Virus gây Covid-19 ở Hải Dương giống Đà Nẵng đáng mừng hay lo?

Chủng virus của bệnh nhân Hải Dương trùng với chủng virus Sars-Cov-2 ở Đà Nẵng có thể là tín hiệu vui để chúng ta xác định nguồn lây và kiểm soát dịch tốt hơn.

Theo ông Nguyễn Đình Thực, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương, hiện kết quả phân lập giải mã gen của virus SARS-COV-2 trên bệnh nhân 867 người Hải Dương nhưng phát hiện nhiễm Covid-19 tại Hà Nội thuộc chủng virus đang gây bệnh Covid-19 tại miền Trung.

Vào cuối tháng 7 khi ca bệnh Covid-19 đầu tiên phát hiện ở Đà Nẵng do chủng virus hoàn toàn mới, các chuyên gia của Viện vệ sinh Dịch tễ trung ương đến tiến hành phân tích và kết quả phân tích nguồn gen các bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng cho thấy chúng xâm nhập từ bên ngoài, không giống chủng đã từng lưu hành ở giai đoạn 1.

Virus gây Covid-19 ở Hải Dương giống Đà Nẵng đáng mừng hay lo?
Ảnh minh họa

Với thông tin này, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, cho biết việc xác định được chủng virus này như thế nào có giá trị rất lớn để kiểm soát nguồn lây.

Thạc sĩ Hà chia sẻ hiện nay chủng Sars-CoV-2 có nhiều biến chủng, các biến chủng nhỏ lên tới con số hàng trăm ở mỗi khu vực khác nhau. Khi phát hiện chủng mới nhập vào hay chủng cũ thì chúng ta xác định được mối lây truyền trong nước hay chủng mới nhập từ bên ngoài vào.

Ở các nước đều phát hiện sự thay đổi nhỏ các biến chủng của virus này. Thạc sĩ Hà cho biết chủng này chỉ trở nên nguy hiểm khi chúng thay đổi gen mồi mà chúng ta không thể xét nghiệm được nữa.

Virus Sars-CoV-2 đến nay còn nhiều vấn đề chưa được hiểu rõ, chúng luôn luôn thay đổi và các chuyên gia dịch tễ học vẫn liên tục nghiên cứu về sự thay đổi đó có gây ra nguy cơ lây lan nhanh, bệnh nhân nặng hơn hay không.

Theo bác sĩ Huynh Wynn Trần, bác sĩ Việt đang công tác tại Mỹ, để biết virus Sars-Cov-2 có nguy hiểm hay không, các nhà nghiên cứu theo dõi khả năng thay đổi (mutation) của virus Sars-Cov-2 là nhiều hay ít. Theo các nghiên cứu từ Viện Nghiên Cứu Quốc Gia Los Alamos thì hiện nay virus Sars-Cov-2 thay đổi rất thấp, thấp hơn nhiều so với virus HIV và virus cúm mùa.

 

Bác sĩ Wynn cho biết đến nay quan trọng hơn là chưa có bằng chứng cho thấy có thêm độc tố của virus này, thêm khả năng gây bệnh mạnh hơn. Bài báo từ New England Journal of Medicine cho thấy virus Sars-Cov-2 chủng D614G thay đổi gen S spike protein rất chậm, chỉ 0.3% so với bản gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Ngay từ tháng 1, Việt Nam đã có những phân tích gen về virus này, cập nhật các chủng virus trên GISAID. Dữ liệu cho thấy có 32 phân tích gen của Sars-Cov-2, với các chủng G,GR, GH, S, V từ tháng 1 đến 4 năm 2020.

Chủng mới ở Đà Nẵng là chủng mới hoàn toàn và đã được đánh giá có khả năng lây nhanh hơn nhưng chủng mới này có thể vẫn không thay đổi độc tố của virus.

Bởi vậy, bác sĩ Wynn khuyên người dân nên tiếp tục tuân thủ các khuyến cáo về sức khoẻ của cơ quan y tế về phòng chống Covid-19.

Khánh Chi

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

 
List comment
 
 
Vụ ngộ độc Pate Minh Chay: 11 mẫu đang chờ kết quả, Hà Nội chưa thống kê được lượng đã bán
icon

Liên quan đến vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay, Sở NN & PTNN Hà Nội – đơn vị cấp phép sản phẩm đã lấy 11 mẫu, hiện đang chờ kết quả. Trước đó, vào tháng 5 cơ quan chức năng của sở này cũng tiến hành lấy mẫu.

 
 
Bệnh nhân 812 nặng nhất đã được ra viện
icon

Chiều 1/9/2020, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 có 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong đó có bệnh nhân 812 trước đó từng rất nặng.

 
 
Bị bạn bè bắt nạt, chê đen… bé 13 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự vẫn
icon

Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh vừa cấp cứu bé gái T.T.Y.N 13 tuổi ngụ Đồng Nai cấp cứu do uống thuốc diệt cỏ paraquat .

 
 
Thêm 7 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam được điều trị khỏi bệnh
icon

Sáng 1/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, sáng cùng ngày, ngành y tế vừa tổ chức công bố xuất viện cho 7 ca mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh.

 
 
Vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay: Cục An toàn thực phẩm có phản ứng 'chậm'?
icon

'Bất kỳ việc nào cũng phải được xử lý từng bước theo đúng quy định của pháp luật', đây là quan điểm của ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm xung quanh vụ việc Pate Minh Chay. 

 
 
Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 1044 ca nhiễm bệnh
icon

Bản tin Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 31/8, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới đều được cách ly ngay khi nhập cảnh.

 
Việt Nam ghi nhận thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tử vong
icon

Chiều ngày 31/8/2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về 2 trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

 
Ăn tới lọ Pate Minh Chay thứ hai, bệnh nhân liệt toàn cơ
icon

Bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, Botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh, nó xâm nhập vào các tế bào thần kinh, rồi ngăn chặn sự giải phóng chất dẫn truyền acetylcholine từ các đầu dây thần kinh.

 
8.000 USD/lọ thuốc giải độc, bệnh nhân ngộ độc Pate Minh Chay giờ ra sao?
icon

Ngày 29/8, hai lọ thuốc giải độc từ Thái Lan được gửi về Việt Nam qua đường hàng không và sử dụng luôn trong ngày cho hai bệnh nhân với giá bán của mỗi lọ thuốc này lên tới 8 ngàn USD.

 
Dấu hiệu nhận biết và chế độ dinh dưỡng chiến thắng căn bệnh ung thư máu ở trẻ
icon

Để chiến thắng ung thư, không có phương pháp nào ngoài y học hiện đại, phụ huynh không nên quá hoang mang, lo lắng khi con mắc ung thư máu mà bỏ dở điều trị, theo những phương pháp thiếu khoa học…