Xác suất người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 vẫn có thể mắc bệnh là bao nhiêu?

Trong số 48 người tại Hà Nội dương tính SARS-CoV-2 về từ các tỉnh có dịch, có 31 người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 và 10 người đã tiêm mũi 1.

Cuối tháng 10/2021, Bình Phước ghi nhận 63 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đặc biệt, trong số đó có 37 người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 và 19 người đã tiêm mũi 1.

BS Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Truyền nhiễm TP.HCM, cho biết những người đã tiêm đủ cả 2 mũi vắc xin vẫn mắc Covid-19 là chuyện hết sức bình thường. Các nghiên cứu đã chỉ ra, vắc xin ngừa Covid-19 chỉ bảo vệ cơ thể từ 76%, điều đó có nghĩa là khoảng 24% những người đã tiêm đủ cả 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 vẫn có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, hầu hết những trường hợp mắc bệnh khi đã chích đủ vắc xin đều không có biểu hiện bệnh hoặc bệnh nhẹ hơn người chưa tiêm mũi nào. 

Đồng quan điểm, GS Nguyễn Văn Tuấn – Viện Y khoa Garvan, Úc cho rằng sau tiêm vắc xin Covid-19 vẫn có thể nhiễm Covid-19.

Báo cáo của CDC ở Mỹ cho thấy xác suất người đã tiêm đủ cả 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 vẫn có thể mắc bệnh là 1/5000 người. Một nghiên cứu khác, cũng từ Mỹ (ở Hạt Los Angeles, CA), cho thấy xác suất chừng 3/5000 người.

Nhóm nghiên cứu theo dõi 10.895 người đã được tiêm chủng 2 liều vắc xin và 30.801 người chưa/không tiêm vắc xin từ 1/5 đến 25/7 (tức gần 3 tháng), và ghi nhận:

Nhóm tiêm 2 liều vắc xin có xác suất nhiễm (tính theo trung bình 7 ngày) là 64/100.000 người

 

Nhóm chưa/không tiêm vắc xin có xác suất nhiễm là 315/100.000 người. 

Xác suất người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 vẫn có thể mắc bệnh là bao nhiêu?
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, GS Tuấn khẳng định việc nhiễm Covid-19 không phải con số quan trọng, mà nhiễm và cần nhập viện mới là con số quan trọng. Câu hỏi đặt ra là ở những người đã tiêm 2 liều vắc xin thì xác suất bị nhiễm nặng cần nhập viện là bao nhiêu? Nghiên cứu trên cung cấp câu trả lời là 1/100.000 người. Người chưa tiêm vắc xin nhiễm Covid-19 thì xác suất nhiễm nặng cần nhập viện là 29/100.000 người.
 
TS Nguyễn Hồng Vũ - Viện nghiên cứu City of Hope, California, USA cũng cho biết, việc người tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn nhiễm bệnh là bình thường, không phải vắc xin tiêm vào là bạn được bảo vệ khỏi virus.
 
TS Vũ cho rằng với sự biến đổi của virus thành những biến chủng dễ lây hơn như chủng Delta với những điểm đột biến trên protein S làm cho vắc xin giảm hiệu quả bảo vệ là điều dễ hiểu. Các nhà khoa học hiện nay đang gọi là “biến chủng có khả năng vượt hàng rào miễn dịch”.

Tuy nhiên, vì sự biến đổi của virus chưa khác đến nỗi hệ miễn dịch trước đó không thể nhận diện được hoàn toàn nên những người chích vắc xin cho đến bây giờ vẫn còn khả năng kháng virus kể cả chủng Delta.
 
Bởi vì qua tỉ lệ nhiễm, tỉ lệ mắc bệnh nặng và tỉ lệ tử vong trong nhóm người đã tiêm vắc xin vẫn thấp hơn nhiều so với người chưa tiêm vắc xin.
 
Trong nghiên cứu trước đó của nhóm các nhà khoa học ở Singapore còn cho thấy, tuy rằng hiện tượng vượt rào miễn dịch xảy ra thường xuyên hơn với chủng Delta nhưng số lượng virus trong những người đã tiêm vắc xin đầy đủ giảm rất nhanh so với người chưa tiêm vắc xin.

Kết quả nghiên cứu này giúp giải thích tại sao hầu hết những người đã tiêm vắc xin nếu lỡ bị nhiễm bởi các biến chủng mới như chủng Delta chỉ có biểu hiện nhẹ, mau khỏi. Ngoài ra, vì lượng virus tồn tại trong những người đã đã tiêm giảm mau nên một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng vắc xin đã giúp giảm sự lây truyền virus cho những người khác tuy rằng hiệu quả đối với chủng Delta không cao bằng các chủng khác.
 
TS Vũ cũng chia sẻ thêm, để phòng trường hợp virus biến đổi vượt quá khả năng nhận biết này, các công ty sản xuất vắc xin đang chuẩn bị những vắc xin "cải tiến" với những thay đổi nhỏ trên protein S để phù hợp hơn với chủng mới và sẽ có thể dùng như mũi tiêm ngừa bổ sung trong tương lai. Điều này cũng giống như với việc chúng ta cần tiêm ngừa cúm mùa mỗi năm vì sự thay đổi của chúng. 

K.Chi 

 
List comment
 
 
Ngày 1/5: Chỉ còn 3.717 ca COVID-19, giảm xuống thấp nhất trong khoảng 270 ngày qua
icon

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 1/5 của Bộ Y tế cho biết có 3.717 ca COVID-19 mới tại 53 tỉnh, thành phố. Đây là số ca mắc mới thấp nhất trong khoảng 270 ngày qua. Trong ngày chỉ có 1 ca tử vong.

 
 
6 người tử vong vì sốt xuất huyết: Giai đoạn nào của bệnh nguy hiểm nhất
icon

Năm nay số ca mắc sốt xuất huyết so với cùng kỳ không tăng nhưng số ca bệnh nặng và tử vong lại tăng cao hơn.

 
 
Tưởng rối loạn tiêu hoá, người đàn ông đi khám phát hiện bệnh nan y, cách phòng ngừa dễ nhất chính là bữa ăn hàng ngày
icon

Tưởng bị rối loạn tiêu hoá nên đau bụng, đi ngoài người đàn ông tự mua thuốc điều trị nhưng tình trạng ngày càng nặng hơn.

 
 
Số ca Covid-19 liên tục giảm, nhiều ngày không có ca tử vong: Đã công bố hết dịch được chưa?
icon

Tối 29/4, Bộ Y tế công bố thêm 6.068 ca nhiễm tại 59 tỉnh, thành; một ca tử vong - thấp nhất kể từ tháng 6/2021 đến nay.

 
 
Nhiều thai phụ mang di chứng hậu Covid-19 âm thầm, không biết
icon

Sau mắc Covid-19, bệnh nhân đi siêu âm thai thấy không có bất thường gì nên yên tâm nhưng khi mổ sinh thì bất ngờ lại ngừng tuần hoàn do biến chứng mạch máu hậu Covid-19.

 
 
Những thực phẩm rẻ như cho nhưng rất giàu Omega
icon

Omega là chất mà cơ thể không tự tổng hợp được, chỉ có thể bổ sung từ bên ngoài. Tuy nhiên có những thực phẩm “rẻ như cho” nhưng cực giàu Omega sẽ làm bạn bất ngờ.

 
Sức khoẻ của người chồng bị vợ và người tình ở Phú Thọ pha thuốc chuột vào sữa đầu độc giờ ra sao?
icon

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết sau một tuần điều trị, tình trạng đông máu của bệnh nhân Quất Văn B. đã ổn định, các chỉ số xét nghiệm về bình thường.

 
Trẻ phát triển toàn diện, cha mẹ đừng quên nạp cho con ‘vi chất’ sẵn có trong tự nhiên
icon

Thấy con ra nhiều mồ hôi, khó ngủ, bố mẹ đưa con trai 7 tuổi (ở Hà Nội) đến BVĐK MEDLATEC khám, tìm ra nguyên nhân mà rất nhiều trẻ gặp phải. Nhưng dễ dàng khắc phục bằng chính ‘vi chất’ rất dồi dào trong tự nhiên.

 
Giá đỗ giúp đàn ông sung sức trong 'chuyện ấy'?
icon

Nhiều người quan niệm rằng ăn giá đỗ sẽ giúp mày râu mạnh mẽ trong 'chuyện ấy', cải thiện chất lượng tinh trùng, điều đó có đúng hay không?

 
Tê yếu tứ chi, tê miệng, cơ lực chi giảm sau ăn cơm với ruốc lỗ
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa cấp cứu kịp thời một trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn ruốc lỗ.