Yên Bái: Huyện Lục Yên đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhằm tăng cường việc thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã có nhiều biện pháp triển khai kế hoạch PCTHTL trên địa bàn huyện.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Nhằm tăng cường việc thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã có nhiều biện pháp triển khai kế hoạch PCTHTL trên địa bàn huyện.

Luật PCTHTL ra đời và có hiệu lực từ năm 2013, trước tình hình đó ngay từ năm 2015 huyện Lục Yên đã ban hành kế hoạch PCTHTL của huyện nhà đến năm 2020.

 Huyện phấn đấu 100% cán bộ, công chức, viên chức và người dân hiểu biến về tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật PCTHTL .

Huyện Lục Yên đã xâu dựng môi trường không khói thuốc và giám sát, đánh giá tình hình thực hiện hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn huyện, đến nay đã có 100 % các cơ quan hành chính thực hiện nghiêm các quy định về cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong nhà.

Thời gian qua, huyện thường xuyên tổ chức, đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ của các cơ quan đơn vị, đại phương tham gia hoạt động PCTHTL.

Huyện Lục Yên thường xuyên nâng cao nhận thức của người dân về các quy định của Luật PCTHTL và lợi ích của môi trường không khói thuốc. Định kỳ tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá và các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá, lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc dưới nhiều hình thức tại các trường học, bệnh viện, các đơn vị, các cơ quan, xí nghiệp có đông người hút thuốc, ưu tiên các trường học, đơn vị xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc.

Xây dựng pano, áp phích, thiết kế in các biển cấm hút thuốc để tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tại các vị trí trên trục đường chính và các cơ quan, đơn vị, trường học. 

Phát sóng định kỳ các chuyên đề, thông điệp về phòng, chống tác hại của thuốc lá truyên đài truyền thanh, truyền hình của huyện Lục Yên.

 

Tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá trên các trục đường chính trong tuần lễ quốc gia Không thuốc lá hàng năm.

Ngoài ra, huyện Lục Yên cũng xây dựng môi trường không khói thuốc và giám sát, đánh giá tình hình thực hiện hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn của huyện. Đến nay, huyện đã thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống THTL các cấp, nghiên cứu tư vấn về phòng chống thuốc lá và tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Trung tâm Y tế huyện Lục Yên. 

Ban chỉ đạo về phòng chống tác hại thuốc lá của huyện đã xây dựng mô hình các đơn vị không khói thuốc, hướng dẫn các đơn vị đăng ký xây dựng mô hình, thành lập mạng lưới cộng tác viên, tổ chức tuyên truyền về tác hại của thuốc lá dưới nhiều hình thức như nói chuyện sức khỏe, tư vấn, thảo luận nhóm… đồng thời xây dựng các quy định cam kết không hút thuốc lá trong các cơ quan, đơn vị. Huyện cũng thường xuyên kiểm tra giám sát liên ngành việc triển khai thực hiện các quy định của luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản của pháp luật liên quan.

Để thực hiện hiệu quả luật PCTHTL trên địa bàn huyện, phòng y tế của huyện đã tham mưu cho UBND huyện về việc thành lập và tổ chức của ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn, thực hiện việc giáp sát, kiểm tra việc thực thi Luật PCTHTL và các văn bản liên quan.

Xử lý nghiệm các hành vi như hút thuốc tại địa điểm đã có quy định cấm hút thuốc, vi phạm quy định về trưng bày, bán thuốc lá, quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, tài trợ của thuốc lá.

Hiện nay, trung tâm y tế huyện cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc, tổ chức thông tin, giáp dục, tuyên truyền về PCTHTL cho người dân. Hỗ trợ chuyện môn, kỹ thuật triển khai các hoạt động phòng, chống cho các đơn vị có nhu cầu, hướng dẫn quy trình cai thuốc lá.

Lấy tuyên truyền làm trọng, đài truyền thanh của huyện cũng thường xuyên tuyên truyền, ohor biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền các quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn, nghĩa vụ của người hút thuốc lá. Những người đứng đầu cơ quan, tổ chức quản lý địa điểm hút thuốc lá cũng có quyền và trách nhiệm gì đều được phổ biến qua hệ thống đài truyền thanh, truyền hình của huyện.

Các trường học cũng tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá cho giáo viên, cha mẹ học sinh, học sinh. Ngành giáo dục của huyện thường xuyên phối hợp với ngành y tế xây dựng trường học, điểm trường không thuốc lá. 

K.Chi
 
List comment
 
 
Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam đều từ BV Đà Nẵng
icon

Bản tin lúc 18h chiều ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh.

 
 
Đưa bệnh nhân 448 và 23 người cách ly về Bệnh viện Lao - Phổi Đắk Lắk
icon

Để tránh việc lây lan dịch bệnh và tạo tâm lý an tâm cho người đến khám bệnh, ngành y tế Đắk Lắk đã đưa bệnh nhân dương tính với Covid 19 và 23 trường hợp nghi ngờ, đang cách ly về Bệnh viện Lao - Phổi.

 
 
Sức khỏe các ca bệnh dương tính với Covid-19 từ Guinea Xích đạo về như thế nào?
icon

Theo danh sách có 129 ca nhiễm Covid-19 được đưa từ Guinea Xích đạo về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Tuy nhiên, đến 30/7 đã có 135 ca.

 
 
Cả nước hỗ trợ Đà Nẵng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng
icon

Sáng 30/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã làm việc với các điểm cầu về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

 
 
Đà Nẵng: Bệnh nhân 458 không khai từng chăm mẹ ở Bệnh viện Đà Nẵng
icon

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng, 08 bệnh nhân mới mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng sức khỏe ổn định, đáng chú ý có bệnh nhân 448 không khai báo từng chăm mẹ tại viện.

 
 
Bệnh viện TƯ Huế tiếp nhận 11 bệnh nhân Covid-19 từ Đà Nẵng
icon

Bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị cho 3 bệnh nhân Covid-19 chuyển ra từ Đà Nẵng và trong ngày hôm nay (30/7) tiếp tục nhận thêm 8 ca.

 
Vì sao người ở Đà Nẵng về từ 1/7 cần khai báo y tế?
icon

Bộ Y tế ra thông báo những người ở Đà Nẵng về từ ngày 1/7 cần phải khai báo y tế, thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương.  

 
Có phân biệt được viêm hô hấp thông thường và mắc Covid-19?
icon

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh không thể phân biệt được dấu hiệu của viêm hô hấp thông thường với dấu hiệu của Covid-19. Tốt nhất có dấu hiệu ho, sốt cần thông báo cho cơ sở y tế để được sàng lọc Covid-19.

 
Bệnh nhân mắc Covid-19 mới thứ hai ở Hà Nội không có biểu hiện bệnh
icon

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết BN 459 (76 tuổi ở Hoàng Hoa Thám) sau khi đi du lịch Đà Nẵng về không có biểu hiện mắc Covid- 19, nhưng đi làm xét nghiệm lại cho kết quả dương tính.

 
Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng, 2 ca phải chạy ECMO
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong cuộc Hội chẩn quốc gia lần thứ 4 cho bệnh nhân Covid-19 nặng chiều 29/7, có thêm nhiều bệnh nhân nặng.