linh tinh. Cứ như vậy, đến giờ tôi đã sinh cháu trai khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Sau khi tiếp xúc trực tiếp, nhiều người bệnh vô sinh được lương y Thu Hằng ở Phùng Khoang Hà Nội chữa cho có con, tôi đã xin được địa chỉ và đến cơ sở bà. Không gì bằng mắt thấy tai nghe. Không quảng cáo mà bệnh nhân khắp các tỉnh đổ về nhờ bà chữa bệnh. Cuốn sổ ghi chép của bà dễ có đến cả nghìn ca bệnh, tỷ lệ đậu thai đạt tới 80%. Đây là tỷ lệ rất cao bởi các ca đến khám nhà bà thường là ca khó, có những trường hợp Tây y bó tay.

Hầu hết bà phải chữa kết hợp cả Tây y lẫn Đông y qua các xét nghiệm chụp chiếu, siêu âm. Với nữ, bà cho thông kinh bổ huyết, điều hòa kinh nguyệt, kích thích trứng phát triển, tăng đề kháng cơ thể. Gần đây các ca tắc vòi trứng rất nhiều và bà đã điều trị viêm, dùng thuốc uống để thông vòi trứng. Với nam thì bổ thận sinh tinh làm tăng số lượng tinh trùng. Tùy từng bệnh nhân mà gia giảm các vị thuốc khác nhau. Có trường hợp chữa cho vợ, có trường hợp chữa cho chồng hoặc cả hai. Bài thuốc của bà Hằng gồm nhiều vị thuốc, chủ yếu là các thảo dược được khai thác tại Lào Cai, Yên Bái.

Tỷ lệ đậu thai trung bình là 3 đến 4 tháng. Tuỳ thuộc bệnh mà có thời gian điều trị khác nhau Bà Hằng cho biết: “Tất cả trường hợp vô sinh nên đi khám sớm và điều trị sớm, không nên lạm dụng thụ tinh ống nghiệm gây tổn hại buồng trứng, tổn hại sức khỏe. Người bệnh nên ưu tiên chữa bằng Đông y trước. Bà thường tư vấn miễn phí qua điện thoại số 093.2238188 hoặc tư vấn trực tiếp để đưa ra lời khuyên tốt nhất cho những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.

Tránh cho người bệnh phải điều trị lòng vòng, mất nhiều thời gian, quá trình điều trị vô sinh vì thế lâu hơn và khó khăn hơn”. Qua trao đổi với nhiều bệnh nhân, thông thường bà Hằng cho bệnh nhân dùng thuốc 3 đến 4 tháng, nếu không có tiến triển sẽ không điều trị để tránh tốn kém cho người bệnh. Với những trường hợp đã điều trị, đã đậu thai nếu xin thêm thuốc uống mà bà thấy không cần thiết bà cũng không cho dùng thuốc, chỉ cần kết hợp chế độ ăn uống hàng ngày.

Lương y Phó Hữu Đức, Chủ tịch Hội Đông y quận Cầu Giấy, HN:
Các trường hợp tinh trùng yếu nếu chữa bằng đông y sẽ tốt hơn tây y. Một bệnh nhân khi xét nghiệm thấy tinh dịch đồ thấp vẫn có cách chữa. Đông y xem xét các ca bệnh này một cách toàn diện: tìm nguyên nhân hiếm muộn do tâm lý, do công việc căng thẳng, do môi trường, chế độ ăn ngủ chưa hợp lý...để khuyên người bệnh. Quá trình chữa, đông y chú trọng dinh dưỡng kết hợp dùng thuốc để cải thiện tinh trùng, tăng độ di động...nhờ vậy có những ca bệnh có kết quả rất nhanh. Riêng tắc vòi trứng là những ca khó, do vòi trứng có cấu trúc không bình thường, eo thắt, gấp khúc, viêm nhiễm...tây y có ưu thế chữa hơn. Có thể chữa bằng ngoại khoa, bơm thuốc thông tắc đối với tắc nhẹ. Trên phương diện cả tây y lẫn đông y thì tắc vòi trứng là ca khó, chữa được là thành công lớn cho người bệnh.
Tường Vy
Chủ đề :
 
List comment
 
Thêm 1 ca mắc Covid-19 bay về VN đã từng chữa khỏi ở Nga
icon

Thêm 1 ca mắc mới COVID-19 là người từ Nga trở về, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng. Việt Nam có 325 ca

 
Bị chê giống 'khỉ đột', chàng trai trẻ 'tái sinh' nhờ... dao kéo
icon

'Người ta còn nói về mình với rất nhiều câu nói trêu chọc khác nữa, mình rất tự ti và thật sự chán đời. Nhiều khi nhìn bản thân trong gương, mình tự vả vào mặt mình, tự hỏi tại sao mình lại trông ra nông nỗi này...'.

 
Mỹ nhân Thái đã U50 nhưng gu thời trang trẻ trung như gái đôi mươi
icon

Vẻ ngoài tươi trẻ rạng rỡ chưa đủ, khi ngắm nhìn phong cách thời trang trẻ trung của Aum Patcharapa ngoài đời thường hẳn ít ai đoán được mỹ nhân này đã ngoài 40.

 
Danh hài Vân Dung 'Những ngày không quên' ngày càng ăn mặc trẻ trung
icon

Nghệ sĩ hài Vân Dung, người đang tham gia bộ phim Những ngày không quên, gây ấn tượng với nhan sắc không tuổi và gu thời trang trẻ trung, điệu đà, nữ tính dù đã bước sang tuổi 45.

 
Nữ ca sĩ hát bản hit trong '50 sắc thái' nhịn ăn 40 tiếng để giảm cân
icon

Nữ ca sĩ nổi tiếng Ellie Goulding tiết lộ cô nhịn ăn 40 tiếng đồng hồ, chế độ giảm cân của cô được các bác sĩ chấp thuận.

 
Chân lở loét, chảy dịch sau xoá xăm
icon

Một số người chủ quan nên đã tự thực hiện xóa vết xăm tại nhà hoặc đến các spa dùng thuốc axit có tính tẩy cao, dùng đá mài... nhưng không thể ngờ hậu hoạ khôn lường.

1001 kiểu nghén: Khi bà bầu ăn cả cân sấu vẫn không ghê răng
icon

Theo các chuyên gia sản khoa, nghén là hiện tượng hoàn toàn bình thường ở phụ nữ mang thai, có người nghén suốt 9 tháng thai kỳ.

Hy hữu: Bị 6 vòng dây rốn quấn chặt, thai nhi vẫn chào đời an toàn
icon

Với 6 vòng dây rốn quấn chặt, việc mất tim thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không có dấu hiệu báo trước bất kể việc theo dõi chặt chẽ…

Nóng không ăn nổi cơm, vợ kém 17 tuổi vào bếp làm chè trứng và phản ứng của Lý Hải
icon

Món chè trứng thơm ngon, lạ miệng, có vị bùi béo đã được Minh Hà tự làm để chiêu đãi chồng con.

'Hot girl số 1 Malaysia' chia sẻ bí quyết lấy lại thân hình 'thắt đáy lưng ong' khi giảm từ 52kg xuống 45kg
icon

Vốn là một nghệ sĩ piano có tiếng tại xứ sở dầu cọ nhưng người ta lại quan tâm nhiều hơn tới cách ăn uống, tập tành giúp Lý Nguyên Linh có được body đẹp mê hồn.