Vĩnh Phúc: Cần nâng cao nhận thức của học sinh về tác hại của thuốc lá

Ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, thời gian tới cần nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, từ đó không hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng.

Thực hiện mục tiêu xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đã có nhiều giải pháp trong việc chỉ đạo các nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Là một trong những cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc việc tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá, thầy Hoàng Mạnh Du - Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cho biết: Để thực hiện mục tiêu nói không với khói thuốc lá, hàng năm vào đầu năm học mới, Ban Giám hiệu đã xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Trong đó nội dung tập trung vào việc tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, giáo viên và học sinh; đánh giá việc thực hiện không hút thuốc lá và thứ hai hàng tuần; đảng viên tích cực đi đầu trong việc bỏ thuốc lá; ban giám hiệu, chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn, bí thư cấp ủy… không hút thuốc lá.

Cấm học sinh hút thuốc là việc cần thực hiện cấp bách (ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, tại các cuộc sinh hoạt tập thể của trường, liên hoan đều không sử dụng thuốc lá; hàng ngày sau mỗi tiết học đoàn thanh niên nhà trường cử người kiểm tra các điểm nóng để phát hiện và ngăn chặn học sinh hút thuốc lá; trong tiêu chí đánh giá cán bộ, giáo viên, người lao động có tiêu chí không hút thuốc lá trong trường học.

Ngoài ra, Ban Giám hiệu nhà trường còn tổ chức ký cam kết với học sinh, bí thư đoàn trường, phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm xây dựng trường học không khói thuốc lá… Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, trong nhiều năm qua nhận thức của cán bộ, giáo viên, người lao động và các em học sinh trong việc xây dựng môi trường không khói thuốc được nâng lên.

Không chỉ THPT Chuyên Vĩnh Phúc mà Trung tâm GDNN - GDTX huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) cũng rất chú trọng tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

 

Nghiêm cấm học viên, học sinh hút thuốc lá là một trong những nội dung trong “Nội quy lớp học”, “Nội quy học viên, học sinh” của Trung tâm GDNN - GDTX huyện Yên Lạc. Trung tâm thường xuyên tuyên truyền khẩu hiệu “Nói không với thuốc lá” đến học viên, học sinh và đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Trung tâm  GDNN - GDTX huyện Yên Lạc cũng thường xuyên phối hợp với Đoàn Thanh niên và các ban, ngành, đoàn thể liên quan triển khai hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nói chuyện chuyên đề về tác hại của thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của học viên, học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường. Các thầy, cô giáo cũng là những người đi tiên phong, chủ động lồng ghép nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào các môn học và hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.

Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX huyện Yên Lạc cho biết: Việc tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong các trường học không còn là sớm mà thực sự cần thiết, giúp các em học sinh đang tuổi mới lớn có cái nhìn thực tế, thêm kiến thức rõ ràng và cụ thể nhất qua những hình ảnh tờ rơi, tờ gấp thực tế khủng khiếp do hút thuốc lá để lại di chứng, từ đó các em ý thức được tác hại để tránh xa, không bị bạn bè rủ rê, lôi kéo để hút thử.

Trong các tiết học môn thể dục, chúng tôi cũng luôn nhắc nhở các em tránh xa các tai, tệ nạn ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống, hướng cho các em tham gia các hoạt động vui chơi, thể thao bổ ích, cùng xây dựng môi trường học đường trong sạch, lành mạnh.

Để làm tốt công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, trước tiên, mỗi thầy, cô giáo, mỗi cán bộ, nhân viên nhà trường phải gương mẫu để học viên, học sinh noi theo. Hàng năm, trung tâm yêu cầu học viên, học sinh ký cam kết thực hiện nghiêm việc không hút thuốc lá và có hình thức xử phạt phù hợp khi phát hiện cán bộ, giáo viên, học sinh có hành vi hút thuốc lá tại lớp học, hành lang và khuôn viên nhà trường.

Các thầy, cô giáo phối hợp với gia đình, cộng đồng phổ biến nội dung về tác hại của thuốc lá đối với bản thân người hút và những người xung quanh, nhằm tuyên truyền cho các em học sinh hiểu. Ban Giám đốc trung tâm thực hiện nghiêm quy định về không nhận tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của các đơn vị sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thuốc lá; đồng thời, không để xảy ra tình trạng tiếp thị, tiêu thụ thuốc lá trong nhà trường.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Làm thế nào để biết một người bị đột quỵ?
icon

Đột quỵ não được xem là tình trạng cấp cứu y tế khẩn cấp. Nếu không phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh thì bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao hoặc để lại di chứng.

 
 
Chuyên gia sản khoa: Đẻ con to lo hơn mừng
icon

Các chuyên gia cho rằng sinh con to lo nhiều hơn mừng bởi đứa trẻ sơ sinh trên 4000 gram có nguy cơ suy hô hấp, hạ đường huyết sơ sinh cao hơn đứa trẻ sơ sinh có cân nặng bình thường.

 
 
Bỏ tân trang vùng kín, chị em đi tìm 'điểm G' cho mình
icon

Thay vì cố đi tân trang vùng kín chiều lòng chồng, bạn tình, nhiều chị em đã có xu hướng biết sống cho mình hơn bằng cách đi tìm 'điểm G'.

 
 
Trẻ mang đồ ăn đến lớp: Nên hay không?
icon

Theo các chuyên gia, nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở các trường học luôn tiềm tàng, nếu không kiểm soát kỹ sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt vào mùa nắng nóng như hiện nay.

 
 
60 ngày không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng: Thở phào được chưa?
icon

Đến sáng ngày 15/6, tròn 60 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Hiện chỉ còn 11 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện.

 
 
Cứ ốm, sốt mệt là truyền dịch tại nhà: Rước thần chết về nhà
icon

Mùa hè cơ thể dễ mất nước, nên người dân vẫn có thói quen tự ý truyền dịch bù nước tại nhà… Việc làm này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, thậm chí dẫn đến tử vong.

 
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đón bé sơ sinh nặng hơn nửa yến
icon

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa đón bé trai sơ sinh “khủng” hiếm gặp với trọng lượng tới 5,39 kg. Đây cũng là một ca sinh có cân nặng cao hiếm gặp ở Bệnh viện này.

 
Đứng lên ngồi xuống hoa mắt, chóng mặt là bệnh gì?
icon

Theo các bác sĩ, huyết áp thấp cũng như huyết áp cao là những dấu hiệu cảnh báo cần được quan tâm như nhau, nhưng huyết áp thấp lại ít được chú trọng hơn dù số người mắc huyết áp thấp ngày càng gia tăng hơn.

 
Đột quỵ nhiệt do nắng nóng: Bác sĩ hướng dẫn cách sơ cứu cần nhớ
icon

Tiếp tục bước vào đợt nắng nóng kỷ lục thứ hai, theo các chuyên gia, nắng nóng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ đặc biệt là hiện tượng đột quỵ nhiệt do nắng nóng, nhiệt độ quá cao.

 
Cắt cụt ngón chân vì nguyên nhân ai cũng dễ mắc phải
icon

Bị thanh gỗ rơi vào bàn chân, nghĩ không nghiêm trọng, người phụ nữ chỉ tự rửa vết thương và đắp thuốc nam. Sau một tháng, chị phải cắt cụt cả ngón chân.