Vì sao phân loại, trì hoãn tiêm vắc xin Covid-19 một số nhóm đối tượng?

Quá trình sàng lọc trước tiêm vắc xin Covid-19 có quá thận trọng, trong khi ở nhiều nước, người có bệnh nền được ưu tiên tiêm càng sớm càng tốt chứ không có phân loại?
Vì sao tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn mắc Covid-19?

Vì sao tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn mắc Covid-19?

Trong số 9 trường hợp nhân viên cửa hàng Viettel Post, chi nhánh huyện Lương Tài dương tính với SARS- CoV- 2, có trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin 

Bộ Y tế mới đây ban hành Quyết định 3802 kèm Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, trong đó có 3 nhóm đối tượng cần thận trọng hoặc trì hoãn tiêm, thay vì 5 nhóm như trước.

Theo bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn – BV Sài Gòn ITO, Phú Nhuận, TP.HCM trong các đợt tiêm chủng Covid-19 tại TP.HCM, khi tham gia công tác tiêm chủng anh nhận thấy quá trình sàng lọc của chúng ta làm quá kỹ, trong khi ở nhiều nước, đối tượng tiêm, đặc biệt là những người có bệnh nền và người già được ưu tiên tiêm càng sớm càng tốt chứ không có phân loại.

Theo GS Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam, chúng ta đã có nhiều vắc xin hơn nên Bộ Y tế đã thường xuyên cập nhật văn bản hướng dẫn sử dụng tiêm vắc xin. Hiện nay, Việt Nam có tới 6 loại vắc xin tiêm phòng Covid-19 được cấp phép khẩn cấp.

Việc khám sàng lọc là thực hiện tiêm chủng an toàn, hiệu quả, hạn chế tối đa số người biến cố sau tiêm chủng. Vì vậy, Bộ Y tế phân loại nhóm người đủ điều kiện, người cần thận trọng lưu ý

Theo GS Kính, việc phân loại dựa theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Người đủ điều kiện là người đủ tiêu chuẩn. Phần lớn các thử nghiệm vắc xin Covid-19 đều từ 18 tuổi trở lên. Pfizer đang thử nghiệm lâm sàng từ 12 – 17 tuổi. Vì vậy người đủ tuổi tiêm chủng sẽ được tiêm. Người không quá mẫn với thành phần nào trong thành phần của vắc xin.

Vì sao phân loại, trì hoãn tiêm vắc xin Covid-19 một số nhóm đối tượng?
Ảnh minh hoạ. 

Đối tượng cần thận trọng trong tiêm chủng cũng giống như thuốc, vắc xin là thuốc lạ đưa vào cơ thể vẫn có thể xảy ra các biến cố.

Trước kia các đối tượng thận trọng được khuyến cáo cần tiêm trong bệnh viện nhưng hiện tại Bệnh viện đã dành thu dung bệnh nhân Covid-19 nên các đối tượng này sẽ phải sàng lọc thận trọng trước khi tiêm ở các điểm tiêm cộng đồng. Các bệnh nhân có bệnh nền, mang thai trên 13 tuần, có bất thường huyết áp, tim mạch… bác sĩ cần sàng lọc kỹ lưỡng.

Với phụ nữ mang thai trên 13 tuần thận trọng tiêm chủng, GS Kính cho biết trong cuộc họp hội đồng chuyên môn với các chuyên gia bệnh viện về phụ sản. Có nhiều sản phụ nhiễm Covid-19 phải điều trị và có tỷ lệ nhất định diễn biến nặng nên phải mổ bắt con rồi chuyển lên tầng điều trị ICU nên Bộ Y tế đã cân nhắc đối tượng này.

Trong các loại vắc xin được cấp phép khẩn cấp tại Việt Nam phòng Covid-19, thì có vắc xin Sputnik V của Nga có ghi rõ hướng dẫn của nhà sản xuất là phụ nữ có thai và cho con bú. Vì tính an toàn của nó chưa nghiên cứu rộng rãi nên không đưa khuyến cáo. Còn vắc xin Vero Cell của Sinopharm không đề cập gì tới vấn đề phụ nữ có thai.

 

Vắc xin Astrazeneca, Pfizer, Janssen có khuyến cáo chỉ dùng vắc xin ngừa Covid-19 cho trường hợp phụ nữ có thai khi lợi ích vượt trội hơn bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn với mẹ và thai nhi.

Vắc xin Moderna không có thông tin chỉ định, chống chỉ định trên phụ nữ có thai nhưng có thử nghiệm lâm sàng trên phụ nữ có thai.

Vì phụ nữ mang thai và cho con bú chưa được thử nghiệm lâm sàng đầy đủ nên thầy thuốc phải tư vấn cho người tiêm về lợi ích của việc tiêm và nguy cơ rủi ro. Nếu người tiêm có giấy đề nghị được tiêm thì sẽ tiêm.

GS Kính cũng cho rằng đối tượng là phụ nữ mang thai dưới 13 tuần chống chỉ định không được tiêm. Bởi vì vắc xin Covid-19 mới chỉ đưa vào sử dụng trong gần 1 năm, còn các vắc xin cũ người ta còn tính toán hiệu quả sau tiêm sau 6 tháng, 1 năm, 3 năm, 10 năm… nên việc chống chỉ định phù hợp.

Các quyết định thận trọng tiêm chủng cần khám sàng lọc kỹ lưỡng để tiêm an toàn hơn.

Còn với người trì hoãn tiêm chủng là người mắc bệnh Covid-19 trong 6 tháng, đây là khuyến cáo của các nhà sản xuất vắc xin. Những người bị sốc phản vệ bất cứ loại thuốc, vắc xin nào hoặc chống chỉ định với các thành phần của vắc xin sẽ không được chỉ định tiêm vắc xin. 

So với mẫu quyết định cũ, quyết định mới chỉ còn 10 mục khám sàng lọc giúp bác sĩ tại điểm tiêm sàng lọc nhanh hơn so với 15 mục ở quyết định 3445.

K.Chi 

6 điều F0 cần lưu ý khi điều trị tại nhà

6 điều F0 cần lưu ý khi điều trị tại nhà

Từ ngày 16/8, TP.HCM sẽ thí điểm điều trị cho F0 tại nhà, người nhiễm bệnh được nhân viên y tế lấy mẫu, cung cấp thuốc men tại nhà để giảm tải cho cơ sở y tế

Cách làm sạch nhà cửa, chặn nguồn lây nhiễm Covid-19

Cách làm sạch nhà cửa, chặn nguồn lây nhiễm Covid-19

Trong mùa dịch bệnh các gia đình tạo thói quen sinh hoạt đặc biệt là các biện pháp vệ sinh nhà cửa là biện pháp vô cùng quan trọng, giảm nguy cơ lây nhiễm virus trong môi trường sống nhất là trường hợp gia đình có người là F0.

Chủ đề :

vắc xin

covid

 
List comment
 
 
Chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”
icon

Bộ Y tế phối hợp với Facebook chính thức phát động chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”. Lễ phát động sẽ được khởi động vào 20h ngày 08/10/2021.

 
 
Ngày 7/10: Có 4.150 ca mắc Covid-19, giảm hơn 200 ca so với hôm qua
icon

Bản tin dịch Covid-19 ngày 7/10 của Bộ Y tế cho biết có 4.150 ca mắc Covid-19, giảm hơn 200 ca so với hôm qua. Trong ngày có 1.402 ca khỏi.

 
 
Tối 7/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19 mới liên quan đến BV Việt Đức, cả ngày 5 trường hợp
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo trong chiều nay (7/10) ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Việt Đức, nâng tổng số ca mắc ở Hà Nội liên quan đến bệnh viện này lên 43 trường hợp.   

 
 
Nữ bệnh nhân 21 tuổi mù mắt chỉ vì thói quen nhiều người hay làm
icon

Bị đau nhức, kèm theo nhìn mờ 3 tháng trước nhưng nữ bệnh nhân không đi khám ngay mà ở nhà tự uống thuốc. Chỉ đến khi tình trạng không được cải thiện mới đến viện thì đã mất toàn bộ thị lực.

 
 
Trưa 7/10, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 đều liên quan đến BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (7/10) ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 đã được cách ly tại quận Bắc Từ Liêm và Hoàn Kiếm.

 
 
Thuốc kháng virus Molnupiravir được Bộ Y tế đưa vào phác đồ điều trị Covid-19 dành cho bệnh nhân nào?
icon

Ngày 6/10, Bộ Y tế ra Quyết định về việc ban hành 'Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19', trong đó Bộ đã bổ sung thuốc Molnupiravir 400 mg dùng cho bệnh nhân nhẹ.

 
Sáng 7/10, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 mới ở Hoàn Kiếm và Phú Xuyên
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 6/10 đến 6h ngày 7/10 ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới tại Hoàn Kiếm và Phú Xuyên, đều đã được cách ly.

 
Ngày 6/10: Có 4.363 ca mắc COVID-19, 10.033 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 6/10 của Bộ Y tế cho biết có 4.363 ca mắc COVID-19 bằng số mắc hôm qua. TP HCM vẫn ghi nhận nhiều ca mắc nhất với 1.960 ca. Trong ngày có 10.033 bệnh nhân khỏi.

 
Tối 6/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19 là nhân viên y tế, cả ngày có 7 trường hợp
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (6/10) ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 mới là nhân viên y tế tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

 
Ngại đến viện vì dịch Covid-19, nhiều người mắc sốt xuất huyết chuyển nặng tràn dịch ổ bụng, tụt tiểu cầu
icon

Dịch sốt xuất huyết năm nay có nhiều bệnh nhân nặng, tràn dịch ổ bụng, tiểu cầu hạ thấp kèm xuất huyết... phải vào viện truyền khối tiểu cầu.