Bác sĩ mổ, hiến máu cứu sản phụ đờ tử cung

Nhiều bác sỹ và nhân viên y tế trong kíp mổ đã sẵn sàng sắn tay áo để cho đi những giọt máu của chính mình mang lại sự bình an, mạng sống cho người bệnh.

Ca cấp cứu xuyên đêm

Sản phụ Đào Thị Đ. 35 tuổi trú tại Huyện Đoan Hùng, Phú Thọ vào viện hồi 20h ngày 26/11/2020. Tiền sử, sản phụ đã đẻ thường 2 lần, lần này dự tính thai 40 tuần. Quá trình mang thai khoẻ mạnh.

Khoảng 19h ngày 26/11/2020 sản phụ xuất hiện đau bụng từng cơn hạ vị, tăng dần, ra nước âm đạo, đến khám có dấu hiệu chuyển dạ.

Qua kết quả thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng các bác sỹ thống nhất chẩn đoán: Thai 40 tuần chuyển dạ con lần 3, ối vỡ sớm giờ thứ nhất.

Diễn biến cuộc đẻ vì thai to, sản phụ nhiều tuổi, tiên lượng đẻ khó. Bác sỹ trực giải thích  và chồng sản phụ đồng ý chuyển phương pháp. 22h, sau khi hội chẩn lãnh đạo bác sĩ chỉ định mổ, lý do vì ngôi không lọt.

22h30', cuộc mổ lấy thai kết thúc, sơ sinh là một bé gái, nặng 3,5kg, khóc tốt. Về sản phụ, sau khi lấy thai tình trạng tử cung co hồi kém. Các bác sỹ đã sử dụng tất cả các kỹ thuật cầm máu trong phẫu thuật và thuốc theo đúng phác đồ của Bộ Y tế giúp co tử cung, cầm máu… nhưng tình trạng không cải thiện.

Bác sĩ mổ, hiến máu cứu sản phụ đờ tử cung
Các y bác sĩ đã vừa mổ vừa hiến máu cứu sản phụ đờ tử cung. 

0h ngày 27/11/2020 tình trạng bệnh nhân diễn biến sấu, da - niêm mạc nhợt, tử cung không co, nhẽo, tím tái, liên tục chảy máu. Bác sĩ xác định đây là một trường hợp đờ tử cung, một trong những tai biến ít gặp nhưng đặc biệt nguy hiểm trong sản khoa, sản phụ không đáp ứng với tất cả các loại thuốc hiện có.

Kíp mổ đã báo cáo giám đốc và kích hoạt báo động toàn viện. 0h20 phút Giám đốc bệnh viện trực tiếp giải thích cho chồng sản phụ, biện pháp duy nhất để cầm máu cũng có nghĩa là cứu tính mạng của sản phụ là buộc phải tiến hành cắt tử cung.

Tại thời điểm sản phụ có diễn biến xấu, bác sỹ hồi sức đã tiến hành truyền 03 đơn vị khối hồng cầu nhóm O/Rh(+) 350 Ml và 2 đơn vị Huyết tương đông lạnh B/Rh(+) thể tích 250 ml nhưng tình trạng sản phụ hoàn toàn không cải thiện.

0h40ph xuất hiện tình trạng rối loạn đông máu, huyết áp tụt, mạch nhanh, nhỏ khó bắt, da niêm mạc nhợt nhạt, máu chảy ở tất cả các vị trí.  

 

Lúc này, luật sư Nguyễn Đức Nhưng, phụ trách pháp chế bệnh viện Hùng Vương, đã đồng ý cho mổ với điều kiện kíp mổ cho phép chồng sản phụ trực tiếp vào phòng mổ để chứng kiến toàn bộ những việc đang diễn ra.

Tại đây, chồng sản phụ tận mắt chứng kiến quá trình cấp cứu, chăm sóc của các bác sỹ, hình ảnh các kỹ thuật viên và bác sỹ huyết học lấy máu ngay của chính các bác sỹ trong phòng mổ để truyền cho vợ mình trên bàn mổ.

Bác sĩ mổ, hiến máu cứu sản phụ đờ tử cung
Nhân viên y tế mệt mỏi sau ca cấp cứu và hiến máu 

Từ 0 đến 5h15 phút kíp phẫu thuật, gây mê hồi sức đã phải truyền tổng số 05 đơn vị khối hồng cầu và 07 đơn vị máu toàn phần của chính chồng sản phụ và của các bác sỹ, nhân viên y tế của bệnh viện.

Cuộc mổ kéo dài đến hơn 5 giờ sáng mới kết thúc. Hiện tại sản phụ đã hoàn toàn ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Theo luật sư Phạm Văn Học – Chủ tịch hội đồng Quản trị của Bệnh viện Hùng Vương, câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn, nhiều bác sỹ và nhân viên y tế trong chính kíp mổ đã sẵn sàng sắn tay áo để cho đi những giọt máu của chính mình để mang lại sự bình an, mạng sống cho người bệnh.

Hành động đó xứng đáng được nhận lại những lời cảm ơn, sự suy tôn ghi nhận của người bệnh, gia đình người bệnh. 

Theo ông Học, bệnh viện hoàn toàn tự tin, khẳng định về khoa học và pháp lý quá trình tiếp nhận, thăm khám, cuộc đẻ và cả cuộc mổ các bác sỹ đã làm hết trách nhiệm, làm tuyệt đối đúng phác đồ của Bộ Y tế, làm đúng và làm tất cả các thao tác, quy trình quy phạm, kỹ thuật có thể.

“Các bác sỹ không có bất cứ một sai sót chuyên môn nào dù là nhỏ nhất, chính nhờ sự tuân thủ và làm đúng đó mà các bác sỹ đã cứu được một người bệnh từ trạng thái thập tử nhất sinh, tính mạng ngàn cân treo sợi tóc. Về đạo đức chúng tôi cũng hoàn toàn thanh thản, dù không cứu được tử cung của người mẹ nhưng đó là tình huống bất khả kháng” – ông Học cho hay.

Ở bệnh viện Hùng Vương hay bất cứ ở bệnh viện nào khác trên thế giới các bác sỹ cũng sẽ phải làm như vậy.

 K.Chi 

Chủ đề :

sản phụ

 
List comment
 
 
Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh
icon

Bản tin sáng 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 8 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh, nâng số ca mắc tại đây lên 22 ca.

 
 
Hà Tĩnh: Xuất hiện 2 ca tái nhiễm Covid-19, bệnh tình khá phức tạp
icon

Tối 05/5, thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện 2 ca bệnh tái dương tính với virus SARS-CoV-2.

 
 
Chiều 5/5, thêm 26 ca mắc COVID-19, 18 ca trong nước
icon

Bản tin chiều 5/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 26 ca mắc COVID-19, trong đó 8 nhập cảnh được cách ly ngay, còn lại 18 ca ghi nhận trong nước, riêng chùm ca bệnh của BV Bệnh Nhiệt đới TW là 14 ca.

 
 
Ổ dịch Covid-19 tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương có như BV Bạch Mai?
icon

Theo các chuyên gia truyền nhiễm, dịch Covid-19 ở chùm ca bệnh tại Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới Trung ương phức tạp, nhưng so với các ổ dịch trước thì không nên quá lo lắng.

 
 
Có dấu hiệu này trên 1 tuần, bạn nên đến bệnh viện ngay
icon

Ung thư đại tràng rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của rối loạn tiêu hoá vì vậy bác sĩ khuyến cáo nếu có bất thường đường tiêu hoá trên 1 tuần nên đến bệnh viện khám.

 
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn âm tính với SARS-CoV-2, tiếp tục cách ly theo quy định
icon

Đi cùng đoàn công tác sang Lào có bác sĩ công tác tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và các thành viên đã thực hiện cách ly y tế tập trung.

 
Phát hiện 14 ca dương tính Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương
icon

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tại buổi kiểm tra công tác phong toả Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) do Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh dẫn đầu. 

 
BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân khám và điều trị nội trú
icon

Thông tin chúng tôi nhận được từ Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, 14h chiều 5/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã kiểm tra việc phong tỏa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

 
Hà Nội thêm ca dương tính với SARS-COV-2 trên chuyến bay VN160
icon

Sáng nay 5/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội đã có báo cáo nhanh về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng - Hà Nội ngày 29/4.

 
Chuyên gia Trung Quốc đi karaoke trá hình dù đang tự cách ly, nhân viên thiếu nội y bỏ chạy tán loạn
icon

Thời điểm kiểm tra, nhà hàngThe King đang kinh doanh dịch vụ Karaoke trá hình, toàn bộ khách không tuân thủ “5K”. Một khách người Trung Quốc chưa hết thời gian tự cách ly, nhân viên thiếu nội y bỏ chạy tán loạn