'Xé' sương mù, vượt núi cứu bệnh nhi 7 ngày tuổi

Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương nhận được điện thoại từ đồng nghiệp tại BV đa khoa Yên Minh – Hà Giang yêu cầu hỗ trợ vận chuyển em bé 7 ngày tuổi suy hô hấp, theo dõi tim bẩm sinh, đang trong tình trạng vô cùng nguy hiểm.

22h ngày 26/10/2020, Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương nhận được điện thoại từ đồng nghiệp tại Bệnh viện đa khoa Yên Minh – Hà Giang yêu cầu hỗ trợ vận chuyển một em bé 7 ngày tuổi suy hô hấp, theo dõi tim bẩm sinh và đang trong tình trạng vô cùng nguy hiểm.

22h15p dù trời đổ mưa, nhưng các bác sĩ nhân viên của bện viện vẫn lên đường. 

Từ BVĐK Hùng Vương đến Bệnh viện đa khoa khu vực Yên Minh quãng đường dài khoảng gần 300km nhưng cả ekip phải mất hơn 9 giờ mới có thể vượt qua. Đêm ngày 26/10 trời mưa lớn, sương mù dày đặc che khuất tầm nhìn, đường đi có những khúc cua chỉ cần sai một li là cả xe sẽ lao xuống vực sâu.

'Xé' sương mù, vượt núi cứu bệnh nhi 7 ngày tuổi
Xé sương mù, mưa rừng, vượt núi cứu bệnh nhi 7 ngày tuổi

7h sáng 27/10, đội ngũ các bác sĩ tiếp cận được em bé tại Bệnh viện đa khoa khu vực Yên Minh. Bé đang được chăm sóc tại phòng chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh của bệnh viện. Một  bé trai 7 ngày tuổi, được sinh bằng phương pháp sinh mổ, nặng 3,6kg, sau sinh bé có biểu hiện suy hô hấp, theo dõi tim bẩm sinh.

7h30p sáng 27/19, xe bắt đầu chuyển bánh để về Hà Nội. Mọi người bắt đầu một cuộc chiến vô cùng cam go, căng thẳng, quyết liệt. Đường đi quanh co, nguy hiểm và trên tay các bác sỹ là một em bé suy hô hấp nặng, tim bẩm sinh. 

 
'Xé' sương mù, vượt núi cứu bệnh nhi 7 ngày tuổi
Suốt 20 tiếng, các nhân viên y tế ôm em bé vào lòng 

15h30p cả ekip cấp cứu đã về đến BVĐK Hùng Vương, lái xe, bác sỹ điều dưỡng và cả những người thân của bé đều khá mệt, nhưng trong ánh mắt họ đều ánh lên niềm vui, hy vọng. Bé được các bác sỹ BVĐK Hùng Vương nhanh chóng tập trung hồi sức tích cực, siêu âm tim, chụp x-quang tim phổi. Bệnh viện nhanh chóng liên hệ trực tiếp chuyên gia tại Bệnh viện Nhi TW hội chẩn từ xa, cung cấp tình trạng sức khỏe, kết quả cận lâm sàng của bé. Ngay sau đó, phía Bệnh viện Nhi trung ương tiếp nhận. Đúng 18h ngày 27/10, bé đã đến Bệnh viện Nhi TW an toàn.

Sau hơn 1 ngày được điều trị tích cực, cháu bé đã qua giai đoạn nguy hiểm nhất và đang được chăm sóc đặc biệt.

'Xé' sương mù, vượt núi cứu bệnh nhi 7 ngày tuổi
Em bé đến bệnh viện được an toàn

Cung đường Hùng Vương – Yên Minh – Hà Nội được các thành viên của Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương đặt tên là “cung đường Hạnh Phúc” vì trên cung đường này vào tháng 1/2020 các 'chiến binh' 115 đã có hành trình cấp cứu, vận chuyển thành công em bé nặng 0,8kg đến Bệnh viện Nhi TW an toàn và cũng trên cung đường này các y bác sỹ đã vượt qua nguy hiểm, vượt qua mọi giới hạn của bản thân để hoàn thành nhiệm vụ.

 Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Chiều 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước
icon

Tối ngày 6/5 Bộ Y tế cho biết, có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

 
 
Phong tỏa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình vì dịch Covid-19
icon

Từ trưa 6/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã thực hiện phong tỏa, cách ly y tế nhằm phòng, chống, ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

 
 
Thêm 20 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương
icon

Trao đổi với phóng viên, PGĐ CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, đến nay Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có thêm 20 ca dương tính với SARS-CoV-2.

 
 
Chàng trai 34 tuổi ở Yên Bái hiến tạng cứu 4 người
icon

Cháu nội thường xuyên nhận máu từ người hiến máu tình nguyện nên khi con trai không thể qua khỏi, người mẹ già đã quyết định hiến tạng của con.

 
 
Vào hè nhiều người bị rắn độc cắn và những lưu ý sống còn
icon

Từ đầu năm đến nay Bệnh viện đa khoa Cao Bằng đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị rắn cắn, trong đó có cả trẻ em và người lớn. Đáng ngại, vào đầu hè hàng năm số bệnh nhân nhập viện do bị rắn độc cắn lại gia tăng.

 
 
Thanh Hóa: Có 146 người liên quan đến ổ dịch BV Nhiệt đới TW cơ sở Kim Chung
icon

Tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương truy vết thần tốc đối với các trường hợp là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, những người đến thăm, nuôi... có liên quan đến ổ dịch BV Nhiệt đới TW cơ sở Kim Chung.

 
Nhiều địa phương ghi nhận ca nhiễm liên quan ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
icon

Đến thời điểm hiện tại có rất nhiều tỉnh ghi nhận ca nhiễm Covid-19 có liên quan tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương như 5 ca ở Thái Bình, 3 ca ở Hải Dương, Hưng Yên 3 ca, 11 ca ở Bắc Ninh....

 
Bác sĩ, nhân viên y tế đã tiêm 1 mũi vắc xin mắc Covid-19
icon

Theo thông tin từ BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, toàn bộ nhân viên y tế của Bệnh viện đều được tiêm 1 mũi vắc xin ngừa Covid-19 nhưng đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận nhân viên y tế nhiễm bệnh.

 
Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh
icon

Bản tin sáng 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 8 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh, nâng số ca mắc tại đây lên 22 ca.

 
Hà Tĩnh: Xuất hiện 2 ca tái nhiễm Covid-19, bệnh tình khá phức tạp
icon

Tối 05/5, thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện 2 ca bệnh tái dương tính với virus SARS-CoV-2.