Xác định độc tố trong ốc lạ gây tử vong cho 3 ngư dân

Sau cái chết thương tâm của 3 ngư dân do ăn phải loài ốc lạ trên vùng biển tỉnh Hà Tĩnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Thanh Hóa đã thu giữ mẫu ốc, gửi ra Cục ATVSTP để làm rõ.
Xác định độc tố trong ốc lạ gây tử vong cho 3 ngư dân - ảnh 1

Loài ốc lạ gây tử vong cho ba ngư dân Thanh Hóa

Chiều 6/1, ông Đỗ Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Thanh Hóa (thuộc Sở y tế Thanh Hóa) cho hay, sau khi nhận thông tin có 3 ngư dân người trong tỉnh ăn phải loài ốc lạ trên vùng biển Hà Tĩnh, phía cơ quan đã làm thủ tục xác minh và lấy mẫu ốc từ phía gia đình cung cấp, gửi ra Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm.

Qua xác minh, kết quả cho thấy, loài ốc lạ có hình thức xoắn, đẹp trên có độc tính rất cao. Chi cục khuyến cáo, ngư dân tuyệt đối không đánh bắt, ăn loài ốc trên vì nguy cơ dẫn đến tử vong là rất cao.

Xác định độc tố trong ốc lạ gây tử vong cho 3 ngư dân - ảnh 2

Cũng theo ông Hòa, những ngư dân đi đánh bắt cá trên vùng biển huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh không hề hay biết loài ốc đó tên gì. Chỉ biết, ốc có hình thức giống loài ốc hương (có màu lốm đốm xanh trắng vàng) nhưng  kích thước nhỏ hơn.

Còn ông Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh cũng cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin ba ngư dân tử vong sau khi ăn phải ốc lạ trên biển, chúng tôi đã cử đoàn thanh tra xuống kiểm tra và xác minh. Đồng thời đề nghị phía Chi cục ATVSTP Thanh Hóa thu giữ toàn bộ số ốc lạ đó đem về kiểm tra và xác nhận vì sao loài ốc trên lại gây chết người".

 

Như Infonet đã thông tin, ngày 6/1, ba ngư dân tử vong do ăn phải loài ốc luộc, lạ, gồm: Trần Văn Thức (45 tuổi, thuyền trưởng), Trần Văn Dương (29 tuổi), Trần Văn Tình (22 tuổi), đều trú tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa).

Được biết, 3 chiếc thuyền của ngư dân người Thanh Hóa sang vùng biển huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh để đánh bắt cá dài ngày tại đây. Trong quá trình đó, 1 chiếc thuyền có 5 thuyền viên đã đem ốc lạ đánh bắt được luộc để ăn, 3 người sau đó đã bị tử vong. Buồn bã trước cái chết của 3 ngư dân, toàn bộ thuyền viên còn lại đã trở về quê để tang đồng nghiệp.
Trương Hoa
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Kinh hoàng cháu bé 5 tuổi bị chó cắn rách da đầu ở Nghệ An
icon

Trong lúc chơi đùa ở nhà, một cháu bé 5 tuổi ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị chó cắn gây thương tích nặng ở vùng đầu và mặt.

 
 
Thêm 3 ca mắc Covid-19
icon

Theo thông tin từ Bộ Y tế, chiều 4/9, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 1049 ca nhiễm.

 
 
Bệnh nhân miền núi vẫn được chuyên gia của BV Việt Đức khám hàng tuần
icon

Ngày 04 tháng 9 năm 2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khai trương và chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (Telehealth Center) thuộc Dự án “Khám, chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế giai đoạn 2020 – 2025”.

 
 
Bệnh nhân 1045 ở Hải Dương xét nghiệm 14 lần, nghi virus đột biến
icon

Ca bệnh 1045 được đánh giá cực kỳ phức tạp, xét nghiệm tới 14 lần vì tất cả đều cho kết quả nghi ngờ nên phải làm giải trình tự gene để phân tích.  

 
 
Phát hiện 2 loại ung thư trên cùng thùy phổi hiếm gặp cả trong y văn quốc tế
icon

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận trường hợp người bệnh được xác định có ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô vảy phổi trên cùng một thùy phổi.

 
 
3 bệnh nhân ngộ độc vì ăn pate Minh Chay, Quảng Nam ra yêu cầu khẩn
icon

Sáng 4/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có công văn gửi các địa phương về việc xử lý khẩn sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sau khi 3 trường hợp ở tỉnh này bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay.

 
Thêm 13 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam được công bố khỏi bệnh
icon

Ngày 4/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết ngành y tế đã công bố xuất viện cho 13 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh.

 
Nâng khống giá máy ở BV Bạch Mai, người bệnh có được trả lại tiền?
icon

Nâng khống giá mua sắm thiết bị y tế, khiến dịch vụ đội giá, bệnh nhân bị móc túi chi trả giá bất thường, bệnh nhân nghèo có thể chết do không đủ khả năng chi chả tiền chữa bệnh, phải xin về 

 
Rửa mũi bằng Naphazolin hai trẻ phải đi cấp cứu do ngộ độc cấp
icon

Qua hỏi bệnh sử, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị ngộ độc cấp do sử dụng thuốc nhỏ mũi Naphazolin – 1 loại thuốc không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi.

 
Gần 1.200 người Hà Nội mua pate Minh Chay, thêm 24 người bị đau đầu, tê bì chân tay
icon

Theo danh sách khách hàng mà Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cung cấp, từ ngày 1/7/2020 đến 28/8/2020, có 1.187 khách hàng ở Hà Nội mua pate Minh Chay.