'Xé' sương mù, vượt núi cứu bệnh nhi 7 ngày tuổi

Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương nhận được điện thoại từ đồng nghiệp tại BV đa khoa Yên Minh – Hà Giang yêu cầu hỗ trợ vận chuyển em bé 7 ngày tuổi suy hô hấp, theo dõi tim bẩm sinh, đang trong tình trạng vô cùng nguy hiểm.

22h ngày 26/10/2020, Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương nhận được điện thoại từ đồng nghiệp tại Bệnh viện đa khoa Yên Minh – Hà Giang yêu cầu hỗ trợ vận chuyển một em bé 7 ngày tuổi suy hô hấp, theo dõi tim bẩm sinh và đang trong tình trạng vô cùng nguy hiểm.

22h15p dù trời đổ mưa, nhưng các bác sĩ nhân viên của bện viện vẫn lên đường. 

Từ BVĐK Hùng Vương đến Bệnh viện đa khoa khu vực Yên Minh quãng đường dài khoảng gần 300km nhưng cả ekip phải mất hơn 9 giờ mới có thể vượt qua. Đêm ngày 26/10 trời mưa lớn, sương mù dày đặc che khuất tầm nhìn, đường đi có những khúc cua chỉ cần sai một li là cả xe sẽ lao xuống vực sâu.

'Xé' sương mù, vượt núi cứu bệnh nhi 7 ngày tuổi
Xé sương mù, mưa rừng, vượt núi cứu bệnh nhi 7 ngày tuổi

7h sáng 27/10, đội ngũ các bác sĩ tiếp cận được em bé tại Bệnh viện đa khoa khu vực Yên Minh. Bé đang được chăm sóc tại phòng chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh của bệnh viện. Một  bé trai 7 ngày tuổi, được sinh bằng phương pháp sinh mổ, nặng 3,6kg, sau sinh bé có biểu hiện suy hô hấp, theo dõi tim bẩm sinh.

7h30p sáng 27/19, xe bắt đầu chuyển bánh để về Hà Nội. Mọi người bắt đầu một cuộc chiến vô cùng cam go, căng thẳng, quyết liệt. Đường đi quanh co, nguy hiểm và trên tay các bác sỹ là một em bé suy hô hấp nặng, tim bẩm sinh. 

 
'Xé' sương mù, vượt núi cứu bệnh nhi 7 ngày tuổi
Suốt 20 tiếng, các nhân viên y tế ôm em bé vào lòng 

15h30p cả ekip cấp cứu đã về đến BVĐK Hùng Vương, lái xe, bác sỹ điều dưỡng và cả những người thân của bé đều khá mệt, nhưng trong ánh mắt họ đều ánh lên niềm vui, hy vọng. Bé được các bác sỹ BVĐK Hùng Vương nhanh chóng tập trung hồi sức tích cực, siêu âm tim, chụp x-quang tim phổi. Bệnh viện nhanh chóng liên hệ trực tiếp chuyên gia tại Bệnh viện Nhi TW hội chẩn từ xa, cung cấp tình trạng sức khỏe, kết quả cận lâm sàng của bé. Ngay sau đó, phía Bệnh viện Nhi trung ương tiếp nhận. Đúng 18h ngày 27/10, bé đã đến Bệnh viện Nhi TW an toàn.

Sau hơn 1 ngày được điều trị tích cực, cháu bé đã qua giai đoạn nguy hiểm nhất và đang được chăm sóc đặc biệt.

'Xé' sương mù, vượt núi cứu bệnh nhi 7 ngày tuổi
Em bé đến bệnh viện được an toàn

Cung đường Hùng Vương – Yên Minh – Hà Nội được các thành viên của Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương đặt tên là “cung đường Hạnh Phúc” vì trên cung đường này vào tháng 1/2020 các 'chiến binh' 115 đã có hành trình cấp cứu, vận chuyển thành công em bé nặng 0,8kg đến Bệnh viện Nhi TW an toàn và cũng trên cung đường này các y bác sỹ đã vượt qua nguy hiểm, vượt qua mọi giới hạn của bản thân để hoàn thành nhiệm vụ.

 Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Trẻ táo bón từ 5-7 ngày, bố mẹ đừng chủ quan nếu không muốn ân hận cả đời
icon

Khoa phẫu thuật Nhi, Bệnh viện Xanh Pôn vừa tiếp nhận bé Nguyễn Đăng K. 8 tuổi – Hà Nội bụng chướng phồng, táo bón lâu ngày không thể đi đại tiện được. 

 
 
Phút chót đi khám sức khoẻ, bà mẹ trẻ điếng người phát hiện ung thư
icon

Bệnh ung thư vú ngày càng trẻ hoá. Ước tính năm 2020, chỉ tính riêng ung thư vú thì số trường hợp mới mắc lên khoảng 23.000 ca tại Việt Nam

 
 
Hai bệnh nhân đột quỵ, người tử vong người được cứu sống chỉ khác nhau điều này
icon

Trong đột quỵ, một phút trôi qua sẽ có 2 triệu tế bào thần kinh chết đi. Vì vậy nếu cấp cứu trễ hay không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

 
 
Sai lầm triệu cha mẹ mắc phải khi con bị ho
icon

Hầu hết cha mẹ đều muốn ngừng cơn ho của trẻ ngay lập tức, nhưng lại không nhận thức được điều trị tốt nhất cho trẻ là để trẻ ho, hoặc điều trị nguyên nhân gây ho…

 
 
Trời lạnh, làm sao tránh bị méo miệng
icon

Chỉ sau một lần tắm mà không giữ đủ ấm, người đàn ông mới 31 tuổi xuất hiện tình trạng miệng méo xệch, nói khó, ăn, uống rơi vãi…

 
 
Quảng Nam: Tháo vòng tránh thai cho cụ bà 70 tuổi
icon

Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) sáng 26/12 cho hay, vừa tháo thành công chiếc vòng tránh thai cho một phụ nữ lớn tuổi.

 
Mẹ mang gen bệnh di truyền khiến hai con trai chỉ sống đến tuổi 20
icon

Có những cặp vợ chồng khỏe mạnh, họ sinh ra đứa trẻ khỏe mạnh và chỉ khi đứa trẻ 3,4 tuổi họ mới phát hiện ra con mình mang các bệnh di truyền cực kỳ nguy hiểm, không thể chữa được.

 
Cứu sống trẻ 19 tháng tuổi bị tay chân miệng biến chứng nặng
icon

Các bác sĩ khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp đã điều trị thành công, cứu sống một bé gái 19 tháng tuổi bị suy hô hấp độ 2 mở khí quản, di chứng não, chân liệt hoàn toàn, biến chứng bệnh tay chân miệng độ 4.  

 
Cứu bệnh nhân trước, viện phí tính sau: Chàng trai 23 tuổi 'thập tử nhất sinh' được hồi sinh
icon

Vào viện cấp cứu với tình trạng không có đồng nào đóng viện phí nhưng ban giám đốc đã chỉ đạo “Cứu bệnh nhân trước, viện phí tính sau” nhờ đó bệnh nhân 23 tuổi đã được cứu sống.  

 
Bác sĩ sốc khi bệnh nhân hỏi 'không biết đột quỵ phải nằm yên à?'
icon

Nếu chẳng may bị đột quỵ não thì với người bệnh thời gian là vàng. Nhưng nhiều người bệnh tự đánh mất “giờ vàng” dẫn đến tàn tật vĩnh viễn thậm chí đe dọa tính mạng.