Xã hội hoá y tế giá dịch vụ được tính như thế nào?

Xã hội hoá là hình thức mới để huy động nguồn vốn của toàn xã hội cho phát triển y tế. Tuy nhiên giá dịch vụ xã hội hoá hiện nay vẫn có nhiều mức khác nhau.
Xã hội hoá y tế giá dịch vụ được tính như thế nào? - ảnh 1
Trong điều kiện ngân sách nhà nước đầu tư cho y tế còn hạn chế, việc xã hội hoá để cung cấp dịch vụ y tế trong bệnh viện công thời gian qua đã góp phần từng bước đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng đa dạng của các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên câu chuyện về giá của các dịch vụ y tế được xã hội hoá vẫn còn nhiều dấu chấm hỏi.

Theo Bộ Trưởng Bộ Y tế, giá của các dịch vụ xã hội hoá được tính theo nguyên tắc bảo đảm đủ bù đắp chi phí và có tích lũy theo quy định tại Nghị định 16 và Nghị định 85 của Chính phủ. Mức giá này do Thủ trưởng các đơn vị công lập chịu trách nhiệm xây dựng và ban hành theo quy định. 

Việc xây dựng và ban hành giá của các dịch vụ này phải tuân thủ các quy định của Luật giá và các văn bản hướng dẫn thực hiện. 
 

Khấu hao là một yếu tố chi phí, pháp luật đã quy định khi hết khấu hao nhưng tài sản vẫn còn sử dụng được thì không được tính khấu hao vào giá nên về nguyên tắc, các đơn vị sẽ phải điều chỉnh lại giá dịch vụ sau khi hết thời gian XHH mà thiết bị vẫn có thể sử dụng để cung cấp dịch vụ cho người bệnh.

P.Thuý
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tử vong vì ăn hàu sống, những ai không nên ăn?
icon

Mới đây, các bác sĩ tại bệnh viện WakeMed (Mỹ) xác nhận một người đàn ông mất mạng sau khi ăn hàu sống tại một nhà hàng. Tuy nhiên, những người đang mắc bệnh gan mãn tính, người mắc các bệnh lý nền tuyệt đối không nên ăn hàu sống.

 
 
Người bị bệnh thận cần tránh hoa quả gì?
icon

Theo các bác sĩ, nếu bị bệnh thận việc ăn uống không đúng cách có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm, ngừng tim do tăng kali máu.

 
 
Đà Nẵng: Xử phạt gần 200 triệu đồng vụ 230 người ngộ độc thực phẩm
icon

Sáng 9/6, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã quyết định xử phạt hành chính các cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm tại các xã thuộc huyện Hòa Vang.

 
 
Bật báo động đỏ cứu sống sản phụ bị xoắn tử cung hiếm gặp
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi cháy vừa phẫu thuật thành công cứu sản phụ mang thai lần 3 bị xoắn tử cung hiếm gặp thoát “cửa tử” và thai nhi 39 tuần tuổi ra đời khỏe mạnh.

 
 
Kỳ diệu: Phi công người Anh đã ngồi dậy, viết vào bảng, tự bấm nút chỉnh giường
icon

Nam phi công người Anh- bệnh nhân 91 đã ngồi dậy, đung đưa cả hai chân. Đồng thời, đã viết vào bảng và tự bấm nút điều chỉnh độ cao của giường bệnh.

 
 
Vắt 'khủng' sống trong khí quản người đàn ông 39 tuổi
icon

Nếu không phát hiện kịp thời, con vắt sẽ tiếp tục kí sinh, hút máu cơ thể và ngày càng lớn dần gây tắc nghẽn khí quản, nguy hiểm đến tính mạng.

 
Vàng da ở trẻ sơ sinh: Cần chú ý dấu hiệu vàng da bệnh lý
icon

Vàng da là tình trạng nhiễm sắc tố vàng ở mô da, niêm mạc mắt do lượng Bilirubin trong máu vượt quá 17mmol/l. Nguyên chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do các bệnh lý của gan và hệ thống mật.

 
Hội chứng Raynaud – căn bệnh khoảng 4% dân số mắc mà ít người biết
icon

Bệnh nhân thường có cảm giác tê bì, có thể đau buốt đầu ngón. Trường hợp mắc Raynaud kéo dài, nặng có thể dẫn tới biến chứng - sẹo rỗ, loét, hoại tử đầu ngón.

 
Đang làm vườn, bị dị vật đâm thủng phổi
icon

Các bác sỹ Khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa cứu sống bệnh nhân bị dị vật đâm xuyên phổi khi đang làm vườn.

 
Vàng da, sốt rét run đi khám suýt mất mật
icon

Bệnh lý sỏi mật nếu không điều trị kịp thời rất nguy hiểm. Thực tế có đến 50% người bệnh sỏi mật bị sót hoặc tái phát sau phẫu thuật 3 - 5 năm.