Yêu cầu 100% giáo viên học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng thuốc lá

Yêu cầu cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và thực hiện tốt cam kết trường học không khói thuốc.

Đó là một trong những yêu cầu của Sở GD&ĐT Nam Định về triển khai luật phòng chống tác hại của thuốc lá trong môi trường học đường.

Cụ thể, Sở GD&ĐT Nam Định yêu cầuhiệu trưởng các trường ra quyết định thành lập ban chỉ đạo công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá để chỉ đạo, tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, phân công công chức, viên chức làm đầu mối phụ trách công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại đơn vị.

Phó Hiệu trưởng xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai, thực hiện các quy định của pháp luật về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đến từng thành viên của đơn vị, việc triển khai phải đảm bảo đúng đối tượng, đầy đủ các nội dung.

Ảnh minh họa

Theo đó phổ biến Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá tới toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh tại đơn vị:

Triển khai các văn bản chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá, các kế hoạch, hoạt động và mô hình “Trường học không khói thuốc lá” tới toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh bằng nhiều hình thức như:

Đồng thời giáo dục, tuyên truyền thông qua chương trình chính khóa: Thực hiện tích hợp, lồng ghép nội dung giáo dục, tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong một số môn học chính khóa theo chương trình quy định.

Cùng với đó là giáo dục, tuyên truyền thông qua hoạt động ngoại khóa: Hoạt động GDNGLL, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt dưới cờ, chương trình phát thanh măng non...

Tuyên truyền thông qua đăng tải trên Website của nhà trường…nhằm phổ biến tới cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh các quy định của nhà nước, của thành phố về tác hại của hút thuốc lá và khói thuốc thụ động. Đặc biệt chú trọng giáo dục và ngăn ngừa học sinh sử dụng các sản phẩm thuốc lá.

Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh để giáo dục về phòng, chống tác hại của thuốc lá. 100% các đơn vị tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và thực hiện tốt cam kếttrường học không khói thuốc.

Để xây dựng môi trường không khói thuốc lá cần hực hiện việc cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà trường, trong khuôn viên đơn vị theo quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

 

Gắn biển cấm hút thuốc lá trong khuôn viên làm việc trong nhà.

Bộ phận Công đoàn và Cán bộ tuyên truyền viên pháp luật xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra việc thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trong phòng làm việc, lớp học, khuôn viên nhà trường.

Đưa nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, quy chế nội bộ, tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua, khen thưởng của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Ban thanh tra nhân dân của đơn vị có trách nhiệm phối hợp với các đoàn thể thực hiện giám sát và cuối mỗi năm học có báo cáo giám sát gửi về Ban thi đua khen thưởng để làm cơ sở đánh giá, xếp loại viên chức, xét danh hiệu thi đua và quyết định khen thưởng.

Để tổ chức thực hiệncác thành viên và Thư ký của Ban chỉ đạo là bộ phận thường trực giúp Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá nhà trường, có trách nhiệm tham mưu, đề xuất các biện pháp, giải pháp triển khai nội dung Kế hoạch này đến tất cả Công chức viên chức;

Cùng với đó là tham mưu, đề xuất hướng dẫn triển khai các quy định của pháp luật về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc, học tập, sinh hoạt không có khói thuốc lá nhằm hưởng ứng Ngày thế giới không hút thuốc lá 31/5.

Công đoàn, cán bộ tuyên truyền viên pháp luật của đơn vị căn cứ vào Kế hoạch này xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức triển khai thực hiện một cách hiệu quả góp phần xây dựng môi trường làm việc, học tập, sinh hoạt không có khói thuốc lá, giữ gìn và bảo vệ môi trường sống.

Tổ chức cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và thực hiện tốt cam kết trường học không khói thuốc.

Cán bộ y tế trường học phối hợp cùng các đoàn thể trong nhà trường có trách nhiệm thực hiện và gửi báo cáo đánh giá kết quả triển khai công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học định kì cho Hiệu trưởng.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Làm thế nào để biết một người bị đột quỵ?
icon

Đột quỵ não được xem là tình trạng cấp cứu y tế khẩn cấp. Nếu không phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh thì bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao hoặc để lại di chứng.

 
 
Chuyên gia sản khoa: Đẻ con to lo hơn mừng
icon

Các chuyên gia cho rằng sinh con to lo nhiều hơn mừng bởi đứa trẻ sơ sinh trên 4000 gram có nguy cơ suy hô hấp, hạ đường huyết sơ sinh cao hơn đứa trẻ sơ sinh có cân nặng bình thường.

 
 
Bỏ tân trang vùng kín, chị em đi tìm 'điểm G' cho mình
icon

Thay vì cố đi tân trang vùng kín chiều lòng chồng, bạn tình, nhiều chị em đã có xu hướng biết sống cho mình hơn bằng cách đi tìm 'điểm G'.

 
 
Trẻ mang đồ ăn đến lớp: Nên hay không?
icon

Theo các chuyên gia, nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở các trường học luôn tiềm tàng, nếu không kiểm soát kỹ sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt vào mùa nắng nóng như hiện nay.

 
 
60 ngày không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng: Thở phào được chưa?
icon

Đến sáng ngày 15/6, tròn 60 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Hiện chỉ còn 11 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện.

 
 
Cứ ốm, sốt mệt là truyền dịch tại nhà: Rước thần chết về nhà
icon

Mùa hè cơ thể dễ mất nước, nên người dân vẫn có thói quen tự ý truyền dịch bù nước tại nhà… Việc làm này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, thậm chí dẫn đến tử vong.

 
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đón bé sơ sinh nặng hơn nửa yến
icon

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa đón bé trai sơ sinh “khủng” hiếm gặp với trọng lượng tới 5,39 kg. Đây cũng là một ca sinh có cân nặng cao hiếm gặp ở Bệnh viện này.

 
Đứng lên ngồi xuống hoa mắt, chóng mặt là bệnh gì?
icon

Theo các bác sĩ, huyết áp thấp cũng như huyết áp cao là những dấu hiệu cảnh báo cần được quan tâm như nhau, nhưng huyết áp thấp lại ít được chú trọng hơn dù số người mắc huyết áp thấp ngày càng gia tăng hơn.

 
Đột quỵ nhiệt do nắng nóng: Bác sĩ hướng dẫn cách sơ cứu cần nhớ
icon

Tiếp tục bước vào đợt nắng nóng kỷ lục thứ hai, theo các chuyên gia, nắng nóng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ đặc biệt là hiện tượng đột quỵ nhiệt do nắng nóng, nhiệt độ quá cao.

 
Cắt cụt ngón chân vì nguyên nhân ai cũng dễ mắc phải
icon

Bị thanh gỗ rơi vào bàn chân, nghĩ không nghiêm trọng, người phụ nữ chỉ tự rửa vết thương và đắp thuốc nam. Sau một tháng, chị phải cắt cụt cả ngón chân.