Xếp hàng chờ tiêm vắc xin: Đêm kinh hoàng ở trung tâm Polyvac

Ngay từ 9h tối ngày 24/12/2015, đã có hàng trăm phụ huynh đứng xếp hàng ở trung tâm tiêm chủng Polyvac để chờ lấy số giữa đêm Noel lạnh giá, khi Hà Nội đón một đợt gió mùa mạnh tràn về.

Không dám đi vệ sinh vì sợ mất chỗ

Xếp hàng chờ tiêm vắc xin: Đêm kinh hoàng ở trung tâm Polyvac - ảnh 1

Anh Quân đến xếp hàng từ đêm qua, lúc ấy chỉ có 9 - 10 người

Anh Quân trú tại Mỹ Đình, Hà Nội ngồi thượt ra nền sân của trung tâm vì thực sự mệt mỏi sau một đêm chờ lấy số tiêm cho con. Anh Quân tâm sự: "Nhà anh có hai cháu. Cháu thứ 2 mới sinh được 3 tháng nhưng chưa dám cho tiêm Quinvaxem mà cố chờ vắc xin dịch vụ. Khi có thông tin vắc xin dịch vụ về, vợ chồng tôi mừng rơi nước mắt. Vợ tôi ngồi canh thông tin vắc xin đến chiều qua, có thông báo điểm tiêm này sẽ xếp hàng lấy số. Tôi đã xin nghỉ làm sớm, đến ngó nghiêng và ngay trong đêm, lúc 10h, tôi phi xe máy đến đây".

Khi anh Quân đến, trung tâm đã có 9, 10 phụ huynh đứng chờ. Mọi người đều nghĩ đứng thâu đêm, trời xanh sẽ thấu. Tuy nhiên đến 7h sáng nay, khi trung tâm thông báo không tiêm vì quá hỗn loạn, khiến anh vô cùng bức xúc. Anh Quân kể: "Đêm qua trời mưa. Mọi người đều khoác áo, thậm chí vài người chung nhau cái áo mưa để che mưa. Ngồi trong gió rét ai cũng hi vọng con mình sẽ có mũi tiêm chủng để tiêm. 

Đến 12 giờ đêm đã có hàng trăm người đến xếp hàng. Trong khi đó, số mũi tiêm chỉ có 140 mũi cả ngày nên ai cũng sợ mất chỗ, thành thử ra không ai dám về. Ai cũng đứng dưới mưa rét. Có người muốn đi vệ sinh cũng không dám đi vì sợ đi là mất chỗ. Nhiều người đành cố nhịn, có người không nhịn được xin phép ghé người ra bức tường cạnh đó đi tạm. Cảnh đó, mọi người đều cảm thấy cơ cực không gì bằng giữa thành phố này".

Xếp hàng chờ tiêm vắc xin: Đêm kinh hoàng ở trung tâm Polyvac - ảnh 2

Cảnh ông bà bế cháu ngồi chờ bố mẹ đi xếp hàng.

Chị Nhu trú tại Phùng Khoang, Hà Nội cho biết, cháu chị đã 10 tháng tuổi nhưng chưa tiêm mũi nào. Cứ lần nào chuẩn bị cho con đi tiêm vắc xin 5 trong 1 ở phường thì lại có thông tin trẻ tử vong, nên cả nhà đều sợ. Đến khi có vắc xin dịch vụ về, từ 9h đêm qua, nhà chị đã cắt cứ nhau ra xếp lốt. Trời mưa rét, mọi người thay phiên nhau xếp hàng để người kia về nghỉ và đến sáng sớm bế cháu ra.

May mà cánh cổng không đổ

“Cảnh tượng người dân chen chúc nhau vào lúc cao điểm là 7h sáng thật sự kinh khủng” – anh Nguyễn Thái Hùng, Hoàn Kiếm Hà Nội cho biết. Đến thời điểm đó có đến 600 người chen nhau dưới cánh cổng từ đêm qua. Cánh cổng không mở trong khi mọi người chen nhau đứt hơi. Anh Hùng cho biết, nếu cảnh cổng của trung tâm đổ, chắc chắn có thương vong vì hàng trăm người đẩy từ phía sau. Những người đứng bên trong cùng chỉ còn biết đu vào nó vì ai cũng muốn chạy vào.

Xếp hàng chờ tiêm vắc xin: Đêm kinh hoàng ở trung tâm Polyvac - ảnh 3

Nhiều bà mẹ vẫn hi vọng có thể tiêm được cho con

Ông Lê Thanh Huy- Hoàng Hoa Thám, Hà Nội vô cùng bức xúc khi thông báo không tiêm. Ông Huy cho biết để xảy ra cảnh này là do ngành y tế không làm hết trách nhiệm của mình. Ông Huy cho biết cháu ông chưa tiêm nên ông đi xếp hàng cho cháu tiêm. Ông sững sờ khi thông báo không tiêm.

Ông cho rằng tiêm chủng là dịch vụ, tại sao không để cho các công ty đều có thể nhập vắc xin, bộ chỉ kiểm nghiệm và không nên áp giá cố định? Ông Huy sẵn sàng bỏ ra 5 triệu để tiêm cho cháu mũi tiêm. Với ông, vắc xin dịch vụ là thương mại, không phải là một tổ chức từ thiện hay tổ chức nào đứng ra độc quyền được. 

 

“Nếu 500 nghìn /mũi, doanh nghiệp thấy không có lãi, chúng tôi sẵn sàng tiêm với giá vài triệu thậm chí 5 triệu đồng vì tôi chỉ muốn cháu tôi an toàn. Tại sao lại cứ bảo cháu tôi phải tiêm cái vắc xin không an toàn?”.

Xếp hàng chờ tiêm vắc xin: Đêm kinh hoàng ở trung tâm Polyvac - ảnh 4

Ông Lê Thành Huy - búc xúc vì cách làm của trung tâm tiêm chủng.

Một người dân từ quận Hoàn Kiếm đến xếp hàng từ đêm nói như muốn khóc: "Thời nay người ta chỉ đẻ 1 – 2 đứa con chứ có đẻ được nhiều đâu nên ai cũng muốn có vắc xin tốt nhất cho con cháu mình. Tôi để con dâu bế cháu đứng bên ngoài rồi vào chen. ‘Tôi người lớn còn bẹp ruột không hiểu là nếu các cháu vào tiêm thì sẽ thế nào”.

Không chỉ với những người có tiền mới tiêm vắc xin dịch vụ, vợ chồng chị Hoài ở Thanh Xuân chỉ bán rau ngoài chợ cũng bỏ công bỏ việc để đi xếp hàng. Chị Hoài cho biết hai vợ chồng nghỉ từ chiều qua. Đêm qua chồng chị ra đây xếp hàng sáng gọi điện về bảo vợ bế con ra để tiêm. 

Chị Hoài kể, hai vợ chồng chị chỉ có một con sau nhiều năm hiếm muộn nên không dám cho con tiêm Quinvaxem. Trước đây tiêm 1 mũi cháu sốt cao nên vợ chồng chị sợ và cố gắng hi vọng có vắc xin dịch vụ.

Xếp hàng chờ tiêm vắc xin: Đêm kinh hoàng ở trung tâm Polyvac - ảnh 5

Phòng của giám đốc phụ trách phòng tiêm chủng vẫn chốt cửa trong không tiếp báo chí.

Đến 10h ngày 25/12, đại diện của phòng khám vẫn chưa có câu trả lời với giới truyền thông. 

Dưới đây là clip đại diện trung tâm Polyvac giải thích cho các ông bố bà mẹ về việc dừng tiêm vắc xin dịch vụ do quá hỗn loạn:

Phương Thúy
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thêm một người Hà Nội tử vong, trong nửa tháng đã có 2 người chết do sốt xuất huyết
icon

Chỉ trong vòng nửa tháng, tại BV Bạch Mai đã ghi nhận hai trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Cả hai bệnh nhân đều ở Hà Nội, đến viện trong tình trạng bệnh nặng suy đa tạng.

 
 
Đề nghị Công an Hà Nội điều tra vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay
icon

Cục ATTP vừa gửi công văn đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra, CA TP Hà Nội vào cuộc điều tra, xác minh và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn Pate Minh Chay theo quy định của pháp luật.

 
 
Vụ ngộ độc Pate Minh Chay: 11 mẫu đang chờ kết quả, Hà Nội chưa thống kê được lượng đã bán
icon

Liên quan đến vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay, Sở NN & PTNN Hà Nội – đơn vị cấp phép sản phẩm đã lấy 11 mẫu, hiện đang chờ kết quả. Trước đó, vào tháng 5 cơ quan chức năng của sở này cũng tiến hành lấy mẫu.

 
 
Bệnh nhân 812 nặng nhất đã được ra viện
icon

Chiều 1/9/2020, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 có 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong đó có bệnh nhân 812 trước đó từng rất nặng.

 
 
Đề nghị các Sở nông nghiệp phối hợp xử lý sản phẩm liên quan đến Pate Minh Chay
icon

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) vừa có văn bản gửi Sở NN&PTNT tỉnh/thành phố cùng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh về việc phối hợp xử lý sản phẩm “Pate Minh Chay”.

 
 
Bị bạn bè bắt nạt, chê đen… bé 13 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự vẫn
icon

Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh vừa cấp cứu bé gái T.T.Y.N 13 tuổi ngụ Đồng Nai cấp cứu do uống thuốc diệt cỏ paraquat .

 
Thêm 7 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam được điều trị khỏi bệnh
icon

Sáng 1/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, sáng cùng ngày, ngành y tế vừa tổ chức công bố xuất viện cho 7 ca mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh.

 
Vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay: Cục An toàn thực phẩm có phản ứng 'chậm'?
icon

'Bất kỳ việc nào cũng phải được xử lý từng bước theo đúng quy định của pháp luật', đây là quan điểm của ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm xung quanh vụ việc Pate Minh Chay. 

 
Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 1044 ca nhiễm bệnh
icon

Bản tin Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 31/8, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới đều được cách ly ngay khi nhập cảnh.

 
Việt Nam ghi nhận thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tử vong
icon

Chiều ngày 31/8/2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về 2 trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.